•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Đánh giá kĩ thuật thi công phần thô của nhà thầu dễ dàng thông qua hình ảnh

Bạn có lo sợ rằng ngôi nhà sau thời gian sử dụng tường bị nứt, bị ố vàng do thấm, bong tróc.. nguyên nhân đều đến từ thi công phần thô. Đơn giá xây dựng phần thô cũng khác nhau tùy từng nhà thầu, chia thành nhiều phân khúc như từ giá thấp đến cao dần. Tìm hiểu chất lượng, kĩ thuật thi công phần thô của nhà thầu, chủ đầu tư sẽ có cái nhìn khách quan nhất trước khi chọn nhà thầu đó thiết kế, thi công ngôi nhà của mình.

Song Phát sẽ mách bạn 6 điểm cần chú ý cực kỳ hay ho dù chủ đầu tư lần đầu xây nhà cũng có thể dễ dàng nhận ra nhà thầu có thi công bài bản hay không? chỉ cần thông qua hình ảnh mà nhà thầu đó chia sẻ.

Kích thước sắt thép sử dụng.

Hầu hết nhà thầu đều chia sẻ hình ảnh thi công thép từ móng đến sàn các tầng. Phần móng sắt thép thường kích thước lớn khó phân biệt tuy nhiên thép sàn thì lại khác. Song Phát sẽ gúp chủ đầu tư phân biệt dễ dàng chỉ cần thông qua hình ảnh thi công.

Đối với nhà thầu giá rẻ thường sử dụng thép sàn D8 để thi công nhằm giảm bớt chi phí đầu vào hướng tới phân khúc xây nhà giá rẻ, còn nhà thầu bài bản hướng tới xây nhà chất lượng sẽ sử dụng thép sàn D10 để thi công.

Thi công phần thô
Thép sàn D8 của nhà thầu giá rẻ.

Cách phân biệt thép sàn D8, D10 rất đơn giản có thể phân biệt qua hình dáng bề ngoài. Thép D8 tròn, trơn bề mặt, không phải thép chịu lực cao nên có thể uốn cong thành cuộn tròn để dễ dàng vận chuyển.

Thép D8 trơn nhẵn bề mặt.
Dễ dàng cuộn tròn khi vận chuyển.

Ngược lại thép D10 hoặc các kích thước D12, D14, D18 có đường kính lớn hơn, cứng nên không thể cuộn tròn, và đặc biệt bề ngoài của thép có những đường gân thép bao quanh(thép thanh vằn). Người ta đã chế tạo những đường gân xoắn ốc để cốt thép và bê tông tăng bề mặt tiếp xúc có thể  “cắn” chặt với nhau, tạo ra một liên kết bền chặt trong cấu trúc bê tông – cốt thép.

Thép sàn D10 có gân thép bao quanh hai lớp Song Phát thi công.

Nếu để chắc chắn hơn, Chủ đầu tư trước khi thiết kế hãy hỏi nhà thầu kích thước thép sử dụng đều có thể hiện trong các bản vẽ kết cấu.

Thép sàn D8 được thể hiện trong bản vẽ kết cấu của nhà thầu khác được Song Phát chỉnh sửa hồ sơ.
Thép sàn D10 Song Phát sử dụng cho công trình.
Chủ đầu tư nên hỏi kĩ nhà thầu trước khi kí thiết kế.

Chất lượng vật tư thô sử dụng.

Giống như kích thước thép, vật tư thô cũng khác nhau giữa các nhà thầu. Dễ dàng nhận biết nhất chính là loại đá 1×2, 4×6 khi thi công. Đá đen và đá xanh là 2 loại phổ biến nhất.

Đá đen với cường độ yếu, khả năng chịu nén thấp, dễ vỡ thường được sử dụng để làm đường. Khi sử dụng đá đen để đổ bê tông, đá dễ vỡ tạo nhiều lỗ rỗng khi gia công lắp đặt coffa. Các nhà cung cấp vật liệu xây dựng đều có cả hai loại đá này. Đá đen có giá thành theo mét khối thấp hơn nhiều đá xanh.

Đá đen được nhiều nhà thầu đưa vào vật tư thô khi sử dụng.
Đá đen có màu xám đen.
Cận cảnh đá đen.

Chúng ta có thể phân biệt hai loại đá này bằng mắt thường khi màu của chúng khá là khác nhau. Đá đen có màu xám đen, đá xanh chỉ có một màu xanh. Khi bị ướt đá đen càng trở nên sậm màu, nhưng đá xanh vẫn giữ được màu xanh gốc của đá khi ướt.

Đá xanh Song Phát sử dụng.
Đá xanh khị bị ướt vẫn giữ nguyên màu xanh của đá.

Sử dụng gạch đinh thi công.

Một hình ảnh mà chủ đầu tư có thể dễ dàng tham khảo, nhà thầu có sử dụng gạch đinh thi công hay không? Gạch đinh là gạch 2 lỗ có kết cấu cứng tốt nhất có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm tốt.

Giá thành nhỉnh hơn với gạch ống 4 lỗ, nếu sử dụng cho toàn bộ ngôi nhà sẽ tốn rất nhiều chi phí vật tư và nhân công nên nhiều nhà thầu chỉ sử dụng gạch đinh khi thi công cầu thang đổ bản hoặc giằng tường.

Song Phát nâng tiêu chuẩn thi công của mình khi sử dụng gạch đinh xây bể phốt, giằng tường, gia cố 3 lớp chân tường, bậc cầu thang, đố cửa, xây hộp gen.

Thi công bể phốt với hai lớp gạch đinh.
Gia cố chân tường với 3 lớp gạch đinh áp dụng cho tất cả tường bao các tầng. Với khả năng chống thấm tốt gạch đinh sẽ hạn chế thấm ngược ở chân tường.
Thi công gạch đinh cho đố cửa.
Thi công gạch đinh sẽ hạn chế nứt tường khu vực cửa.

Sử dụng cục kê bê tông khi đi thép sàn.

Một hình ảnh dễ dàng nhận thấy trước khi đổ bê tông sàn sẽ phải kê thép để tránh việc cháy thép(thép lòi ra khỏi bề mặt sàn).

Cục kê bê tông là một loại vật liệu bằng bê tông nhằm mục đích tạo ra lớp bảo vệ cho cốt thép trước khi tiến hành công tác đổ bê tông, hỗ trợ định vị và cố định hệ sàn thép đúng vị trí, đúng thiết kế và cố định khoảng cách đến coffa.

Nhiều nhà thầu thi công không bài bản thường chỉ sử dụng đá granite vỡ, đá 4×6 đá, gạch ống bể để kê thép trước khi đổ bê tông sàn.

Sử dụng đá vỡ để kê thép.

Vật liiệu này kích thước không đồng đều. Khi thợ đi lại hoặc khi đổ bê tông cốt thép bị dẫm đạp lên khiến đá bị rơi, lệch vị trí, không còn lớp bảo vệ bê tông cốt thép dẫn đến hiện tượng cháy thép hay lớp bảo vệ rất mỏng.

Chất liệu không đồng nhất với sàn bê tông, dẫn đến việc sau khi đổ bê tông tạo ra những khoảng hở giữa cục kê nhựa, đá granite và bê tông xung quanh gây thấm sau thời gian sử dụng đặc biệt là sàn mái hoặc nơi tiếp xúc với nước.

Song Phát luôn sử dụng cục kê bê tông khi đổ bê tông sàn.

Nối thép chờ sole.

Chiều dài của các thanh thép luôn ngắn hơn chiều dài của kết cấu công trình, vì vậy khi thi công xây dựng, thợ phải thực hiện việc nối thép để có được kết cấu thép với độ cao mong muốn. Để cho mối nối được chắc chắn, khi nối buộc thợ tiến hành chồng hai đầu thanh thép nối lên nhau rồi dùng thép mềm có đường kính 1mm buộc thép lại.

Theo tiêu chuẩn đối với thép có gờ thì cùng mặt cắt không được nối quá 50% lượng thép. Nối sole để giảm mặt cắt nguy hiểm xuống, ngoài ra cũng vì lý do khi thợ cắt 100% các thanh thép tại 1 vị trí thì số thanh thép tại vị trí đó chồng lên nhau sẽ rất dày, hàm lượng thép quá cao trong cùng 1 vị trí sẽ gây phá vỡ bê tông.

Thép chờ cột quá ngắn và được cắt bằng nhau, nhà thầu sẽ không thể thi công thép sole.

Nhiều nhà thầu để dễ thi công và đỡ hao thép nên đã cho thợ cắt thép chờ bằng nhau, ảnh hưởng đến tính nguyên vẹn, dễ bị bung thép có thể dẫn đến nứt và cột nhà thường bị nghiêng.

Bắt buộc nhà thầu phải nối chung thép cùng một vị trí.
Với tiêu chuẩn thi công của thợ công nhật Song Phát luôn áp dụng thi công sắt chờ cột với độ cao khác nhau và đủ chiều dài để thi công thép sole.

Đóng lưới mắt cáo.

Kĩ thuật thi công ngày càng tiến bộ, nên hầu hết nhà phố hiện nay đều đi đường điện nước âm tường chứ không đi nổi gây mất thẫm mỹ như lúc trước. Để đi âm tường phải đục tường gạch đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến nứt tường chân chim sau này

Lưới mắt cáo hay còn gọi là lưới tô tường, được xem là giải pháp hiệu quả nhất để bảo vệ tường và sàn nhà khỏi những vết nứt tại vị trí mạch vữa – nơi tiếp xúc của các loại bề mặt vật liệu có chất liệu, cấu trúc khác nhau.

Song Phát luôn thi công lưới mắt cáo cho các hạng mục dễ gây nứt tường.

Việc dùng lưới mắt cáo xây tô này đặc biệt thích hợp để tăng tính liên kết giữa gạch với xi măng hoặc các vị trí liên kết các cột bê tông với tường để tránh rạn nứt. Lưới mắt cáo như một lớp bảo vệ giúp lớp hồ dầu khi mới thi công giữ được tính ổn định không bị dịch chuyển quá nhiều tránh tạo ra các khoảng hở bên trong, nguyên nhân chính gây nứt tường sau này.

Sổ tay thi công do Song Phát xuất bản nhằm hỗ trợ công tác thi công mỗi ngày một tốt hơn.

Những yếu tố trên dù là công tác nhỏ nhưng đối với nhà thầu thi công chất lượng luôn cải tiến chất lượng thi công mỗi ngày một tốt hơn cả phần thô và hoàn thiện. Do những yếu tố trên giá thành của nhà thầu cũng khác nhau không chỉ là vật tư mà còn tay nghề của thợ, cách quản lý, đảm bảo tiến độ thi công.. Chủ đầu tư có thể lựa chọn nhà thầu khi đã tìm hiểu kĩ cách thi công, quy trình làm việc của họ.

Xem thêm:Tìm hiểu đổ bê tông sàn trệt cho nhà phố.

Thiết kế nhà 4 tầng 60m2 mặt tiền 4m hoàn thiện nội thất tân cổ điển sang trọng

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

 

 

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác