•  

    0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Chi phí xây nhà phụ thuộc vào yếu tố nào?

Chi phí xây nhà cao hay thấp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đôi khi chủ đầu tư xem những hình ảnh ngôi nhà đã xây xong và hỏi chi phí để dự trù kinh phí cho ngôi nhà mình nhưng mọi người nên nhớ rằng mỗi nhà sẽ khác nhau không có nhà nào giống nhà nào. Có 7 yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà chủ đầu tư cần nắm để biết tổng chi phí xây nhà có phù hợp với ngân sách của gia đình hay không?

Việc so sánh chi phí xây nhà giữa các cách thức tổ chức thi công như tự mình thuê nhân công, chỉ xây nhà thô hay xây nhà trọn gói là cách so sánh khập khiễng. Khác diện tích và quy mô xây dựng thi tất nhiên tổng chi phí của ngôi nhà sẽ khác nhau còn những yếu tố dưới đây sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây nhà.

Khi đã có hồ sơ thiết kế nhà hoàn chỉnh lúc đó Song Phát bốc khối lượng dự toán chi tiết mới có chi phí chính xác không phát sinh cho chủ đầu tư.

Điều kiện thi công nhà.

Điều kiện thi công nhà là yếu tố đầu tiên mà nhà thầu sẽ căn cứ vào đó để báo giá xây nhà thô cho chủ đầu tư. Hai điều kiện thi công bất lợi chính là tổng diện tích xây dựng nhà quá nhỏ và độ rộng của hẻm tại địa chỉ xây dựng. Đơn giá xây nhà năm 2021 sẽ áp dụng cho công trình theo quy mô xây dựng và có điều kiện thi công thuận lợi.

Bảng báo giá khái toán xây dựng theo nhu cầu của gia đình sẽ cho biết tổng diện tích xây dựng tạm tính và chi phí xây nhà dự kiến.

Song Phát cũng đã có một bài viết nói về vấn đề này rất chi tiết. Chủ đầu tư có thể tìm hiểu tại link này. Tại sao giá xây nhà nhỏ và hẻm nhỏ lại cao?

Địa điểm xây dựng.

Tùy vào địa điểm xây dựng, chi phí có đôi khi cũng bị ảnh hưởng. Các khu vực như quận 1, quận 3, quận 5, ngay trung tâm thành phố có giá thành vật tư cao hơn so với các nơi khác. Việc vận chuyển vật tư cũng khó khăn do quy định của khu vực.

Phong cách kiến trúc.

Phong cách kiến trúc cũng ảnh hưởng đến chi phí xây nhà. Thiết kế kiến trúc có 3 phong cách phổ biến: phong cách hiện đại, phong cách tân cổ điển và cổ điển. Đặc điểm phong cách tân cổ điển và cổ điển là phù điêu, phào chỉ. Hai đặc trưng này rất nổi bật, tùy vào độ khó, số lượng của phù điêu và phào chỉ trang trí mà nhà thầu sẽ báo giá cho chủ đầu tư. Trang trí phong cách này đòi hỏi tay nghề nghệ nhân cao không phải thợ nào cũng có thể thi công.

Mẫu nhà phong cách tân cổ điển ảnh hưởng đến chi phí xây nhà.

Cách thức thi công xây thô.

Không phải tất cả ngôi nhà chi phí xây thô sẽ cố định theo tổng diện tích xây dựng mà sẽ có sự khác nhau theo yêu cầu riêng của chủ đầu tư. Trong gói xây thô cơ bản, tường gạch chỉ xây 100mm, nếu chủ đầu tư muốn xây tường gạch 200mm để đảm bảo độ bền, cách âm, cách nhiệt hoặc thi công chèn thêm tấm xốp cách nhiệt xps như nhà phố 5x25m của chị Phương thì chi phí sẽ tăng lên.

Chi phí xây tường gạch 200mm sẽ được tính theo m2 khi đã có hồ sơ thiết kế.

Tương tự có các hạng mục riêng theo yêu cầu của chủ đầu tư như đổ bê tông sàn trệt, chi phí nâng nền cao 300mm so với cao độ nhà hiện hữu, xử lý giáp mí nhà hàng xóm, thi công cầu thang ziczac thay vì cầu thang bản. Các chi phí này sẽ tăng vì vậy chi phí xây thô sẽ khác nhau tùy từng ngôi nhà.

Chi phí xây nhà phụ thuộc vào yếu tố xây thô.
Cầu thang ziczac cho ngôi nhà.

Vật tư xây thô của Song Phát sử dụng cho công trình là loại tốt có thương hiệu rõ ràng, không sử dụng vật tư xây thô kém chất lượng như một số nhà thầu khác đang làm để có lợi nhuận.

Hạng mục công việc hoàn thiện khác nhau.

Cũng như xây thô,ngoài các hạng mục hoàn thiện cơ bản thì mỗi nhà cũng có hạng mục hoàn thiện khác nhau ảnh hưởng đến chi phí xây nhà như:

Ốp lát gạch sàn mái chống thấm.

Ốp đá trang trí mặt tiền.

Lắp đặt vách kính vệ sinh.

Bệ đỡ lavabo bằng đá.

Vách kính vệ sinh cho nhà tắm.

Trên đây là một vài hạng mục hoàn thiện có thể làm hoặc không, còn rất nhiều hạng mục hoàn thiện như thế này khác nhau ở mỗi nhà. Phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu riêng của gia đình.

Chủng loại vật tư hoàn thiện.

Vật tư hoàn thiện rất đa dạng trên thị trường/ Cửa nhôm kính có rất nhiều hãng như tungshin, xingfa, euro window. Mỗi hãng có giá khác nhau, độ dày kính khác nhau có giá khác nhau, trong cùng một hãng cũng chia ra cửa cố định, cửa một cánh, 2 cánh, 4 cánh, cửa lùa, phụ kiện cửa đi kèm lại có giá khác nhau. Bồn cầu cũng chia thành bồn cầu 1 khối và 2 khối có giá thành ưu điểm khác nhau.

Vì vậy, chủ đầu tư cần lựa chọn vật tư hoàn thiện sao cho phù hợp. Nếu chủ đầu tư muốn nâng cấp vật tư hoàn thiện chỉ một  nhà tắm master, Song Phát sẽ có biểu phí chênh lệch giá so với vật tư cũ, không báo giá hoàn thiện theo m2 nhà như một số nhà thầu khác đang làm.

Bảng chủng loại thiết bị vệ sinh Song Phát sử dụng trong gói cơ bản.

Hiện tại Song Phát đang là đối tác với Toto, thương hiệu thiết bị vệ sinh tốt nhất trên thị trường hiện nay. Vật tư hoàn thiện nếu chủ đầu tư sử dụng loại tốt cho ngôi nhà về lâu dài sẽ ít bị hư hỏng, chính sách bảo hành đi kèm cũng rất đảm bảo.

Chi phí nội thất.

Yếu tố cuối cùng là chi phí nội thất. Xây nhà trọn gói sẽ không kèm nội thất như tủ bếp, bàn ghế, giường, tủ quần áo… Nội thất giá lại càng vô chừng, do có nhiều chủ đầu tư xây nhà lần đầu thắc mắc không biết nội thất có giá bao nhiêu để dự trù thêm kinh phí. Tuy nhiên, phải có hồ sơ thiết kế nội thất Song Phát mới báo giá chính xác được. Chủ đầu tư nên dự trù từ 150 triệu trở lên nếu muốn thi công nội thất đẹp cho ngôi nhà.

Có hồ sơ nội thất hoàn chỉnh Song Phát mới báo giá được chi phí thi công nội thất.

7 yếu tố trên sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây nhà. Nhà mình chỉ có mình bỏ tiền ra xây chứ không có nhà thầu nào bỏ tiền cho ngôi nhà của chủ đầu tư. Vì vậy, chủ đầu tư đừng nên tin vào báo giá hoàn thiện nhà theo m2 mà phải dựa trên cơ sở hồ sơ thiết kế. Lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín cũng dựa trên quy trình làm việc có rõ ràng đối với chủ đầu tư hay không.

Xem thêm: Quy trình thiết kế nội thất nhà phố và căn hộ chung cư

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Xây Dựng Sự Trường Tồn

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM
95 Đường số 37, P.Hiệp Bình Phước, KDC Vạn Phúc, Thủ Đức

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

 

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác