•  

    0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Bản vẽ hoàn công nhà – 5 phút tìm hiểu giúp chủ đầu tư hiểu đúng

Bản vẽ hoàn công là một trong những giấy tờ quan trọng và cần có trong hồ sơ hoàn công. Tuy nhiên có nhiều chủ đầu tư chưa nắm rõ về nó cũng như có những suy nghĩ sai lầm về loại bản vẽ này. Ở bài viết hôm nay, Song Phát sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích liên quan tới bản vẽ hoàn công nhà phố giúp gia chủ có quá trình hoàn công nhà thuận lợi.

Bản vẽ hoàn công là gì?

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ chi tiết các bộ phận, khu vực của một công trình đã hoàn thành. Trong đó sẽ thể hiện các kích thước thực tế của công trình so với các kích thước trong thiết kế đã được phê duyệt ban đầu.

Bản vẽ hoàn công
Bản vẽ hoàn công thể hiện kích thước thực tế của công trình sau khi thi công hoàn thành

Bản vẽ hoàn công sẽ ghi chép lại các hạng mục, công trình thực tế đã thi công. Vì vậy nó sẽ phản ánh sự thay đổi (nếu có) của công trình thực tế so với bản thiết kế xây dựng đã được phê duyệt. Chủ đầu tư cần lưu ý rằng, mọi sự thay đổi của công trình so với thiết kế ban đầu đều phải được thể hiện trên bản vẽ hoàn công.

Tại sao cần có bản vẽ hoàn công?

Bản vẽ hoàn công thể hiện tình trạng thực tế và kích thước của các khu vực sau khi xây dựng hoàn thiện. Vì vậy nó sẽ giúp chủ nhà nắm được tình trạng, thiết kế chính xác của các hạng mục để tiện cho quá trình sửa chữa, bảo trì và khai thác ngôi nhà sau này. 

công trình hoàn thiện
Thủ tục hoàn công nhà sẽ yêu cầu có bản vẽ hồ sơ nếu công trình sau khi hoàn thành có sự khác biệt so với bản vẽ được phê duyệt ban đầu

Về mặt pháp lý, bản vẽ hoàn công cũng là tài liệu giúp các cơ quan nhà nước xác định xem nhà thầu có thi công đúng với giấy phép xây dựng hay không. Trong quá trình xây dựng nếu công trình có sự thay đổi so với thiết kế ban đầu thì trong hồ sơ hoàn công sẽ có bản vẽ hoàn công do nhà thầu chịu trách nhiệm đóng dấu và ký cam kết. 

Trường hợp công trình có sự thay đổi so với thiết kế được phê duyệt ban đầu nhưng chủ đầu tư không cung cấp bản vẽ hoàn công thì chủ đầu tư không cần thiết phải thanh toán các chi phí trong hợp đồng. 

Những lầm tưởng của chủ đầu tư về bản vẽ hoàn công

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ kiến trúc xây dựng

Đây là 2 loại bản vẽ khác nhau, gia chủ có thể phân biệt chúng dựa theo thời gian thực hiện các bản vẽ. Bản vẽ thiết kế kiến trúc sẽ được thực hiện trước khi tiến hành xây dựng công trình. Còn bản vẽ hoàn công sẽ được thực hiện sau khi ngôi nhà đã được hoàn thiện tất cả các phần.

bản vẽ xin phép xây dựng
Thực tế, nếu quá trình xây dựng không xảy ra sự thay đổi nào thì nhà thầu có thể dùng bản vẽ xin phép xây dựng làm bản vẽ hoàn công

Tuy nhiên thực tế, nếu công trình thi công đúng như thiết kế ban đầu và không có gì thay đổi thì nhà thầu có thể sử dụng bản vẽ thiết kế ban đầu làm bản vẽ hoàn công. Còn nếu có bất cứ sự điều chỉnh nào mới cần phải lập bản vẽ mới.

Bản vẽ hoàn công chi tiết giống như bản vẽ xây dựng

Đây là suy nghĩ sai lầm của nhiều chủ đầu tư. Thực tế bản vẽ hoàn công sẽ đơn giản hơn nhiều chứ không chi tiết như bản vẽ xây dựng. Bản vẽ này sẽ chỉ thế hiện kích thước công trình thực tế so với kích thước bản thiết kế cùng với sự thay đổi các hạng mục chi tiết (nếu có) so với bản vẽ được phê duyệt ban đầu.

Không cần nộp bản vẽ xây dựng khi thực hiện hoàn công nhà

Thực tế, trong hồ sơ hoàn công sẽ yêu cầu chủ đầu tư phải nộp bản vẽ xin phép xây dựng ban đầu đã được phê duyệt. Nếu ngôi nhà có sự thay đổi, sai khác so với thiết kế ban đầu thì phải bổ sung thêm bản vẽ hoàn công nhà vào hồ sơ.

Cụ thể về hồ sơ và thủ tục hoàn công, gia chủ tìm hiểu thêm tại bài viết: “Thủ tục hoàn công nhà khó hay dễ và lệ phí là bao nhiêu?

Nhà thầu sẽ trực tiếp thực hiện bản vẽ hoàn công

Theo quy định của pháp luật thì bản vẽ hoàn công nhà phố sẽ do nhà thầu xây dựng của chính công trình đó thực hiện và chịu trách nhiệm. Tuy nhiên thực tế, quá trình lập bản vẽ hoàn công liên quan nhiều tới việc đo đạc đất đai. 

Hầu hết các nhà thầu xây dựng không có chuyên môn trong lĩnh vực này. Vì vậy họ sẽ nhờ bên thứ 3 có chuyên môn thực hiện và đứng ra giám sát. Sau khi bản vẽ hoàn tất, nhà thầu sẽ đứng ra đóng dấu vào bản vẽ và chịu trách nhiệm về bản vẽ này.

Giải pháp giúp chủ đầu tư hoàn công nhà nhanh chóng và đơn giản

Từ những thông tin trên, có thể thấy rằng thủ tục hoàn công nhà sẽ bao gồm bản vẽ hoàn công và các giấy tờ liên quan khác. Nếu chủ đầu tư tự thực hiện xây dựng và hoàn công nhà sẽ tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy nếu bạn không có quá nhiều thời gian rảnh rỗi thì có thể tìm tới dịch vụ xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay của Song Phát.

Với dịch vụ xây trọn gói, Song Phát sẽ thực hiện tất cả quá trình xây dựng và hoàn thiện công trình theo nhu cầu của chủ đầu tư. Với đội ngũ thợ thầy, kỹ sư giám sát, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm và có tinh thần trách nhiệm cao, Song Phát sẽ mang lại ngôi nha hoàn thiện với chất lượng cao nhất cho gia chủ. Trong suốt quá trình thi công, vai trò của chủ đầu tư sẽ chủ yếu là giám sát thực trạng công trình qua từng giai đoạn và thực hiện thanh toán theo tiến độ công trình.

công trình hoàn thiện
Các công trình tại Song Phát luôn được thi công bám sát với bản vẽ đã được phê duyệt. Vì vậy chủ đầu tư không cần lo lắng tới vấn đề khó hoàn công sau khi hoàn thành công trình.

> Xem thêm: “Công trình Song Phát thiết kế thi công hoàn thiện trong năm 2021

Đồng thời, khi xây dựng tại Song Phát, chủ đầu tư không cần lo lắng tới vấn đề hoàn công nhà. Bởi chúng tôi luôn cam đoan công trình thi công thực tế giống hoàn toàn với bản thiết kế kiến trúc ban đầu. Sau khi hoàn thiện nhà, Song Phát hỗ trợ cung cấp toàn bộ giấy tờ, hồ sơ cần thiết và thực hiện thủ tục hoàn công cho nhà phố. Gia chủ chỉ cần cung cấp chi phí hoàn công tùy theo kích thước, diện tích và vị trí nhà. 

Để được tư vấn chi tiết hơn về quy trình xây dựng cũng như các mẫu nhà đẹp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Xem thêm: Ấn tượng với mẫu thiết kế nhà phố phong cách tân cổ điển kết hợp kinh doanh

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM
95 Đường số 37, P.Hiệp Bình Phước, KDC Vạn Phúc, Thủ Đức

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác