•  

  0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

 •  

  songphat@xaynhasaigon.vn

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở tại TP HCM

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở – Công ty Song Phát

Giấy phép xây dựng nhà ở là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu mã nhất định) xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được thực hiện việc xây dựng nhà cửa theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

Việc xây nhà hiện nay không chỉ liên quan đến cá nhân chủ nhà mà còn liên quan đến pháp luật, để đảm bảo đúng trình tự pháp luật thì trước khi xây nhà bạn cần phải xin giấy phép xây dựng. Hôm nay, Song Phát sẽ chia sẻ đến mọi người những kinh nghiệm làm thủ tục xin giấy phép xây dựng, hồ sơ gồm có gì, nộp ở đâu, lệ phí bao nhiêu…

Mục đích của việc xin cấp giấy phép xây dựng.

Xin cấp giấy phép xây dựng sẽ tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình thực hiện xây dựng công trình một cách thuận tiện, nhanh chóng.

Đảm bảo việc quản lý xây dựng theo quy hoạch, tuân thủ quy định pháp luật, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên, môi trường, di tích văn hóa, lịch sử và sử dụng đất đai hiệu quả.

Làm căn cứ cho để giám sát thi công, xử lý các vi phạm trong quá trình thi công, lập hồ sơ hoàn công và đăng kí sở hữu hoặc sử dụng công trình.

Những trường hợp không phải xin cấp giấy phép xây dựng.

Tất cả công trình trước khi khởi công xây dựng đều phải có giấy phép xây dựng trừ những trường hợp sau được quy định trong Luật xây dựng năm 2014 tại khoản 2 điều 89:

a) Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

b) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

c) Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;

d) Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;

đ) Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này;

e) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

i) Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng gồm những gì?

Hồ sợ xin giấy phép xây dựng gồm có:

 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng. 
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất: Sổ đất, giấy ủy quyền công chứng(nếu có). Kèm theo trích lục bản đồ, trích đo trên thực địa hoặc sơ đồ ranh giới lô đất.
 • Chứng minh nhân dân bản sao công chứng.
 • Bản cam kết an toàn với nhà liền kề.
 • Bản vẽ xin phép xây dựng.
Giấy cam kết an toàn nhà liền kề trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng.
Giấy cam kết an toàn nhà liền kề.
Bản vẽ xin giấy phép xây dựng
Bản vẽ xin phép xây dựng cho nhà 3 tầng do Song Phát triển khai.

Bản vẽ xin phép xây dựng thường bao gồm những phần cơ bản sau:

 • Mặt bằng – mặt đứng – mặt cắt.(tỷ lệ 1/100 I 1/200).
 • Mặt bằng móng (tỷ lệ 1/100I1/200).
 • Mặt bằng cấp thoát nước và điện (tỷ lệ 1/100I1/200).
 • Chi tiết hầm tự hoại.
 • Bản đồ vị trí – Sơ đồ chỉ dẫn.
 • Khung tên: Cho biết công ty có chức năng xin phép đóng dấu, kèm theo chữ ký của kĩ sư, kiến trúc sư và chủ đầu tư.

Cuối bài có link chi tiết về bản vẽ xin phép xây dựng.

Nơi nộp hồ sơ, thời gian giải quyết hồ sơ xin giấy phép xây dựng.

Bước 1: Nộp hồ sơ tại phòng quản lý đô thị thuộc UBND nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ, nếu đã đầy đủ sẽ viết giấy biên nhận cho người sử dụng đất.

Bước 3: Người sử dụng đất sẽ tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biến nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Lệ phí sẽ khác nhau tùy từng khu vực, quy mô xây dựng dao động từ 5 đến 30 triệu.

Thời gian giải quyết kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ là 21 đến 30 ngày. Trong khoảng thời gian này sẽ cấp cho người sử dụng đất 1 giấy xin phép sơ bộ để đơn vị thiết kế hoàn thiện Hồ sơ thiết kế thi công.

Khi chủ đầu tư kí kết hợp đồng thiết kế nhà với Song Phát, công ty sẽ hỗ trợ chủ đầu tư xin giấy phép sau khi hoàn thành concept mặt bằng và 3D mặt tiền nhà.

LƯU Ý: Để xin được giấy phép nhanh và không bị gây khó dễ hầu như tất cả giấy phép đều được thực hiện qua bên trung gian.

Hồ sơ thiết kế thi công.
Hồ sơ thiết kế thi công hoàn chỉnh.

Hồ sơ thiết kế thi công nhà bao gồm:

-Bản vẽ thiết kế kiến trúc gồm:

+Bản vẽ mặt tiền 3D.

+Bản vẽ khai triển mặt bằng.

-Bản vẽ kết cấu.

-Bản vẽ M&E:

+Phần điện.

+Phần nước.

Sau khi hết thời hạn cấp phép người sử dụng đất được trả giấy phép xây dựng chính thức.

Chủ đầu tư tiến hành làm giấy thông báo khởi công xây dựng công trình nộp lên phường cùng với bộ Hồ sơ thiết kế thi công.

Nội dung giấy phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng hoàn chỉnh nhà 1 trệt 1 lửng 3 lầu sân thượng.
 • Tên công trình(thuộc dự án).
 • Chủ đầu tư(Tên chủ đầu tư, thông tin liên hệ).
 • Địa điểm, ví trí xây dựng công trình, tuyến xây dựng công trình.
 • Loại, cấp công trình.
 • Cốt xây dựng công trình.
 • Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng.
 • Mật độ xây dựng.
 • Hệ số sử dụng đất.
 • Các yêu cầu về an toàn đối với công trình và công trình lân cận.
 • Các yêu cầu về môi trường, phòng cháy chữa cháy, hành lang an toàn.
 • Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ, ngoài nội dung quy định tại các điểm nêu trên còn phải có nội dung về diện tích xây dựng tầng 1; tổng diện tích sàn xây dựng; số tầng bao gồm tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật, gác xép, tum (nếu có); chiều cao tối đa toàn công trình, màu sắc, chất liệu xây dựng công trình.

Điều chỉnh Giấy phép xây dựng nhà ở

Khi có nhu cầu điều chỉnh thiết kế xây dựng khác với nội dung Giấy phép xây dựng đã được cấp, chủ hộ phải xin điều chỉnh Giấy phép trước khi thi công theo nội dung điều chỉnh. Nội dung khác biệt bao gồm: Vị trí thi công, cốt nền xây dựng công trình, các chỉ giới đường đỏ, chỉ giới thi công, diện tích thi công, tổng diện tích sàn, chiều cao công trình, số tầng và những nội dung khác được ghi trong giấy phép xây dựng.

Hồ sơ xin điều chỉnh gồm:

 • Đơn xin điều chỉnh
 • Bản chính Giấy phép xây dựng đã được cấp
 • Bản vẽ thiết kế điều chỉnh.

Thời hạn xét điều chỉnh chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Chủ đầu tư chỉ được phép điều chỉnh 1 lần duy nhất khi đã có giấy phép xây dựng chính thức.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở
Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở

Giấy xin phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng mà công trình chưa khởi công thì người xin giấy phép xây dựng phải xin gia hạn giấy phép xây dựng trong vòng 30 ngày trước khi giấy phép hết hạn.

Bạn chỉ có quyền gia hạn đúng một lần và sau 12 tháng, nếu công trình vẫn chưa khởi công xây dựng thì bạn phải một lần nữa làm thủ tục xin giấy phép xây dựng mới. 

Nhiều trang web đưa thông tin thời gian giấy phép xây dựng gia hạn chỉ có 6 tháng là không chính xác.

Song Phát luôn hỗ trợ tư vấn nhiệt tình cho khách hàng về các vấn đề cần thiết trước, sau khi khởi công. Cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép xây dựng trọn gói sau khi chủ đầu tư kí hợp đồng thiết kế, tiết kiệm được thời gian, công sức, tránh sai sót cho khách hàng. Hỗ trợ miễn phí xin giấy phép xây dựng, chi phí thiết kế khi xây nhà trọn gói.

Nếu bạn muốn biết bản vẽ xin phép xây dựng từ đâu mà có hãy xem bài này. Quy trình thiết kế nhà phố khi chưa xin giấy phép xây dựng và đã có giấy phép xây dựng.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Lựa Chọn Nhà Thầu Xây Dựng Uy Tín

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM
95 Đường số 37, P.Hiệp Bình Phước, KDC Vạn Phúc, Thủ Đức

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác