•  

    0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Có nên xây nhà trọn gói hay không?

Có nên xây nhà trọn gói hay không? 

Đây là câu hỏi mà nhiều chủ đầu tư còn băn khoăn và do dự chưa tìm ra câu trả lời khi có ý định xây nhà trong tương lai. Vì thế, hãy cùng Song Phát thông qua bài viết này đi sâu tìm hiểu để có câu trả lời liệu rằng có nên xây nhà trọn gói hay không?

Trước tiên, chúng ta phải hiểu xây nhà trọn gói là gì?  Xây nhà trọn gói hay còn gọi với cái tên khác là “Chìa khóa trao tay” là hình thức mà chủ đầu tư kí kết hợp đồng thiết kế, thi công xây nhà phần thô và phần hoàn thiện của ngôi nhà cho nhà thầu. Nhà thầu sẽ cung cấp vật tư và nhân công cho tất cả các giai đoạn, hạng mục công việc và hoàn thành theo đúng tiến độ thi công và bàn giao nhà cho chủ đầu tư.

có nên xây nhà trọn gói hay không
Xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay.

Chủ đầu tư chỉ cần mua sắm nội thất hoặc kí kết hợp đồng thiết kế, thi công nội thất với nhà thầu và chỉ việc dọn vào nhà mới để ở vì mọi thứ đã xong xuôi đâu vào đấy.

Hình thức xây nhà này phù hợp với những người thường xuyên bận công việc, không thể quản lý sâu sát công trình của mình. Mặt khác, công trình này chỉ đạt được thành công khi chủ nhà thật sự tìm được nhà thầu có tâm, có tầm và có năng lực.

Vấn đề nào cũng có 2 mặt vì vậy cần phân tích rõ về ưu, nhược điểm của nó để đánh giá, phân tích cho toàn diện nhất.

Nhược điểm của xây nhà trọn gói.

Nhược điểm duy nhất của xây nhà trọn gói đó chính là chi phí chủ đầu tư phải bỏ ra “có thể” cao hơn việc tự mình đứng ra xây hay chỉ lựa chọn gói xây nhà phần thô và nhân công hoàn thiện. Do các hạng mục hoàn thiện chủ đầu tư phải tự tìm nhân công và cung cấp vật tư, tự quản lý, giá cả đều do chủ đầu tư thương lượng.

Tại sao Song Phát lại để chữ “có thể” trong ngoặc kép bởi vì chi phí xây nhà trọn gói chưa chắc cao hơn vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà trực tiếp và gián tiếp mà Song Phát sẽ phân tích bên dưới.

Ưu điểm của xây nhà trọn gói.

Xây nhà trọn gói có rất nhiều ưu điểm so với tự mình đứng ra mua vật tư và thuê nhân công.

Được tư vấn và trực tiếp xử lý về mặt pháp lý.

Khi xây nhà chủ đầu tư sẽ gặp phải các vấn đề liên quan đến pháp lý. Trước khi xây nhà phải xin giấy phép xây dựng đây là điều kiện tiên quyết khi chủ đầu tư muốn xây nhà, xin giấy phép tháo dỡ nếu không phải nhà cấp 4, phải biết được thông tin quy hoạch của khu vực, tư vấn xây dựng trước và sau hoàn công, thủ tục xin giấy sử dụng vỉa hè để tập kết vật tư…

Giấy phép xây dựng nhà chú Phong.

Các cơ quan nhà nước có thể can thiệp vào công trình khi đang xây như: công an khu vực, quản lí trật tự đô thị, trắc địa, thanh tra xây dựng, sở tài nguyên môi trường… hoặc ngay cả hàng xóm khó tính kế bên. Nếu chủ đầu tư không nắm rõ và không có kinh nghiệm xử lý, rất dễ rơi vào bẫy, mất một khoảng chi phí không đáng có hoặc tệ hơn công trình phải bắt buộc tạm dừng vô thời hạn.

Đừng lo, Song Phát sẽ thay mặt chủ đầu tư giải quyết tất cả vấn đề này hạn chế tối đa các ảnh hưởng tiêu cực đến chủ đầu tư.

Nhà thầu và kĩ sư hiểu rõ quy trình từ xây thô đến hoàn thiện nhà.

Các hạng công việc hoàn thiện nhà tương đối nhiều, khi xây nhà trọn gói các kĩ sư giám sát luôn có mặt tại công trình hiểu rõ được quy trình hoàn thiện có báo cáo cung cấp vật tư kịp thời, sắp xếp các đội thợ thi công một cách hợp lý. Đảm bảo vật tư được quản lý và tránh tiêu hao, thất thoát vật tư ngay tại công trình.

có nên xây nhà trọn gói hay không
Song Phát có hướng dẫn chủ đầu tư phối hợp lựa chọn vật tư hoàn thiện sao cho kịp tiến độ thi công.

Có những hạng mục bắt buộc phải hoàn thành trước rồi mới thực hiện được công việc khác. Ví dụ đơn giản khi hoàn thiện nhà, gạch toilet phải được ốp lát hoàn thành sau đó phần phía trên mới tiến hành đóng trần thạch cao che lại.

Nếu nghạch cửa lát đá bắt buộc sàn phải lát gạch trước rồi mới lát đá để chỉnh theo code sàn của gạch như thế sẽ dễ dàng hơn, sau đó mới tiến hành lắp cửa. Nếu lắp cửa trước khi ốp đá ngạch cửa bắt buộc phải tháo dỡ cửa, phải đục tường gây chồng chéo mất thẩm mỹ kéo dài thời gian thi công.

Chủ đầu tư không hiểu rõ quy trình hoàn thiện đã lắp cửa trước khi ốp đá và phải tháo dỡ cửa.

Các hạng mục hoàn thiện có thể đụng đá lẫn nhau như sơn xịt PU tay vịn cầu thang phải thực hiện trước khi cầu thang được gỡ keo bề mặt để tránh ảnh hưởng đến cầu thang. Khi chủ đầu tư không có kinh nghiệm rất dễ mắc phải những sai lầm này.

Chất lượng công trình.

Khi xây nhà trọn gói với nhà thầu uy tín chuyên nghiệp các đội thợ công nhật được lựa chọn đều có tay nghề cao. Song Phát chỉ riêng trong năm 2020 đã có hơn 30 công trình Song Phát thi công trọn gói vì vậy tay nghề, kinh nghiệm của thợ, kĩ sư qua từng công trình càng ngày càng được tôi luyện đáp ứng được chất lượng của ngôi nhà.

Khi chủ đầu tư lựa chọn sơn nước giá rẻ, tay nghề kém.

Giá cả đi kèm chất lượng đôi khi chủ đầu tư ham rẻ và không kiểm tra được tay nghề của đội, khi thi công mới biết, làm cho chất lượng công trình đi xuống ảnh hưởng cả về thẩm mỹ lẫn công năng.

Thời gian và tiến độ thi công đảm bảo.

Khi hiểu rõ được quy trình thi công, nhà thầu sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm được thời gian, công sức, tiến độ thi công nhà được đảm bảo. Chủ đầu tư tự mình quản lý thì thời gian thi công đều phụ thuộc vào chính bản thân và khả năng sắp xếp đốc thúc các đội thợ.

Khi gặp các vấn đề xảy ra trong quá trình thi công nếu không tìm ra cách giải quyết kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng kéo dài tiến độ ảnh hưởng đến kế hoạch dọn nhà mới và mục đích sử dụng ngôi nhà gián tiếp ảnh hưởng đến ngân sách của chủ đầu tư.

Công trình được thi công giữ nguyên thiết kế ban đầu khi xây nhà trọn gói.

Nếu các chủ đầu tư đều có công việc riêng không có thời gian túc trực ở công trình liên tục, không thể giám sát thi công thì việc giao cho nhà thầu xây nhà trọn gói sẽ khiến chủ đầu tư an tâm, và ít lo lắng hơn khi ngôi nhà đang trong quá trình hoàn thiện.

Chiết khấu.

Chiết khấu thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Khi mua hàng số lượng lớn hay khách quen, nhà cung cấp đều chiết khấu giá thành các vật tư. Từ khoảng chiết khấu này giá thành vật tư Song Phát cung cấp cho chủ đầu tư đều rẻ hơn thị trường bên ngoài. Số lượng vật tư hoàn thiện trong nhà là rất lớn khi có chiết khấu chủ đầu tư sẽ giảm bớt được khoảng chi phí không hề nhỏ nếu tự mình mua.

Do không có nhiều kinh nghiệm và không nắm được giá cả, không ít người đã bị “hớ” khi mua vật liệu, khiến chi phí xây nhà không giảm mà lại tăng.

Vật tư hoàn thiện trên thị trường rất nhiều chủng loại, giá thành.

Kinh doanh ai mà không muốn có lợi nhuận để tổ chức và doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, lợi nhuận không đến từ tính phát sinh vô lý cho khách hàng hay báo giá quá cao mà lợi nhuận hình thành do cách quản lý tốt, tái sử dụng nguồn nhân lực, vật tư, và máy móc có sẵn. Đây là cách mà chỉ những nhà thầu muốn đi lâu dài, tồn tại vững chắc thực hiện.

Hơn nữa khi xây nhà trọn gói – Song Phát sẽ giảm trừ toàn bộ chi phí thiết kế và xin giấy phép xây dựng giúp chủ đầu tư tiết kiệm một khoảng chi phí lớn có thể dùng vào việc khác.

Tự do lựa chọn vật tư hoàn thiện.

Nhiều chủ đầu tư lầm tưởng rằng xây nhà trọn gói, nhà thầu cung cấp vật tư và nhân công trọn gói nên mình bị hạn chế về việc lựa chọn vật tư. Tuy nhiên, thực tế chủ đầu tư là người đứng ra lựa chọn vật tư hoàn thiện theo ý mình như: Tự lựa chọn mẫu gạch chủng loại màu sắc vân gạch, lựa chọn màu sơn, có thể thay đổi thiết kế nếu thấy không phù hợp… Được kiến trúc sư tư vấn tận tình nếu chủ đầu tư không có kinh nghiệm trong vấn đề này. 

Hạn chế rủi ro xảy ra ngoài ý muốn.

Khi thi công có những hạng mục cần có chuyên môn cao, nếu tự mình quản lý chủ đầu tư sẽ gặp những tình huống không thể tự mình xử lý điển hình như:

  • Thi công gây ảnh hưởng tác động tiêu cực đến nhà kế bên như nứt tường, thấm dột.
  • Xảy ra tai nạn lao động, ẩu đả tại công trình.
  • Sai kích thước thực tế so với bản vẽ.
  • Các cơ quan nhà nước can thiệp vào công trình.
  • Hao phí vật tư quá nhiều dẫn đến lãng phí.
Xử lý giáp mí chống thấm tường cho nhà kế bên.

Nói thì đơn giản ngắn gọn như thế thôi nhưng khi ra thực tế thi công, ngành xây dựng rất phức tạp, nhiều việc không lường trước được sẽ xảy ra ảnh hướng lớn đến cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu.

Bảo hành.

Bảo hành là lý do quan trọng nhất mà chủ đầu tư nên xây nhà trọn gói. Vì khi ngôi nhà đã bàn giao đi vào sử dụng thì việc ngôi nhà được vận hành trơn tru, không xảy ra bất cứ vấn đề nào ảnh hưởng quá trình sinh hoạt là điều mà chủ đầu tư mong muốn. Nhưng chẳng may, công trình có vấn đề xảy ra, chủ đầu tư lựa chọn xây nhà trọn gói thì trách nhiệm quy về một mối sẽ thuộc về nhà thầu vì bảo hành công trình đã nằm trong hợp đồng.

Lựa chọn xây nhà giá rẻ công trình sau thời gian ngắn sử dụng nứt tường, thấm dột nhà.
Lựa chọn xây nhà giá rẻ công trình sau thời gian ngắn sử dụng nứt tường, thấm dột nhà.

Còn nếu khi chủ đầu tư tự mua vật tư và thuê nhân công thì trách nhiệm lại phân tán theo từng đội thợ với từng hạng mục khác nhau dẫn đến tình trạng “đùn đẩy” trách nhiệm. Đội đóng trần thạch cao không thể nào lắp cửa, hay ốp đá cầu thang, mỗi hạng mục đều chuyên biệt do từng đội thợ khác nhau thực hiện. Nhưng các hạng mục này lại liên quan đến nhau khó mà quy trách nhiệm về một phía. 

Với những ưu nhược điểm trên chắc hẳn chủ đầu tư cũng đã an tâm và tìm ra câu trả lời cho câu hỏi có nên xây nhà trọn gói hay không? Nếu tìm được một nhà thầu uy tín chắc chắn chủ đầu tư sẽ không phải lo lắng hay bận tâm về ngôi nhà của mình  trước, trong và sau quá trình thi công ngôi nhà.

Xem thêm: Phân biệt 3 hình thức tổ chức thi công: Bán thầu, giao khoán và công nhật

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác