•  

  0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

 •  

  songphat@xaynhasaigon.vn

Thủ tục pháp lý khi xây nhà mà chủ đầu tư nên biết

Xây nhà mới sẽ liên quan mật thiết đến pháp luật và có bao nhiêu thủ tục pháp lý khi xây nhà chủ đầu tư cũng cần nắm rõ để hợp tác với Song Phát giải quyết nhằm giúp công trình thi công thuận lợi sẽ có trong bài viết chi tiết này. Với mục tiêu chia sẻ những thông tin bổ ích, không chỉ chia sẻ mẫu nhà đẹp mà còn là kênh thông tin cho chủ đầu tư dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu rõ hơn quy trình xây nhà đây cũng là điểm khác biệt giữa Song Phát và đa phần các nhà thầu khác trên thị trường xây dựng hiện nay.

Tất cả các thủ tục pháp lý này Song Phát sẽ là bên đứng ra chịu trách nhiệm, hỗ trợ tối đa cho chủ đầu tư trước, trong và sau quá trình xây dựng nhà.

Thủ tục pháp lý khi xây nhà đầu tiền là xin giấy phép xây dựng.

Xin giấy phép xây dựng là điều kiện tiên quyết phải thực hiện trước khi khởi công mà Song Phát cũng đã có bài viết chia sẻ cho chủ đầu tư. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng thường bao gồm:

 • Sổ hồng photo công chứng 5 bản.
 • Chứng Minh Nhân Dân hoặc Căn Cước Công Dân photo công chứng 5 bản (nếu 2 người cùng đứng tên sổ, photo cả CMND của 2 người).
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng 5 bản.
 • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng.
 • Bản cam kết an toàn với nhà liền kề.
 • Bản vẽ xin phép xây dựng.

Nếu sổ hồng thế chấp ngân hàng, Chủ đầu tư phải xin ngân hàng giấy chấp nhận xin phép xây dựng (Xin đúng chi nhánh ngân hàng thế chấp).

Bản vẽ xin phép xây dựng sẽ được Song Phát triển khai sau khi gia đình đã chốt concept mặt bằng bố trí vật dụng và 3D mặt tiền.

Bản vẽ xin phép xây dựng là cơ sở để Quận cấp giấy phép xây dựng chính thức.

Tùy từng khu vực mà sẽ có quy định khác nhau về thủ tục và chi phí xin phép xây dựng. Với quy mô hoạt động trong nội ngoại thành TPHCM và các tỉnh lân cận, Song Phát có bộ phận xin giấy phép riêng của công ty, chịu trách nhiệm liên quan đến giấy phép, nắm rõ các quy định của từng khu vực.

Đối với đất trong dự án, khi xin giấy phép xây dựng bắt buộc cần thêm bản vẽ 1/500 có quy định của dự án về lô đất.

Hiện tại Song Phát đang hỗ trợ chủ đầu tư xin giấy phép miễn phí trong khu vực TP HCM khi kí hợp đồng thiết kế nhà. Chẳng việc gì chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng trước khi thiết kế nhà cả.

Thủ tục thông báo khởi công khi xây nhà.

Sau khi có hồ sơ thiết kế nhà và giấy phép xây dựng, công trình có thể tiến hành khởi công nhưng phải nộp thông báo khởi công lên Ubnd xã phường nơi khởi công nhà. Hồ sơ thông báo bao gồm:

 1. Đơn thông báo khởi công xây dựng công trình (bên dưới).
 2. Giấy phép xây dựng. (Photo công chứng)
 3. Bản vẽ xin phép xây dựng. (Photo công chứng)
 4. Hợp đồng nhân công + bảo hiểm.
 5. CMND chủ nhà. (Photo công chứng)
 6. Giấy quyền sở hữu sử dụng đất. (Photo công chứng)
 7. Giấy Đăng kí Kinh Doanh + Chứng chỉ năng lực hoạt động của nhà thầu. (Photo công chứng)
 8. Quyết định bổ nhiệm chỉ huy trưởng công trình.
 9. Bổ sung giấy tờ theo yêu cầu của phường quận.
Mẫu đơn thông báo khởi công nhà phố.

Thủ tục thông báo khởi công sẽ do Song Phát chịu trách nhiệm hoàn toàn, chủ đầu tư chỉ cần cung cấp giấy tờ liên quan. Tùy khu vực cũng bắt buộc nộp thông báo tháo dỡ nhà cũ, nếu có Song Phát hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện công tác này.

Kiểm tra của thanh tra xây dựng.

Trong quá trình xây dựng, xuyên suốt công trình sẽ có 3 đợt thanh tra của Sở xây dựng đến trực tiếp để kiểm tra công trình. Đây là vấn đề liên quan đến pháp lý quan trọng ảnh hưởng tiến trình xây dựng cũng như hoàn công sau này.

Trước thời điểm kiểm tra sẽ có thông báo chính thức về thời gian, địa điểm, thành phần tham dự.

Nội dung kiểm tra sẽ bao gồm:

 • Kiểm tra sai phạm thi công theo bản vẽ thiết kế và giấy phép xây dựng chính thức.
 • Kiểm tra năng lực thi công của nhà thầu, chứng chỉ người chủ trì thiết kế.
 • Kiểm tra an toàn lao động, vệ sinh môi trường.

Nếu trong quá trình kiểm tra, không phát hiện sai phạm, thanh tra sẽ tiến hành kí biên bản xác nhận và công trình tiếp tục thi công như bình thường.

Ngược lại, nếu nhà thầu thi công sai phép, không có năng lực thi công, không đảm bảo an toàn lao động.. sẽ tiến hành xử lý, tùy vào mức độ vị phạm có thể phạt hành chính, bắt buộc đập phá tháo dỡ hoặc tệ hơn có thể dừng công trình không thời hạn.

Chính vì điều này mà chủ đầu tư cần xem xét năng lực thi công của nhà thầu trước cả khi kí hợp đồng thiết kế nhà để trao trọn niềm tin và an tâm trong suốt quá trình xây dựng.

Còn có rất nhiều cơ quan nhà nước khác có thể can thiệp công trình khi đang xây dựng, Song Phát sẽ hẹn chủ đầu tư trong thời gian tới có một bài viết mới chi tiết về thông tin này đừng quên theo dõi website xaynhasaigon.vn thường xuyên nhé.

Thủ tục hoàn công nhà phố.

Đều là lần đầu xây dựng nên chủ đầu tư không hiểu rõ thủ tục hoàn công và rất sợ thủ tục này sẽ không thực hiện được. Hoàn công xây dựng là thể hiện những sửa đổi, thay đổi về thực trạng đất, công trình nhà ở sau quá trình thi công. 

Hơn nữa để tránh rắc rối sau này phát sinh trong việc sửa chữa, làm mới hay bán nhượng lại. Chủ đất, hay nhà ở đó phải thực hiện hoàn công để hợp thức hóa mảnh đất, căn nhà đó về mặt pháp lý. Từ đó giúp cho việc trao đổi mua bán, sang nhượng đất đai, nhà ở dễ dàng nhất.

Hoàn công khó khăn chỉ xảy ra trong trường hợp, chủ đầu tư cố tính xây sai phép, không theo thiết kế. Như đã nói ở trên, sẽ có 3 lần thanh tra xây dựng kiểm tra công trình, nếu đủ 3 lần chữ kí trong biên bản kiểm tra công trình thì việc hoàn công rất dễ dàng. Đơn giản chỉ cần làm đúng sẽ không có lí do gì mà chủ đầu tư không thể hoàn công. 

Thủ tục hoàn công Song Phát sẽ hỗ trợ chủ đầu tư.

Thời gian hoàn công cũng không bắt buộc là sau khi công trình hoàn thiện mà chủ đầu tư có thể dự trù đủ kinh phí và tiến hành thủ tục nếu đã chuẩn bị hồ sơ chi tiết theo những thông tin mà Song Phát cung cấp. 

Nắm rõ các thủ tục pháp lý sẽ chứng minh được năng lực của nhà thầu. Với quy trình làm việc rõ ràng những hạng mục nào thi công sẽ được Song Phát báo giá chứ không cam kết thực hiện nếu không có cơ sở. 

Xem thêm: Lựa chọn Song Phát chủ đầu tư được gì?

Có nên xây nhà có tầng hầm không – Chia sẻ từ kinh nghiệm KTS

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Xây Dựng Sự Trường Tồn

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác