•  

  0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

 •  

  songphat@xaynhasaigon.vn

Quy trình xây nhà – Điều bạn nên biết trước khi xây nhà

Quy trình xây nhà – Tại sao trước khi xây nhà bạn cần tìm hiểu về nó?

Nếu bạn xây nhà lần đầu thì bạn đã đến đúng chỗ rồi đấy!Không phải ai cũng biết quy trình xây dựng nhà ở trọn gói diễn ra như thế nào, cần phải chuẩn bị những gì,… Hôm nay Song phát sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về quy trình xây nhà ở từ khâu chuẩn bị cho đến khi hoàn thiện căn nhà.

quy trình xây nhà - Công ty Song Phát                                  Quy trình xây nhà – Công ty Song Phát 

Giai đoạn chuẩn bị

Đất xây

Người Việt Nam quan niệm việc xây nhà có ảnh hưởng rất lớn đến đường công danh, sự nghiệp của gia chủ, đặc biệt là hướng nhà. Vì vậy khi mua đất xây nhà bạn nên lựa chọn hướng nhà đẹp, phù hợp với cung mệnh của gia chủ.

Ngoài ra, cần lựa chọn đất xây nhà ở những vị trí thuận lợi, giao thông thuận tiện, khu vực địa chất tốt, an ninh, diện tích đủ với nhu cầu sử dụng. Quan trọng là đất có giá trị pháp lý như có sổ hồng (sổ đỏ) hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương. 

Diện tích đất thực tế cũng rất quan trọng, nếu vách chung, tường chung với nhà bên cạnh khi tháo dỡ đất xây sẽ bị thu hẹp. Đừng nên mua hẻm quá nhỏ dưới 2m sẽ gây bất tiện trong quá trình xây nhà sau này. Nên mua nhà cấp 4 khi tháo dỡ sẽ dễ dàng mà không phải xin phép. Nếu xây tầng hầm cũng phụ thuộc vào điều kiện móng nhà bên cạnh.

Kiến thức

Tôi cũng là người tay ngang qua viết content xây dựng khi mới vào làm tôi cũng rất bỡ ngỡ có rất nhiều điều mới lạ về xây nhà mà trước nay tôi chưa từng biết. Nếu bạn là người xây nhà lần đầu, ắt hẳn bạn phải tìm hiểu xây nhà gồm có gì. Đầu tiên đó là xây thô và hoàn thiện nhà. Đây là hai hạng mục xây nhà tách riêng bạn có thể click vào link màu xanh này để xem thêm.

Ngoài ra còn rất nhiều điều phải nắm như cách tính diện tích xây dựng nhà ở để có chi phí thiết kế và xây dựng ban đầu, đơn giá xây nhà trọn gói, các loại móng nhà như móng băng, móng cọc, hồ sơ thiết kế nhà gồm có gì, chi phí thiết kế nhà, cách đọc bản vẽ thiết kế nhà, quy trình thiết kế nhà… Có rất nhiều thứ mà tôi thấy cần phải tìm hiểu trước khi quyết định sử dụng số tiền mình có để xây nhà.

Các bạn có thể tìm hiểu những kinh nghiệm xây nhà mà Song Phát chia sẻ tại đây chắc chắn sẽ có những thông tin bổ ích.

Thủ tục pháp lý

Có nhiều thủ tục pháp lý cần nắm khi xây nhà như: giấy phép xây dựng, thủ tục thông báo khởi công, thủ tục thông báo tháo dỡ, hoàn công nhà. Chủ đầu tư nên thuê đơn vị nhà thầu thi công để được tư vấn và hỗ trợ tối đa nhất.

Tìm hiểu ngay: Đừng vội xin giấy phép xây dựng trước khi thiết kế nhà.

Kinh phí

Kinh phí là yếu tố quan trọng nhất quyết định quy mô cũng như chất lượng ngôi nhà. Xây nhà bao gồm rất nhiều chi phí, để có thể chủ động trong xây dựng và không làm phát sinh những chi phí ngoài lề bạn cần dự trù trước chi phí xây nhà bằng cách lập kế hoạch cụ thể các khoản chi phí trong xây nhà. Tham khảo đơn giá xây nhà của nhà thầu để biết được giá xây thô và hoàn thiện trọn gói. Đơn giá xây nhà năm 2021.

Thông thường sẽ bao gồm các loại chi phí sau:

 • Chi phí xin giấy phép xây dựng.
 • Chi phí phá dỡ nhà cũ (nếu có).
 • Chi phí khảo sát địa chất và gia cố móng, ép cọc.
 • Chi phí thiết kế hồ sơ thi công nhà.
 • Chi phí xây thô và hoàn thiện nhà.
 • Chi phí giám sát.
 • Chi phí khác: Chi phí mềm (thanh tra xây dựng, đô thị, phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động, hàng xóm,…)
 • Chi phí dự phòng cho các khoản phát sinh.
 • Chi phí mua sắm nội thất.
 • Chi phí hoàn công nhà.

Tham khảo thêm: Cách dự trù kinh phí xây nhà.

Thiết kế

Trước hết bạn cần xác định rõ nhu cầu xây dựng, tức là cần xây bao nhiêu tầng, bao nhiêu phòng và dựa trên kinh phí mà bạn hay gia đình bạn có thể bỏ ra để xây dựng một ngôi nhà mới, hãy thiết kế ngôi nhà dựa trên những mong muốn và nhu cầu của gia đình mình. 

Bản vẽ thiết kế rất quan trọng trong công tác xây dựng bởi nó bao gồm phần đt kiến trúc, kết cấu căn nhà, điện nước sinh hoạt. Nếu bạn muốn có một căn nhà đẹp nhưng không thể tự thiết kế thì chúng tôi, Công ty xây dựng Song Phát có hỗ trợ thiết kế miễn phí cho chủ đầu tư lựa chọn gói Chìa khóa trao tay.

Xem thêm: Hồ sơ thiết kế nhà gồm có những gì?

Kế hoạch thi công

Người Việt Nam xưa nay luôn quan niệm khi tiến hành xây nhà thì phải xem ngày làm nhà, ngày động thổ, để mọi chuyện diễn ra suôn sẻ.

Việc xác định kế hoạch thi công không chỉ xác định thời gian thi công cụ thể mà còn giúp chúng ta trong việc xác định những hạng mục cần làm trước để có sự chuẩn bị vật tư hợp lý hay các kế hoạch chuyển nhà hoặc chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Không phải tất cả nhà thầu nào cũng đều kiểm soát được tiến độ thi công hãy cẩn thận khi lựa chọn nhà thầu.

Tìm hiểu về bảng tiến độ thi công nhà phố.

Lựa chọn nhà thầu

Việc lựa chọn nhà thầu tùy thuộc vào các tiêu chí sau:

Mức độ tin cậy của nhà thầu: mức độ tin cậy của một nhà thầu sẽ thể hiện trong những cam kết mà họ đặt ra, hiện nay có rất nhiều nhà thầu kém uy tín khi bán thầu hoặc sang nhượng một phần gói thầu cho công ty khác, dẫn đến chất lượng dịch vụ bị giảm suất và khó kiểm soát chất lượng thi công.

Giá cả thi công: Bạn không nên nhầm lẫn trong việc so sánh giá cả xây dựng trên m2 giữa các đơn vị nhà thầu, bởi vì cách tính m2 trong xây dựng rất khác so với thực tế, hơn nữa các nhà thầu đều cung cấp các gói thầu khác nhau nên khi so sánh giá cả bạn cần xem xét tổng giá trị hợp đồng, những hạng mục thi công, những cam kết bảo hành, dịch vụ đi kèm và cả vật liệu mà nhà thầu cung cấp.

Tham khảo thêm: 5 tiêu chí hàng đầu giúp chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu khi chưa làm việc trực tiếp.

Chuẩn bị măt bằng

Phá dỡ nhà cũ: Tiến hành dỡ nhà, vận chuyển xà bần, dọn vệ sinh để chuẩn bị mặt bằng xây nhà.

Chuẩn bị các điều kiện cho thi công: Chuẩn bị nguồn điện, nguồn nước, làm lán trại cho công nhân, làm hàng rào che chắn, chuẩn bị bạc phủ sử dụng khi thi công. Những việc này nhà thầu thi công đều hỗ trợ cho chủ đầu tư.

Chuẩn bị vật tư

Thông thường các nhà thầu sẽ có các gói dịch vụ xây nhà như xây nhà trọn gói, hoàn thiện phần thô, hoàn thiện nội thất,.. Các nhà thầu sẽ cung cấp vật tư tùy theo yêu cầu của bạn, còn nếu bạn lựa chọn gói xây nhà thô và nhân công hoàn thiện thì bắt buộc phải tự mua vật tư và kiểm soát thi công. Nếu không có quen biết hay kinh nghiệm thi công phần hoàn thiện như lắp cửa, ốp đá, đóng trần thạch cao thì nên lựa chọn xây nhà trọn gói với báo giá chi tiết không phát sinh để đảm bảo chất lượng ngôi nhà.

Tập kết vật tư: Nếu mặt bằng rộng có thể tập kết vật tư tại nơi thi công còn nếu mặt bằng hẹp bạn có thể chia ra nhiều đợt nhập vật tư.

Giai đoạn thi công

Thi công hoàn thiện phần thô

Hoàn thiện phần thô có thể hiểu là hoàn thiện phần sườn của ngôi nhà bao gồm: Móng nhà, sàn nhà, tường bao, hệ thống đà kiềng và cột, hệ thống cơ điện,..

Quy trình xây nhà

Tùy thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và nhà thầu xây dựng khi chọn gói dịch vụ thầu xây dựng, mà trong giai đoạn này bạn sẽ chịu những trách nhiệm khác nhau

Thi công xây nhà trọn gói: Trong gói dịch vụ này thì nhà thầu sẽ thực hiện mọi công việc liên quan đến việc xây dựng nhà bạn chỉ cần duyệt các phương án xây dựng như thiết kế, bảng vật tư và nếu có thời gian thì giám sát, kiểm tra tiến độ thi công.

Gói xây thô và nhân công hoàn thiện: Khi nhà thầu đảm nhiệm phần nhà thô và cung cấp nhân công hoàn thiện sau khi hoàn thành phần thô chủ nhà phải tự cung cấp vật tư hoàn thiện tìm kiếm các đội thợ như đóng trần thạch cao, đóng cửa, ốp đá cầu thang.. Bạn phải tự quản lý các đội thợ, sắp xếp công việc và phải chịu trách nhiệm cho phần hoàn thiện này.

Khoán nhân công: Bạn phải chịu mọi trách nhiệm khi thi công xây nhà, nhà thầu chỉ cung cấp nhân công xây dựng. Bạn phải am hiểu về việc quy trình xây nhà để có thể tự quản lý quá trình xây nhà và giải quyết những vấn đề phát sinh. Đây là hình thức tôi không khuyên bạn lựa chọn vì thiếu am hiểu ngành xây dựng sẽ rất dễ mất chi phí oan uổng mà chất lượng ngôi nhà có khi lại đi xuống. Chỉ có những nhà thầu nhỏ mới có hình thức này.

Trong giai đoạn này việc giám sát thi công là vô cùng quan trọng vì một sai sót nhỏ trong thi công cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu hay chất lượng xây dựng.

Giai đoạn hoàn thiện.

Giai đoạn hoàn thiện bao gồm việc hoàn thiện nhà xây thô và hoàn thiện nội thất.

Hoàn thiện nhà xây thô: Giai đoạn này có ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà, bởi vì trong giai đoạn này sẽ tiến hành lót gạch, sơn tường, ốp tường trang trí,…Ngoài ra còn một số công tác như lắp đặt hệ thống điện, nước, chống sét, làm cửa, cầu thang, bếp,…

Hoàn thiện nội thất: Nên có một bản thiết kế nội thất và nhờ kiến trúc sư của nhà thầu thiết kế và để họ báo giá. 

Hoàn thiện nội thất - quy trình xây nhà
Hoàn thiện nội thất – quy trình xây nhà

Nghiệm thu, bàn giao, hoàn thành đưa vào sử dụng

Làm hồ sơ hoàn công. Nhà thầu lập biên bản nghiệm thu bàn giao nhà ở, cung cấp cho chủ đầu tư Biên bản điện nước để hoàn công. Chi phí hoàn công khác nhau từng khu vực, và quy mô xây dựng không có giá cố định 

Công ty xây dựng Song Phát chuyên cung cấp các dịch vụ xây dựng, tư vấn xây nhà với các gói thầu từ trọn gói đến thầu một phần. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Quy trình xây nhà có khá nhiều các hạng mục công việc. bạn có thể liên hệ với Song Phát quá messenger

Xem thêm: Làm sao để xây nhà trọn gói hiệu quả.

>>> Những lưu ý khi chọn mua đất xây dựng nhà 

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM
95 Đường số 37, P.Hiệp Bình Phước, KDC Vạn Phúc, Thủ Đức

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

 

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác