•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Nhà bao nhiêu m2 có thể xây lệch tầng?

Những mẫu nhà lệch tầng đang được chủ đầu tư quan tâm bởi những ưu điểm như tối ưu hóa ánh sáng, tạo tầm nhìn rộng mở giữa các tầng, thuận lợi cho di chuyển… nhà lệch tầng được nhiều gia chủ lựa chọn cho không gian sống của mình. Tuy nhiên, cấu trúc lệch tầng thường khó thiết kế và thi công hơn những cấu trúc nhà ở truyền thống. Và câu hỏi đặt ra là: liệu nhà bao nhiêu m2 thì nên xây lệch tầng?

Các kiểu nhà lệch tầng.

Hiện nay có nhiều kiểu nhà tầng lệch nhưng chủ yếu có 2 dạng chính:

– Nhà chia thành 2 khối không gian trước và sau. Phần sau nhà sẽ là không gian của bếp và phòng ăn, tuy nhiên thiết kế sẽ nâng lên vài bậc để tạo sự chênh lệch cốt nền giữa 2 khối nhà. Từ độ cao của khối phía sau là cầu thang đi lên tầng ở khối phía trước, cứ như thế sẽ đan xen để lên các tầng tiếp theo. Kiểu thiết kế này sẽ tạo ra mặt bằng nền có sự chênh lệch nhau về độ cao giữa các tầng trong cùng một ngôi nhà.

Chủ đầu tư có thể tham khảo mẫu nhà dưới đây với diện tích 3m1 x 15m4 của anh Quang được xây lệch tầng theo dạng trên có garage ô tô trong nhà có bậc nhật cấp ngăn chia khu vực bếp phía sau, việc thêm bậc như này sẽ giảm số bậc cầu thang lên tầng trên theo phong thủy thường là 17, 19, 21 bậc.

Mặt bằng xây nhà lệch tầng.
Tầng trrệt phân chia không gian garage xe, bếp.

Khu vực phòng khách được bố trí tại lầu 1 có ban công phía sau lấy sáng, cầu thang chiếm bề ngang nhà độ rộng 3m, và cầu thang 4 bậc lên lầu 1 phía trước chênh nhau 3m2 và 3m9, 1 bậc thang sẽ có độ cao khoảng 175mm. Cầu thang nhà lệch tầng sẽ chiếm hết bề ngang nhà bù lại thông tầng cầu thang tương đối rộng lấy sáng và đối lưu không khí.

Lầu 1 bố trí phòng khách và phòng ngủ phía trước.

Lầu 2 có độ cao thấp hơn 100mm so với lầu 1 nên độ cao mỗi bậc thang lệch tầng cũng giảm xuống, hai phòng ngủ đều thoáng sáng nhờ ban công và thông tầng phía sau.

Mặt bằng nhà lệch tầng lầu 2.

Tầng trên cùng làm kho, phòng giặt, sân phơi và phòng thờ, sân thượng phía trước., bề ngang 3m nên diện tích chỉ vừa đủ dùng không quá rộng.

Sân thượng ngôi nhà.
Kiểu lệch tầng thứ nhất với thang lên 4 bậc.

– Dạng nhà lệch tầng thứ hai sẽ tạo một sàn lửng, có cầu thang đi lên và biến nó thành một tầng lửng. Phần sau của nhà có độ cao khoảng 2,5m – 2,8m và tầng dưới thường được bố trí nhà khu vực kinh doanh, để xe, kho, vệ sinh… Đối phần lệch lửng sẽ đặt bếp ăn, phòng khách.

Tham khảo ngay mẫu nhà lệch tầng có lửng kết hợp kinh doanh của cô Dung được thi công tại Q. Gò Vấp. Diện tích 3m1 x 17m.

Bản vẽ tầng trệt nhà lệch tầng.
Bản vẽ mặt bằng bố trí vật dụng trệt.

Tầng 1 từ cầu thang bước lên là phòng sinh hoạt chung ở phía trước với nhà vệ sinh lên 3 bậc thang tiếp theo là phòng bếp thông thoáng nhờ cửa lùa sân sau.

Bản vẽ tầng lửng nhà lệch tầng.
Bản vẽ mặt bằng bố trí vật dụng lửng.

Lầu 1 bố trí thành 2 phòng ngủ lấy sáng nhờ logia và thông tầng sân sau, đều có nhà vệ sinh riêng. Cầu thang cũng lấy sáng nhờ thông tầng từ trệt lên tới mái.

Bản vẽ bố trí vật dụng mặt bằng lầu 1.
Bản vẽ bố trí vật dụng mặt bằng lầu 2 bố trí tương tự lầu 1 để lấy không gian sinh hoạt.
Khu vực sân thượng là nơi giặt phơi của gia đình.

Mặt cắt sẽ cho biết ngôi nhà có lệch tầng hay không. Đối với nhà lệch tầng có nhiều cách bố trí cầu thang như trước, giữa và sau nhà. Chiều cao tầng trệt và lửng là 2m8, lầu 1 và lầu 2 chiều cao 3m4 và sân thượng cao 3m.

Mặt cắt theo trục đứng ngôi của ngôi nhà.
Mặt cắt phối màu sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng hình dung ra kết cấu của ngôi nhà.
Nhà tân cổ điển lệch tầng của cô Dung đã được Song Phát hoàn thiện xong.

Các thiết kế mẫu nhà tầng lệch còn có thể sử dụng xây dựng mẫu nhà ống 1 tầng lệch cho đến các mẫu thiết kế nhà 2 tầng lệch (nhà 1 trệt 1 lầu lệch tầng), các mẫu nhà ống 2 tầng sàn lệch và nhà 3, 4 tầng… lệch mà vẫn đảm bảo được không gian lấy sáng.

Bên cạnh đó, nhà lệch tầng có thể kết hợp mang lại cho không gian nhiều tính năng như: Nhà lệch tầng kết hợp kinh doanh, nhà lệch tầng có giếng trời, thiết kế nhà lệch tầng có gara, nhà lệch tầng có gác lửng, nhà lệch tầng có thang máy…

Thiết kế lệch tầng thường phù hợp với nhà có chiều sâu lớn hơn so với mặt tiền, từ độ sâu dài 13m trở lên 4×13, 3×15… Các mẫu nhà đẹp 4m lệch tầng hay mẫu nhà mặt tiền 3m, 5m tầng lệch được xây dựng đều có thể giải quyết được bài toán về không gian. Bởi chiều dài nhà dưới 12m cầu thang đã chiếm mất 3 – 4m, không gian sinh hoạt cần thiết sẽ không đủ diện tích tối thiểu đáp ứng nhu cầu như diện tích phòng ngủ quá nhỏ, không có nhà vệ sinh riêng..

Thiết kế nhà lệch tầng đa dạng, linh hoạt không chỉ nhà với mặt tiền vừa nhỏ hoặc vừa mới có thể xây lệch tầng mà ngay cả những ngôi nhà có mặt tiền lớn 6m, 7m vẫn có thể áp dụng kiểu thiết kế này nhưng chi phí xây dựng khá cao và không tối ưu.

Gia chủ nên cân nhắc tới yếu tố kỹ thuật, thiết kế thi công cũng như chi phí về xây dựng, đối tượng sử dụng nhà để lựa chọn quyết định có nên thiết kế nhà lệch tầng hay không. Những không gian nhà có đất vuông, diện tích đất có chiều sâu ngắn hoặc có người già và trẻ nhỏ nên cân nhắc lựa chọn mẫu nhà lệch tầng. Vì nhà lệch tầng có nhiều cầu thang, mở cửa là tiếp xúc với cầu thang, có thể gây ra một số bất tiện trong quá trình di chuyển. Hơn nữa, nhà vuông mặt tiền đủ lớn dễ lấy sáng nên không nhất thiết phải bố trí nhiều cầu thang và sử dụng để lấy sáng, tốn diện tích.

mẫu thiết kế nhà ống 4 tầng đẹp
Cầu thang lệch tầng chiếm nhiều diện tích.

Bên cạnh những lý thuyết về xây nhà lệch tầng, các gia chủ nên dựa vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình và khả năng tài chính để quyết định xem có nên xây nhà lệch tầng hay không. Khi xây lệch tầng kết cấu phức tạp hơn bằng tầng nên chi phí xây thô sẽ cao hơn khoảng 100 – 200.000/m2. Về phần hoàn thiện số bậc thang, m2 lan can cầu thang, thông tầng cầu thang cũng nhiều hơn bằng tầng nên chi phí cũng chênh lệch.

Nhưng với những không gian có chiều ngang lớn hơn chiều sâu, diện tích nhỏ hoặc vừa, gia chủ có thể cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn thiết kế lệch tầng.

Chưa biết nên chọn lệch tầng hay xây bằng tầng chủ đầu tư nên liên hệ với Song Phát để tư vấn các ưu, nhược điểm xem có phù hợp không, dịch vụ tư vấn của Song Phát đều miễn phí từ online đến offline. 

Xem thêm: Kinh nghiệm xây nhà phố cho chủ đầu tư lần đầu xây dựng.

20 mẫu quầy bar bếp đẹp khiến gia chủ thích mê

Tác giả Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác