•  

  0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

 •  

  songphat@xaynhasaigon.vn

Hồ sơ thiết kế nhà phố gồm có những gì?

Hồ sơ thiết kế nhà phố gồm có những gì?  Đơn giá thiết kế nhà? là những câu hỏi mà nhiều chủ đầu tư đang có ý định xây nhà quan tâm. Vì vậy, Song Phát sẽ giải đáp thắc mắc cho chủ đầu tư nắm rõ về hồ sơ thiết kế nhà phố để chuẩn bị cho công cuộc xây dựng ngôi nhà của mình.

Song Phát  thực hiện hồ sơ thiết kế nhà không chỉ ở khu vực TP HCM mà còn ở các tỉnh khác vì vậy luôn đảm bảo đúng kĩ thuật, khớp các bản vẽ, các bộ môn.

Tầm quan trọng của hồ sơ thiết kế nhà phố.

 • Giúp chủ đầu tư hình dung được ngôi nhà hoàn thiện sẽ như thế nào? Hạn chế bất cập trong việc sử dụng ngôi nhà sau này.
 • Có một bộ hồ sơ thiết kế nhà phố đầy đủ chi tiết thì quá trình giám sát, thi công trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhìn vào hồ sơ bản vẽ có thể kiểm soát được quy trình xây dựng một cách chặt chẽ.
 • Thiết kế kết cấu điện nước an toàn tiện lợi trong quá trình sử dụng, hay thiết kế lấy sáng, tiết kiệm năng lượng giúp bên trong ngôi nhà trở nên thông thoáng, rộng rãi hơn rất nhiều.
 • Bộ hồ sơ thiết kế nhà phố đầy đủ sẽ giúp nhà thầu tính toán được chi phí xây dựng, làm bảng báo giá dự toán chi tiết, giúp chủ đầu tư cân nhắc sử dụng vật tư, vật liệu nội thất cho phù hợp.

Hồ sơ thiết kế nhà phố gồm những phần nào?

Hồ sơ thiết kế nhà gồm có 3 phần chính: Phần Kiến Trúc, Phần Kết Cấu, Phần Điện Nước(M&E). Cả 3 phần đều quan trọng, sai sót nhỏ cũng ảnh hưởng lớn đến ngôi nhà.

Mỗi phần đều có danh mục các bản vẽ chi tiết, tổng cộng một bộ hồ sơ khoảng từ 60-200 bản vẽ A3 chi tiết các phần đt kiến trúc, kết cấu, điện, nước, tùy vào mức độ phức tạp của công trình mà số lượng bản vẽ thiết kế nhà nhiều hay ít, các bản vẽ được sắp xếp khoa học theo đúng quy trình thi công.

Song Phát sẽ lấy ví dụ hồ sơ thiết kế nhà trệt lửng 2 lầu sân thượng để chủ đầu tư biết thêm về hồ sơ thiết kế nhà phố. phần đt kiến trúcchủ đầu tư có thể làm việc trực tiếp không cần chuyên môn như phần kết cấu, phần điện nước.

Hồ sơ thiết kế nhà phố.
Trang bìa của một bộ hồ sơ thiết kế nhà phố chứa các thông tin cần thiết của nhà thầu, chủ đầu tư và ảnh mặt tiền nhà được in màu.

Tìm hiểu về phần đt kiến trúc trong hồ sơ.

phần đt kiến trúclà phần quan trọng, bước đầu tiên để kiến trúc sư và chủ đầu tư làm việc với nhau. phần đt kiến trúcđược chia làm 2 phần: Bản vẽ khai triển mặt bằng và bản vẽ phối cảnh mặt tiền 3D.

Bảng thống kê danh mục bản vẽ trong hồ sơ thiết kế mà Song Phát cung cấp.
Bảng thống kê danh mục bản vẽ trong hồ sơ thiết kế mà Song Phát cung cấp.

Trước tiên, chủ đầu tư trao đổi với kiến trúc sư về nhu cầu và quy mô xây dựng từ đó kiến trúc sư lên phương án mặt bằng, phân chia không gian sao cho phù hợp với cách thành viên gia đình. Tiếp theo là các mặt đứng, mặt cắt của ngôi nhà.

Mặt bằng bố trí vật dụng cho biết chi tiết cách bố trí vật dụng cũng như phân chia không gian trong nhà.
Mặt bằng bố trí vật dụng cho biết chi tiết cách bố trí vật dụng cũng như phân chia không gian trong nhà.

Mặt bằng bố trí vật dụng thể hiện rõ các không gian sinh hoạt cho từng tầng theo chiều dài mảnh đất,vị trí đặt các vật dụng, bàn ghế, cầu thang, bếp, phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh…

 

Mặt đứng với ghi chú chi tiết kích thước và vật tư sử dụng.
Mặt đứng với ghi chú chi tiết kích thước và vật tư sử dụng.

Mặt đứng trong hồ sơ thiết kế nhà phố luôn có ghi chú đầy đủ kích thước từng chi tiết và các vật liệu cụ thể được sử dụng, điều này giúp CĐT hình dung sơ bộ được không gian mặt tiền cũng như dự trù được nguồn chi phí phù hợp với các vật liệu ghi chú trong hồ sơ. 

Mặt cắt A - A với các ghi chú vật liệu chi tiết, cụ thể.
Mặt cắt A – A với các ghi chú vật liệu ốp sàn các tầng chi tiết, cụ thể.

Mặt cắt trục sẽ cho biết chiều cao mỗi tầng là bao nhiêu, thể hiện tương quan các khu vực theo phương thẳng đứng. Chiều cao mỗi tầng thường là 2m7 đến 3m8.

Thiết kế phối cảnh mặt tiền 3D sẽ được triển khai sau khi phương án mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng đã chốt với chủ đầu tư. Vì mặt bằng là cơ sở để thiết kế mặt tiền liên quan đến vị trí cửa đi, cửa sổ… Khi đã có mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt thì Song Phát mới tiến hành lập bản vẽ xin phép xây dựng để làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà.

Chủ đầu tư có thể bàn bạc với kiến trúc sư về màu sắc, các vật dụng trang trí mặt tiền ngôi nhà theo sở thích. Mặt tiền nhà cũng được thiết kế sao cho phù hợp với hướng nhà.

Phối cảnh mặt tiền cho ngôi nhà. Theo như vị trí mảnh đất, thực tế khảo sát thì việc bố trí cổng vào bên trái ngôi nhà sẽ thuận tiện và hợp lý nhất.
Phối cảnh mặt tiền cho ngôi nhà được thực hiện sau khi KTS đã khảo sát mảnh đất thực tế và lên phương án bám sát vào các bản vẽ đã chốt. 

Khi đã hoàn thành xong phối cảnh mặt tiền 3D, Kiến trúc sư mới tiếp tục khai triển các bản vẽ còn lại như mặt bằng lát gạch, mặt bằng kích thước, mặt bằng chi tiết thang…

Mặt bằng lát gạch thể hiện sử dụng loại gạch nào cho từng không gian, kích thước gạch, cách lát gạch như nào với viên gạch đầu tiên làm chuẩn để tạo thành một không gian sống chỉnh chu nhất. Bên thi công chỉ cần dựa vào hồ sơ thiết kế nhà là có thể tiến hành thi công theo đúng như hồ sơ.

Mặt bằng lát gạch.
Mặt bằng lát gạch.
Mặt bằng kích thước thể hiện các kích thước cụ thể của từng không gian bên trong ngôi nhà.
Mặt bằng kích thước thể hiện các kích thước cụ thể của từng không gian bên trong ngôi nhà.

Ngoài ra tùy theo phong cách thiết kế và nhu cầu riêng của chủ đầu tư mà sẽ có những bản vẽ chi tiết giúp cho việc thi công diễn ra thuận lợi. Trong hồ sơ thiết kế nhà phố tân cổ điển sẽ có thêm chi tiết các phù điêu, chi tiết con sơn cho mái thái..

Chi tiết phù điêu có trong hồ sơ thiết kế nhà tân cổ điển.
Chi tiết con sơn trang trí , chịu lực mái thái.

Mặt bằng định vị cửa giúp định vị vị trí, kích thước cho toàn bộ hệ thống cửa của ngôi nhà. Quy cách, vị trí và số lượng cửa cũng được Song Phát đề cập trực tiếp trong hồ sơ thiết kế nhà phố. 

Mặt bằng định vị cửa.
Mặt bằng định vị cửa.
Mặt bằng định vị cửa tum thang máy.
Mặt bằng định vị cửa tum thang máy.
Bảng thống kê chi tiết cửa.
Bảng thống kê chi tiết cửa.

Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà.

Để đọc được bản vẽ thiết kế nhà phải hiểu được các kí hiệu và nét vẽ trong từng phần. Bài này tương đối dài nên Song Phát sẽ chia làm 2 bài riêng chủ đầu tư có thể tham khảo thêm tại đây Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà.

Phần kết cấu trong hồ sơ thiết kế nhà phố.

Phần kết cấu trong hồ sơ chịu tải trọng cho ngôi nhà, độ bền chắc của ngôi nhà theo thời gian những vấn đề lên quan đến móng, cọc, dầm sàn… 

Danh sách bản vẽ phần kết cấu trong hồ sơ thiết kế nhà phố 2 mặt tiền quy mô trệt lửng 2 lầu.
Danh sách bản vẽ phần kết cấu trong hồ sơ thiết kế nhà phố 2 mặt tiền quy mô trệt lửng 2 lầu.

Mặt bằng móng cọc thể hiện cách bố trí của cốt thép cùng với các thông số kỹ thuật của bộ phận móng, một số thông số kỹ thuật luôn được thể hiện rõ ràng trong hồ sơ thiết kế nhà phố gồm: cao độ dày móng, chi tiết thép của các cấu kiện chính (gồm bản móng và giằng móng), loại cột sử dụng, số lượng cột, khoảng cách giữa các cột, kích thước của cột, cách bố trí,…

Mặt bằng móng của công trình thể hiện cấu tạo về mặt kết cấu của móng.
Mặt bằng móng của công trình thể hiện cấu tạo về mặt kết cấu của móng.
Chi tiết cọc.
Chi tiết cọc.

Kết cấu thép sàn 2 lớp luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chất lượng một công trình, Nó quyết định khả năng chịu lực trực tiếp do đó mà có ảnh hưởng chính đến tính ổn định chung của cả công trình. Bản vẽ mặt bằng thép sàn thể hiện đầy đủ mật độ thép/1m2, đường kính của thép, độ dày của sàn thép, số lớp thép,…  

Mặt bằng thép sàn lớp dưới.
Mặt bằng thép sàn lớp dưới.
Mặt bằng thép sàn lớp trên.
Mặt bằng thép sàn lớp trên.

Thực tế hiện nay rất nhiều công ty thiết kế không có kĩ sư kết cấu để thực hiện bản vẽ thuộc phần kết cấu của ngôi nhà. Kiến trúc sư đảm nhiệm luôn công việc của một kĩ sư kết cấu. Các bản vẽ mặt bằng tim cọc, dầm sàn…bốc khối lượng chỉ dựa trên cơ sở chung chung được tính theo m2. 

Giả lập 3D cho nhà phố đảm bảo kết cấu vững chắc .

Tham khảo thêm: Thiết kế kết cấu nhà phố trên phần mềm etabs.

Hô sơ thiết kế nhà phố
Vết nứt này thường xuất hiện khi nhà đã hoàn thành khoảng từ 6 tháng do bốc khối lượng kết cấu không chính xác.

Nhiều chủ đầu tư khi xây dựng ở nhà thầu khác khi có vấn đề xảy ra không chịu trách nhiệm đã liên hệ với Song Phát cách khắc phục tường nhà vừa mới xây xong đã bị nứt, đây là một trong những vấn đề liên quan đến kết cấu mà những nhà thầu không có kinh nghiệm hay mắc phải.

Việc chủ đầu tư bỏ ra chi phí thiết kế hồ sơ sẽ đảm bảo an toàn cho ngôi nhà mình, một ngôi nhà không chỉ là xây 5 năm, 10 năm mà cả một đời người, cho cả thế hệ sau.

Chi phí thiết kế thực hiện hồ sơ hoàn chỉnh là 180.000/m2 đối với nhà phố.

Để tính được giá thiết kế hồ sơ hoàn chỉnh cần biết được chính xác tổng diện tích xây dựng cho ngôi nhà. Xem cách tính diện tích xây dựng tại đây.

Với việc lựa chọn Song Phát là nhà thầu thì chi phí thiết kế sẽ được giảm trừ toàn bộ, và chịu trách nhiệm cho ngôi nhà về sau khi đã xây dựng xong. Giúp chủ đầu tư tiết kiệm được một số tiền không nhỏ nếu thuê thiết kế giá rẻ từ sinh viên mới ra trường không có năng lực và khả năng chịu trách nhiệm cho bộ hồ sơ. 

Mặt bằng tim cọc, móng được thể hiện chính xác vị trí, kích thước.

Phần điện nước(m&e) trong hồ sơ thiết kế nhà phố.

Phần điện nước hay còn gọi là M&E là từ viết tắt cho Mechanical and Electrical được hiểu theo nghĩa tiếng việt là cơ khí và điện.

Hệ thống M&E được chia làm bốn hạng mục chính:

 • Hệ thống thông gió và điều hòa không khí ( Heating Ventilation Air Conditioning, gọi tắt là HVAC)
 • Cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh ( Plumbing & Sanitary, gọi tắt là P&S)
 • Hệ thống Điện ( Electrical)
 • Hệ thống báo cháy và chữa cháy ( Fire alarm & Fire fighting)
Bảng thống kê danh mục bản vẽ phần nước.
Bảng thống kê danh mục bản vẽ phần nước.

Phần điện nước tốt sẽ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho các thành viên thuận lợi nhất, với các mặt bằng: ổ cắm, đèn chiếu sáng, thiết bị điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hố ga, bể tự hoại, máy lạnh., camera…

Phần này cũng cần chuyên môn cao, kinh nghiệm thi công thực tế nhà phố, để bố trí phù hợp. Chủ đầu tư có thể xem qua cách bố trí ổ cắm, vòi nước đã phù hợp với gia đình hay không và trao đổi lại với kĩ sư.

Phần bố trí đèn cũng có liên quan đến nội thất sau này chủ đầu tư nên làm việc kĩ lưỡng với kĩ sư.
Mặt bằng thoát nước.
Mặt bằng thoát nước.
Bảng kí hiệu điện trong hồ sơ thiết kế nhà phố.
Bảng kí hiệu điện sử dụng trong hồ sơ thiết kế nhà phố.

Hy vọng với bài viết trên chủ đầu tư đã có thêm những thông tin hữu ích về hồ sơ thiết kế nhà phố. Nếu chủ đầu tư có thắc mắc, hay cần tư vấn thêm về những vấn đề liên quan đến thiết kế nhà phố, biệt thự, chung cư có thể liên hệ với Song Phát qua fanpage Song Phát Construction.

Xem thêm: Bàn giao nhà 1 trệt 1 lửng 2 lầu 1 tum hiện đại tại Tân Bình

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM
95 Đường số 37, P.Hiệp Bình Phước, KDC Vạn Phúc, Thủ Đức

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác