•  

    0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Quy định về chiều cao tầng và quy mô xây dựng tối đa cho nhà phố

Làm sao chủ đầu tư biết được diện tích đất và khu vực của mình được xây tối đa là trệt 2 lầu sân thượng hay trệt lửng 3 lầu sân thượng thì phải tìm hiểu quy định chiều cao tầng và quy mô xây dựng tối đa của nhà phố nó phụ thuộc vào lộ giới, khu vực xây dựng và diện tích đất.

Trong bài viết này Song Phát chỉ đi sâu về quy định số tầng trong địa bàn TP HCM. Nếu anh chị ở các địa phương khác thì mình cũng nên đọc để tham khảo và biết được các quy định chung để áp dụng tại địa phương mình.

Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa tầng và lầu. Trong một ngôi nhà sẽ có tầng trệt là tầng 1, tầng lửng, tầng 2(lầu 1), tầng 3(lầu 2), tầng 4(lầu 3) và mái che thang( sân thượng, chuồng cu, tum).

Nếu bạn đã tìm hiểu lộ giới là gì thì đơn giản bề rộng đường hình thành trong tương lai trước ngôi nhà mình sẽ xây dựng. VD: đường trước lô đất hiện tại đang là 5m nhưng trong tương lai đường sẽ rộng 10m(Chúng ta có thể kiểm tra các thông tin quy hoạch này tại địa phương hoặc trên sổ hồng với cập nhật mới nhất) thì lộ giới đường là 10m.

Yếu tố tăng tầng đầu tiên.

là khu vực xây dựng thuộc Quận nội thành trung tâm ( 7 Quận): gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh.

Các khu vực khác không được tăng tầng là  Quận nội thành (9 quận): Quận 2, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp. Quận ngoại thành (4 quận, 4 huyện): Quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân; huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè,Củ Chi.

Một trong những trung tâm cấp quận của Gò Vấp là khu đất diện tích gần 133 ha, giới hạn bởi các đường Quang Trung, Thống Nhất, Nguyễn Văn Lượng, Nguyễn Oanh, Phan Văn Trị và Trần Thị Nghỉ.

Tuy nhiên, trong địa bàn các quận này sẽ có các khu vực áp dụng quy định hạn chế xây dựng hoặc quy chế quản lý kiến trúc riêng (không cho phép áp dụng các yếu tố cộng thêm tầng) do mục tiêu kêu gọi dự án đầu tư, xây dựng chỉnh trang đô thị quy mô lớn hoặc gần sân bay.

Yếu tố tăng tầng thứ 2.

Trục đường thương mại – dịch vụ xác định theo các tiêu chí sau:

Thuộc khu vực trung tâm thành phố, trung tâm quận – huyện hoặc là trục giao thông quan trọng nối liền các trung tâm khu vực;

– Hiện trạng hoặc định hướng phát triển kinh tế – xã hội là trục đường tập trung nhiều các họat động thương mại – dịch vụ ở mặt tiền đường;

– Chiều rộng lòng đường đảm bảo làn xe ô tô đậu và lưu thông, có vỉa hè đủ rộng để đậu xe máy và người đi bộ lưu thông (trừ trường hợp tuyến đi bộ thương mại được xác định cụ thể bởi cấp có thẩm quyền).”

VD: Trục đường thương mại dịch vụ quận Gò Vấp là : Lê Đức Thọ, Quang Trung, Nguyễn Oanh, Nguyễn Văn Lượng…

Yếu tố tăng tầng thứ 3 là diện tích lớn.

Lô đất có diện tích lớn: Là lô đất có diện tích tối thiểu 150m2 và có chiều rộng tối thiểu 6,6m, có thể có nguồn gốc từ nhiều lô đất nhỏ nhưng đã chuyển nhượng chủ quyền hoặc ủy quyền cho một tổ chức, cá nhân để xây dựng khai thác một công trình riêng lẻ.

Được phép xây tầng lửng phụ thuộc vào lộ giới.

Tầng trệt lửng thường cao 5m8.

Có chiều rộng (hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng) từ 3,0m trở lên, hoặc có chiều rộng (hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng) từ 2,0m đến dưới 3,0m nhưng có điều kiện hợp khối kiến trúc bên ngoài: được phép cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng hoặc xây dựng mới với chiều cao toàn công trình xác định theo lộ giới hẻm như sau:

+ Hẻm lộ giới ≥3,5m: cao độ tối đa từ nền vỉa hè đến sàn lầu 1 là 5,8m; xây dựng tối đa 3 tầng (có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng), chiều cao không quá 15,6m. Trệt lửng 5m8, tầng 2 và tầng 3 cao 3m4, mái che thang 3m. Trệt lửng 2 lầu sân thượng.

+ Hẻm lộ giới <3,5m: cao độ tối đa từ nền vỉa hè đến sàn lầu 1 là 3,8m; xây dựng tối đa 3 tầng (không bố trí tầng lửng tại trệt, có thể bố trí mái che cầu thang tại sân thượng), chiều cao không quá 13,6m.”  Trệt 2 lầu sân thượng.

Chiều cao tầng trệt 3m8, các lầu trên 3m4.

+Lộ giới trên 20m tầng trệt lửng có thể cao 7m.

Số tầng được phép xây dựng theo lộ giới đường( L ).

 Lộ giới(L) nhỏ hơn 3,5m được xây bao nhiêu tầng.

Lộ giới nhỏ hơn 3.5 chỉ xây được trệt 2 lầu sân thượng. Chiều cao tối đa không quá 13,6m.
Chiều cao tầng trệt tối đa 3,8m (Tức là nhà Bạn sẽ không thể bố trí lửng).

 

Lộ giới từ 3.5m đến 6m được xây bao nhiêu tầng.

Tầng cao tối đa 03 tầng (khi không có yếu tố cộng thêm tầng)
Tầng cao tối đa 04 tầng, khi thỏa yếu tố cộng thêm tầng. Tầng 4 có khoảng lùi 3,5m so với các tầng dưới
Tầng cao tối đa 04 tầng, khi thỏa yếu tố cộng thêm tầng. Tầng 4 có khoảng lùi 3,5m so với các tầng dưới

Lộ giới từ 6m đến 16m số tầng được phép xây là

Quy mô tối đa 4 tầng không có yếu tố tăng tầng.
Tầng cao tối đa 05 tầng: áp dụng khi thỏa 1 trong 02 yếu tố cộng thêm tầng cao tại Bảng 2. Tầng 5 có khoảng lùi 3,5m so với các tầng dưới. Độ vươn ban công tuân thủ quy định tại Bảng 4.
Tầng cao tối đa 05 tầng: áp dụng khi thỏa 1 trong 02 yếu tố cộng thêm tầng cao tại Bảng 2. Tầng 5 có khoảng lùi 3,5m so với các tầng dưới. Độ vươn ban công tuân thủ quy định tại Bảng 4.

Lộ giới từ 16m đến 25m số tầng được phép xây là

Quy mô tối đa 5 tầng không có yếu tố tăng tầng
Quy mô tối đa 5 tầng không có yếu tố tăng tầng
Tầng cao tối đa 06 tầng: áp dụng khi thỏa 1 trong 03 yếu tố cộng thêm tầng cao tại Bảng 2. Tầng 6 có khoảng lùi 3,5m so với các tầng dưới.
Tầng cao tối đa 06 tầng: áp dụng khi thỏa 1 trong 03 yếu tố cộng thêm tầng cao tại Bảng 2. Tầng 6 có khoảng lùi 3,5m so với các tầng dưới.

Lộ giới từ 25m trở lên số tầng được phép xây là

Tầng cao tối đa 06 tầng
Tầng cao tối đa 06 tầng

Nếu nhà bạn nằm trong khu vực lộ giới lớn hơn có thể liên hệ với Song Phát qua tin nhắn bên phải màn hình, vùng hoạt động của Song Phát nằm trọn ở tp hcm và tỉnh lân cận vì thế Song Phát có thể hỏi thông tin quy hoạch và quy mô xây dựng tối đa cho chủ đầu tư nắm. Đừng quên Song Phát tư vấn thiết kế xây nhà miễn phí giúp chủ đầu tư giải đáp mọi thắc mắc. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần xây nhà nhé.

Tham khảo thêm. Phân biệt 3 hình thức tổ chức thi công của nhà thầu ảnh hưởng chất lượng của ngôi nhà: Bán thầu, giao khoán và công nhật.

Có nên xây nhà 2 năm không? 

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Xây Dựng Sự Trường Tồn

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM
95 Đường số 37, P.Hiệp Bình Phước, KDC Vạn Phúc, Thủ Đức

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác