•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Cách dự trù kinh phí xây nhà giúp chủ đầu tư tránh rơi vào thế bị động

Tài chính luôn là nỗi lo lắng của chủ đầu tư khi xây nhà, không có quá nhiều chủ đầu tư có cơ hội xây nhà lần hai vì vậy, đa phần chủ đầu tư đều không có nhiều kinh nghiệm trong việc dự trù kinh phí xây nhà. Bài viết này kỹ sư Song Phát hướng dẫn chủ đầu tư dự trù kinh phí xây nhà tương đối chính xác để chuẩn bị tốt cho công cuộc xây nhà của mình.

Dự trù kinh phí xây nhà trước giai đoạn bắt đầu xây dựng

Giả sử chúng ta đã có mảnh đất trống để chuẩn bị xây nhà hay một ngôi nhà cũ phá bỏ để xây mới, việc dự trù kinh phí xây nhà sẽ bắt đầu từ đây. Lấy ví dụ, dự trù kinh phí xây nhà cho mảnh đất 4 x 12m, quy mô xây dựng 1 trệt 2 lầu 1 tum, đây là diện tích thường gặp của nhà phố hiện nay, tùy vào diện tích và quy mô xây dựng mà chủ đầu tư thêm bớt chi phí cho phù hợp.

Cách dự trù kinh phí xây nhà trong giai đoạn chuẩn bị.

Để việc xây nhà diễn ra thuận lợi, chúng ta cần biết trước nhưng khoảng kinh phí để tránh rơi vào thế bị động.

Dự trù kinh phí xây nhà trong giai đoạn chuẩn bị trước quá trình xây nhà những chi phí cần kể đến như: Xin cấp giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế thi công nhà phố đây là hai điều kiện bắt buộc phải có, ảnh hưởng đến chi phí xây nhà ban đầu.

Dự trù kinh phí xây nhà trong giai đoạn thực hiện hồ sơ.
Hồ sơ thiết kế thi công nhà phố 5 tầng có thang máy gia đình.

Xin cấp giấy phép xây dựng là điều kiện tiên quyết khi muốn xây nhà. Phải có được sự cho phép của pháp luật thì chủ đầu tư mới được xây nhà. Tùy vào diện tích, quy mô xây dựng mà chi phí xin cấp giấy phép xây dựng dao động từ 3 đến 15 triệu.

Hồ sơ thiết kế thi công nhà sẽ giúp cho quá trình xây nhà diễn ra thuận lợi. Chi phí thực hiện hồ sơ thiết kế thi công hoàn chỉnh được tính bằng tổng diện tích xây dựng x đơn giá thiết kế.

Nhà 1 trệt 2 lầu 1 tum, 4 x 12m tổng diện tích xây dựng khoảng 206m2. Chi phí thiết kế sẽ là : 206 x đơn giá thiết kế. Đơn giá thiết kế trung bình của nhà phố hiện nay 180.000 VNĐ/m2. Cách tính tổng diện tích xây dựng sẽ được đề cập bên dưới.

Tìm một nhà thầu uy tín thiết kế, xây dựng trọn gói sẽ hỗ trợ chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng miễn phí, giảm trừ toàn bộ chi phí thiết kế. Giúp chủ đầu tư tiết kiệm được một số tiền không nhỏ trong giai đoạn chuẩn bị xây nhà.

Dự trù kinh phí trong quá trình xây nhà.

Xây nhà được chia làm 2 giai đoạn: Xây nhà phần thô và phần hoàn thiện. Xây nhà trọn gói – Chìa khóa trao tay là gói xây dựng cả phần thô và hoàn thiện cho ngôi nhà không kèm theo nội thất.

Dự trù kinh phí xây thô và hoàn thiện trọn gói.
Xây nhà phần thô(ảnh trái) và hoàn thiện (ảnh phải) cho ngôi nhà.

Chi phí xây nhà sẽ được tách riêng theo 2 giai đoạn xây nhà trên. Để dự trù kinh phí trong giai đoạn xây nhà này cần biết tổng diện tích xây dựng của ngôi nhà. Song Phát sẽ hướng dẫn cách tính tổng diện tích xây dựng đơn giản dựa theo diện tích đất và quy mô xây dựng như sau:

Tổng diện tích xây dựng = ( Hệ số diện tích của mỗi tầng + hệ số phần móng, mái) x chiều dài x chiều rộng x đơn giá phần thô hoặc đơn giá hoàn thiện trọn gói.

Đối với nhà 1 trệt 2 lầu 1 tum, diện tích 4 x 12m. Mỗi tầng ta sẽ tính hệ số theo diện tích là 1, tum là 0,7. Nhà 1 trệt 2 lầu 1 tum hệ số là 3,7. Luôn cộng thêm 0.6( là hệ số diện tích theo phần móng, mái,..)

Đơn giá xây thô trung bình 3.200.000/m2 và đơn giá hoàn thiện trọn gói 5.200.000/m2.

(3,7 + 0,6) x 4 x 12 x 3.200.000 = 660.000.000. Giá xây thô cho nhà 1 trệt 2 lầu 1 tum 4 x 12m sẽ khoảng 660 triệu.

(3,7 + 0,6) x 4 x 12 x 5.200.000 = 1.073.280. Giá xây hoàn thiện trọn gói cho nhà 1 trệt 2 lầu 1 tum 4 x 12m sẽ khoảng hơn 1 tỷ.

Xem chi tiết: Cách tính diện tích xây dựng chính xác nhất.

Khi đã được cấp giấy phép xây dựng, có đầy đủ diện tích móng, mái, thông tầng, sân trước, sân sau thì Song Phát sẽ tính tổng diện tích xây dựng chính xác và gửi lại cho chủ đầu tư bảng khái toán xây dựng.

Tháo dỡ nhà cũ chuẩn bị mặt bằng và ép cọc công trình.

Đối với đơn giá theo m2 trên sẽ không có bao gồm chi phí tháo dỡ nhà cũ để chuẩn bị mặt bằng thi công và chi phí ép cọc.

Chi phí tháo dỡ nhà cũ sẽ được báo giá theo khảo sát thực tế độ khó tháo dỡ của công trình. Chi phí sẽ dao động từ 10 đến 50 triệu chủ đầu tư có thể làm việc trực tiếp với kĩ sư để có báo giá chi tiết nhất.

Dựa trên thực tế, tùy vào nền đất mạnh hay yếu, sử dụng loại cọc, số lượng tim cọc, độ sâu của cọc mà sẽ có chi phí phù hợp. Chủ đầu tư có thể dự trù kinh phí từ 40 triệu đến 150 triệu cho hạng mục công việc này.

Kinh phí trong giai đoạn xây nhà rất lớn phụ thuộc nhiều vào chủng loại vật tư. Một cách giúp hoạch định chi phí hiệu quả là sự thống giữa chủ đầu tư và kiến trúc sư, chủ đầu tư cần phải bàn bạc với kiến trúc sư về giới hạn chi phí mà mình sử dụng trong thiết kế và xây dựng để đảm bảo bản thiết kế sẽ phù hợp với chủ đầu tư.

Bảng báo giá dự toán chi tiết nhà phố giúp chủ đầu tư dự trù kinh phí xây nhà chính xác.

Tìm một nhà thầu uy tín có năng lực với báo giá dự toán chi tiết liệt kê tất cả hạng mục công việc, khối lượng, chủng loại vật tư, đơn giá vật tư kể cả tiền lương nhân công sẽ hạn chế tối đa chi phí phát sinh cho ngôi nhà.

Chủ đầu tư không nên kí hợp đồng với nhà thầu báo giá theo m2 với bảng chủng loại vật tư chung chung sẽ dẫn đến chi phí phát sinh lên tới hàng trăm triệu, gây thiệt hại cho chính chủ đầu tư.

Dự trù kinh phí sau khi ngôi nhà đã xây dựng xong.

Sau khi công trình xây dựng được hoàn thành, nhà thầu sẽ cung cấp cho chủ đầu tư: Biên bản kiểm tra của thanh tra xây dựng và Bản vẽ điện nước hoàn công để chủ đầu tư có thể trực tiếp tiến hành làm thủ tục hoàn công.

Đây là điều kiện để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Chi phí hoàn công khoảng từ 5 đến 30 triệu tùy quy mô xây dựng.

Hồ sơ thiết kế nội thất nhà phố.

Còn lại kinh phí trong việc thiết kế – thi công nội thất, dựa vào nhu cầu của mỗi thành viên mà gia chủ có thể lựa chọn sao cho phù hợp.

Dự trù kinh phí xây nhà sẽ giúp chủ đầu tư an tâm trong quá trình xây dựng. Hãy thêm 10% trong tổng số để dự trù kinh phí. Phòng khi chủ đầu tư muốn thay đổi thiết kế ban đầu hay thay đổi sang vật tư tốt hơn. 

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác