•  

  0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

 •  

  songphat@xaynhasaigon.vn

12 Việc cần chuẩn bị trước và trong khi xây nhà để có được căn nhà như ý.

Với tình trạng đất đô thị ngày càng hạn hẹp, đất chật người đông để sở hữu 1 mảnh đất và xây dựng nhà theo ý muốn là việc hệ trọng của cả đời người. Nhiều chủ đầu tư xây dựng không phải chỉ để cho mình, mà còn là tài sản để lại cho con cháu, cho thế hệ sau. Song Phát xin đề cập 12 việc cần chuẩn bị trước và trong khi xây nhà để có bạn được căn nhà như ý.

Lựa chọn mảnh đất để xây dựng.

Đối với những mảnh đất của ông cha đất tổ để lại cho con cháu thì có vẻ yếu tố này không mấy quan trọng. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư có ý định mua một mảnh đất mới để xây nhà, thì việc chọn đất làm nhà như thế nào thực sự cũng rất quan trọng!

Tiêu chí lựa chọn đất xây dựng:

 • Vị trí thuận lợi, đường lớn sẽ dễ dàng thi công sau này, hẻm nhỏ chi phí xây dựng cao khi không có chỗ tập kết vật tư, đổ bê tông thương phẩm…
Đổ bê tông tươi cho sàn các tầng nếu nhà đường lớn trên 4m.
 • Hướng mặt tiền: Nhà hướng Nam: Là hướng thuận lợi nhất để xây nhà. Buổi sáng tránh đượuc ánh nắng chói chang (phía Đông). Buổi chiều không bị nắng chiếu gay gắt (phía Tây).
 • Thế đất phải bằng phẳng, nền đất phải kiên cố. Nền đất cát được coi là nền đất tốt vì nó tương đối kiên cố, xây nhà không sợ nguy cơ sụt lún.
 • Diện tích đủ theo nhu cầu xây dựng: Không quá to, tránh lãng phí, không tận dụng hết công năng của đất và phải phù hợp với tài chính của gia đình.
 • Nếu mua nhà cũ phải chú ý nhà có tường chung, vách chung hay không? Bởi tường chung khi tháo dỡ diện tích đất thực tế bị thu hẹp.
 • Song Phát cũng gặp rất nhiều trường hợp khi tháo dỡ nhà cũ diện tích đất thực tế nhỏ hơn trong sổ rất nhiều, phải đo đạc kĩ trước khi mua nhà cũ.

Xác định mức độ đầu tư tài chính.

Tài chính là việc cần chuẩn bị trước và trong khi xây nhà bởi nó quyết định đến quy mô và chất lượng xây dựng, cần lập kế hoạch chi tiết các khoản chi phí để có cách quản lý tốt nhất tránh phát sinh chi phí. 

Một cách giúp hoạch định chi phí hiệu quả là sự thống giữa chủ đầu tư và kiến trúc sư, chủ đầu tư cần phải bàn bạc với kiến trúc sư về giới hạn chi phí mà mình sử dụng trong thiết kế và xây dựng để đảm bảo bản thiết kế sẽ phù hợp với chủ đầu tư.

vat-tu-trong-xay-nha.
Vật tư là chi phí quan trọng nhất trong khi xây nhà.

 Hãy thêm 10%  trong tổng số để dự trù kinh phí (Phòng khi chủ đầu tư muốn thay đổi thiết kế ban đầu và  thay đổi sang vật tư tốt hơn).

Với bảng báo giá dự toán chi tiết của Song Phát cho chủ đầu tư biết được tổng chi phí xây dựng thì chi phí phát sinh là con số 0.

Chủ đầu tư phải tìm hiểu thêm về đơn giá xây nhà trọn gói của các nhà thầu, cách tính diện tích xây dựng nhà ở mà nhà thầu đang áp dụng để tính tổng diện tích xây dựng nhà có chi phí thiết kế, chi phí xây thô và hoàn thiện nhà trọn gói.

Bàn bạc với các thành viên gia đình và xác định quy mô xây dựng.

Bàn bạc với các thành viên gia đình về những vấn đề cần thiết số lượng tầng, số lượng phòng, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt cho tất cả thành viên kể cả trong tương lai. Người thân từ nước ngoài về, họ hàng lên chơi, đón thêm thành viên mới…Chi phí xây nhà dự trù được khoảng bao nhiêu..

Ban-bac-voi-gia-dinh-viec-can-lam-truoc-khi-xay-dung.
Bàn bạc trước với gia đình hạn chế xảy ra mâu thuẫn.

Sự thống nhất của các thành viên trong gia đình sẽ làm cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi ít xảy ra mâu thuẫn. Việc này sẽ giúp bao quát các nhu cầu và dung hòa các sở thích của mọi người để đi đến thiết kế không gian chung hợp lý nhất cho gia đình.

quy-mo-xay-dung-cho-nha-o
Quy mô xây dựng phải đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Dựa vào số liệu thực tế, tiềm lực tài chính, nhu cầu sinh hoạt mà chủ đầu tư có thể xác định quy mô xây dựng như: diện tích đất sử dụng để xây nhà, chừa sân trước sau bao nhiêu? kiểu kiến trúc mặt tiền.Có làm tầng lửng, ban công, phòng thờ riêng hay không? Bao nhiêu phòng khách, ngủ, nhà vệ sinh.. là phù hợp với nhu cầu của gia đình. Diện tích xây dựng càng lớn chi phí càng tăng. Tham khảo các mẫu nhà đã thiết kế và tự lên phương án cho nhà mình sau khi làm việc với Kiến Trúc Sư họ dựa vào đó chỉnh sửa đưa ra phương án tối ưu nhất.

Tìm hiểu kiến thức về ngành xây dựng.

Trong quá trình xây nhà có rất nhiều thông tin và kiến thức mà chủ đầu tư cần nắm để hiểu rõ quá trình thi công một số khái niệm dưới đây mà chủ đầu tư nên tìm hiểu:

 • Xây nhà phần thô gồm những gì, xây nhà trọn gói gồm những hạng mục nào.
 • Cách tính tổng diện tích xây dựng nhà để có chi phí thiết kế, xây thô, hoàn thiện.
 • Quy định xây tầng lửng, tầng tum, chiều cao tối đa của ngôi nhà.
 • Tìm hiểu các chi phí nằm ngoài báo giá thi công hoàn thiện như: Chi phí ép cọc, chi phí tháo dõ nhà cũ.
 • Các tiêu chuẩn thi công cơ bản và tìm hiểu nguyên nhân gây phát sinh trong quá trình xây dựng.
 • Các thủ tục pháp lý cần có: Xin giấy phép xây dựng, khởi công, tháo dỡ, kiểm tra của thanh tra xây dựng, hoàn công…
 • Nắm thêm một số thuật ngữ thông dụng trong ngành xây dựng như: lăm le, vách song, thông thủy, …
 • Và đặc biệt là những mẫu thiết kế hay vật liệu mới có thể làm đẹp cho ngôi nhà.

Tìm hiểu đơn vị thầu xây dựng uy tín, các công ty tư vấn thiết kế.

Khách hàng đến với Song Phát 10 người thì đến 9 khách hàng là xây nhà lần đầu tiên. Kinh nghiệm của khách hàng không nhiều. Vì vậy một đơn vị thầu xây dựng có kinh nghiệm và uy tín sẽ là cần thiết cho chủ đầu tư. Không phải nhà thầu nào cũng có quy trình làm việc rõ ràng, kĩ thuật thi công giống nhau..

Tại sao bạn lại nên lựa chọn Song Phát ?

 • Uy tín

Sự tồn tại và phát triển lâu dài của một công ty là do hai chữ uy tín tạo nên, một công ty không có uy tín thì không thể tồn tại lâu được. Để tạo nên uy tín cho mình, chúng tôi luôn tạo nên các cam kết và thực hiện chúng một cách nghiêm túc.

Tặng quà tri ân chủ đầu tư nhân ngày bàn giao.
 • Quy trình làm việc rõ ràng, chuyên nghiệp.

Tính chuyên nghiệp thể hiện thông qua sự rõ ràng, minh bạch trong bảng báo giá, quy trình làm việc đặt lợi ích của chủ đầu tư lên hàng đầu, báo giá chi tiết theo hồ sơ thiết kế chứ không dựa vào chủng loại vật tư được chia theo gói m2. Các hợp đồng thiết kế, xây thô và hoàn thiện trọn gói riêng biệt. Rõ ràng từ khâu xin giấy phép xây dựng – thi công – kiểm tra của thanh tra xây dựng 

 • Năng lực thiết kế.

Dựa vào các mặt tiền mà nhà thầu đã thiết kế, chủ đầu tư hoàn toàn có thể đánh giá khách quan từ 3D mặt tiền, concept mặt bằng cũng như các phối cảnh nội thất mà họ chia sẻ.

Một trong những mẫu mặt tiền nhà hiện đại và tân cổ điển Song Phát thiết kế – thi công trọn gói.
 • Năng lực thi công.

Không bán thầu, giao khoán thô cho bên thứ ba: Công trình xây dựng sẽ do trực tiếp công ty thi công, không sang nhượng hoặc bán thầu cho đơn vị khác.

Thực hiện đúng hợp đồng xây dựng về tiến độ thi công, chất lượng công trình, sử dụng đúng loại vật liệu đã ký kết.

Chia sẻ hình ảnh thi công thực tế ngoài công trình, chất lượng thi công kích thước thép, kỹ thuật, tiến độ thi công. 

Thép sàn D10 hai lớp với cục kê bê tông.

Bảo hành kết cấu 5 năm.

Bảo hành phần hoàn thiện 1 năm.

Tham khảo thêm: 5 tiêu chí hàng đầu để lựa chọn nhà thầu xây dựng khi chưa tiếp xúc và làm việc trực tiếp.

Xin giấy phép xây dựng và chuẩn bị thủ tục pháp lý.

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Trước khi khởi công xây nhà, chủ nhà phải xin cấp giấy phép xây dựng.

Bản vẽ xin cấp giấy phép xây dựng.
Để xin giấy phép xây dựng bắt buộc phải có bản vẽ xây dựng.

Tuy nhiên, có một số trường hợp xây nhà không cần xin giấy phép như: Xây nhà thuộc dự án phát triển đô thị, đã quy hoạch về kiến trúc, cao độ, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 07 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m 2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt; Xây nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Song Phát đang hỗ trợ chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng sau khi kí hợp đồng thiết kế nhà. Xin giấy phép xây dựng là bắt buộc nhưng chủ đầu tư đừng nên xin giấy phép trước mà hãy thiết kế nhà trước rồi mới xin phép. Lý do tại sao nên xem tại đây.

CẨN THẬN: Đừng nên xin giấy phép xây dựng trước khi thiết kế nhà.

Chọn ngày tháng và xác định thời gian khởi công căn nhà.

Dù nhiều người quan niệm “Có kiêng có lành”, các gia đình cũng chỉ nên coi việc xem ngày động thổ là một kênh tham khảo, tức là có thể hỏi ý kiến ở nhiều chỗ khác nhau.

Trước khi gặp người xem ngày động thổ, gia chủ nên xác định trước tháng nào trong năm là thuận lợi nhất để xây dựng. Sau đó, cử một người trong nhà ra đứng tên xây cất. Nếu chủ nhà không phù hợp, có thể mượn một người bà con nội ngoại đứng tên hộ nhằm tìm được ngày hợp lý để công việc xây nhà không bị gián đoạn.

Khi làm nhà nên chọn ngày tháng thuận lợi nhất vào mùa khô nắng ráo để công việc thuận lợi và an toàn hơn.

Chọn ngày để thi công không phải chỉ là ngày lành tháng tốt mà còn là cơ sở để bên nhà thầu chuẩn bị chu đáo về nhân lực, vật tư,… Để hoàn thành công trình đúng thời hạn.

Nên xem thêm thủ tục thông báo khởi công nhà phố.

Kí kết hợp đồng xây dựng.

Bản hợp đồng xây dựng sẽ giúp hai bên thỏa hiệp những vấn đề trong quá trình thi công. Hiện nay khi xây nhà, nhiều chủ đầu tư gặp bất trắc trong vấn đề giấy tờ xây dựng hoặc rủi ro trong quá trình thi công. Để hạn chế các rủi ro này đòi hỏi bên thi công và bên chủ đầu tư phải có bản hợp đồng xây dựng. Những điểm đáng lưu ý mà chủ đầu tư cần xem xét và đọc kỹ khi kí hợp đồng.

 • Yêu cầu nhà thầu cung cấp rõ ràng bảng báo giá, dự toán chi tiết, liệt kê vật tư chi tiết. Đa phần các nhà thầu làm việc không rõ ràng sẽ chỉ có danh sách liệt kê vật tư mà không đi vào cụ thể như: Tên vật tư, kích thước, số lượng, nhãn hiệu, nhân công, giá cả…
 • bang-bao-gia-phan-hoan-thienJPG
  Bảng dự toán chi tiết vật tư cho xây mới hoàn thiện nhà.
 • Giá trị của hợp đồng có thể tăng giảm tùy vào diện tích phát sinh hay khối lượng thi công phát sinh, đơn giá không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng.
  Chủ đầu tư cần làm rõ các chi phí phụ trong khi thi công như: chi phí điện nước trong quá trình thi công, chi phí thuê mặt bằng vỉa hè, xin cấp xây dựng, các loại chi phí phát sinh cho công nhân thi công trong quá trình thi công.
 • Cần quan tâm đến thương thảo làm rõ việc chia sẻ những thiệt hại về kinh tế, những rủi ro trong quá trình thi công thực hiện hợp đồng.
 • Chú ý làm rõ với bên thi công về công tác nhân sự trong suốt quá trình thi công như: cán bộ kĩ thuật, công nhân,…
 • Cam kết ràng buộc giữ hai bên chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu thi công.

Giám sát thi công.

Giám sát thi công là việc giám sát kiểm soát và đảm bảo chất lượng thi công , cộng với kiểm soát an toàn, tiến độ, vệ sinh và môi trường. Kĩ sư công trình là người trực tiếp giám sát thi công.

Chủ đầu tư cũng nên tự giám sát công trình mình nếu có sai sót có thể kịp thời chỉnh sửa. Nếu lựa chọn được nhà thầu uy tín có tâm và có tầm, chủ đầu tư không cần lo lắng cho công trình khi đã tìm hiểu kĩ hình ảnh thực tế thi công.

Nghiệm thu công trình.

Nghiệm thu công trình là kiểm định, thu nhận và kiểm tra công trình sau khi xây dựng. Được hiểu chính xác là kiểm tra chất lượng công trình sau khi xây để đưa vào sử dụng. Quá trình nghiệm thu được thực hiện bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền dựa vào bản vẽ và các số đo chất lượng công trình đã được thi công từ đó có các quyết định công trình có đủ chất lượng, kỹ thuật để được đưa vào sử dụng hay không.

Mẫu nghiệm thu công trình cơ bản.

Việc thực hiện nghiệm thu công trình là rất quan trọng và cần thiết cho mỗi công trình được xây dựng. Đây là những căn cứ, là sự đảm bảo an toàn và chất lượng của công trình mà nhà thầu đã thực hiện với chủ đầu tư theo đúng hợp đồng xây dựng và tuân thủ các quy trình xây dựng đúng pháp luật.

Trong quá trình nghiệm thu phát hiện các lỗi, những bộ phận kém chất lượng do lỗi của nhà thầu thì phải khắc phục hậu quả và chịu mọi chi phí kể cả chi phí kiểm định phúc tra. Trường hợp công việc không được nghiệm thu do lỗi của chủ đầu tư thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả và đền bù phí tổn cho nhà thầu.

Làm thủ tục hoàn công.

Hoàn công hay còn gọi là hoàn công xây dựng, là việc hoàn thành công trình. Đây là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm xác nhận sự kiện các chủ đầu tư, nhà thầu thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.

Nhà phố anh Bình – 4x20m Quận 12.

Đây là điều kiện để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.Việc hoàn công thông thường được tiến hành bởi chính chủ nhà, chủ đầu tư.

Sau khi công trình xây dựng được hoàn thành, nhà thầu sẽ cung cấp cho chủ đầu tư: Biên bản kiểm tra của thanh tra xây dựng và Bản vẽ điện nước hoàn công để chủ đầu tư có thể tiến hành làm thủ tục hoàn công.

Xem thêm Xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay các hạng mục công việc trong gói này.

Tác giả Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM
95 Đường số 37, P.Hiệp Bình Phước, KDC Vạn Phúc, Thủ Đức

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác