•  

    0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Báo giá khái toán xây dựng và dự toán chi tiết khác nhau như thế nào

Nhiều chủ đầu tư khi xây nhà lần đầu vẫn còn bỡ ngỡ và có sự nhầm lẫn giữa báo giá khái toán xây dựng và dự toán chi tiết nên Song Phát chia sẻ những thông tin liên quan đến hai báo giá xây nhà này cho chủ đầu tư hiểu rõ hơn mà lựa chọn nhà thầu.

Khái toán xây dựng là gì? 

Khái toán xây dựng là bảng báo giá xây nhà dựa trên m2 khi chưa có đủ số liệu. giúp ước lượng chi phí thiết kế nhà, chi phí xây thô và tổng mức hoàn thiện trọn gói của ngôi nhà. Đây là cách tính tổng chi phí tương đối gần chính xác sẽ có khoảng dao động để chủ đầu tư biết chi phí xây nhà ban đầu và là cơ sở kí kết hợp đồng thiết kế nhà. Thời gian ra báo giá rất nhanh.

Báo giá khái toán theo m2.

Cơ sở để làm báo giá khái toán xây dựng.

Báo giá khái toán này chỉ đơn giản dựa trên diện tích đất trên sổ hồng, nhu cầu xây dựng của chủ đầu tư như xây quy mô 1 trệt bao nhiêu lầu, sân trước để xe máy hay ô tô, có xây sân thượng hay không, sử dụng loại móng gì, loại mái nào, ban công được phép ra bao nhiêu mé….

Chủ đầu tư có thể gửi sổ hồng qua Song Phát sẽ làm báo giá khái toán để dự trù kinh phí.
Nhu cầu của chủ đầu tư có thể phác họa trên giấy và kiến trúc sư tư vấn sao cho phù hợp.

Báo giá khái toán xây dựng tính được tổng diện tích xây dựng dự kiến để thiết kế hồ sơ thi công nhà. Mỗi nhà thầu sẽ có một cách tính diện tích xây dựng khác nhau theo đơn giá m2 họ đưa ra, sẽ có sự khác biệt giữa chi phí ngay từ lúc báo giá. Chủ đầu tư cũng nên tìm hiểu cách tính diện tích xây dựng nhà của mỗi nhà thầu.

Ví dụ như mái thái là loại mái dốc để tính chi phí xây dựng cần biết chiều dài và chiều rộng, độ dốc của mái và khi chưa có hồ sơ thiết kế thì không thể nào biết chính xác diện tích mái là bao nhiêu để báo giá thi công chính xác được. Vì thế, Báo giá khái toán xây dựng chỉ cho chủ đầu tư biết chi phí tương đối.

Trong báo giá khái toán xây dựng mái bê tông cốt thép có seno mái rộng 600mm nhưng trong giấy phép xây dựng hoàn chỉnh cho phép rộng 900mm thì báo giá khái toán sẽ thay đổi thực tế.

Số liệu m2 này chỉ là tạm tính sẽ có sai số sau này nếu dựa vào báo này để thi công chắc chắn sẽ có phát sinh. Song Phát không sử dụng báo giá khái toán để kí kết hợp đồng thi công hoàn thiện nhà hay dựa vào báo giá khái toán xây dựng cùng các gói chủng loại vật tư đã được nhà thầu chia ra mà lập nên báo giá xây nhà trọn gói chi tiết như ví dụ của nhiều nhà thầu bên dưới đây. Không bốc khối lượng theo gói m2 để báo giá thi công.

Quy trình của hầu hết nhà thầu khác đều báo giá hoàn thiện theo m2 dựa trên các gói vật tư cơ bản, khá, tốt.

Để kí hợp đồng thiết kế chắc chắn chủ đầu tư cũng đã tìm hiểu rất nhiều về nhà thầu như hình ảnh thương hiệu, uy tín, giá cả, quy trình làm việc, năng lực thiết kế, năng lực thi công qua website hay tham quan thực tế công trình. Khi đến tận văn phòng và tiếp xúc trực tiếp, lúc kiến trúc sư tư vấn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn.

Báo giá dự toán chi tiết.

Song Phát cũng đã có một bài viết chia sẻ về báo giá dự toán chi tiết này. Nếu chủ đầu tư chưa tìm hiểu thì có xem tại link trên. Báo giá dự toán chi tiết này chỉ có sau khi hồ sơ thiết kế đã hoàn thiện theo đúng giấy phép xây dựng chính thức. Được bộ phận dự toán bốc tách khối lượng trên hồ sơ thiết kế tính toán chi tiết m2 sơn, trần thạch cao, số lượng đèn chiếu sáng, số lượng cửa bao nhiêu cái, kích thước như thế nào..Khu vực nào ốp đá, ốp gạch, trang trí đều tính được tính chi tiết.

Dựa trên phối cảnh mặt tiền mà bốc khối lượng theo màu sơn, trang trí bên ngoài đúng theo phối cảnh.

Báo giá dự toán chi tiết bám sát theo hồ sơ thiết kế nên chi phí này sẽ chính xác nếu chủ đầu tư giữ nguyên thiết kế. Có nghĩa rằng báo giá 10 bóng đèn theo thiết kế nhưng sau này chủ đầu tư lại muốn 15 bóng đèn thì sẽ có chi phí phát sinh theo biểu phí chênh lệch. Nhà thầu uy tín có năng lực đều tính toán được khối lượng chính xác này và cam kết với chủ đầu tư nếu giữ nguyên thiết kế tất nhiên sẽ không có phát sinh trong quá trình thi công.

Báo giá chi tiết của Song Phát sẽ đầy đủ chủng loại, đơn giá, thành tiền…

Việc báo giá hoàn thiện theo các gói vật tư sẽ gây bất lợi cho chủ đầu tư. Khi chỉ muốn thay đổi vật tư như lan can sắt thành lan can kính mà phải nâng giá theo tổng mét vuông của ngôi nhà và có những vật tư trong cùng một gói lại không phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Hơn nữa báo giá theo m2 sẽ bị hạn chế về thiết kế như kiến trúc sư sẽ giới hạn về số lượng cửa, số lượng bóng đèn trong một phòng,..đã chốt theo báo giá. Vì báo giá này được lập ra trước khi có hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh. Chủ đầu tư có thể tìm hiểu quy trình thiết kế nhà phố rất rõ ràng Song Phát ở bài này.

Xem thêm: Lưu ngay 15 mẫu đảo bếp vừa đẹp vừa tiện dụng

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn

Tham khảo các công trình nhà phố Song Phát thi công tại đây.

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM
95 Đường số 37, P.Hiệp Bình Phước, KDC Vạn Phúc, Thủ Đức

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác