•  

  0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

 •  

  songphat@xaynhasaigon.vn

Hồ sơ thiết kế nhà phố gồm có những gì?

Hồ sơ thiết kế nhà phố gồm có những gì? Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà như thế nào? Kí hiệu trong bản vẽ thiết kế nhà? Đơn giá thiết kế nhà? là những câu hỏi mà nhiều chủ đầu tư đang có ý định xây nhà quan tâm. Vì vậy, Song Phát sẽ giải đáp thắc mắc cho chủ đầu tư nắm rõ về hồ sơ thiết kế nhà phố để chuẩn bị cho công cuộc xây dựng ngôi nhà của mình.

Song Phát  thực hiện hồ sơ thiết kế nhà không chỉ ở khu vực TP HCM mà còn ở các tỉnh khác vì vậy luôn đảm bảo đúng kĩ thuật, khớp các bản vẽ, các bộ môn.

Tầm quan trọng của hồ sơ thiết kế nhà phố.

 • Có một bộ hồ sơ thiết kế nhà phố đầy đủ chi tiết thì quá trình giám sát, thi công trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhìn vào hồ sơ bản vẽ có thể kiểm soát được quy trình xây dựng một cách chặt chẽ.
 • Thiết kế kết cấu điện nước an toàn tiện lợi trong quá trình sử dụng, hay thiết kế lấy sáng, tiết kiệm năng lượng giúp bên trong ngôi nhà trở nên thông thoáng, rộng rãi hơn rất nhiều.
 • Bộ hồ sơ thiết kế nhà phố đầy đủ sẽ giúp nhà thầu tính toán được chi phí xây dựng, làm bảng báo giá dự toán chi tiết, giúp chủ đầu tư cân nhắc sử dụng vật tư, vật liệu nội thất cho phù hợp.

Hồ sơ thiết kế nhà phố gồm những phần nào?

Hồ sơ thiết kế nhà được cấu thành từ 3 phần chính: Phần Kiến Trúc, Phần Kết Cấu, Phần Điện Nước(M&E).

Mỗi phần đều có danh mục các bản vẽ chi tiết, tổng cộng một bộ hồ sơ khoảng từ 60-200 bản vẽ A3 chi tiết các phần kiến trúc, kết cấu, điện, nước, tùy vào mức độ phức tạp của công trình mà số lượng bản vẽ thiết kế nhà nhiều hay ít, các bản vẽ được sắp xếp khoa học theo đúng quy trình thi công. Song Phát sẽ lấy ví dụ nhà 1 trệt 2 lầu sân thượng mái bằng của gia đình chị Tuyết Anh để chủ đầu tư biết thêm về hồ sơ thiết kế nhà phố. Phần kiến trúc chủ đầu tư có thể làm việc trực tiếp không cần chuyên môn như phần kết cấu, phần điện nước.

Hồ sơ thiết kế nhà phố.
Trang bìa của một bộ hồ sơ thiết kế nhà phố chứa các thông tin cần thiết của nhà thầu và chủ đầu tư.

Tìm hiểu về phần kiến trúc trong hồ sơ.

Phần kiến trúc là phần quan trọng, bước đầu tiên để kiến trúc sư và chủ đầu tư làm việc với nhau. Phần kiến trúc được chia làm 2 phần: Bản vẽ khai triển mặt bằng và bản vẽ phối cảnh mặt tiền 3D.

Các bản vẽ thiết kế trong phần kiến trúc.
Danh mục các bản vẽ trong phần kiến trúc của hồ sơ thiết kế nhà phố.

Trước tiên, chủ đầu tư trao đổi với kiến trúc sư về nhu cầu và quy mô xây dựng từ đó kiến trúc sư lên phương án mặt bằng, phân chia không gian sao cho phù hợp. Khi chủ đầu tư đã chốt phương án mặt bằng, kiến trúc sư tiếp tục triển khai phối cảnh mặt tiền 3D phù hợp với phương án mặt bằng.

Mặt bằng vật dụng trong hồ sơ thiêt kế nhà phố.
Mặt bằng bố trí vật dụng tầng trệt của ngôi nhà.

Mặt bằng bố trí vật dụng thể hiện rõ các không gian sinh hoạt cho từng tầng theo chiều dài mảnh đất,vị trí đặt các vật dụng, bàn ghế, cầu thang, bếp, nhà vệ sinh…

Mặt cắt trục sẽ cho biết chiều cao mỗi tầng là bao nhiêu, thể hiện tương quan các khu vực theo phương thẳng đứng. Chiều cao mỗi tầng thường là 2m7 đến 3m8.

Mặt bằng lát gạch thể hiện sử dụng loại gạch nào cho từng không gian, kích thước gạch, cách lát gạch như nào để tạo thành một không gian sống chỉnh chu nhất. Bên thi công chỉ cần dựa vào hồ sơ thiết kế nhà là có thể tiến hành thi công theo đúng như hồ sơ.

Chi tiết các phù điêu có trong hồ sơ thiết kế nhà phố phong cách tân cổ điển.

Ngoài ra tùy theo phong cách thiết kế và nhu cầu riêng của chủ đầu tư mà sẽ có những bản vẽ chi tiết giúp cho việc thi công diễn ra thuận lợi. Trong hồ sơ thiết kế nhà phố tân cổ điển sẽ có thêm chi tiết các phù điêu, chi tiết con sơn cho mái thái…

Phối cảnh mặt tiền cho ngôi nhà. Theo như vị trí mảnh đất, thực tế khảo sát thì việc bố trí cổng vào bên trái ngôi nhà sẽ thuận tiện và hợp lý nhất.

Thiết kế phối cảnh mặt tiền 3D sẽ được triển khai sau khi phương án mặt bằng đã chốt với chủ đầu tư. Vì mặt bằng là cơ sở để thiết kế mặt tiền. Chủ đầu tư có thể bàn bạc với kiến trúc sư về màu sắc, các vật dụng trang trí mặt tiền ngôi nhà theo sở thích. Mặt tiền nhà cũng được thiết kế sao cho phù hợp với hướng nhà.

Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà.

Có những kí hiệu trong bản vẽ thiết kế nhà phố mà chủ đầu tư cần biết để dễ dàng làm việc với kiến trúc sư.

Môt vài kí hiệu có trong hồ sơ thiết kế nhà phố.
Các nét vẽ có trong hồ sơ thiết kế nhà.

Phần kết cấu trong hồ sơ thiết kế nhà phố.

Phần kết cấu trong hồ sơ chịu tải trọng cho ngôi nhà, độ bền chắc của ngôi nhà theo thời gian những vấn đề lên quan đến móng, cọc, dầm sàn…

Các bản vẽ có trong phần kết cấu.

Phần kết cấu được thực hiện bởi kĩ sư Song Phát đòi hỏi năng lực, chuyên môn cao trong thực tế thi công, cần độ chính xác lớn. Nhiều chủ đầu tư khi xây dựng ở nhà thầu khác khi có vấn đề xảy ra không chịu trách nhiệm đã liên hệ với Song Phát cách khắc phục tường nhà vừa mới xây xong đã bị nứt, đây là một trong những vấn đề liên quan đến kết cấu mà những nhà thầu không có kinh nghiệm hay mắc phải. 

Hô sơ thiết kế nhà phố

Việc chủ đầu tư bỏ ra chi phí thiết kế hồ sơ sẽ đảm bảo an toàn cho ngôi nhà mình, một ngôi nhà không chỉ là xây 5 năm, 10 năm mà cả một đời người, cho cả thế hệ sau.

Chi phí thiết kế thực hiện hồ sơ hoàn chỉnh là 180.000/m2 đối với nhà phố.

Với việc lựa chọn Song Phát là nhà thầu thì chi phí thiết kế sẽ được giảm trừ toàn bộ, và chịu trách nhiệm cho ngôi nhà về sau khi đã xây dựng xong. Giúp chủ đầu tư tiết kiệm được một số tiền không nhỏ nếu thuê thiết kế giá rẻ từ sinh viên mới ra trường không có năng lực và khả năng chịu trách nhiệm cho bộ hồ sơ.

Mặt bằng tim cọc, móng được thể hiện chính xác vị trí, kích thước.

Phần điện nước(m&e) trong hồ sơ thiết kế nhà phố.

Phần điện nước hay còn gọi là M&E là từ viết tắt cho Mechanical and Electrical được hiểu theo nghĩa tiếng việt là cơ khí và điện.

Hệ thống M&E được chia làm bốn hạng mục chính:

 • Hệ thống thông gió và điều hòa không khí ( Heating Ventilation Air Conditioning, gọi tắt là HVAC)
 • Cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh ( Plumbing & Sanitary, gọi tắt là P&S)
 • Hệ thống Điện ( Electrical)
 • Hệ thống báo cháy và chữa cháy ( Fire alarm & Fire fighting)
Các bản vẽ có trong phần điện nước (m&e).

Phần điện nước tốt sẽ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho các thành viên thuận lợi nhất, với các mặt bằng: ổ cắm, đèn chiếu sáng, thiết bị điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hố ga, bể tự hoại, máy lạnh…

Phần này cũng cần chuyên môn cao, kinh nghiệm thi công thực tế nhà phố, để bố trí phù hợp. Chủ đầu tư có thể xem qua cách bố trí ổ cắm, vòi nước đã phù hợp với gia đình hay không và trao đổi lại với kĩ sư.

Phần bố trí đèn cũng có liên quan đến nội thất sau này chủ đầu tư nên làm việc kĩ lưỡng với kĩ sư.
Bảng kí hiệu điện trong hồ sơ thiết kế nhà phố.
Bảng kí hiệu điện sử dụng trong hồ sơ thiết kế nhà phố.

Hy vọng với bài viết trên chủ đầu tư đã có thêm những thông tin hữu ích về hồ sơ thiết kế nhà phố. Nếu chủ đầu tư có thắc mắc, hay cần tư vấn thêm về những vấn đề liên quan đến thiết kế nhà phố, biệt thự, chung cư có thể liên hệ với Song Phát qua fanpage Song Phát Construction.

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác