•  

    0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Lộ giới là gì? Chỉ giới đường đỏ là gì? Chỉ giới xây dựng là gì?

Khi bắt đầu xây nhà chủ đầu tư cần hiểu rõ các vấn đề liên quan đến mảnh đất xây dựng như lộ giới là gì, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, khoảng lùi xây dựng, phần đất được phép xây…lộ giới sẽ ảnh hưởng đến phần đất được phép xây dựng, độ vươn của ban công, chiều dài của mái che thang sân thượng và cả chiều cao của ngôi nhà.

Lộ giới là gì?

Lộ giới là giới hạn hành lang an toàn đường bộ, chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường bao gồm cả lòng đường, vỉa hè, khoảng cách từ tim đường sang hai bên. Thông thường người ta cắm các cọc lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trong phạm vi của các mốc lộ giới.

Lộ giới 8m có nghĩa là từ chỉ giới đường đỏ bên này đến chỉ giới đường đỏ bên kia là 8m, bao gồm lòng đường, vỉa hè.

Sơ đồ thể hiện lộ giới, chỉ giới đường đỏ, khoảng lùi xây dựng, chỉ giới xây dựng.
Sơ đồ thể hiện lộ giới, chỉ giới đường đỏ, khoảng lùi xây dựng, chỉ giới xây dựng.

Ban công, ô văng: Có độ vươn ra không gian phụ thuộc chiều rộng của lộ giới tùy thuộc vào từng khu vực. Cụ thể đường dưới 6 m thì không được vươn ra, đường 6 m – 12 m có độ vươn là 0,9 m; đường từ 12 m – 20 m có độ vươn là 1,2 m; đường trên 20 m là 1,4 m. Mặt dưới của ban công, ô văng phải cao hơn mặt vỉa hè hiện hữu ổn định tối thiểu 3,5 m. Các hình thức trang trí mặt tiền (bao gồm lam trang trí, ô kính, lan can, tay vịn…) không vượt quá 50% diện tích bề mặt các tầng có ban công.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa. Nhằm phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kĩ thuật, không gian công cộng khác. Đơn giản ta có thể hiểu chỉ giới đường đỏ xác định quyền sở hữu của chủ đầu tư với lô đất đó bao gồm cả khoảng lùi xây dựng.

Chỉ giới đường đỏ là gì ?

Sơ đồ mảnh đất nhà cô Dung được thể hiện trong bản vẽ xin cấp giấy phép xây dựng.

Khoảng lùi xây dựng là gì? 

Khoảng lùi xây dựng là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng ranh chứng nhận(ranh chứng nhận). Khoảng lùi tối thiểu của các công trình theo bề rộng lộ giới đường và chiều cao xây dựng công trình. Đây là phần đất có trong sổ nhưng không được công nhận sau này có thể quy hoạch mở rộng đường.

Tùy khu vực mà chủ đầu tư được phép xây dựng cổng, tường rào, sân… không kiên cố nhưng phải thực hiện giấy cam kết tháo dỡ khi có công văn quy hoạch. Việc tháo dỡ và chi phí tháo dỡ đều do chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý và chi trả. Một cách dễ nhận biết đó là bạn nên quan sát nhà hàng xóm nếu họ xây được thì mình cũng xây được.

Ranh lộ giới là gì?

Ranh lộ giới dùng để chỉ ranh giới qui hoạch mở đường hoặc mở hẻm sau này. Các công trình vượt qua ranh lộ giới sẽ bị phá bỏ nếu sau này có quy hoạch mở đường và mở hẻm.

Đường màu xanh thể hiện chỉ giới xây dựng. Khoảng lùi xây dựng 4.8m2.
 

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng( Ranh chứng nhận) là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình kiên cố trên đất đó.

Chỉ giới đường đỏ trùng với ranh chứng nhận.

Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).

Nếu chủ đầu tư cần thêm thông tin, kinh nghiệm xây nhà có thể liên hệ với Song Phát qua fanpage Song Phát constrution.

Tham khảo thêm Quy định về chiều cao tầng và quy mô xây dựng tối đa của nhà phố.

Xốp cách nhiệt XPS giải pháp chống nóng hoàn hảo khi xây nhà

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM
95 Đường số 37, P.Hiệp Bình Phước, KDC Vạn Phúc, Thủ Đức

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác