•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Quy định vạt góc nhà phố ngay giao lộ hai mặt tiền

Đối với nhà hai mặt tiền cũng sẽ có quy định riêng tùy theo khu vực để đảm bảo không gian kiến trúc phù hợp. Nhà phố 2 mặt tiền có nhiều điều kiện để phát triển kinh doanh và có giá trị cao hơn hẳn so với các nhà phố 1 mặt tiền thông thường. Khi xây dựng nhà phố 2 mặt tiền sẽ có nhiều khác biệt so với nhà phố 1 mặt tiền dẫn đến chi phí cũng sẽ khác được Song Phát giải thích rõ hơn trong bài này.

Để đảm bảo an toàn và tầm nhìn cho các phương tiện giao thông, khuôn viên của các ngôi nhà nằm giáp giao lộ phải tuân thủ các quy định vạt góc cho nhà phố ngay giao lộ bên dưới.

Quy định vạt góc nhà giao lộ hai mặt tiền.

Quy định vạt góc nhà ngay giao lộ sẽ áp dụng bảng bên dưới.

Số TT

Góc cắt giao nhau với lộ giới

Kích thước vạt góc (m)

1

Lớn hơn 0 độ – dưới 35 độ

12 x 12

2

Từ 35 độ – dưới 60 độ

09 x 09

3

Từ 60 độ – dưới 80 độ

06 x 06

4

Từ 80 độ-  dưới 110 độ

04 x 04

5

Từ 110 độ – dưới 140 độ

03 x 03

6

Từ 140 độ – dưới 160 độ

02 x 02

7

Từ 160 độ – 180 độ

00 x 00

Ghi chú: các trường hợp kích thước vạt góc được áp dụng như sau:

a) Đường có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 12m giao với đường có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 12m thì áp dụng 100% theo bảng trên.

b) Đường có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 12m (hoặc hẻm có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 4m đến nhỏ hơn 12m) giao với hẻm có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 4m đến nhỏ hơn 12m thì áp dụng 50% bảng trên.

c) Đường có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 12m (hoặc hẻm có lộ giới nhỏ hơn 12m) giao với hẻm có lộ giới nhỏ hơn 4m thì kích thước vạt góc giao lộ là 01 x 01m, hoặc bo tròn góc giao lộ với R=1m để giảm mức độ ảnh hưởng đến lưu thông.

Hình minh họa:

Kích thước vạt góc tại góc cắt giao nhau với lộ giới nhỏ hơn 35 độ

Kích thước vạt góc tại góc cắt giao nhau với lộ giới từ 35 độ đến dưới 60 độ

Kích thước vạt góc tại góc cắt giao nhau với lộ giới từ 60 độ đến dưới 80 độ

Kích thước vạt góc tại góc cắt giao nhau với lộ giới từ 80 độ đến dưới 110 độ

Kích thước vạt góc tại góc cắt giao nhau với lộ giới từ 110 độ đến dưới 140 độ

Kích thước vạt góc tại góc cắt giao nhau với lộ giới từ 140 độ đến dưới 160 độ

Kích thước vạt góc tại góc cắt giao nhau với lộ giới từ 160 độ đến 180 độ sẽ không cần phải vạt góc.

Chi phí xây dựng nhà hai mặt tiền.

Khi xây nhà phố 2 mặt tiền, chi phí xây dựng sẽ cao hơn nhà phố 1 mặt tiền điều đó là chắc chắn. Đối với nhà phố 1 mặt tiền thông thường giá xây dựng trọn gói vào khoảng 5.400.000 VNĐ/m2 cho đến 5.600.000 VNĐ/m2 còn nhà phố 2 mặt tiền có thể cao hơn từ 5.700.000 VNĐ/m2 cho đến 6.000.000 VNĐ/m2. Vậy chi phí cao hơn so với nhà phố 1 mặt tiền ở điểm nào.

Thiết kế nhà phố hai mặt tiền khó hơn một mặt tiền.

Theo quy định bắt buộc vạt góc nhà phố ngay giao lộ có đường lớn hơn 4m ở bảng trên, chính vì điều này đã làm cho thiết kế nhà hai mặt tiền khó hơn.

Nhà hai mặt tiền vát góc chị Quyên 5x15m.

Góc vạt này tạo thành 1 mặt tiền ảo thứ ba, để đảm bảo nhà đẹp và khi xây không bị phiền hà về pháp lý, khi thiết kế đòi hỏi người thiết kế phải am hiểu về kiến trúc vừa phải am hiểu về luật để vạt góc cho đúng với giấy phép xây dựng.

Do nhà phố 2 mặt tiền đòi hỏi tính kỹ thuật chuyên môn cao hơn rất nhiều so với nhà phố 1 mặt tiền nên chi phí thiết kế chắc chắn sẽ cao hơn. Tuy nhiên, Song Phát vẫn hỗ trợ chủ đầu tư với mức giá thiết kế 180k/m2 áp dụng cho nhà phố một, hai mặt tiền, cả phong cách tân cổ điển.

Vật tư sử dụng cho nhà phố hai mặt tiền.

Nhà hai mặt tiền có nghĩa phải thi công thêm một mặt hông gấp đôi so với nhà 1 mặt tiền. Khối lượng công việc cả phần thô và hoàn thiện sẽ nhiều hơn. Với nhà hai mặt tiền nằm trong lộ giới lớn hơn 8m có thể cho phép ra ban công dọc theo chiều dài mặt hông.

Ngoài ra để tránh đơn điệu khi trang trí nhà hai mặt tiền, mỗi mặt tiền có sự khác biệt nhất định để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Vì vậy chất liệu cho 2 mặt tiền phải có sự độc đáo và kết hợp đặc biệt.

Nhà hai mặt tiền độc đáo của anh Phước – Quận 2.

Phần thô sẽ tăng khối lượng tô trát bên hông. Phần hoàn thiện sẽ phải trét bả matit, sơn nước, ốp gạch, ốp gỗ conwood, thi công chỉ trang trí, cửa sổ lấy sáng, lan can ban công… Các khoảng chi phí này không hề thấp kéo theo giá xây dựng cũng phải cao thêm.

Chi phí nhân công cho xây dựng nhiều hơn.

Một yếu tố nữa làm giá xây nhà phố 2 mặt tiền cao hơn so với nhà một mặt tiền đó là chi phí cho nhân công. Khi xây nhà phố 2 mặt tiền khối lượng công việc nhiều hơn so với nhà một mặt tiền bắt buộc thời gian thi công kéo dài, chi phí nhân công cũng sẽ cao hơn. 

Tô trát nhà phố hai mặt tiền.

Một điểm nữa là khi xây nhà 2 mặt tiền đòi hỏi tay nghề của người thợ phải cao hơn 1 mặt tiền rất nhiều. Đó là xử lý các điểm tiếp nối, các góc vát của ngôi nhà. Nếu tay nghề không cao, những góc vát này sẽ rất xấu và phô đôi khi không đúng kích thước vạt góc có thể ảnh hưởng đến giấy phép xây dựng khó khăn cho hoàn công nhà sau này.

Đơn giá thô cao hơn sẽ tính theo m2, còn phần hoàn thiện tùy vào khối lượng công việc có trong thiết kế, Song Phát sẽ bốc khối lượng ra báo giá chi tiết đầy đủ hạng mục công việc, kích thước, quy cách, đơn giá… là chi phí chính xác khi thi công ngôi nhà nếu chủ đầu tư giữ nguyên thiết kế.

Nhà hai mặt tiền khối lượng công việc được báo giá chi tiết theo thiết kế.

 Hầu hết nhà phố đều có những hạng mục công việc thi công giống nhau nhưng các hạng mục công việc khác nhau thì chi phí lại khác nhau. Chính vì điều này, cần bốc khối lượng chính xác theo thiết kế để báo giá chứ không thể dựa vào gói chia sẵn theo m2 rất dễ xảy ra phát sinh khi xây nhà.

Đơn giá theo m2 chỉ giúp Cđt dự trù chi phí khi chưa có cơ sở thông tin chính xác mà thôi. Hãy tìm hiểu kĩ hơn về chất lượng thi công, tiến độ xây nhà, quy trình làm việc từ khâu thiết kế, xin giấy phép xây dựng và cả chế độ bảo hành sau này.

Xem thêm: Thiết kế nhà 4x25m 5 phòng ngủ có sân để ô tô

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 02, Đường số 3, P.9, Q. Gò Vấp, Tp.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác