•  

    0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Hướng dẫn Chủ đầu tư đi tham quan công trình xây thô và hoàn thiện.

“Trăm nghe không bằng một thấy”, Nếu chủ đầu tư đã nghe tư vấn từ đơn vị xây dựng thì công đoạn tiếp theo không thể bỏ qua trước khi quyết định ký kết hợp đồng chính là tham quan công trình xây thô và hoàn thiện của đơn vị đó đó để thấy được cách thức quản lý, tổ chức công trình. Vậy chủ đầu tư cần lưu ý những vấn đề gì khi tham quan công trình thực tế, cùng Song Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tham quan công trình xây thô và hoàn thiện là công tác CĐT yêu cầu đến tham quan trực tiếp các công trình mà đơn vị xây dựng đã và đang thực hiện để tận mắt thấy được năng lực thi công của đơn vị đó, từ đó quyết định lựa chọn đơn vị thi công cho ngôi nhà của mình, một số điều CĐT cần lưu ý khi đi tham quan công trình thực tế như sau:

Chất lượng vật tư, máy móc, giàn giáo.

Thực tế, vật tư sẽ quyết định chất lượng phần thô trong suốt quá trình sử dụng. Bảo đảm sử dụng đúng chủng loại vật tư được cam kết trong hợp đồng không phải là điều mà đơn vị xây dựng nào cũng làm được, CĐT khi tham quan công trình cần lưu ý kỹ vấn đề này để tránh chọn nhầm nhà thầu thiếu minh bạch, thiếu uy tín.

Vật tư sử dụng trong thi công được Song Phát cam kết rõ ràng chủng loại, xuất xứ, mẫu mã trong hợp đồng thi công. Trước khi được đưa vào thi công, Song Phát không bao giờ bỏ qua công đoạn trình mẫu vật tư xây dựng phần thô để chủ đầu tư xác minh, đánh giá theo hợp đồng, sau đó sẽ lưu mẫu tại công trình để đối chiếu với những lần cung ứng sau.

Báo cáo nhập vật tư cho CĐT trước ngay khi đưa vật tư vào công trình. Hình ảnh báo cáo chụp gần thể hiện được ký hiệu và chủng loại vật tư đúng như đã cam kết.
Song Phát thực hiện báo cáo nhập vật tư cho CĐT ngay khi đưa vật tư vào công trình. Hình ảnh báo cáo chụp gần thể hiện được ký hiệu và chủng loại vật tư đúng như đã cam kết.
Gạch ống Song Phát sử dụng có thượng hiệu được khắc chìm rõ ràng trên gạch.
Gạch ống Song Phát sử dụng có thượng hiệu Tám Quỳnh được khắc chìm rõ ràng trên gạch.

Hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều đơn vị có thể vì lợi nhuận mà sẵn sàng cung cấp các vật tư cát đá kém chất lượng cho những khách hàng của mình, chính vì vậy trong quá trình tham quan công trình thực tế CĐT cũng nên trang bị cho mình thêm những kiến thức về các loại vật tư kém chất lượng để tránh chọn nhầm đơn vị xây dựng. 

Xem thêm: Nhận biết các loại vật tư xây thô kém chất lượng 

Trên thị trường ngành xây dựng hiện nay có 2 loại đá chính là đá đen và đá xanh. Xét về chi phí thì loại đá đen (đá sử dụng cho làm đường) có giá thành thấp hơn chính vì vậy mà được nhiều đơn vị xây dựng lựa chọn. Xét về mặt kỹ thuật thì đá xanh có độ cứng cao, có khả năng chịu nén lớn đây cũng là lý do mà đá xanh luôn được Song Phát ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên để 100% đá xanh nhà cung cấp khó có thể đảm bảo vẫn có thể lẫn một ít đá đen nhưng tỉ lệ đá xanh vẫn cao hơn.

Loại đá xanh có khả năng chịu nén lớn được Song Phát sử dụng cho toàn bộ công trình.
Loại đá xanh có khả năng chịu nén lớn được Song Phát sử dụng cho toàn bộ công trình Song Phát thi công.

Để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả thi công, đơn vị xây dựng cần lựa chọn và lắp đặt hệ thống giàn giáo đạt chuẩn theo quy định an toàn lao động. Trước kia, giàn giáo được cấu tạo khá đơn giản bằng tre, gỗ, thiếu an toàn, ngày nay hầu hết đã được thay thế bằng chất liệu sắt thép đặc chủng đem lại sự an toàn và tính thẩm mỹ cao.

Hình ảnh giàn giáo bằng treo lỏng lẻo, thiếu an toàn.
Hình ảnh giàn giáo bằng tre lỏng lẻo, thiếu an toàn.
Tại Song Phát, 100% giàn giáo đều là loại mạ kẽm đạt tiêu chuẩn chất lượng, lắp đặt đúng kỹ thuật đảm bảo kết cấu bền vững, chắc chắn.
Tại Song Phát, 100% giàn giáo đều là loại mạ kẽm đạt tiêu chuẩn chất lượng, lắp đặt đúng kỹ thuật đảm bảo kết cấu bền vững, chắc chắn.

Để đảm bảo công trình thi công đạt chuẩn chất lượng cũng như tiến độ thi công, máy móc là một trong những yếu tố không thể không nói tới. Một số đơn vị xây dựng luôn trong tình trạng thuê mướn máy móc, hoặc số lượng máy móc hạn chế phải di chuyển qua lại giữa các công trình gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công, làm giảm chất lượng công trình.

Song Phát trang bị đầy đủ máy móc cho mỗi công trình với 100% máy móc thuộc quyền sở hữu của công ty, không thuê mướn bên ngoài.
Song Phát trang bị đầy đủ máy móc cho mỗi công trình với 100% máy móc thuộc quyền sở hữu của công ty, không thuê mướn bên ngoài.

Thái độ làm việc của cai công trình, thợ thầy và công nhân. 

Ngoài kiến thức và kỹ thuật thì thái độ của cai công trình, thợ thầy và công nhân cũng là yếu tố cần được CĐT quan tâm khi đến tham quan công trình xây thô và hoàn thiện. Sự uy tín của một đơn vị đôi khi được đánh giá qua thái độ làm việc của những cá nhân trong đơn vị đó bởi chỉ khi con người làm việc với thái độ tích cực thì mới mang lại những sản phẩm hiệu quả. CĐT có thể dễ dàng đánh giá qua các yếu tố như: thợ thầy tại công trình có lịch sự, lễ phép không, văng tục, chửi thề? thái độ làm việc có tốt không? đã gắn bó với công ty lâu chưa?

Song Phát thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ, đào tạo kinh nghiệm làm việc cho cai công trình.
Song Phát thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ, đào tạo kinh nghiệm cũng như thái độ làm việc làm việc cho cai công trình.
Công nhân Song Phát làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, luôn lịch sự, lễ phép với CĐT.
Công nhân Song Phát làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, luôn lịch sự, lễ phép với CĐT.

An toàn trong quản lý tài sản tại công trình.

Công tác bảo đảm an toàn tài sản tại công trình cũng cần được chú trọng trước khi quyết định lựa chọn đơn vị xây dựng. Bảo đảm an toàn công trình giúp CĐT yên tâm hơn về các loại vật tư hay các tài sản khác tại công trình được an toàn tuyệt đối bất kể ngày hay đêm. Đơn vị xây dựng cần giám sát chặt chẽ, có thể bố trí nhân sự trực tại công trình để tránh các tình trạng mất cắp đồ đạc, vật tư, tài sản,…

Song Phát bảo quản an toàn tuyệt đối cho tài sản tại công trình.
Song Phát bảo quản an toàn cho tài sản tại công trình.
Thùng sắt bảo quản tài sản được gia công chắc chắn.
Thùng sắt bảo quản tài sản được gia công chắc chắn, đảm bảo an toàn.

Nên đi nhiều công trình.

Việc tham quan công trình xây dựng không chỉ là 1 công trình mà CĐT nên đi nhiều công trình đang thi công với các hạng mục công việc khác nhau như: Đi thép sàn, làm mongsm đổ bê tông sàn, xây tường bao, tô tường,… kể cả công trình thi công hoàn thiện để thấy rõ kỹ thuật thi công trong từng hạng mục, từ đó nhìn nhận được năng lực thi công của đơn vị xây dựng. Chỉ một công trình tốt là chưa đủ , mà càng nhiều công trình tốt thì năng lực thi công của công ty đó mới được công nhận.

Mọi công trình Song Phát thi công luôn sẵn sàng để khách hàng đến tham quan bất cứ khi nào.
Mọi công trình Song Phát thi công luôn sẵn sàng để khách hàng đến tham quan bất cứ khi nào.

Xem thêm: Công trình Song Phát Thiết kế – Thi công năm 2023

Tham khảo ý kiến của CĐT khác.

Chia sẻ thật lòng của những CĐT đã và đang làm việc với đơn vị xây dựng chính là những ý kiến thật nhất mà CĐT khi đến tham quan công trình xây thô và hoàn thiện cần lắng nghe. CĐT có thể tham khảo những chia sẻ  như: Đơn vị xây dựng làm việc có đúng như cam kết hay không? Cách làm việc có rõ ràng, minh bạch hay không? chất lượng thi công ra sao, thiết kế – xin phép xây dựng có đạt chuẩn?…

Bằng năng lực và cách làm việc rõ ràng minh bạch của mình, Song Phát tự tin dẫn khách hàng đến tham quan bất kỳ công trình nào Song Phát đã và đang thi công để trao đổi với CĐT về uy tín và chất lượng công trình của Song Phát.

Song Phát luôn nhận được những phản hồi tích cực từ phía CĐT.
Song Phát luôn nhận được những phản hồi tích cực từ phía CĐT.
Song Phát luôn tự hào vì đã mang đến khách hàng những sản phẩm có giá trị cao với chất lượng đúng như cam kết.
Song Phát luôn tự hào vì đã mang đến khách hàng những sản phẩm có giá trị cao với chất lượng đúng như cam kết.

Thời điểm tham quan.

Bê tông – cốt thép chính là nền móng quan trọng nhất của ngôi nhà, chính vì vậy hạng mục đổ bê tông cần được quan tâm hơn cả. CĐT có thể đến tham quan công trình tại thời điểm đổ bê tông sàn để xem kỹ thuật thi công, chất lượng và kết cấu bên trong có đảm bảo tính kiên cố hay không, đó cũng là một trong những cách tốt nhất để đánh giá năng lực thi công của đơn vị xây dựng. 

Trong quá trình tham quan công trình thi công đi thép và đổ bê tông sàn, CĐT không cần có quá nhiều kinh nghiệm chuyên môn, chỉ cần nhìn thép đi thẳng, đều, đẹp, sử dụng cục kê bê tông để cố định thép cũng đã phần nào đánh giá được kỹ thuật thi công phần thô của đơn vị xây dựng

Song Phát sử dụng loại thép sàn D10 với khả năng chịu lực tốt cho mọi công trình.
Song Phát sử dụng loại thép sàn D10 với khả năng chịu lực tốt cho mọi công trình.
CĐT có thể dễ dàng phân biệt thép d10 với các loại thép khác qua hình dáng bên ngoài. Thép d10 có đường kính phi 10, luôn thẳng tuyệt đối và có các đường gân xung quanh
CĐT có thể dễ dàng phân biệt thép d10 với các loại thép khác qua hình dáng bên ngoài. Thép d10 có đường kính phi 10, luôn thẳng tuyệt đối và có các đường gân xung quanh.
Sàn trệt đổ bê tông dày 8 - 10cm hạn chế chống thấm ngược, bong tróc, tăng khả năng chịu lực
Sàn trệt đổ bê tông dày 8 – 10cm hạn chế chống thấm ngược, bong tróc, tăng khả năng chịu lực.

Sau khi đi thép và đổ bê tông sàn, công tác bảo dưỡng bê tông cũng cần được CĐT chú trọng quan tâm, bởi đây là khâu giúp hạn chế tình trạng nứt chân chim trong quá trình bê tông thủy hóa làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. 

Song Phát tiến hành che chắn, bảo dưỡng sàn bê tông bằng bao bố kết hợp tưới nước sau đổ bê tông liên tục 2 - 3 ngày giúp giữ ẩm và hạn chế tình trạng nứt chân chim trên bề mặt sàn.
Song Phát tiến hành che chắn, bảo dưỡng sàn bê tông bằng bao bố kết hợp tưới nước sau đổ bê tông liên tục 2 – 3 ngày giúp giữ ẩm và hạn chế tình trạng nứt chân chim trên bề mặt sàn.

Vệ sinh công trình

Khâu dọn dẹp vệ sinh công trình thường sẽ được thực hiện xuyên suốt từ lúc bắt đầu khởi công cho đến ngày bàn giao, trên thực tế, nhiều đơn vị thi công lại không quan tâm hoặc ít quan tâm đến vấn đề này khiến công trình luôn trong trạng thái lộn xộn, Vật tư sắp xếp không gọn gàng, xà bần rác thải chất đống.. ảnh hưởng đến quá trình thi công thậm chí là ảnh hưởng đến những hộ dân sinh sống lân cận để lại hậu quả xấu cho chủ nhà. Đây là điều chủ đầu tư dễ nhìn nhận nhất khi tham quan công trình.

Mọi công trình Song Phát thi công luôn được vệ sinh sạch sẽ.
Công trình Song Phát thi công luôn được vệ sinh sạch sẽ.
Song Phát tiến hành vệ sinh công trình hoàn thiện.
Song Phát tiến hành vệ sinh công trình hoàn thiện.
Trải bạt sau khi ốp lát gạch để tránh tình trạng trầy xước gạch trong quá trình thi công các hạng mục hoàn thiện khác.
Trải bạt sau khi ốp lát gạch để tránh tình trạng trầy xước gạch trong quá trình thi công các hạng mục hoàn thiện khác.
Vật tư được săp sắp xếp gọn gàng bên trong công trình.
Vật tư được săp sắp xếp gọn gàng bên trong công trình.

An toàn lao động tại công trình.

An toàn lao động luôn là yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu đối với ngành xây dựng, Đây là trách nhiệm của đơn vị xây dựng để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa sự cố làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tham gia thi công và người ở gần phạm vi công trình hoạt động.

CĐT đến tham quan công trình xây thô có thể dễ dàng nhìn thấy việc thực hiện an toàn lao động tại công trình thông qua các hình thức:

Biển báo công trình thi công: Là biển báo dùng để cảnh báo cho người lao động và những người qua đường về công trình đang thi công, thường được treo ở những vị trí dễ nhìn thấy nhằm giảm thiểu những tình huống xấu có thể xảy ra.

Biển báo công trình xây dựng của Song Phát được treo ngay tại mặt tiền dễ dàng quan sát.
Biển báo công trình xây dựng của Song Phát được treo ngay tại mặt tiền dễ dàng quan sát.

Lưới bao che mặt tiền: Lưới bao che mặt tiền được sử dụng với mục đích bảo vệ công trình, ngăn chặn phần lớn bụi bê-tông, gạch đá, vôi vữa, xà bần văng từ công trình ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường, đồng thời bảo vệ an toàn cho người qua đường và những người dân sinh sống xung quanh.

Song Phát sử dụng bao che đảm bảo an toàn cho toàn bộ công trình xây thô.
Song Phát sử dụng bao che đảm bảo an toàn cho toàn bộ công trình xây thô.

Cách sắp xếp vật tư, vật liệu: Các loại vật tư, vật liệu, máy móc tại công trình phải được sắp xếp gọn gàng, không cản trở đường giao thông, lối ra vào hoặc lối thoát hiểm.

Vật tư được tại công trình Song Phát được sắp xếp gọn gàng.
Vật tư được tại công trình Song Phát được sắp xếp gọn gàng.

Xem thêm: 24 Kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Thi Công Phần Thô Của Song Phát

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM
95 Đường số 37, P.Hiệp Bình Phước, KDC Vạn Phúc, Thủ Đức

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác