•  

    0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Quy trình thiết kế nhà phố từ A đến Z của Song Phát

Quy trình thiết kế nhà phố như thế nào? Chưa có giấy phép xây dựng có thiết kế nhà được không? nhận được rất nhiều sự quan tâm của chủ đầu tư khi đang có ý định thiết kế và xây dựng trong thời gian tới. Dưới đây là quy trình thiết kế nhà phố của Song Phát gồm có 10 bước khi chủ đầu tư chưa xin giấy phép xây dựng hoặc đã có giấy phép xây dựng. Giải thích lý do vì sao cần phải có hồ sơ thiết kế mới có báo giá chính xác không phát sinh. 

Trước khi vào quy trình thiết kế nhà phố của Song Phát thì mọi người có thể tham khảo một quy trình chung của các nhà thầu khác hiện nay. Khi có ý định xây nhà, chủ đầu tư sẽ liên hệ với nhà thầu này, họ sẽ cử trực tiếp nhân viên xuống tận nhà để tư vấn và báo giá sơ bộ.

Nhà thầu này cũng lên phương án các mặt bằng theo nhu cầu của chủ đầu tư có thể là miễn phí luôn để tạo sự tin tưởng và yên tâm cho chủ đầu tư. Họ chia ra 5 gói giá xây nhà là: Gói tiết kiệm, gói cơ bản, gói trung bình khá, gói khá và cao cấp. Tất nhiên báo giá này là theo m2 của tổng diện tích xây nhà, chủng loại vật tư sẽ theo các gói. Đồng ý với báo giá chi tiết dựa trên báo giá khái toán theo m2 và chủng loại vật tư đã có sẵn thì chủ đầu tư sẽ kí kết hợp đồng thi công sau đó mới thiết kế chi tiết nhà.

Một quy trình làm việc với báo giá hoàn thiện theo m2 dựa trên các gói có sẵn của nhà thầu khác.
Quy trình chung của nhà thầu khác đều báo giá theo các gói trước mới tiến hành thực hiện hồ sơ thiết kế nhà.

Còn đây là quy trình thiết kế nhà, thi công xây thô và trọn gói của Song Phát, chủ đầu tư sẽ có cái nhìn hoàn toàn khác so với nhà thầu khác.

Bước đầu tiên trong quy trình thiết kế nhà là tìm hiểu nhu cầu  và tư vấn thiết kế.

Đây là bước khởi đầu khi chủ đầu tư đã tìm hiểu kĩ về Song Phát qua website xaynhasaigon.vn. Chủ đầu tư có thể liên hệ với Song Phát qua fanpage facebook hoặc hotline 0901.85.98.98

Ngay tại văn phòng Song Phát có sẵn các vật tư hoàn thiện như cửa, sơn, thiết bị vệ sinh, thiết bị điện, mẫu gỗ, mẫu đá, mẫu gạch.. sẽ giúp chủ đầu tư tiếp cận gần hơn có thêm kinh nghiệm xây nhà.

Tư vấn thiết kế nhà với vật tư hoàn thiện.
Showroom trưng bày gạch tại văn phòng Song Phát.

Kiến trúc sư sẽ làm việc trực tiếp với chủ đầu tư về nhu cầu sinh hoạt và quy mô xây dưng. Chủ đầu tư cần xây diện tích bao nhiêu, cần bao nhiêu phòng ngủ, có làm sân trước, sân sau, sân thượng, phòng giặt, phòng thờ.. xây bao nhiêu lầu, điều kiện thi công độ rộng của hẻm, xây dựng sau hoàn công… Chủ đầu tư nhớ đem theo giấy tờ liên quan như sổ hồng, sổ đỏ,  hoặc nếu đã xin giấy phép xây dựng chủ đầu tư hãy mang theo luôn.

Quy trình thiết kế nhà là tư vấn cho chủ đầu tư.
Kiến trúc sư sẽ tư vấn cho chủ đầu tư về nhu cầu xây dựng.

Từ nhu cầu của gia đình và thông tin trên sổ hồng, Song Phát có thể hỏi thông tin quy hoạch, quy mô xây dựng tối đa tại khu vực đất xây dựng cho chủ đầu tư. Từ đó lên phương án thiết kế phù hợp nhất.

Chủ đầu tư có thể tham khảo thêm: Song Phát tư vấn thiết kế miễn phí gồm những gì.

Báo giá thiết kế, chi phí xây nhà thô và hoàn thiện trọn gói tạm tính.

Khi đã nắm được nhu cầu xây dựng, điều kiện thi công độ rộng của hẻm, diện tích và quy mô xây dựng. Kiến trúc sư sẽ tính toán làm bảng báo giá khái toán xây dựng theo m2 cho chủ đầu tư nắm và dự trù kinh phí cho xây nhà thô và trọn gói, chỉ là cơ sở để chủ đầu tư quyết định kí kết hợp đồng thiết kế. 

Bảng khái toán xây dựng được tính dựa trên m2 bao gồm diện tích sàn mỗi tầng, móng, mái, thông tầng, seno, ban công…

quy trình thiết kế nhà với báo giá khái toán xây dựng là bước 2.
Bảng báo giá khái toán tạm tính theo nhu cầu xây dựng của chủ đầu tư.

Diện tích thiết kế xây dựng trên chỉ là dự kiến, số m2 thực tế sẽ được xác định theo giấy phép xây dựng và bản vẽ cuối cùng để thi công. 

Tham khảo thêm chi phí thiết kế kiến trúc và nội thất nhà phố.

Kí hợp đồng thiết kế và tạm ứng chi phí thiết kế.

Sau khi tư vấn và chủ đầu tư nhận được báo giá khái toán xây dựng, Song Phát sẽ gửi hợp đồng thiết kế mẫu qua hình thức online cho gia đình tham khảo. Nếu chủ đầu tư đồng ý về chi phí thiết kế cũng như các điều khoản ràng buộc bên trong hợp đồng sẽ gặp trực tiếp và kí kết hợp đồng thiết kế. Đồng thời, Song Phát sẽ thu tạm ứng 50% chi phí thiết kế theo như trong hợp đồng.

Quy trình thiết kế nhà bước 3 kí kết hợp đồng thiết kế nhà.
Rất nhiều chủ đầu tư đã kí kết hợp đồng thiết kế – thi công trọn gói với Song Phát.

Không như những công ty khác chia 3 4 5 đợt thanh toán, để tránh nhập nhằn trong quá trình làm việc và thanh toán. Song Phát chỉ chia 2 đợt thanh toán hợp đồng thiết kế. 50% khi kí kết hợp đồng và 50% chi phí còn lại khi bàn giao hồ sơ thiết kế cho chủ đầu tư.

Lên phương án mặt bằng chốt concept với chủ đầu tư.

Sau khi kí kết hợp đồng thiết kế, trong thời gian từ 1 đến 3 ngày, kiến trúc sư sẽ lên phương án mặt bằng, phân chia không gian bố trí vật dụng theo như nhu cầu của gia đình. Một phương án mặt bằng đưa ra phải tối ưu, tốn thời gian làm việc của KTS và hợp với nhu cầu của gia đình nên Song Phát không thể thiết kế trước nếu như chủ đầu tư chưa kí hợp đồng thiết kế. Nếu chủ đầu tư đã thấy phù hợp không cần chỉnh sửa và chốt phương án, kiến trúc sư tiếp tục khai triển 3D mặt tiền.

Quy trình thiết kế nhà bước 4 là khai triển bản vẽ mặt bằng.
Lên phương án mặt bằng phù hợp với nhu cầu.

Thiết kế phối cảnh mặt tiền 3D.

Phối cảnh mặt tiền 3D dựa trên mặt bằng bố trí vật dụng. Nên mặt bằng phải có trước mới thiết kế được mặt tiền. Vị trí cửa đi, cửa sổ, loại cửa… sẽ ảnh hưởng đến phần mặt tiền.

Quy trình thiết kế nhà bước 5 là khai triển mặt tiền 3D.
Mặt tiền nhà được thiết kế dựa trên mặt bằng bố trí vật dụng.

Chốt concept và 3D mặt tiền thời gian thực hiện 15 ngày sau khi nhận ý kiến chốt từ chủ đầu tư.

  • Mặt bằng tổng thể.
  • Các mặt bằng công trình.

Xin giấy phép xây dựng.

Nếu chủ đầu tư đã có giấy phép xây dựng sẽ bỏ qua bước này. Từ mặt bằng và phối cảnh mặt tiền, Kiến trúc sư tiếp tục khai triển mặt đứng, mặt cắt của ngôi nhà để nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Khi nhận được hồ sơ xin phép xây dựng, cơ quan xin phép sẽ cử người xuống địa chỉ xây dựng đo đạc hiện trạng đất và gửi lại bản vẽ xin phép xây dựng sơ bộ bên dưới theo các mặt bằng và diện tích cần xin phép trong khoảng 1 tuần để kiến trúc sư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ thiết kế.

Quy trình thiết kế nhà bước 6 là xin giấy phép xây dựng.
Bản vẽ xin phép xây dựng sơ bộ.

Chủ đầu tư nên biết rằng thi công phải đúng theo giấy phép xây dựng. Ví dụ, nếu bạn đã xin phép quy mô xây dựng nhà 1 trệt 2 lầu sân thượng thì không thể nào thi công 1 trệt 1 lầu sân thượng được. Nếu thay đổi quy mô khác với giấy phép, bạn sẽ phải xin lại từ đầu. Vì vậy cần đảm bảo kinh phí xây dựng đủ trước khi quyết định thiết kế nhà phố. Hiện tại Song Phát hỗ trợ chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng miễn phí tùy khu vực khi kí kết hợp đồng thiết kế, nếu giấy phép xây dựng chi phí không quá cao.

Khai triển hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công.

Trong thời gian chờ giấy phép xây dựng chính thức là 21 ngày, Kiến trúc sư dựa theo bản vẽ xin phép xây dựng sơ bộ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ thiết kế nhà. Một bộ hồ sơ thiết kế nhà hoàn chỉnh sẽ gồm phần đt kiến trúc, kết cấu, điện nước(m&e).

Quy trình thiết kế nhà phố in bìa hồ sơ.
Bìa hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh của Song Phát.

Chỉnh sửa hồ sơ thiết kế theo giấy phép xây dựng chính thức.

Đôi khi giấy phép xây dựng có những thay đổi nhỏ không đáng kể như quy định về mật độ xây dựng, chiều cao tầng, hay độ vươn của ban công. Kiến trúc sư sẽ điều chỉnh thay đổi này phù hợp với giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư.

Chỉnh sửa thiết kế theo giấy phép xây dựng.
Có đầy đủ chú thích mã vật tư gạch, màu sơn chi tiết giúp việc thi công dễ dàng nếu chủ đầu tư tự mình hoàn thiện nhà.

Tổng thời gian thực hiện 30 ngày không bao gồm thời gian chỉnh sửa lại thiết kế của Song Phát theo yêu cầu của chủ đầu tư. Việc thay đổi hoặc chỉnh sửa lại thiết kế được cộng vào thời gian mỗi giai đoạn, hai bên thống nhất thời hạn cộng thêm ở mỗi giai đoạn.

Kiểm tra hồ sơ, ký tên, đóng dấu, lưu hồ sơ.

Với quy trình làm việc chuyên nghiệp các hồ sơ thiết kế của Song Phát đều được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bàn giao cho chủ đầu tư. Có đầy đủ khung tên và người chịu trách nhiệm trực tiếp cho từng phần trong hồ sơ.

Chưa có chủ đầu tư nào không hài lòng hủy hợp đồng thiết kế vì thái độ làm việc hay sai sót nghiệm trọng về thiết kế nếu chủ đầu tư mang hồ sơ đi thẩm định thiết kế đặc biệt là phần kết cấu nhà như công ty khác.

Kiểm tra đóng dấu hồ sơ.

Bàn giao hồ sơ thiết kế hoàn thành quy trình thiết kế nhà phố.

Khi hồ sơ hoàn thành Song Phát sẽ in màu trang bìa, đóng tập hồ sơ theo thứ tự trang của các phần. Hồ sơ được chia làm 3 bộ, 1 bộ Song Phát lưu trữ tại công ty, 1 bộ chủ đầu tư lưu giữ, 1 bộ dành cho thi công. Khi bàn giao hồ sơ, chủ đầu tư sẽ thanh toán 50% chi phí thiết kế còn lại.  

Nếu chủ đầu tư đã kí kết hợp đồng thiết kế nội thất cho ngôi nhà. Kiến trúc sư tiếp tục làm việc về phong cách, màu sắc, sở thích của từng thành viên gia đình để phối cảnh nội thất, ghi chú vật liệu, kích thước từng vật dụng. Khi đã hoàn thành hồ sơ thiết kế nội thất, cũng in thành 3 bộ hồ sơ như hồ sơ thiết kế kiến trúc.

Tham khảo thêm quy trình thiết kế nội thất của Song Phát.

tiếp tục khai triển nội thất.
Phối cảnh nội thất nhà vệ sinh master của chị Phương – Biên Hòa.

Kí kết hợp đồng thi công xây thô và hoàn thiện trọn gói.

Song Phát sẽ tính toán lại bảng khái toán xây dựng phần thô theo hồ sơ thiết kế và giấy phép xây dựng. Bốc khối lượng ra báo giá chi tiết là cơ sở để chủ đầu tư kí hợp đồng thi công trọn gói.

Gửi kèm hợp đồng xây thô, hoàn thiện trọn gói nếu chủ đầu tư đồng ý với báo giá chi tiết và các điều khoản trong hợp đồng. Kí hợp đồng và chọn ngày khởi công nhà. Nếu không chọn Song Phát là nhà thầu thi công có thể đem hồ sơ thiết kế đến nhà thầu khác để họ báo giá và thi công.

Vì sao phải có hồ sơ thiết kế mới có báo giá chi tiết không phát sinh.

Để kí hợp đồng thi công xây nhà phần hoàn thiện thì cần có báo giá dự toán chi tiết. Trong hồ sơ thiết kế nhà có tất cả các mặt bằng. mặt đứng, mặt cắt, mặt bằng kích thước, thống kê cửa đi, cửa sổ.. dựa vào đây kỹ sư Song Phát sẽ bốc tách khối lượng để làm báo giá dự toán chi tiết các vật tư, chủng loại, đơn giá. thành tiền. 

Bốc khối lượng báo giá chi tiết theo hồ sơ thiết kế.
Một bản vẽ thống kê cửa có đầy đủ vị trí, kích thước, chủng loại, số lượng trong hồ sơ thiết kế để kỹ sư Song Phát bốc dự toán chi tiết.
Bảng báo giá chi tiết theo hồ sơ thiết kế nhà.
Báo giá chi tiết không phát sinh của Song Phát.
Báo giá chi tiết đầy đủ kích thước, chủng loại, số lượng.. đơn giá và thành tiền.

Đây là cơ sở để chủ đầu tư quyết định kí kết hợp đồng thi công hoàn thiện nhà. Chi phí thiết kế sẽ được trừ lại 50% khi chủ đầu tư kí hợp đồng xây thô. Miễn phí thiết kế nếu chủ đầu tư xây nhà trọn gói – Chìa khóa trao tay.

Quy trình thiết kế nhà phố của Song Phát rất rõ ràng, không gây khó khăn cho chủ đầu tư dù là xây nhà lần đầu. Tư vấn >> báo giá thiết kế >> kí hợp đồng thiết kế  >> tạm ứng chi phí >> hoàn thành hồ sơ >> Thanh toán. Nguyên tắc WIN – WIN đối với mọi đối tác. Thiết kế sẽ tách riêng với thi công thô và hoàn thiện.

Nếu đang có ý định thiết kế – xây dựng nhà trong thời gian tới, hãy đến với Song Phát, chủ đầu tư sẽ hiểu lý do tại sao các chủ đầu tư khác rất tin tưởng và giao ngôi nhà của mình cho Song Phát thi công.

Xem thêm: Thi công nhà 4 tấm có giếng trời 5x20m thoáng sáng trọn gói 2 tỷ 2

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn

Tham khảo các công trình nhà phố Song Phát thi công tại đây.

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM
95 Đường số 37, P.Hiệp Bình Phước, KDC Vạn Phúc, Thủ Đức

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác