•  

    0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Xây nhà trọn gói – Làm sao để hiệu quả?

Xây nhà trọn gói hay còn gọi là phương thức “Chìa khóa trao tay” là cách thi công xây dựng phổ biến trong những năm gần đây. Đó là một cách làm chuyên nghiệp theo xu thế của thời đại, đem lại nhiều tiện ích cho chủ nhà và đem lại hiệu quả công việc tốt, chất lượng cao. Tuy nhiên, chọn được một đơn vị thi công để “chọn mặt gửi vàng” cũng không phải là dễ.

Lợi ích của xây nhà trọn gói một cách làm việc chuyên nghiệp.

“Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” là các công việc hệ trọng của đời người, ông cha ta đã đúc kết. Xây nhà là việc quan trọng mà hầu hết mọi người chỉ có may mắn và cơ hội làm một lần trong đời.

xây nhà trọn gói với bảng tiến độ thi công
Bảng tiến độ thi công cho xây nhà trọn gói chìa khóa trao tay.

Những năm trước, việc xây nhà thường do chủ nhà chủ động tổ chức, quán xuyến, điều hành, nhà mình phải do mình làm. Tuy nhiên những năm gần đây thị trường đã thay đổi đó là nhiều đơn vị, công ty xây dựng thực hiện dịch vụ xây nhà trọn gói. Điều này phù hợp trong bối cảnh xã hội được chuyên nghiệp hóa ngành nghề, công việc và đáp ứng phần đông những chủ nhà không có điều kiện tự mình tổ chức xây nhà.

Bảng tiến độ thi công chi tiết cho từng công trình.

Những chủ nhà này có thể vì công việc không có thời gian, hoặc không am hiểu về kiến trúc – xây dựng, không có kinh nghiệm quản lý thi công, hay đơn giản không muốn vất vả.

Đối với chủ nhà không có nhiều hiểu biết về xây dựng và thiếu thời gian thì dịch vụ xây nhà trọn gói là giải pháp hợp lý bởi nó tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc và họ không thể tính toán chặt chẽ, kỹ lưỡng chi phí sẽ phải bỏ ra bằng nhà thầu chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, khi chỉ đạo, giám sát việc xây dựng, do chủ nhà không nắm được đầy đủ quy trình nên có thể gây chồng chéo, kéo dài thời gian thi công.

Ngoài ra, dịch vụ xây nhà trọn gói chìa khóa trao tay còn giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro, phát sinh chi phí nếu trong quá trình thi công vật tư tăng giá, do đã khoán hết cho nhà thầu ngay từ đầu.

xây nhà trọn gói 1 trệt 1 lửng 2 lầu
Xây nhà trọn gói chìa khóa trao tay cho công trình 1 trệt 1 lửng 2 lầu của chú Đài.

Trước khi kí hợp đồng, khách hàng cần nắm được những yêu cầu cơ bản của mình như số lượng phòng, diện tích, vị trí các phòng, phong cách, vật dụng trang trí nội thất, không gian dự trữ có thể phát sinh sau này.. Trên cơ sở đó, nhà thầu sẽ cung cấp hồ sơ thiết kế thi công, bảng dự toán chi tiết và bảng tiến độ thi công cụ thể.

Xây nhà trọn gói – làm sao để hiệu quả?

Chủ nhà cần phải bỏ thời gian và công sức, tâm trí trong giai đoạn đầu để giai đoạn sau được nhàn nhã và công trình có chất lượng tốt, các vấn đề chủ đầu tư cần quan tâm và lưu ý là:

Tìm nhà thầu có năng lực.

Những công trình nhà ở gia đình thì không cần tới các công ty xây dựng lớn như tập đoàn nhưng nhà thầu phải có năng lực. Đó là kinh nghiệm trong lĩnh vực đảm nhận, đủ nhân công cho từng hạng mục, máy móc và có đội ngũ quản lý giám sát chuyên nghiệp.

Bởi thực tế có những nhà thầu không đủ năng lực, sau khi nhận hợp đồng mới đi tìm thợ mùa vụ, thuê lại nhà thầu khác, hoặc tệ hơn “bán cái” cho một bên thứ ba. Nhà thầu quy mô nhỏ không đủ năng lực dễ bị phá sản do không kiểm soát được vật tư, không có định hướng lâu dài, chạy theo lợi nhuận cũng rất ảnh hưởng đến chủ đầu tư.

Để kiểm tra năng lực nhà thầu, chủ đầu tư có thể tới xem công ty, tham quan những công trình đã thực hiện, hoặc những công trình đang thi công để có cái nhìn thực tế nhất.

Xem xét về quy mô đầu tư cho công ty, định hướng của người đứng đầu sẽ quyết định hoạt động lâu dài của công ty. Chịu trách nhiệm cho ngôi nhà về sau dù đã xây dựng xong.

Nhà thầu có năng lực, có kinh nghiệm sẽ đưa ra báo giá đầy đủ và chính xác cho từng hạng mục cũng như tổng thể.

Hồ sơ thiết kế thi công chuẩn và đầy đủ thông tin.

Thông thường, các đơn vị cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói đều đảm nhận thiết kế và thi công. Điều quan trọng là hồ sơ thiết kế thi công phải đầy đủ nội dung, chi tiết, thông tin rõ ràng.

ho-so-thiet-ke-thi-cong-nha-1tret-1lung-2lau-mai-BTCT

ho-so-nha-1tret-1lung-2lau-1san-thuong-phong-cach-tan-co-dien

Các bản vẽ chi tiết, đầy đủ trong hồ sơ thiết kế thi công.

Song Phát không chỉ hoạt động ở TP HCM, các tỉnh lân cận mà còn hỗ trợ chủ đầu tư các tỉnh khác thực hiện hồ sơ thiết kế thi công vì vậy luôn đảm bảo hồ sơ đủ nội dung, đúng kỹ thuật, khớp các bản vẽ, các bộ môn. Một hồ sơ chuẩn không chỉ đảm bảo việc thi công được tốt mà còn là cơ sở để lập báo giá – dự toán chính xác.

Báo giá dự toán chi tiết, đúng và đầy đủ.

Báo giá dự toán chi tiết không có quá nhiều nhà thầu có thể làm được điều này. Dự toán chi tiết bám sát theo hồ sơ thiết kế thi công. Trong đó có ba phần chính khối lượng, đơn giá, và nhân công. Khối lượng phải tính đúng và đủ, đơn giá hợp lý theo đơn giá thị trường, nhân công khác nhau theo từng hạng mục.

bang-bao-gia-nha-1tret-1lung-2lau-mai-BTCT
Bảng báo giá dự toán chi tiết cho xây nhà trọn gói.
bang-bao-gia-nha-1-tret-2-lau-co-san-thuong
Khi đã có báo giá dự toán chi tiết chi phí phát sinh gần như bằng 0.

Khi lập dự toán chủ nhà cần cho biết năng lực tài chính và nhu cầu đầu tư của mình cho ngôi nhà. Bởi những vật liệu phần thô như cát, đá, xi măng, thép… có giá chung và không chênh lệch nhiều bởi nhà cung cấp.

Vật liệu hoàn thiện như cửa gỗ, sơn nước, gạch ốp lát, đèn chiếu sáng… có giá khác nhau giữa các hãng và chủng loại trong cùng một hãng.

Sau khi thống nhất về các loại vật liệu và thiết bị đó, nhà thầu sẽ đưa ra một dự toán sát với thực tế nhất để thi công. Việc quản lý tốt vật tư sẽ đem lại lợi nhuận cho nhà thầu chứ không phải báo giá cao cho chủ đầu tư.

Hợp đồng chặt chẽ.

Hợp đồng xây dựng nhà trọn gói là các thỏa thuận dân sự được ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng nhằm ràng buộc các điều khoản để tiến hành thi công, đảm bảo tiến độ, giá cả theo đúng dự toán.

Các chủng loại vật tư đều được căn cứ theo bảng dự toán. Tiến độ công trình trong từng giai đoạn đều được đề cấp trong bảng tiến độ thi công. Các điều khoản thanh toán cũng tương ứng với từng giai đoạn thi công.

Chủ đầu tư không nên kí hợp đồng khi chỉ dựa vào bảng khái toán xây dựng theo m2. Chủ đầu tư không nên ứng tiền chung chung không có căn cứ khối lượng công việc mà phải bám theo tiến độ thi công. Trong trường hợp xấu nhất, hợp đồng bị nhà thầu phá vỡ thì chủ đầu tư cũng không thiệt hại nhiều.

Các vấn đề phát sinh cần dự trù hết trong hợp đồng, như việc thay đổi nguyên vật liệu, nhà thầu làm sai thiết kế, chủ đầu tư sửa thiết kế,.. Tất cả phải được chuẩn bị và có giải pháp rõ ràng, nếu có chi phí thì bên nào chịu.

Hợp đồng cải tạo sửa chữa nhà.

Trong hợp đồng phải có điều khoản phạt với tất cả những vi phạm cam kết tiến độ, sai thiết kế, chất lượng không đảm bảo…Và cuối cùng là một nội dung rất quan trọng đó là bảo hành, bảo trì công trình hoàn thiện.

Anh Nhiên kí hợp đồng sửa chữa, cải tạo nhà.
xây nhà trọn gói
Anh Bình, Chị Tuyết Anh kí hợp xây nhà trọn gói cho công trình nhà 1 trệt 2 lầu có sân thượng mái BTCT tại quận 6.
Anh Định kí hợp đồng thực hiện hồ sơ thiết kế thi công nhà 1 trệt 1 lầu mái thái tại Sa Đéc – Nghệ An.

Với tôn chỉ “Xây dựng sự trường tồn” Song Phát luôn đặt lợi ích của chủ đầu tư lên hàng đầu. Xây dựng nên những ngôi nhà không chỉ chất lượng mà còn đáp lại sự tin tưởng của chủ đầu tư dành cho Song Phát.

Hy vọng với bài viết trên chủ đầu tư có thêm cái nhìn toàn diện cho ngành xây dựng hiện nay để có thể xây cho mình một ngôi nhà ưng ý hiệu quả nhất.

Xem thêm: Đơn giá xây nhà năm 2020.

>>> Thiết kế nhà 4 x 12m 1 trệt 2 lầu mái thái tân cổ điển tại Bình Tân

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác