•  

  0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

 •  

  songphat@xaynhasaigon.vn

Chi phí ép cọc cho nhà phố là bao nhiêu?

Sau công tác tháo dỡ nhà chuẩn bị mặt bằng thi công sẽ tiến hành ép cọc. Cùng với chi phí tháo dỡ nhà cũ thì chi phí ép cọc cũng là một trong những chi phí chưa bao gồm trong báo giá xây nhà trọn gói được tính riêng theo thực tế thi công. Vậy chi phí này được tính như thế nào, khi nào mới biết được chính xác tổng chi phí để dự trù, Song Phát sẽ giúp chủ đầu tư hiểu rõ hơn trong bài viết này.

So sánh móng băng và móng cọc chủ đầu tư phần nào cũng hình dung ra được cách thi công và ưu, nhược điểm của hai loại móng này. Song Phát sẽ đi vào chi tiết hơn về phần chi phí cùng những vấn đề liên quan đến ép cọc mà chủ đầu tư cần lưu ý.

Thi công móng cọc gồm hạng mục nào?

Thi công móng cọc và ép cọc là hai hạng mục khác nhau những có liên quan mật thiết. Trong báo giá khái toán thiết kế theo m2 ban đầu của Song Phát đã có tính phần chi phí thi công móng cọc, khoảng chi phí này thi công hạng mục nào mà chi phí ép cọc lại tính riêng. Đây cũng là thắc mắc của đa số chủ đầu tư khi mới tìm hiểu xây nhà trọn gói.

Trong báo giá khái toán đã có tính phần thi công móng cọc.

Chi phí thi công móng cọc ở đây sẽ bao gồm các hạng mục công việc sau khi đã hoàn thành công tác ép cọc:

 • Đào đất móng và vận chuyển đất đã đào đi đổ.
 • Lăm le làm phẳng bề mặt.
 • Xây tường bao hố móng bằng gạch cháy.

 • Xây bể phốt, bể lắng và lọc nước bằng gạch đinh.

 • Gia công lắp đặt thép móng cho đà kiềng, đà giằng.
Song Phát sử dụng thép giằng móng D16, D18.
Thi công thép giằng móng theo bản vế trong phần kết cấu.
 • Các khu vực có thép sẽ được đổ bê tông để gia cố.

 • Thi công đường nước chờ cho các tầng trên.

 • San lấp mặt bằng.

Trên đây là các công tác thi công móng cọc có hao phí xây dựng phần thô sau khi đã ép cọc xong. Vậy còn chi phí ép cọc tính như nào và phụ thuộc yếu tố nào? Chủ đầu tư hãy tham khảo thông tin bên dưới.

Chi phí ép cọc được tính như nào?

Tùy vào điều kiện thi công mà có thể áp dụng hình thức ép cọc tải hoặc cọc ép neo đối với hẻm nhỏ. Chi phí ép cọc sẽ bao gồm: Vật tư cọc và nhân công ép.

 • Vật tư cọc được tính đơn giá mét dài có nghĩa rằng cọc ép càng sâu, chi phí vật tư cọc sẽ càng lớn.
 • Nhân công ép cọc được báo theo gói cố định nhưng cũng sẽ thay đổi theo tổng chiều dài cọc đã ép thực tế như dưới 300m, từ 300m đến 600m và trên 600m.

Chi phí ép cọc sẽ phụ thuộc thêm hai yếu tố: Số lượng tim cọc và đặc thù của nền đất.

Số lượng tim cọc sẽ được kỹ sư kết cấu tính toán dựa trên cột nhà và sức chịu tải của cả ngôi nhà bằng phần mềm chuyên dụng. Số tim cọc càng nhiều thì chi phí ép cọc cũng tăng theo.

Hồ sơ thiết kế của Song Phát luôn đảm bảo đúng kỹ thuật để thi công an toàn thuận lợi.
Mặt bằng tim cọc có trong phần kết cấu của hồ sơ thiết kế.

Nền đất là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí ép cọc nhiều nhất. Với nền đất tốt không bùn lầy trung bình độ sâu ép cọc chỉ khoảng 5 – 8m cho một tim cọc. Còn đối với đất yếu gần khu vực sông, kênh đào thường ở Quận 12, Quận 6, Thủ Đức.. ép cọc rất sâu trên 20m cho một tim cọc chi phí ép cọc tương đối lớn.

Chi phí ép cọc = (số tim cọc x số mét cọc ép x đơn giá theo mét dài cọc) + nhân công ép cọc.

Biên bản ghi nhận hiện trạng ép cọc thực tế của Song Phát.
Cách tính tổng số mét dài cọc đã ép.

Trong quá trình Song Phát thực hiện hợp đồng ép cọc cho chủ đầu tư, dựa trên số tim cọc đã có trong phần kết cấu và ước chừng độ sâu của cọc tùy theo khu vực cũng sẽ có chi phí ép cọc tạm tính để chủ đầu tư dự trù kinh phí ban đầu. 

Ngoài ra, khi thi công cọc ép neo cho hẻm nhỏ sẽ có thêm chi phí tăng bo. Tăng bo là thuật ngữ của ngành vận chuyển chỉ việc đổi từ xe lớn qua xe nhỏ hoặc ngược lại. Hẻm nhỏ việc vận chuyển toàn bộ cọc bằng xe lớn là điều bất khả thi phải chuyển sang vận chuyển bằng xe daisu hoặc nhỏ hơn nên sẽ tính thêm chi phí tăng bo theo gói, chi phí này không cao nên chủ đầu tư cũng cần lưu ý.

Chi phí tăng bo tính theo gói cố định.

Song Phát sẽ cho chủ đầu tư một con số ước chừng về chi phí ép cọc để dự trù cho nhà mình với quy mô trệt 2 lầu sân thượng.

 • Nhà có diện tích từ 30m2  – 50m2 chi phí ép cọc khoảng 40 – 65tr.
 • Nhà có diện tích từ 50 – 70m2 chi phí ép cọc khoảng 60 – 90tr.
 • Nhà có diện tích lớn hơn 70m2 chi phí ép cọc rơi vào khoảng 80 – 150tr. Nếu đất yếu chi phí có thể cao hơn.

Có bao nhiêu loại cọc và Song Phát sử dụng cọc nào?

Có ba loại cọc chính là cọc ép bê tông cốt thép, cọc ép bê tông ly tâm, và cọc khoan nhồi. Nhà phố sử dụng chủ yếu cọc ép bê tông cốt thép và cọc ép bê tông ly tâm. Hai loại này có ưu nhược điểm khác nhau và chi phí thi công cũng khác nhau.

Trong cọc ép bê tông cốt thép cũng có rất nhiều tiết diện như 200x200mm, 250x250mm, 300x300mm… sẽ khác nhau từ kích thước thép chủ, mác bê tông, bản mã nối cọc dẫn đến chi phí khác nhau.

Ví dụ cọc ép bê tông cốt thép 200x200mm sắt chủ D14, MAC bê tông 200, chi phí thấp nhất chỉ chịu tải khoảng 20 tấn – 30 tấn.

Hiện nay, Song Phát đang sử dụng cọc ép 250x250mm, sắt chủ D16, đai D6, thép Việt Nhật, bê tông cấp phối MAC 250, bản mã nối cọc dày 3 ly với sức chịu tải từ 40 – 50 tấn nhằm đảm bảo chất lượng cho ngôi nhà về lâu dài.

Để so sánh chi phí ép cọc chủ đầu tư cần xem kĩ về cấu tạo cọc theo những thông tin trên vì cách thức thi công có thể khác nhau giữa các nhà thầu.

Ép cọc tải bê tông cốt thép 250x250mm cho nhà phố 5x18m chủ đầu tư anh Minh – Bình Chánh.
Cọc chỉ dừng ép khi nào không thể ép xuống được nữa. Đồng hồ sẽ cho biết được tải trọng đạt được là bao nhiêu.
Các cọc ép chồng lên 1 tim cọc phải hàn nối dẫn đến chi phí nhân công ép tăng theo số mét dài cọc.

Thời gian ép cọc là bao lâu?

Trước khi ép chính thức, Song Phát sẽ định vị các tim cọc, tập kết máy móc trước và tiến hành ép thử một đến hai vị trí tim cọc để từ đó xác định được số mét cọc trung bình phải ép. Sau đó mới tiến hành tập kết cọc và ép chính thức.

Thời gian ép cọc nhanh chóng có thể từ 1 – 2 ngày, với quy mô lớn hơn có thể sẽ mất khoảng 4 – 7 ngày.  

Với điều kiện thuận lợi có chỗ tập kết vật tư, việc ép cọc sẽ diễn ra nhanh chóng.

Lưu ý khi ép cọc.

Vị trí ép cọc được xác định đúng theo bản vẽ thiết kế: phải đầy đủ khoảng cách, sự phân bố các cọc trong đài móng với điểm giao nhau giữa các trục.

Cọc nghiêng quá quy định (lớn hơn 1%), cọc ép dở dang do gặp dị vật ổ cát, vỉa sét cứng bất thường, cọc bị vỡ… đều phải xử lý bằng cách nhổ lên ép lại hoặc ép bổ sung cọc mới (do thiết kế chỉ định).

Nếu nhà cũ tháo dỡ đã ép cọc vị trí cọc cũ không Việc nhà cũ đã ép cọc, khi tháo dỡ cũng không thể di chuyển cọc cũ mà chỉ đập phá đầu cọc, ép thêm cọc mới ở vị trí khác, tiến hành thi công móng mới trên nền cọc mới và cũ.

Song Phát đều có báo cáo hằng ngày về tiến độ thi công cho chủ đầu tư nắm.

Quyết toán chi phí ép cọc sau khi chủ đầu tư đã xác nhận biên bản làm việc giữa hai bên. Với những thông tin trên, để có chi phí ép cọc chính xác chúng ta chỉ biết sau khi hoàn thành ép cọc thực tế. Song Phát sẽ tư vấn kĩ càng cho chủ đầu tư trước khi kí hợp đồng thiết kế.

Ngoài ra, ép cọc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhà kế bên và công tác này cũng rất quan trọng. Chính vì thế, mà chủ đầu tư nên cân nhắc để nhà thầu trực tiếp thi công không qua trung gian bên ngoài tránh đùn đẩy trách nhiệm bảo hành về sau. 

Xem tiếp: Phân biệt 3 hình thức tổ chức thi công công nhật, bán thầu, giao khoán của nhà thầu xây dựng.

Bản vẽ hoàn công nhà – 5 phút tìm hiểu giúp chủ đầu tư hiểu đúng

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác