•  

    0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Cách tính chi phí làm sân, xây tường rào, xây cổng, sân vườn khi xây nhà

Chi Phí Làm Sân – Xây Tường Rào – Sân Vườn – Cổng là những chi phí bị rất nhiều gia chủ bỏ qua khi dự toán kinh phí xây nhà. Bởi nếu không biết trước cách tính chi phí từ trước thì đây là một trong những yếu tố gây phát sinh chi phí trong xây dựng, và có thể là nguyên nhân gây bất đồng quan điểm giữ chủ đầu tư và đơn vị thi công nhà thầu.

Xây Dựng Song Phát sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho chủ đầu tư khi nào bắt buộc làm sân, tính chi phí làm sân như thế nào? dựa trên yếu tố nào? Và đưa ra những bí quyết giúp tiết kiệm chi phí xây dựng và cách trang trí sân vườn, tường rào và cổng rào hiệu quả.

Trường hợp nào phải làm sân.

Nếu nhà mình có vướng lộ giới, là phần đất có trong sổ nhưng bị gạch chéo, phần diện tích đất không được công nhận, có thể quy hoạch mở rộng đường hoặc hẻm sau này. Phần đất này không được phép xây dựng kiên cố.

Chủ đầu tư có thể sử dụng để làm sân, xây tường rào, làm cổng nhưng phải cam kết tháo dỡ khi có công văn mở đường, chi phí tháo dỡ do chủ đầu tư chịu trách nhiệm và không có bồi thường thiệt hại.

Nhà vướng lộ giới có thể sử dụng làm sân trước.

Còn một trường hợp nữa bắt buộc chừa sân chính là đất có diện tích trên 50m2 phải chừa mật độ xây dựng, không được phép xây toàn bộ 100% diện tích. Diện tích đất càng lớn thì mật độ xây dựng càng ít và diện tích đất chừa làm sân càng lớn. Tùy theo khu vực sẽ bắt buộc chủ đầu tư khi xây phải chừa sân thường là sân sau.

Chi phí làm sân
Mật độ xây dựng được đề cập chi tiết trong giấy phép xây dựng.
Như nhà phố 2 tầng 4x20m của chị Huệ – Quận Tân Phú không vướng lộ giới phía trước nhưng bắt buộc chừa sân sau 2m.

Nhiều chủ đầu tư thắc mắc tại sao phải chừa mật độ xây dựng: Đơn giản đây là quy định của nhà nước, cần tuân thủ theo để đảm bảo kiến trúc phù hợp với không gian từng khu vực, xây theo giấy phép xây dựng để dễ dàng hoàn công.

Chi phí làm sân – xây tường rào.

Phần sân tuy không xây cao tường sân thường cao 2m6 và chịu lực nhiều như phần nhà nhưng bắt buộc phải làm móng để đảm bảo tính kiên cố bởi nếu chỉ xây tường bao bằng gạch ống theo thời gian tường vấn đề nứt tường và đổ sập là không thể tránh khỏi, tương tự phần lát gạch có thể gây sụt lún..

Phần sân phải làm móng và thi công xây dựng nên chủ đầu tư phải xác định ngay từ đầu để tính phần diện tích này trong báo giá thiết kế.

Chi phí làm sân có móng
Phần sân sẽ được ép cọc và làm móng có trong chi phí thiết kế.

Phần sân có cả hao phí phần thô và hoàn thiện. Chính vì thế, diện tích phần sân sẽ được tính trong báo giá khái toán xây dựng có phần móng và diện tích sân ở tầng trệt. Tổng diện tích xây dựng sẽ gồm sân, ban công, diện tích sàn các tầng…

Báo giá khái toán phần sân.

Hao phí phần móng cho sân được tính hệ số tương tự như phần nhà nếu sử dụng móng cọc tính 40% diện tích, móng băng là 50% diện tích.

Hao phí xây dựng cho phần tầng trệt của sân được tính dựa trên tổng diện tích sân là bao nhiêu m2. Bao gồm xây cột, bổ trụ, trụ cổng, xây tường 100mm bằng gạch ống, gạch đinh gia cố chân tường… Tùy theo loại cổng có thể xây thêm đà lanh cổng phía trên.

Đà lanh cổng có thể xây thành bồn hoa trang trí.
  • Dưới 15m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền tính 100%.
  • Dưới 30m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền tính 70%.
  • Trên 30m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền tính 50%.

Chi phí thi công sân trong báo giá khái toán chỉ là thuộc phần thô và nhân công chính xác đến 95%. Các hạng mục khác như sơn nước, ốp gạch, cửa cổng, cửa cuốn, gia công khung bao bằng sắt hộp, kính cường lực, đèn chiếu sáng hay trang trí khác…  bắt buộc phải có thiết kế, có kích thước chính xác Song Phát mới báo giá cho chủ đầu tư chứ không thể nào dựa vào số m2 chung chung mà báo giá thi công.

Chi phí phần sân có rất nhiều hạng mục như lát gạch, sơn nước, gia công khung bao bảo vệ, xây bồn hoa…
Gia công khung bao, tấm poly lấy sáng hay các thanh lam trang trí.
Khung bao bằng sắt hộp, kính cường lực lấy sáng, cùng vẽ tranh tường độc đáo của nhà phố không gian mở 5×25 chị Phương.

Chi phí thi công sân vườn.

Đối với nhà phố diện tích đất hạn chế, chỉ vừa đủ xây diện tích theo nhu cầu sinh hoạt nên phần sân vườn thường ít thi công. Tuy nhiên, nếu diện tích đủ rộng rãi và gia chủ là người yêu thiên nhiên hoàn toàn có thể thi công thêm không gian sân vườn ngay trong mảnh đất của gia đình.

Tiểu cảnh sân vườn.

Có câu “Sân vườn là vô giá” và giá trị thi công thường không tính theo m2. Sân vườn có thể làm hồ cá, tiểu cảnh khô, cây xanh, hòn non bộ…

Và chi phí thi công sân vườn sẽ phụ thuộc vào diện tích, chủng loại nguyên vật liệu, kết cấu, thẩm mỹ, độ bền vững của công trình và thời điểm thực hiện sân vườn mà gia chủ lựa chọn. Chi phí sân vườn sẽ không nằm trong báo giá xây nhà trọn gói.

Chủ đầu tư nên kí hợp đồng thiết kế nội thất để Kiến Trúc Sư thiết kế không gian sân vườn vừa đạt thẩm mỹ và báo giá theo thiết kế chính xác.

Xem thêm: Kinh nghiệm xây nhà phố.

>>> Top 5 loại vật liệu ốp tường được nhiều gia chủ lựa chọn nhất hiện nay

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác