•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Thiết kế kết cấu nhà phố trên cơ sở phần mềm ETABS

Song Phát đã chỉnh sửa rất nhiều hồ sơ thiết kế nhà phố của công ty khác. Tất cả các thiết kế này đều gặp phải vấn đề liên quan đến thiết kế kết cấu mà chỉ khi chủ đầu tư đem hồ sơ thiết kế đi thẩm định mới biết được sai sót và không đủ đạt tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng ngôi nhà về lâu dài.

Phần kết cấu là phần chìm của một tảng băng trôi, không có nhà thầu nào giới thiệu phần này, cần kiến thức chuyên ngành xây dựng nếu không nói ra làm sao chủ đầu tư biết. Phần kết cấu ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây nhà. Đây là một tiêu chí quan trọng mà chủ đầu tư nên cân nhắc khi lựa chọn công ty thiết kế cho ngôi nhà của mình.

Sai sót khi thiết kế kết cấu .

Về cơ bản cấu tạo của dầm, sàn, cột, trong một ngôi nhà sẽ giống nhau chỉ khác cách thể hiện trên bản vẽ, kích thước và sử dụng đúng kích thước thép.

Sai kích thước dầm.

Dầm là cấu kiện cơ bản , thanh chịu lực (chịu uốn là chủ yếu) nằm ngang hoặc nằm nghiêng để đỡ các bản dầm, tường, mái phía trên. Kích thước dầm thông thường 200x300mm, 100x300mm, 200x400mm. Kich thước dầm phụ thuộc vào nhịp cột. Nhịp là khoảng cách của 2 cột gần nhau, nhịp càng lớn kích thước dầm càng tăng theo để chịu tải.

Sai kích thước thép.

Số lượng thép thường cố định như trong một cột sẽ có 4 thanh thép fi 16 tuy nhiên khi thiết kế chỉ sài thép fi 14, 12 hoặc kích thước quá lớn như fi 18, 20, 22, 25.

Việc sử dụng kích thước thép nhỏ quá so với cần thiết sẽ không đủ chịu tải cho ngôi nhà đặc biệt là thép sàn. Rất nhiều nhà thầu chỉ sử dụng thép fi 8 cho sàn mỗi tầng. Đây là cách nhà thầu giảm chi phí xây nhà phần thô khi là người thiết kế và thi công luôn ngôi nhà cho chủ đầu tư.

Thép sàn song phát sử dụng fi 10 khoảng cách 200mm. Nếu nhà thầu sử dụng thép fi 8 khoảng cách cũng 200mm thì chịu tải sẽ kém hơn.

Ngược lại, thép dư kích thước quá nhiều sẽ chịu tải tốt hơn tuy nhiên chi phí xây thô sẽ rất cao. Trường hợp này hay gặp ở nhà có kết cấu phức tạp như nhà cao tầng, nhà có chiều rộng lớn hơn 7m, nhà lệch tầng hay nhà thầu chỉ thiết kế mà không nhận thi công để đảm bảo an toàn.

Vậy như thế nào điều kiện cần và đủ, hợp lý thì Song Phát sử dụng phần mềm chuyên dụng Etabs để thiết kế kết cấu nhà phố.

Phần mềm etabs là gì?

Phần mềm Etabs được sử dụng để phân tích kết cấu các công trình xây dựng dân dụng nhà phố, đặc biệt là nhà cao tầng. Nói như thế không có nghĩa rằng Etabs chỉ giải quyết được bài toán phân tích kết cấu cho nhà cao tầng, mà cần hiểu rằng Etabs được trang bị các công cụ để thực hiện việc phân tích kết cấu nhà cao tầng một cách thuận lợi nhất.

Việc phân tích kết cấu cuối cùng nhằm mục đích tìm ra được nội lực (dùng để thiết kế cốt thép), phản lực (dùng để thiết kế móng), và các giá trị về chuyển vị (dùng để kiểm tra kết cấu ở trạng thái giới hạn về điều kiện sử dụng).

Nói đơn giản cho chủ đầu tư dễ hiểu thì đây là phần mềm tính toán khối lượng sắt thép cần thiết cho nhà phố trên quy mô theo thực tế. Còn các bản vẽ thiết kế được vẽ bằng phần mềm autocad.

Giả lập 3D công trình nhà phố trệt lửng 2 lầu sân thượng tìm ra nội lực theo bảng màu do kĩ sư kết cấu Song Phát triển khai.

Thiết kế kết cấu nhà không hợp lý là do?

Nhiều lý do dẫn đến việc thiết kế kết cấu không hợp lý một trong số đó có thể là do.

  • Công ty thiết kế không có bộ phận kĩ sư kết cấu chuyên dụng các bản vẽ này có thể được kiến trúc sư vẽ dựa trên cơ sở kinh nghiệm thi công, ước chừng kích thước. Không đủ nhân sự phải outsource cho bên ngoài làm, dẫn đến không đồng nhất, nhiều lỗi sai sót không thể phát hiện.
  • Nhà thầu có chủ đích giảm kích thước thép, nhằm giảm chi phí xây thô khi thi công nhà cho chủ đầu tư. Cùng một đơn giá xây nhà nhưng kích thước thép giảm hơn rất nhiều sẽ tạo ra lợi nhuận cho nhà thầu.
  • Nhà thầu chỉ thiết kế chứ không thi công khi nhà có kết cấu phức tạp, càng dư các tốt.
Diện tích thép cần cho từng khu vực.

Những sai sót về kết cấu nhà sẽ không xuất hiện ngay khi thi công mà sau thời gian sử dụng mới xảy ra như sụt lún, nứt tường, nứt sàn, bong tróc gạch. Đôi khi bạn bước vào những ngôi nhà sẽ có cảm giác rung sàn, không chắc chân do hệ kết cấu sàn không vững chắc.

Khi thiếu kích thước thép, phần mềm sẽ báo không đủ tải trọng.

Dù nhà lớn hay nhỏ, Song Phát đều tính toán khối lượng sắt thép để phần kết cấu chuẩn xác nhất theo ngôi nhà của chủ đầu tư, không rập khuôn copy and paste như một số nhà thầu khác đang làm. Mỗi nhà sẽ có một kết cấu riêng không nhà nào giống nhà nào.

Giả lập nhà 2 tầng 4.2m x 11m chị Ngọc.

Từ một khu vực thiếu thép có thể gây sụt lún và nứt tường. Những vết nứt này về lâu dài sẽ dần dần lan ra gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà nếu nghiệm trọng có thể ảnh hưởng đến an toàn cho các thành viên.

thiết kế kết cấu nhà 2 tầng

Thiết kế kết cấu cần đảm bảo kết cấu bền vững, an toàn để công trình không lún, nứt theo thời gian, chịu trách nhiệm pháp lý về các bản vẽ kết cấu để thi công công trình trên cơ sở rà soát lại toàn bộ các bản vẽ cũ đã được giao lại.

Khi thẩm định hồ sơ thiết kế thì đã quá muộn, các vấn đề này có thể công ty này cũng không thể giải quyết, bắt buộc chủ đầu tư phải hủy hợp đồng thiết kế và phải thiết kế lại hồ sơ như nhà phố 10x10m của anh Giang – Bình Dương. Đôi khi giá thiết kế nhà quá rẻ đồng nghĩa trách nhiệm đối với hồ sơ thiết kế cũng sẽ không có. Chủ đầu tư đừng vì ham rẻ mà tiền mất tật mang khi chọn công ty thiết kế cho ngôi nhà của mình.

Xem thêm: Chi phí xây nhà phụ thuộc vào yếu tố nào?

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Xây Dựng Sự Trường Tồn

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác