•  

  0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

 •  

  songphat@xaynhasaigon.vn

Cách tính số bậc cầu thang cho nhà ống theo chiều cao tầng và phong thủy

Vậy cách tính số bậc cầu thang như nào theo chiều cao tầng và phong thủy để phù hợp cho nhà bằng tầng và lệch tầng. Cùng Song Phát tìm hiểu về cách tính số bậc, chiều rộng, chiều dài, chiều cao của từng bậc thang và một số kinh nghiệm thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ, cầu thang zigzag.

Nhà phố hiện nay đều sử dụng cầu thang kiên cố được xây bằng bê tông cốt thép. Chi phí xây cầu thang bê tông đã nằm trong gói phần thô của nhà thầu xây dựng. Cầu thang bê tông có 2 loại được chia theo hình thức thi công là: cầu thang đổ bản và cầu thang zigzag. Cấu tạo và cách đi thép của 2 loại khác nhau sẽ được Song Phát đề cập trong bài viết.

Chiều dài, chiều cao, chiều rộng của một bậc thang.

Để tính số bậc cầu thang phù hợp cho ngôi nhà, chủ đầu tư cần biết kích thước trung bình một bậc thang.

 • Độ cao 1 bậc thang (Cổ bậc) sẽ nằm trong khoảng 150mm đến 180mm. Đây là độ cao phổ biến phù hợp cho bước chân của trẻ em và người lớn.
 • Chiều rộng bậc thang(Mặt bậc) là 250mm. Kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang. 
Cấu tạo của một bậc thang.
h là chiều cao bậc, b là chiều rộng của bậc thang. Mặt bậc và cổ bậc đều được ốp đá hoặc ốp gỗ.
 • Chiều dài bậc thang sẽ nằm trong khoảng 800mm đến 1m1. Phổ biến nhất cho nhà ống sẽ là 900mm. Có nhà phong cách tân cổ điển hay cổ điển chiều dài thang có thể dài hơn con số trên.
 • Chiếu nghỉ là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang lên xuống cầu thang cũng là khu vực chuyển hướng thang. Chiều rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Đồng thời phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại.
 • Độ cao bậc thang trong thiết kế đã gồm ốp mặt đá hoặc gỗ. Độ dày đá và gỗ trung bình sẽ là 200mm.
 • Độ cao của lan can, tay vịn: Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng.

Tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng là phương pháp mà kiến trúc sư áp dụng chủ yếu để chia bậc thang cho ngôi nhà. Mỗi ngôi nhà đều có tổng chiều cao khác nhau và diện tích sàn khác nhau, chiều cao tầng cũng được quy định trong giấy phép xây dựng theo từng khu vực. Trong cùng một ngôi nhà chiều cao của mỗi tầng cũng sẽ khác nhau. Nên đối với những ngôi nhà có chiều cao tầng khác nhau có cách tính số bậc cầu thang khác nhau. 

 Với dự án nhà 2 mặt tiền thiết kế 4x13m. Chiều cao tầng trệt và lửng của gia đình chủ đầu tư anh Hiếu – Chị Hoa đều 3m nên cầu thang sẽ có 17 bậc và chiếu nghỉ sẻ 1. 

Bậc thang chiếu nghỉ sẻ 1 Song Phát thi công cho gia đình chị Hoa - Gò Vấp
Bậc thang chiếu nghỉ sẻ 1 Song Phát thi công cho gia đình chị Hoa – Gò Vấp

>>> Xem thêm: Thiết kế nhà 4x13m 4 tầng CĐT anh Hiếu – Chị Hoa

Nhà có tầng lửng thông thường thì tầng trệt với tầng lửng chiều cao tối đa chỉ được 6m nếu lộ giới dưới 20m, chiều cao các tầng trên cao 3m4 và sân thượng cao tối đa chỉ được 3m. Chiều cao mỗi tầng từ 2m8  đến 3m1 khi chia cầu thang thành 17 bậc thì độ cao của mỗi bậc sẽ nằm trong khoảng 150 mm 180mm.

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng.
Đối với nhà nhỏ chiều rộng mỗi bậc thang thường là 800mm.
Chiều cao tầng 2m9 được chia thành 17 bậc thang, mỗi bậc 171mm bậc cuối cùng 164mm. Việc dồn kích thước vào bậc cuối ưu điểm là khi bước sẽ không bị cảm giác hụt chân giống như bậc đầu tiên.
Để thu gọn diện tích thang theo chiều rộng, kiến trúc sư có thể tăng chiều dài thang để tận dụng chiều dài nhà ống. Chiều dài thang 3850mm.

Đối với nhà không có tầng lửng, tầng trệt có thể cao tối đa 4m, các tầng trên cao 3m6 và sân thượng cao 3m.

Cách tính số bậc cầu thang cho chiều cao tầng 3m4 đến 3m6 sẽ là 21 bậc. Mỗi bậc sẽ khoảng từ 170mm đến 180mm. Chiều dài thang và chiều rộng thang tùy từng diện tích nhà mà kiến trúc sư sẽ bố trí phù hợp nhất.

Cầu thang 21 bậc 2 chiếu nghỉ. Độ dài thang 2700mm và độ rộng thang 2850mm. Tận dụng chiều rộng của ngôi nhà.
Cầu thang 21 bậc 2 chiếu nghỉ tận dụng chiều dài của ngôi nhà.
Mẫu cầu thang với thiết kế chiểu nghỉ sẻ 2 tại gia đình anh Biên
Mẫu cầu thang với thiết kế chiểu nghỉ sẻ 2 tại gia đình anh Biên

Hoa văn đá ốp, màu sắc bậc thang và thiết kế tay vịn cầu thang sẽ là điểm nhấn hô biến khu vực này trở thành một không gian vô cùng sang trọng đẹp mắt cho tổng thể ngôi nhà.

Bậc thanh chiếu nghỉ sẻ 2 nhà chủ đầu tư anh Dũng - Quận 6
Bậc thanh chiếu nghỉ sẻ 2 nhà chủ đầu tư anh Dũng – Quận 6

Chiếu nghỉ cầu thang có sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng đèn trang trí mang đến cho ngôi nhà một vẻ đẹp ấm áp, thu hút. Với phong cách thiết kế hiện đại, bậc thang ốp đá kim sa trung kết hợp tay vịn gỗ sồi. Toàn cảnh ngôi nhà mang đến cho người nhìn một cảm giác trang nhã, tinh tế.

Cầu thang với bật chiếu nghỉ sẽ 2 của CĐT chú Hùng.
Cầu thang với bật chiếu nghỉ sẽ 2 của CĐT chú Hùng.

Mặt cắt thang sẽ cho chủ đầu tư và thợ nắm được cao độ thang và kích thước bậc thang chi tiết để từ đó thi công cho chuẩn xác.

Đối với độ cao tầng từ 3m2 đến 3m4 kiến trúc sư có thể chia thang thành 19 bậc. Việc chia bậc thang như thế này sẽ làm độ cao từng bậc thang nằm trong khoảng tiêu chuẩn. Ưu điểm bỏ bớt một bậc thang trên và một bậc thang dưới giúp cho chiều rộng thang bớt 250mm của một bậc nhằm tăng diện tích hành lang nếu nhà có chiều rộng nhỏ, tận dụng hành lang làm nhà vệ sinh, hay giếng trời giữa nhà.

Chia cầu thang 19 bậc để tận dụng tầng lửng làm phòng sinh hoạt chung hoặc làm nhà vệ sinh riêng cho các phòng.
Cách chia thang 19 bậc.
Ưu điểm chia 19 bậc thang chính là chiều rộng thang chỉ còn khoảng 1650 đến 1800mm.

Dưới đây là dự án nhà anh Huy – Tân Phú nhà phố trệt 2 lầu 1 tum 4x16m. Chiều cao tầng trệt là 3m8, chiều cao lầu 1, lầu 2 và sân thượng chỉ có 3m4 nên ở đây Kts đã thay đổi cấu trúc thang thành chiếu nghỉ sẻ 2 đảm bảo bậc cầu thang là 21 bậc tương ứng với cung Sinh.

Cầu thang từ lầu 1 lên lầu 2 và sân thượng với bậc chiếu nghỉ sẻ 2.
Cầu thang từ lầu 1 lên lầu 2 và sân thượng với bậc chiếu nghỉ sẻ 2.
Cầu thang chiếu nghỉ sẻ 2 với mặt đá moka trắng sang trọng
Cầu thang chiếu nghỉ sẻ 2 với mặt đá moka trắng sang trọng

Cách tính số bậc thang chia theo phong thủy.

Đây là cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy, số bậc cầu thang sẽ được chia theo 4 cung: Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Lấy vòng đời của đời người để làm nguyên tắc đóng cầu thang. Trong 4 cung trên thì cung Sinh là cung tràn ngập năng lượng và được mong chờ nhiều nhất. Ứng dụng phong thủy trong việc chọn số bậc cầu thang, gia chủ nào cũng có mong muốn sở hữu số bậc cầu thang trong nhà rơi vào cung Sinh.

Theo nguyên tắc 4n + 1, thông thường chia theo cách này n = 4 tương ứng cầu thang 17 bậc, và n = 5 tương ứng cầu thang 21 bậc.

Tính số bậc cầu thang theo phong thủy.
Cách chia cầu thang theo 4 cung Sinh, Lão, Bệnh, Tử.

Có người chú trọng đến số bậc cầu thang của 1 tầng, có người lại quan tâm đến tổng số bậc cầu thang của ngôi nhà, do đó nếu áp dụng cách tính Sinh – Lão – Bệnh – Tử này sẽ có một số trái chiều.

+ Nếu chú trọng đến cách tính bậc thang ở từng vế thang thì bạn cứ chọn số bậc thang tương ứng vào các số 17, 21… sẽ rơi vào cung Sinh. Tuy nhiên nếu cộng tổng vế thang trong nhà thì tổng sổ bậc cầu thang trong nhà sẽ rơi vào các cung còn lại là cung Lão, cung Bệnh và cung Tử.

+ Nếu bạn chú trọng đến tổng số cầu thang trong nhà rơi vào cung Sinh, thì sẽ không tránh khỏi tổng số bậc thang của 1 tầng sẽ rơi vào cung Lão, cung Bệnh hoặc cung Tử.

Nếu quá chú trọng đến cung Sinh hoặc cung Tử, có thể sẽ dẫn đến hiện trạng số bậc cầu thang quá cao hoặc quá rộng sẽ gây bất tiện cho việc sinh hoạt. 

Việc chia bậc thang theo phong thủy hay chiều cao tầng đều phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng tránh gây bất tiện cho quá trinh sinh hoạt sau này.

Cách chia bậc thang để có nhà vệ sinh bên dưới cầu thang.

Tính số bậc thang để có nhà vệ sinh bên dưới. Đối với một số nhà sử dụng tầng trệt để làm khu vực kinh doanh, hoặc làm gagrage để xe ô tô thì việc tận dụng gầm cầu thang để làm nhà vệ sinh là phương án tối ưu diện tích. Thông thường tầng trệt sẽ cao 3m6 chia thang 21 bậc thì với 13 bậc thang 171mm sẽ có đủ khoảng trống 2200m để bố trí nhà vệ sinh.

Chia số bậc thang để có nhà vệ sinh bên dưới.
Chia thang 21 bậc với độ rộng thang 2m3 đủ bố trí nhà vệ sinh bên dưới.
Chiều cao nhà vệ sinh tương ứng với 13 bậc thang 171mm.
Nhà vệ sinh bên dưới cầu thang với kích thước cao 2061mm dài 2300mm rộng chỉ 1000mm.
Nhà vệ sinh nhỏ bên dưới cầu thang.

Cầu thang đổ bản và cầu thang zigzag.

Cầu thang đổ bản là cầu thang nằm trong gói xây thô cơ bản của nhà thầu. Mặt dưới thang hay còn gọi là dạ cầu thang được đổ bản thẳng xéo theo hướng cầu thang.

Cầu thang zizac cho nhà phố.
Mặt bằng kích thước của thang đổ bản.
Hình ảnh thực tế khi thi công cầu thang đổ bản.
Cầu thang đổ bản cho nhà phố.
Cầu thang đổ bản cho nhà phố.
Cầu thang đổ bản bên dưới là tủ trang trí.
Cầu thang đổ bản được thiết kế tay vịn gỗ đỏ, mang đến không gian gần gũi
Cầu thang đổ bản được thiết kế tay vịn gỗ đỏ, mang đến không gian gần gũi

Cửa sổ có thể được ví như sợi dây kết nối giữa thiên nhiên bên ngoài và khu vực sống cá nhân của gia chủ. Việc bố trí cửa sổ sẽ giúp cho không khí được lưu thông hài hòa giúp không gian sống của bạn luôn trong tình trạng mát mẻ, nhẹ nhàng. Thiết kế bố trí cửa sổ ngay tại sảnh thang đổ bản dưới đây có thể sẽ là 1 ý tưởng hay cho chủ đầu tư tham khảo.

Cầu thang đổ bản với thiết kế có bố trí cửa sổ thoáng gió bên cạnh
Cầu thang đổ bản với thiết kế có bố trí cửa sổ thoáng gió bên cạnh
Cầu thang đổ bản với sự mới lạ về lan can sắt trắng, mặt tường ốp gạch họa tiết độc đáo
Cầu thang đổ bản với sự mới lạ về lan can sắt trắng, mặt tường ốp gạch họa tiết độc đáo

Với việc thiết kế và trang trí tiểu cảnh cầu thang không chỉ giúp cho ngôi nhà lộng lẫy hơn, đẹp mắt hơn. Ngoài ra, tiểu cảnh có thể coi là chi tiết trang trí thay thế các món nội thất đắt đỏ. Cách sử dụng thiết kế này sẽ giúp cho không gian ngôi nhà trở nên phong cách hơn và sang trọng hơn.

Cầu thang đổ bản với khu vực bên dưới là khoảng tiểu cảnh hiện đại
Cầu thang đổ bản với khu vực bên dưới là khoảng tiểu cảnh hiện đại

Cầu thang zigzag hay còn gọi cầu thang lá là cầu thang bề mặt bên dưới được thi công giật cấp theo hình zigzag như bề mặt trên của cầu thang. Ưu điểm cầu thang trở nên tinh tế và đẹp hơn. Tuy nhiên chi phí thi công sẽ cao hơn 10% so với cầu thang đổ bản. Tùy nhu cầu nếu chủ đầu tư muốn thiết kế và thi công cầu thang zigzag thì có thể làm việc riêng với nhà thầu.

Mặt cắt thang zigzag.
Cầu thang zigzag 19 bậc cho nhà ống.
Cầu thang zigzag sau khi hoàn thiện.

Cách bố trí cầu thang cho nhà diện tích nhỏ.

Đối với nhà nhỏ dưới 35m2, thông thường chiều rộng hẹp kiến trúc sư thường bố trí cầu thang 3 vế 3 chiếu nghỉ ở cuối nhà để tận dụng chiều rộng nhà. Với chiều rộng bậc thang tối thiểu 800mm, độ rộng thông tầng cầu thang 250mm và chiều rộng thang 1850mm.

Tính số bậc cầu thang cho nhà diện tích nhỏ.
Cầu thang 21 bậc cho nhà nhỏ dưới 30m2.
Chi tiết kích thước thang.
Cách tính số bậc cầu thang.
Cầu thang 21 bậc cho nhà nhỏ 35m2.

Thiết kế chiếu nghỉ cầu thang đẹp sẽ góp phần tạo điểm nhấn cho mái ấm của bạn. Một ngôi nhà với quy mô nhiều tầng cần dành sự chăm chút cho khoảng không gian cầu thang để không gian sống thiết kế cân đối hoài hòa cho toàn bộ tổng thể.

Cầu thang với bậc chiếu nghỉ chi 3 được Song Phát thi công nhà chị Thoa - Gò Vấp
Cầu thang với bậc chiếu nghỉ sẻ 3 được Song Phát thi công nhà chị Thoa – Gò Vấp

Cách tính số bậc cầu thang cho nhà lệch tầng.

Nhà lệch tầng thường được ứng dụng cho nhà phố có chiều rộng nhỏ từ 3m đến 4m5, và chiều dài nhà thường lớn hơn 13m. Kết cấu nhà lệch tầng khác hoàn toàn với nhà bằng tầng nên cũng có cách tính số bậc cầu thang khác.

Do việc bố trí cầu thang nhà lệch tầng phải nằm chính giữa ngôi nhà ngăn cách các tầng lệch với nhau. Chiều dài thang nhà lệch tầng từ 3m5 đến 4m tùy vào độ cao tầng. Chiều rộng thang từ 2100mm đến 2500mm chiếm gần hết diện tích chiều rộng nhà và có khoảng thông tầng rộng rãi.

Ưu điểm của cách bố trí thang này tận dụng hết diện tích chiều rộng và có thông tầng cầu thang lớn lấy sáng và lưu thông không khí trong nhà. 

Cách tính số bậc cầu thang cho nhà lệch tầng.
Mặt cắt nhà lệch tầng.
17 bậc thang với chiều dài 3m72.
Chiều dài thang nhà lệch tầng 3720mm.
Chia 17 bậc thang mỗi tầng cho chiều cao tầng 2m8 cũng đủ bố trí nhà vệ sinh bên dưới.
Thang lệch tầng thường là 3 bậc.
Chiều cao thang lệch tầng chỉ 500mm.
Song Phát tư vấn xây nhà online miễn phí hãy liên hệ ngay.

Tùy vào diện tích nhà và nhu cầu sử dụng mà kiến trúc sư Song Phát sẽ lên phương án bố trí cầu thang, tính số bậc cầu thang phù hợp nhất cho chủ đầu tư. Bạn đang tìm một nhà thầu xây dựng uy tín có kinh nghiệm cả về thiết kế và thi công hãy đến với Song Phát để cùng nhau xây nên ngôi nhà mơ ước.

Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà phố phá cách với giếng trời trồng cây xanh

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Xem thêm: 17 mẫu nhà sử dụng gạch bông gió cho mặt tiền nhìn là mê

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác