•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

6 điều gia chủ cần lưu ý khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói

Ký hợp đồng xây nhà trọn gói là bước thỏa thuận cuối cùng trước khi công trình được khởi công. Ở giai đoạn này chủ đầu tư sẽ đàm phán với nhà thầu về các điều khoản thi công, thanh toán,… Nếu cả hai bên đồng ý và chịu trách nhiệm về tất cả các điều khoản thì hợp đồng sẽ được thành lập.

Vì vậy khi thực hiện ký hợp đồng xây nhà trọn gói, chủ đầu tư cần kiểm tra kỹ càng hợp đồng để tránh xảy ra những sai sót. Ở bài viết hôm nay Song Phát sẽ chia sẻ 6 điều gia chủ cần chú ý trong một bản hợp đồng xây dựng.

Đơn giá xây dựng

Theo quy trình tại Song Phát, trước khi ký kết hợp đồng, kiến trúc sư sẽ thực hiện tư vấn cho chủ đầu tư về đơn giá, phương án thiết kế, vật tư, thời gian thi công,.. Khi mọi thứ đã được đàm phán và đạt được thỏa thuận giữa 2 bên thì hợp đồng xây nhà trọn gói mới được ký kết.

Tuy nhiên chủ đầu tư cần xem xét kỹ lại hợp đồng xây dựng trước khi đặt bút kí. Riêng tại Song Phát, chủ đầu tư có thể yêu cầu cung cấp hợp đồng trước để xem xét các điều khoản. Trong đó, bảng báo giá, đơn giá xây nhà là những thông tin gia chủ cần chú ý xem có đúng như đã thỏa thuận hay không.

đơn giá xây nhà
Đơn giá xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện của Song Phát minh bạch và công khai với chủ đầu tư

Lý do bởi vì hiện nay có rất nhiều công ty xây dựng xuất hiện trên thị trường. Nếu bạn lựa chọn phải những nhà thầu xây dựng lừa đảo thì rất dễ bị khai khống đơn giá xây dựng. Còn với những nhà thầu uy tín và đã hoạt động lâu năm trong ngành xây dựng như Song Phát thì chắc chắn đơn giá trong hợp đồng và đơn giá thỏa thuận sẽ hoàn toàn giống nhau. Đây cũng là một trong những lý do nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn dịch vụ xây dựng của Song Phát.

> Xem thêm: “Đơn giá xây dựng nhà phố phần thô và hoàn thiện trọn gói năm 2021

Bảng vật tư phần thô và phần hoàn thiện

Vật liệu xây dựng có ảnh hưởng trực tiếp tới đơn giá xây nhà và là yếu tố tạo nên sự vững chãi, chất lượng lâu dài cho công trình. Vì vậy khi thực hiện trao đổi và ký hợp đồng xây nhà trọn gói, chủ đầu tư cần quan tâm tới vật liệu xây dựng: số lượng, chủng loại, đơn giá,…

Tuy nhiên trong quá trình soan thảo hợp đồng có thể gặp một số lỗi copy paste, nhầm lẫn chủng loại vật tư. Ngoài ra còn có trường hợp nhà thầu cố ý thay đổi chủng loại vật tư cao sang vật tư rẻ hơn để bòn rút công trình. Chính vì vậy để tránh trường hợp “Bút sa gà chết”, chủ đầu tư cần dành thời gian xem lại các vật tư sử dụng cho phần thô và phần hoàn thiện trong hợp đồng xây nhà trọn gói.

Tiến độ thanh toán

Tiến độ thanh toán là yếu tố quan trọng tiếp theo chủ đầu tư cần xem xét kỹ trong bản hợp đồng xây nhà trọn gói. Bởi thông thường chi phí xây nhà rất lớn, thời gian xây dựng lại khá dài nên chủ đầu tư sẽ không thực hiện thanh toán 1 lần cho nhà thầu. Hiện nay có 2 hình thức thanh toán phổ biến:

  • Thanh toán theo từng phần: Nhà thầu chia nhỏ công trình thành nhiều hạng mục. Mỗi khi thi công xong một hạng mục chủ đầu tư sẽ thực hiện thanh toán theo như cam kết trên hợp đồng. Thanh toán lần lượt cho tới khi công trình hoàn thiện.
  • Thanh toán theo tuần, tháng: Đây là hình thức thanh toán của các nhà thầu nhỏ lẻ vì cuối tuần, cuối tháng thường là thời điểm thanh toán lương cho công nhân. Tuy nhiên cách thanh toán này khá hạn chế vì chủ đầu tư khó nắm bắt được tiến độ và chất lượng công trình.
hợp đồng xây nhà trọn gói
Hợp đồng của Song Phát có quy định rõ tiến độ thanh toán của gia chủ

Hiện nay, Song Phát thực hiện thanh toán theo từng giai đoạn. Cụ thể quá trình thi công nhà phố sẽ được chia ra khoảng 5-10 giai đoạn, chủ đầu tư sẽ thanh toán từ 10 – 20% giá trị hợp đồng sau khi mỗi giai đoạn hoàn thành. Như vậy, chủ đầu tư có thể chủ động chuẩn bị chi phí để thanh toán cũng như an tâm hơn về chất lượng công trình.

Tiến độ thi công

Một trong những vấn đề mà nhiều chủ đầu tư cảm thấy bức xúc là về tiến độ thi công công trình. Vì vậy để tránh mẫu thuẫn sau này, gia chủ nên thống nhất với nhà thầu rõ ràng về tiến độ thi công trong hợp dồng xây nhà trọn gói. Tốt nhất là nên thống nhất một khoản phạt khi chậm trễ tiến độ trong hợp đồng.

kế hoạch thi công tuần
Bảng kế hoạch thi công tuần do KTS Song Phát thực hiện nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện cho mỗi công trình

Tuy nhiên, chủ đầu tư nên thông cảm và châm chước với nhà thầu nếu công trình chậm tiến độ vì những lý do bất khả kháng như: chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh kéo dài,.. Đây là những nguy cơ bất ngờ và không kiểm soát được mà cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu đều không muốn chúng xảy ra.

Xem thêm: “Quy trình kiểm soát tiến độ thi công và chất lượng vật tư của Song Phát

Trách nhiệm và cam kết của cả hai bên

Một khi hợp đồng đã được ký kết, bạn sẽ phải thực hiện các trách nhiệm và cam kết theo các điều khoản trong hợp đồng. Vì vậy đây là phần mà bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi đặt bút kí hợp đồng xây nhà trọn gói. 

Thông thường trách nhiệm của chủ đầu tư là phải đảm bảo thanh toán và tạm ứng chi phí đúng thời gian đã đề ra; cung cấp các giấy tờ cần thiết, phối hợp với nhà thầu để hoàn thành các thủ tục cần thiết,… để đảm bảo đúng tiến độ công trình. Còn trách nhiệm của nhà thầu sẽ làm đảm bảo xây dựng không phát sinh chi phí, giữ nguyên đơn giá xây dựng, đảm bảo số lượng và chất lượng vật tư, đảm bảo tiến độ công trình,…

Báo cáo công trình
Kỹ sư Song Phát thực hiện báo cáo công trình hằng ngày

Chính sách bảo hành sau xây dựng

Chính sách bảo hành là một trong những yếu tố đảm bảo chất lượng thi công của nhà thầu. Tất cả các nhà thầu uy tín đều sẽ thêm điều khoản này vào hợp đồng xây nhà trọn gói. Vì vậy nếu gia chủ kiểm tra thấy hợp đồng có điều khoản này thì hãy yên tâm vi đã lựa chọn đúng nhà thầu lớn, có kinh nghiệm thi công.

Hiện nay, Song Phát cam kết bảo hành kỹ thuật toàn bộ khung kết cấu bê tông cốt thép chịu lực chính của công trình trong vòng 5 năm kể từ khi hoàn thiện ngôi nhà. Đồng thời trong 3 năm kể từ khi hết hạn bảo hành, nếu ngôi nhà gặp các vấn đề như lún, nghiêng, nứt thì Song Phát sẽ phối hợp với chủ đầu tư để khắc phục sự cố.

Trên đây là 6 điều mà chủ đầu tư cần chú ý trong bản hợp đồng xây nhà trọn gói trước khi ký kết. Tốt nhất là chủ đầu tư nên yêu cầu nhà thầu gửi trước bản hợp đồng xây nhà để xem xét kỹ các điều khoản và thỏa thuận lại với nhà thầu nếu thấy bất hợp lý. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đọc thông tin sổ đỏ, sổ hồng điều cần lưu ý trước khi xây nhà

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác