•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Tổng quan giai đoạn thiết kế nhà phố cho chủ đầu tư hiểu rõ về quy trình

Giai đoạn thiết kế nhà phố là khoảng thời gian làm việc của Kiến Trúc Sư(KTS) và Chủ Đầu Tư(CĐT) để hoàn thiện hồ sơ thiết kế thi công nhà. Sau khi CĐT đã tìm hiểu kĩ quy trình làm việc của Song Phát và quyết định kí hợp đồng thiết kế.

I. Giai đoạn lập phương án.

Chủ đầu tư chuẩn bị các giấy tờ tài liệu pháp lý của ngôi nhà như sổ hồng, sổ đỏ, bản vẽ đo đạc hiện trạng nếu có. Đây là cơ sở cho KTS lên phương án thiết kế theo đúng quy định của khu vực. Hỏi thông tin quy hoạch, quy mô xây dựng tối đa của mảnh đất.

Kts dựa trên thông tin sổ để biết kích thước chính xác.

Đối với công trình dự án, chủ đầu tư cung cấp thêm thông tin về quy định kiến trúc, bản vẽ xin phép của dự án.

Chủ đầu tư và kiến trúc sư sẽ làm việc trực tiếp với nhau trao đổi về yêu cầu thiết kế như quy mô, số phòng, phong cách kiến trúc, phong thủy, hạng mục thi công riêng theo nhu cầu sinh hoạt của gia đình như phòng tắm riêng, bồn tắm, garage để xe ô tô…

Sau đó, KTS thiết kế sơ bộ mặt bằng bố trí công năng – quy mô sử dụng theo yêu cầu, và tư vấn ưu nhược điểm của phương án. Hai bên thống nhất và hoàn thiện thiết kế mặt bằng.

Kts gửi phương án cho gia đình tham khảo trước để chỉnh sửa.

Sau khi đã chốt concept mặt bằng, KTS tiếp tục thiết kế phối cảnh 3D ngoại thất mặt tiền theo yêu cầu của Chủ đầu tư về phong cách kiến trúc và phương án mặt bằng đã thống nhất.

Thời gian cho mỗi lần thiết kế phương án từ 1 – 2 ngày, thời gian thiết kế ngoại thất từ 2 – 3 ngày. CĐT nên tập trung phối hợp với KTS để thời gian thiết kế phương án có thể nhanh nhất.

Hoàn thành concept mặt bằng và 3D mặt tiền có hai trường hợp xảy ra:

  • Chưa xin giấy phép xây dựng, Kiến Trúc Sư sẽ khai triển bản vẽ xin giấy phép xây dựng dựa trên phương án đã chốt rồi tiến hành nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng, khi có giấy phép chính thức sẽ theo phương án thiết kế giúp thuận tiện cho công tác hoàn công sau này.
  • Nếu CĐT đã xin phép xây dựng, KTS sẽ dựa theo vào đó để lên phương án thiết kế sơ bộ, nhược điểm thiết kế bị giới hạn theo giấy phép.
Song Phát hỗ trợ chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng sau khi kí thiết kế.

Giai đoạn lập phương án là giai đoạn đầu của quy trình thiết kế. CĐT nên đưa ra tất cả yêu cầu tư hình thức kiến trúc tới phong thủy để KTS tư vấn tối ưu nhất. Nên thống nhất và không phát sinh yêu cầu để tránh thiết kế lại hoàn toàn hoặc chỉnh sửa quá nhiều ở những giai đoạn sau.

II.Triển khai hồ sơ thiết kế kĩ thuật thi công.

Hồ sơ thiết kế gồm Kiến Trúc, Kết Cấu và Điện nước(m&e). Hồ sơ thiết kế kĩ thuật thi công là cơ sở cho trách nhiệm pháp lý về sau. Trong thời gian chờ có giấy phép xây dựng chính thức sẽ hoàn thiện các bản vẽ còn lại.

Phần kết cấu cần chuyên môn nên chủ đầu tư thường chỉ quan tâm đến mặt bằng móng có bao nhiêu tim cọc để dự trù kinh phí ép cọc sau này. Kích thước thép, cách bố trí cột đều dựa trên quy mô và Song Phát tính toán theo phần mềm, tiêu chuẩn chung như thép sàn D10.

Phần điện nước liên quan đến sinh hoạt sau này, chủ đầu tư xem kĩ phần này có phù hợp với nhu cầu hay chưa. Có điều chỉnh kịp thời trước khi in hồ sơ thi công như vị trí ổ cắm, vòi nước… Lưu ý chỉ nên chỉnh sửa chi tiết thiết kế, cách bố trí, không chỉnh sửa phần khung đã chốt trong giai đoạn phương án. Khi có những thay đổi ảnh hưởng đến giấy phép xây dựng, KTS sẽ thông báo cho CĐT nắm.

Thời gian triển khai từ 15 – 25 ngày tùy vào quy mô xây dựng. Khi có giấy phép chính thức cũng là lúc hồ sơ thiết kế hoàn thiện.

III.Bàn giao hồ sơ thiết kế.

Hồ sơ sau khi được hoàn thiện chỉnh sửa sẽ được in 3 bộ giống nhau, có đóng dấu kí tên, pháp nhân và pháp lý rõ ràng để bàn giao cho CĐT và Song Phát lưu trữ 1 bộ tại công ty, 1 bộ dành cho thi công.

Bàn giao hồ sơ thiết kế cho anh Hòa.

Bàn giao hồ sơ thiết kế Song Phát sẽ thu phí thiết kế còn lại. Từ hồ sơ thiết kế bốc khối lượng làm báo giá dự toán chi tiết cho chủ đầu tư muốn kí hợp đồng thi công xây nhà trọn gói  – chìa khóa trao tay. Phí thiết kế sẽ được hoàn lại nếu chủ đầu tư kí hợp đồng xây trọn gói. Chi phí thiết kế tách riêng so với chi phí thi công để quy trình làm việc rõ ràng. đảm bảo quyền lợi của hai bên chứ không báo giá dựa theo gói m2 chia sẵn để kí hợp đồng thi công.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm xây nhà toàn tập.

Tư vấn chi phí xây nhà 4 tầng trọn gói chi tiết nhất hiện này

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

 

 

 

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác