•  

    0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Cẩn thận với phương án mặt bằng bố trí vật dụng không tối ưu khi chuẩn bị xây nhà

Xuất phát từ nỗi lo phương án bố trí vật dụng không đúng với nhu cầu, cùng với đó là mong muốn biết cách bố trí vật dụng không gian phòng để dễ dàng hình dung không gian nhà của mình. Chính vì vậy mà nhiều chủ đầu tư đến với công ty xây dựng luôn muốn nhận được bản vẽ mặt bằng bố trí vật dụng trước khi tiến hành các công việc khác. Đây cũng là cách thức vận hành của một số đơn vị thiết kế trên thị trường. Nhưng Chủ đầu tư đã thực sự hiểu rõ về ý nghĩa và tầm quan trọng của phương án mặt bằng bố trí vật dụng? Qua bài viết này Song Phát cung cấp cho chủ đầu tư cái nhìn khách quan nhất đến từ đơn vị thiết kế có năng lực để nhận biết được như thế nào là một bản vẽ phương án mặt bằng tối ưu.

Như thế nào là mặt bằng công năng tối ưu?

Phương án mặt bằng phải được thiết kế dựa theo nhu cầu của gia đình.

Yếu tố quan trọng để có được một mặt bằng công năng tối ưu chính là phải đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của mọi thành viên trong gia đình. Phải có công tác ghi nhận nhu cầu sinh hoạt chi tiết cần bao nhiêu phòng ngủ, bao nhiêu WC, garage xe ô tô hay xe máy. Nhu cầu ở đây không chỉ đơn giản là quy mô trệt 1 lầu sân thượng hay số lượng phòng mà cần đi sâu vào chi tiết vật dụng như phòng khách có đàn piano, thiết bị bếp, đảo bếp.. Hay một số các yêu cầu đặc biệt về phong thủy, tôn giáo,…

Nếu không ghi nhận đủ và đúng thông tin nhu cầu sẽ dẫn đến cái phương án mặt bằng không phù hợp với chủ đầu tư. Một ví dụ đơn giản nếu nhà có ô tô mà không ghi nhận đủ chỉ chừa khoảng diện tích xe máy hoặc không có bố trí garage xe thì phương án này sẽ phải chỉnh sửa. 

Chiều dài garage ô tô từ 5m – 5m5.

Để đưa ra một bản vẽ mặt bằng công năng tối ưu nhất, trước khi lên phương án Song Phát tiến hành khảo sát nhu cầu của khách hàng thông qua phiếu ghi nhận nhu cầu thiết kế, hoặc ghi nhận trực tiếp khi khách hàng ghé văn phòng, có đầy đủ các chi tiết dù là nhỏ nhất như bố trí các vật dụng phòng khách, bếp, không gian sinh hoạt chung, đọc sách…

Phiếu ghi nhận nhu cầu thiết kế Song Phát gửi đi trước khi lên phương án bố trí vật dụng.
Phiếu ghi nhận nhu cầu thiết kế Song Phát gửi đi trước khi lên phương án bố trí vật dụng.

Khảo sát mong muốn khách hàng là bước cực kỳ quan trọng, tuy nhiên không thể bỏ qua công đoạn này nếu không muốn phương án bố trí mặt bằng rơi vào tình trạng sai hoàn toàn so với nhu cầu của chủ đầu tư và phải sửa đi sửa lại nhiều lần. 

Một mặt bằng công năng tối ưu cần thể hiện đầy đủ kích thước từng không gian.

Kích thước chi tiết giúp chủ đầu tư nhìn nhận chính xác nhất về diện tích của từng không gian và hình dung sơ bộ cách bố trí nội thất cho không gian đó. Biết được kích thước dài rộng bao nhiêu? đã phù hợp với nhu cầu của gia đình chưa? và từ đó có những điều chỉnh để phù hợp hơn.

Hiện nay, nhiều đơn vị xây dựng để giữ chân khách hàng mà đưa ra bản vẽ mặt bằng công năng không tối ưu. Các bản vẽ này thường chỉ làm qua loa, không chi tiết, không thể hiện đầy đủ kích thước đặc biệt là kích thước của các không gian phụ như WC, hành lang, gian thờ, sân thượng, .. vì vậy những bản vẽ này không mang tính thực tế gây khó khăn cho chủ đầu tư hình dung không gian. Hình ảnh dưới đây là một ví dụ nếu không kích thước WC, thì không gian vệ sinh đã đủ tiêu chuẩn có quá to hoặc quá nhỏ so với nhu cầu, nếu quả nhỏ thì sinh hoạt có bất tiện, nếu quá to thì ảnh hưởng cách bố trí vật dụng của giường, bàn trang điểm..

Mặt bằng chưa thể hiện rõ kích thước WC, kích thước hành lang.
Vì làm trong thời gian ngắn nên chưa thể hiện rõ kích thước WC, kích thước hành lang. Nhìn vào bản vẽ sơ sài này CĐT khó có thể hình dung được mọi không gian trong nhà.

Hướng đến một mặt bằng công năng mang tính thực tế, dễ hình dung, Song Phát luôn tỉ mỉ trong từng bản vẽ để sau khi xem phương án bố trí, kể cả những chủ đầu tư chưa có nhiều kiến thức về xây nhà cũng dễ dàng hiểu và hình dung ra được cách bố trí vật dụng cũng như diện tích không gian bên trong nhà mình. Và quan trọng hơn là việc ghi chú rõ ràng từng kích thước chính là cơ sở để chủ đầu tư xác định phương án này đã phù hợp với gia đình hay chưa.

Bản vẽ mặt bằng công năng của Song Phát với đầy đủ các kích thước cần thiết
Bản vẽ mặt bằng công năng của Song Phát với đầy đủ các kích thước cần thiết

Chính vì sự tính toán tỉ mỉ trong từng chi tiết mà một mặt bằng công năng tối ưu cần đầu tư nhiều thời gian, công sức, chất xám, chứ không thể thực hiện trong thời gian ngắn như chủ đầu tư vẫn hay lầm tưởng.

Tính toán điều kiện thi công khả thi.

Vị trí đặt cột hay hộp gen kỹ thuật đi xuyên suốt các lầu từ trệt lên đến mái vì vậy điều này có ảnh hưởng đến cách bố trí vật dụng trong nhà. Đây là hai yếu tố quan trọng cần thể hiện đặc biệt là hộp gen kỹ thuật. Cột ảnh hưởng đến kết cấu nhà. Hộp gen hay còn gọi là hộp kỹ thuật xây để che các đường ống nước, ống thoát, ống đồng máy lạnh… Hộp gen phải bố trí gần WC để độ dốc thoát nước không quá 2%, khi bố trí hộp gen sẽ ảnh hưởng đến vị trí đặt bồn cầu, khu tắm, lavabo…

Mặt bằng công năng tối ưu được Song Phát thể hiện đầy đủ dầm, cột, hộp gen,..Mặt bằng công năng tối ưu được Song Phát thể hiện đầy đủ vị trí và kích thước của dầm, cột, hộp gen,…

Bản vẽ thiếu hộp gen không tính toán điều kiện thi công. Nếu đưa hộp gen xuyên suốt trệt lên mái vào phương án mặt bằng này coi như bỏ không có tác dụng.

Một phương án được đưa ra trong khoảng thời gian ngắn, không có tính toán về điều kiện thi công sau này như không có cột, dầm, thiếu hộp gen,… sẽ không giúp chủ đầu tư hình dung được không gian vì không có tính thực tiễn thi công.

Mặt bằng công năng thiếu cột dầm
Mặt bằng công năng thiết kế qua loa thiếu cột dầm, hộp gen, không mang tính thực tế gây khó khăn cho việc bố trí vật dụng sau này. 

Mặt bằng công năng tối ưu cần đảm bảo thực hiện đúng theo quy định xây dựng của khu vực.

Thiết kế dựa trên nhu cầu sinh hoạt và phải đảm bảo được quy định xây dựng của khu vực như: quy mô xây dựng tối đa cho phép, độ vươn ban công, mật độ xây dựng, chiều cao tầng khoảng lùi sân sau,… Từ đó mới có thể xin phép xây dựng. Nếu thiết kế sai quy định thì bản vẽ này cũng không có tác dụng. Mất thời gian của đôi bên. Song Phát sẽ kiểm tra thông tin quy hoạch để tư vấn cho chủ đầu tư và lên phương án thiết kế đúng theo quy định.

Nhà có diện tích trên 50m2 nhưng thiết kế thiếu chuyên nghiệp không chừa sân sau theo quy định chừa mật độ xây dựng.
Nhà có diện tích trên 50m2 chiều dài trên 9m sẽ phải chừa sân sau 1m nhưng thiết kế thiếu chuyên nghiệp không chừa sân sau theo quy định chừa mật độ xây dựng
Song Phát chừa sân sau 2m đối với nhà có diện tích trên 50m2 và chiều dài trên 16m theo quy định tại TP. HCM.
Song Phát chừa sân sau 2m đối với nhà có diện tích trên 50m2 và chiều dài trên 16m theo quy định tại TP. HCM.
Song Phát thiết kế độ vươn ban công 1.2m tương ứng với lộ giới từ 12 - 15m đúng theo quy định về độ vươn ban công
Song Phát thiết kế độ vươn ban công 1.2m tương ứng với lộ giới trên 12m đúng theo quy định về độ vươn ban công.

Đảm bảo khả năng lấy sáng, lấy gió tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Đây là yếu tố quan trọng quyết định không gian sinh hoạt của cả gia đình có tối ưu về sau hay không. Không phải lúc nào các phương án xây tường gạch đều phù hợp và tối ưu được chi phí, thiết kế công năng cũng cần chú trọng  giải pháp lấy sáng, lấy gió.. Có thể làm giếng trời, lắp thêm cửa, gạch bông gió, gạch kính… để tận dụng yếu tố tự nhiên. Điều này có thể tăng chi phí hoàn thiện nhưng lại đảm bảo không gian sống tiện dụng. Cần thời gian và chất xám của KTS để tính toán cho hợp lý.

Song Phát tỉ mỉ ghi chú thêm các vật liệu như khung kính giúp lấy sáng hiệu quả cho ngôi nhà
Song Phát tỉ mỉ ghi chú thêm các vật liệu như khung kính, giếng trời giúp lấy sáng hiệu quả cho ngôi nhà.
Nếu sinh hoạt trong không gian bí bách, u tối thì việc thiết kế để xây dựng sẽ trở nên vô nghĩa. Lấy sáng tự nhiên sẽ không cần phải dùng điện ban ngày, hay các thiết bị làm mát khác.
Bố trí thêm ô thông tầng lấy sáng luôn là giải pháp được Song Phát ưu tiên và thể hiện trực tiếp trên mặt bằng.
Bố trí thêm ô thông tầng lấy sáng luôn là giải pháp được Song Phát ưu tiên và thể hiện trực tiếp trên mặt bằng.

Như vậy, một mặt bằng công năng tối ưu cần đảm bảo 5 yếu tố kể trên. Chủ đầu tư cần nắm rõ để có cái nhìn khách quan hơn khi tìm hiểu về phương án mặt bằng. Đây là công tác đầu tiên nhưng cực kỳ quan trọng quyết định đến toàn bộ không gian sống sau này. Mục đích của việc thiết kế là đảm bảo không gian sống khoa học. Nếu chỉ muốn hình dung không gian mà chủ đầu tư cho phép một phương án tạm bợ như trên quyết định không gian sống của mình thì việc thiết kế là vô nghĩa.

Để có được phương án mặt bằng tối ưu cần điều kiện nào?

+ Thời gian để thực hiện bản vẽ tối ưu giống đến 95% nhu cầu của gia đình sẽ mất từ 2 – 4 ngày làm việc liên tục của Kiến Trúc Sư chứ không phải thời gian ngắn. Song Phát thiết kế –  thi công hàng trăm công trình mỗi năm. Mỗi ngày sẽ tư vấn trên dưới 30 khách hàng mới, nếu khách hàng nào cũng thực hiện phương án mặt bằng tối ưu miễn phí thì nguồn lực sẽ không bao giờ đủ đáp ứng. Còn nếu ra phương án đối phó Song Phát sẽ không thực hiện điều này vô hình trung ảnh hưởng đến khách hàng có nhu cầu xây dựng tiềm năng và cả chất lượng thiết kế cũng như không tôn trọng chất xám của Kiến Trúc Sư.

Phương án cần được duyệt qua bởi Trưởng nhóm thiết kế, Trưởng phòng thiết kế mới đảm bảo chất lượng thiết kế.

+ Phương án tối ưu để thi công là quá trình trao đổi giữa hai bên chứ không phải một chiều của công ty xây dựng. Rất khó để đưa phương án mà chủ đầu tư chốt trong 1 lần duy nhất, chắc chắn sẽ có chỉnh sửa. Dựa trên nhu cầu sinh hoạt chủ đầu tư sẽ chỉnh sửa phương án theo tư vấn từ chuyên môn của Kiến Trúc Sư. Trao đổi cũng sẽ mất thời gian giữa hai bên. Qua quá trình trao đổi sẽ đưa đến kết quả mặt bằng tối ưu nhất.

Phương án mặt bằng không phải gửi một lần duy nhất là có thể chuyển qua bước tiếp theo.
Chủ đầu tư và Song Phát sẽ trao đổi thông tin để đưa ra phương án tối ưu.
Hoàn thành xong concept mặt bằng sẽ chuyển qua 3D mặt tiền.
Song Phát tương tác - trao đổi với khách hàng để cùng đưa ra phương án công năng tối ưu nhất.
Càng trao đổi nhiều công năng càng tối ưu.T rao đổi với gia đình chị Trang tại văn phòng hoặc online qua zalo.
Hoàn thành xong 3d mặt tiền sẽ tiến hành xin giấy phép theo thiết kế.

Vì ba lý do trên Song Phát chỉ thực hiện concept mặt bằng khi Chủ đầu tư đã kí hợp đồng thiết kế. Cơ sở để kí thiết kế không phải là dựa trên phương án mặt bằng miễn phí mà chủ đầu tư cần phải:

+ Tìm hiểu năng lực thiết kế của công ty xây dựng dựa trên các bản vẽ họ đã thực hiện. Hầu hết đều public trên website, trừ những công ty chỉ chia sẻ hình ảnh thực tế nhưng không chia sẻ concept mặt bằng. Chú ý cả 3d mặt tiền có thẩm mỹ và phù hợp với tiêu chí của gia đình hay không.

+ Song Phát có thể gửi những mặt bằng cùng diện tích, quy mô cho chủ đầu tư tham khảo. Trừ trường hợp hình dạng đất đặc biệt hoặc công năng chủ đầu tư yêu cầu khác so với số đông. Mỗi nhà một nhu cầu khác nhau nên chỉ có thiết kế mới hoàn toàn, thì mới đáp ứng đúng nhu cầu.

+ Song Phát cũng không giới hạn số lần chỉnh sửa kể cả 3D mặt tiền, nên chủ đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình thiết kế nếu thấy chưa phù hợp.

Hy vọng với bài viết trên, chủ đầu tư sẽ có thêm thông tin để lựa chọn đơn vị thiết kế phù hợp.  Vì xây nhà lần đầu có rất nhiều thông tin cần lưu ý. Nếu không hiểu rõ bạn có thể chọn sai đơn vị thiết kế – thi công cho nhà mình.

Còn lý do những đơn vị xây dựng gửi phương án mặt bằng miễn phí để làm gì các bạn có thể tham khảo bài này: Mặt lợi hại khi chia nhiều gói hoàn thiện.

Tác giả: Kiến trúc Xây dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM
95 Đường số 37, P.Hiệp Bình Phước, KDC Vạn Phúc, Thủ Đức\

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác