•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

3 Yếu tố chính ảnh hưởng tới quy mô và kích thước xây dựng nhà ở

Quy mô và kích thước xây dựng nhà ở là yếu tố mà bất cứ gia chủ nào cũng quan tâm trong quá trình xây nhà phố. Bởi đây là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà. Thực tế trong quá trình tiếp xúc với các gia chủ, Song Phát nhận thấy rằng không phải gia chủ nào cũng có hiểu biết rõ ràng về các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới quy mô và kích thước xây dựng nhà. Vì vậy bài viết hôm nay sẽ làm rõ vấn đề này để giúp gia chủ dự trù kinh phí xây dựng chính xác hơn.

Yếu tố 1: Vị trí và diện tích, hình dạng thửa đất xây nhà

Tại sao Song Phát lại đánh giá đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp tới quy mô và kích thước nhà? Thực tế trong quá trình xây dựng, chúng tôi đã tiếp xúc với một số chủ đầu tư hoàn toàn không nắm rõ thông tin về thửa đất của mình. Dưới đây là một số trường hợp mà Song Phát đã từng tiếp xúc:

  • Mảnh đất nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng biệt thự mà gia chủ không biết cho tới khi Song Phát tiến hành khảo sát thực tế và lấy thông tin từ các cơ quan. Với những khu đất như thế, mật độ xây dựng sẽ không quá 55% diện tích đất. Như vậy nếu gia chủ có nhu cầu xây dựng nhà phố với diện tích sử dụng lớn thì không khả quan.
  • Diện tích xây dựng nhà khi định vị thực tế có sự chênh lệch với diện tích nhà trên sổ hồng. Điều này có thể gây phát sinh thêm diện tích xây dựng và thay đổi phần chi phí xây dựng so với khái toán.
  • Chủ đầu tư có bản vẽ thiết kế sẵn và muốn áp dụng vào thửa đất của mình. Tuy nhiên diện tích đất thực tế không đáp ứng được diện tích xây dựng có trong bản vẽ.

Những trường hợp trên chỉ là một số trong vô vàn các trường hợp mà vị trí và diện tích, hình dạng thửa đất có ảnh hưởng trực tiếp tới quy mô và kích thước xây dựng nhà ở. Gia chủ có thể thấy rằng việc xác định rõ ràng các thông tin quy hoạch đất cũng như thông tin thửa đất cụ thể sẽ giúp bạn hoạch định được gần chính xác quy mô và kích thước nhà có thể xây dựng được.

diện tích xây nhà
Một số trường hợp đất thực tế có sự chênh lệch với đất trong sổ hồng

Để tránh những sai sót không đáng có trên, trước khi thiết kế kiến trúc nhà cho chủ đầu tư, Song Phát sẽ thực hiện quá trình khảo sát thực tế để xác định chính xác diện tích đất. Ngoài ra các thông tin về lô đất cũng được Song Phát xác định lại với các cơ quan chức năng để tiến hành xây dựng theo đúng quy định pháp luật nhưng vẫn đảm bảo đúng nhu cầu của chủ đầu tư.

khảo sát kích thước xây dựng nhà ở
Các kỹ sư của Song Phát tiến hành khảo sát thực tế công trình để xác định diện tích xây dựng nhà ở

Thực tế sẽ có hai trường hợp xảy ra khi chủ đầu tư xác định quy mô và kích thước xây dựng nhà ở:

Trường hợp 1: Diện tích đất rộng và thoải mái. Khi đó, chủ đầu tư sẽ dựa vào các yếu tố khác để xác định quy mô và diện tích xây dựng nhà ở phù hợp. Ngoài ra với những phần đất thừa, bạn có thể tận dụng làm phần sân vườn để sử dụng tối đa diện tích đất sử dụng.

Trường hợp 2: Diện tích đất chật hẹp, sai lệch thì gia chủ cần “liệu cơm gắp mắm”, lựa chọn kích thước và quy mô xây dựng hợp với thửa đất. Ngoài ra chủ đầu tư có thể kết hợp xây dựng thêm các tầng gác, tầng lửng, sân thượng để gia tăng diện tích sử dụng trong nhà.

> Xem thêm: “Cách tính diện tích xây dựng nhà ở chi tiết nhất năm 2021

Yếu tố 2: Chi phí xây dựng nhà

Chi phí xây dựng là yếu tố tiếp theo khi chủ đầu tư muốn xác định quy mô và kích thước xây dựng nhà ở. Nếu gia chủ dư dả tài chính thì tất nhiên sẽ muốn có một ngôi nhà với kích thước và quy mô xây dựng lớn. Ngược lại, nếu như chi phí xây dựng hạn hẹp thì bạn cần tính toán lại quy mô và kích thước nhà ở sao cho cân đối cả hai bên.

chi phí xây dựng nhà
Bảng khái toán chi phí xây dựng nhà của Song Phát dựa trên diện tích nhà

Song Phát đã từng gặp trường hợp chủ đầu tư sở hữu lô đất có diện tích rộng, vị trí đẹp. Tuy nhiên kinh phí xây dựng không phù hợp để xây dựng nhà trên toàn bộ mảnh đất. Trong trường hợp này thì các KTS đã đưa ra giải pháp xây dựng nhà diện tích nhỏ hơn hoặc giảm số tầng xây dựng để phù hợp với chi phí dự trù của chủ đầu tư.

Hiện nay các KTS Song Phát đang hỗ trợ chủ đầu tư thiết kế căn nhà sao cho phù hợp với chi phí xây dựng mà vẫn tận dụng tối đa diện tích sử dụng đất nhất. Dù chủ đầu tư có kinh phí lớn hay nhỏ đều sẽ sở hữu được ngôi nhà ưng ý nhất khi sử dụng dịch vụ tại Song Phát.

Yếu tố 3: Nhu cầu sử dụng thực tế

Ngoài 2 yếu tố trên thì nhu cầu sử dụng thực tế cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quy mô và kích thước xây dựng nhà ở. Mỗi chủ đầu tư đều có một hình mẫu riêng về ngôi nhà mơ ước. Ngoài ra, mỗi gia đình sẽ có số lượng thành viên cũng như nhu cầu sử dụng khác nhau. Những điều này sẽ ảnh hưởng tới việc chủ đầu tư quyết định ngôi nhà trông như thế nào, có bao nhiêu phòng chức năng.

nhà trệt 1 lầu sân thượng
Mặt tiền nhà trệt 1 lầu sân thượng thiết kế theo nhu cầu chủ đầu tư

Việc mà chủ đầu tư cần làm là mô tả chi tiết nhu cầu sử dụng của gia đình với KTS. Họ chính là người thiết kế kiến trúc nhà sao cho đáp ứng toàn bộ sở thích của gia đình mình mà vẫn cân đối với các yếu tố khác. Tránh trường hợp thiếu hoặc thừa quá nhiều không gian sinh hoạt gây lãng phí.

mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng các khu vực công năng tầng trệt theo nhu cầu sử dụng của gia chủ

Xây dựng nhà ở là một trong những việc quan trọng của đời người. Vì vậy chủ đầu tư nào cũng sẽ mong muốn có được một ngôi nhà hoàn hảo nhất có thể và cân bằng được cả 3 yếu tố nhu cầu sử dụng – chi phí – kích thước xây dựng nhà ở thực tế.

Hiện nay Song Phát đang cung cấp dịch vụ xây dựng nhà phố, giúp bạn xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình. Với đội ngũ KTS cùng đội cai – thợ dày dặn kinh nghiệm, Song Phát sẽ mang tới cho bạn ngôi nhà chất lượng nhất. Để được tư vấn chi tiết nhất, mời bạn liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây.

Xem thêm: Thủ tục pháp lý khi xây nhà mà chủ đầu tư nên biết

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác