•  

  0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

 •  

  songphat@xaynhasaigon.vn

3 nỗi lo lớn nhất khi xây nhà mà 100% chủ đầu tư đều gặp phải

Với kinh nghiệm tiếp xúc và làm việc với hàng trăm chủ đầu tư, Song Phát nhận ra rằng bất cứ gia chủ nào khi chuẩn bị xây nhà cùng sẽ lo lắng 3 điều sau: chi phí xây dựng, vật liệu xây dựng và nhà thầu thi công. Vậy làm thế nào để hạn chế rủi ro từ những vấn đề này, hãy cùng Song Phát tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Chi phí xây nhà

Chi phí xây dựng luôn là điều mà tất cả các chủ đầu tư lo lắng khi có ý định tạo lập ngôi nhà cho riêng mình. Hầu hết các chủ đầu tư đều dự chi ngân sách cố định cho việc xây nhà là bao nhiêu. Tuy nhiên có rất nhiều vấn đề có thể phát sinh trong việc xây nhà. Vì vậy chủ đầu tư nên có một khoản dự phòng thêm cho các vấn đề trong quá trình xây dựng.

Thông thường, chi phí xây nhà sẽ gồm các khoản sau:

Chi phí thiết kế nhà phố

Thiết kế nhà là bước đầu tiên cần thực hiện khi bắt đầu xây. Thiết kế nhà phố sẽ bao gồm việc thiết kế kiến kiến trúc, thiết kế kết cấu và thiết kế điện nước cho toàn bộ ngôi nhà. Ở bước này, các Kiến Trúc Sư (KTS) sẽ vẽ chi tiết mặt tiền, mặt bằng, mặt cắt, kết cấu, hệ thống điện nước của ngôi nhà theo thế đất và nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư. 

bản vẽ xin phép xây dựng
Bản vẽ kết cấu nhà phố do KTS Song Phát thiết kế

Đây là bước mà chủ đầu tư bắt buộc phải thuê những KTS có chuyên môn để thiết kế bởi chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng, chi phí, quá trình thi công, xây dựng, hoàn thiện và cả quá trình sử dụng ngôi nhà sau này. 
Chủ đầu tư có thể lựa chọn chỉ thiết kế kiến trúc mà không thiết kế nội thất. Tuy nhiên các KTS của Song Phát khuyên rằng bạn nên lựa chọn gói thiết kế cả kiến trúc – nội thất, vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, tính an toàn của ngôi nhà.

Hiện nay theo đơn giá mới nhất năm 2021 của Song Phát, chi phí thiết kế kiến trúc – nội thất như sau:

 • Thiết kế kiến trúc nhà phố 1 mặt tiền: 180.000 VNĐ/m2 sàn.
 • Thiết kế kiến trúc nhà phố 2 mặt tiền: 200.000 VNĐ/m2 sàn.
 • Thiết kế kiến trúc và phối cảnh nội thất 3D: 250.000 VNĐ/m2 sàn.

Xem thêm: “Hồ sơ thiết kế nhà phố gồm có những gì?”

Chi phí xin giấy phép xây dựng

Bất cứ công trình nào cũng phải có giấy phép xây dựng để được sử dụng và hoạt động một cách hợp pháp. Chủ đầu tư phải thực hiện xin giấy phép xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng và thi công công trình nhanh chóng, thuận lợi nhất.

giay-phep-xay-dung-nha-o
Song Phát hỗ trợ khách hàng xin giấy phép xây dựng khi ký kết hợp đồng thiết kế

Đây cũng là cơ sở để đảm bảo công trình xây dựng đúng theo quy hoạch, không ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường, thẩm mỹ khu vực xung quanh. Sau này, bên thanh tra sẽ dựa vào thực trạng nhà hoàn thiện và giấy phép xây dựng để quyết định có cho phép hoàn công nhà hay không.

Chi phí xây phần thô

Xây nhà phần thô là việc thi công kết cấu bê tông cốt thép (Móng, dầm, sàn, cột), tường gạch, cầu thang, mái, ngăn chia phòng ốc, ống nước âm tường, đế âm điện, tủ điện, dây điện đi âm tường âm sàn. Vì vậy, chi phí xây thô sẽ liên quan với 2 yếu tố chính là diện tích và quy mô xây dựng nhà ở của chủ đầu tư.

Phần thô là nền móng của bất cứ công trình nào. Chủ đầu tư cần được tính toán một cách kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng của công trình, giúp việc thi công các phần sau nhanh chóng, chính xác nhất.

xay-tho-nha-o
Hiện trạng xây thô hoàn chỉnh của một công trình

Chủ đầu tư có thể tham khảo báo giá xây dựng phần thô theo bảng giá năm 2021 của Song Phát như sau:

 • 3.300.000/m2 áp dụng cho công trình có tổng diện tích trên 350m2 sàn.
 • 3.350.000/m2 áp dụng cho công trình có tổng diện tích trên 300m2 đến dưới 350m2 sàn.
 • 3.400.000/m2 áp dụng cho công trình có tổng diện tích trên 250m2 đến dưới 300m2 sàn.
 • 3.450.000/m2 áp dụng cho công trình có tổng diện tích trên 200m2 đến dưới 250m2 sàn.

Cần lưu ý rằng ngoài chi phí xây phần thô trên chủ đầu tư cần dự toán thêm các chi phí phát sinh như khoan cọc, ép cọc, tháo dỡ nhà cũ,.. Đây là các khoản được tính dựa theo thực trạng của từng ngôi nhà nên không thể dự toán trước đươc.

Chi phí thiết kế nội thất

Nội thất cũng là hạng mục quan trọng mà chủ đầu tư cần quan tâm trong quá trình xây nhà. Gia chủ có thể lựa chọn tư bố trí nội thất nhưng việc này có thể dẫn tới việc các thiết bị không tương thích với kiến trúc nhà. Vì vậy nếu có điều kiện, gia chủ nên thuê thiết kế nội thất để đảm bảo có một không gian sống đẹp, thẩm mỹ và tiện nghi nhất.

Thông thường khi xây nhà, Song Phát sẽ tư vấn cho chủ đầu tư gói thiết kế kiến trúc và cả nội thất để tiết kiệm chi phí nhất cho chủ đầu tư. Theo đó, giá thiết kế kiến trúc và phối cảnh nội thất 3D là 250.000 VNĐ/m2 sàn.

noi-that-nha-bep
Bản vẽ thiết kế nội thất nhà bếp chi tiết

Có thể thấy, việc tính toán chi phí xây dựng một ngôi nhà hoàn chỉnh tốn rất nhiều thời gian và yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết. Nếu khái toán sai có thể dẫn tới các chi phí phát sinh lớn trong quá trình xây dựng và hoàn thiện nhà ở. Có nhiều trường hợp số tiền chủ nhà tự dự toán chênh lêch quá nhiều so với số tiền cần bỏ ra trong lúc xây dựng. Lúc này, chủ đầu tư phải vay mượn khắp nơi, từ vay người thân, vay ngân hàng,.. để bù đắp vào số tiền cần xây nhà.

Để hạn chế những rủi ro trên, bạn nên lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói từ các đơn vị xây dựng uy tín. Các nhà thầu sẽ báo giá khái toán và chi tiết nhất những hạng mục và vật tư cần thiết cho việc xây nhà. Ngoài ra các khoản chi có thể phát sinh cũng được thống kê đầy đù nhất cho chủ nhà, giúp bạn có thể dự trù tổng chi phí chính xác nhất có thể.

Song Phát tự tin là địa chỉ thiết kế và xây dựng nhà phố uy tín, được nhiều chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn. Hiện nay, Song Phát đang triển khai nhiều gói ưu đãi miễn phí chi phí thiết kế kiến trúc nếu chủ đầu tư lựa chọn xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay. Còn với những chủ đầu tư có nhu cầu thiết kế nội thất sẽ được miễn phí chi phí thiết kế nếu lựa chọn Song Phát là đơn vị thi công nội thất.

xay-nha-tron-goi
Song Phát được nhiều chủ đầu tư lựa chọn là đơn vị thiết kế – thi công trọn gói cho ngôi nhà của mình

Lưu ý rằng tất cả những ưu đãi này chỉ dành riêng cho khách hàng của Song Phát như một lời tri ân vì đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.

Lựa chọn vật liệu

Sử dụng vật liệu xây dựng nào cho căn nhà của mình cũng là vấn đề mà nhiều chủ đầu tư quan tâm khi tiến hành xây nhà. Hầu hết các gia chủ khi lựa chọn vật liệu xây dựng đều dựa trên các tiêu chí: nhu cầu sử dụng, chất lượng, độ bền, giá cả, công dụng thực tế.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về các nguyên vật liệu xây dựng. Việc tìm hiểu và tham khảo giá sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian xây dựng, có không ít gia chủ cảm thấy bối rối, không biết lựa chọn vật liệu nào giữa vô vàn mẫu mã trên thị trường.

Những vấn đề này sẽ được giải quyết nếu bạn lựa chọn một nhà thầu uy tín để thi công. Nhà thầu sẽ đề xuất những vật liệu cần thiết, chủng loại vật liệu, số lượng cần thiết để xây dựng hoàn thiện ngôi nhà. 

Dưới đây là bảng thống kê các vật tư cần thiết mà Song Phát sử dụng khi xây dựng các công trình. Chủ đầu tư có thể dựa trên bảng này để tham khảo.

bang-gia-vat-lieu-tho
Bảng giá vật liệu phần thô Song Phát sử dụng cho các công trình
vat-lieu-hoan-thien
Bảng giá vật liệu hoàn thiện Song Phát sử dụng

Nhà thầu thi công có uy tín, chất lượng không?

Đây chắc chắn là điều mà gia chủ nào cũng lo lắng khi bàn giao việc thiết kế và xây dựng nhà ở cho các nhà thầu thi công. Bất cứ chủ đầu tư nào cũng tự hiểu rằng trên thị trường có vô vàn nhà thầu xây dựng nhưng không phải nhà thầu nào cũng đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công công trình.

Việc lựa chọn nhà thầu thi công luôn là câu hỏi khiến nhiều chủ đầu tư đau đầu bởi “sai một ly, đi một dặm”. Lựa chọn nhà thầu kém chất lượng sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như: kéo dài thời gian thi công, lựa chọn các vật liệu xây dựng giá rẻ, thi công cẩu thả cả khu vực quan trọng như mái, móng,…

Ngoài ra nhà thầu có năng lực yếu kém cũng dự trù các chi phí không chi tiết, chính xác hoặc thừa, thiếu các hạng mục xây dựng. Đây là các nguyên nhân chính dẫn tới các chi phí phát sinh, đội giá xây nhà mà không chủ đầu tư nào mong muốn.

bao-gia-chi-tiet
Bảng báo giá chi tiết của Song Phát

Vì vậy khi tìm nhà thầu, các chủ đầu tư cần lựa chọn nhà thầu thi công uy tín dựa trên các yếu tố sau: các công trình thực tế đã thi công, phản hồi của khách hàng,… Các yếu tổ này sẽ giúp bạn đánh giá phần nào năng lực của nhà thầu.

Ngoài ra chủ đầu tư cần lên trực tiếp để tiếp xúc và trao đổi với nhà thầu. Lúc này thì quy trình làm việc, trình độ nhân viên tư vấn và KTS có chuyên nghiệp, chi tiết không,.. là những chi tiết giúp bạn quyết định có hợp tác hay không.

Song Phát với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và xây dựng nhà ở được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Hãy click vào đây để biết khi “Lựa chọn Song Phát, gia chủ được gì?

ban-giao-nha
Bàn giao nhà cho anh Hoan
ban-giao-nha-anh-phu
Vợ chồng anh Phú rất tin tưởng lựa khi lựa chọn Song Phát thiết kế và xây dựng ngôi nhà của mình
ban-giao-nha-anh-dung
Bàn giao nhà cho anh Dũng

Trên đây là những thông tin Song Phát muốn gửi đến các chủ đầu tư nhằm giải đáp ba thắc mắc thường gặp khi bắt đầu xây dựng tổ ấm cho tiêng mình. Để được tư vấn miễn phí và chi tiết nhất, chủ đầu tư có thể liên hệ với Song Phát theo thông tin dưới đây.

>>> Xem thêm: Chi phí tháo dỡ nhà cũ – Giải phóng mặt bằng – Chủ đầu tư thường bỏ quên

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác