•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Thiết kế nhà trên đất méo thế nào để tối ưu không gian sử dụng

Không phải gia chủ nào cũng sở hữu những mảnh đất vuông vức, hài hòa, đặc biệt là ở những thành phố lớn đất chật, người đông. Vậy nếu trường hợp bạn sở hữu một lô đất méo thì nên thiết kế như thế nào để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà những vẫn tối ưu được diện tích sử dụng của mảnh đất? Bài viết hôm nay KTS Song Phát sẽ đưa ra các giải pháp thiết kế nhà trên đất méo tối ưu nhất cho chủ đầu tư tham khảo.

Những vấn đề gặp phải khi thiết kế nhà trên đất méo

Không phải mảnh đất nào cũng vuông vức mà sẽ có nhiều hình dạng biến hóa khác nhau như méo, xéo, nở hậu… Vì vậy trước khi bắt đầu thi công nhà phố, chủ đầu tư nên thảo luận với Kiến trúc sư để tìm phương án thiết kế phù hợp với mảnh đất của mình, khắc phục tối đa những nhược điểm của mảnh đất.

Bên cạnh đó theo quan niệm phong thủy, dáng đất hình vuông hoặc hình chữ nhật là mảnh đất lý tưởng để xây nhà. Những ngôi nhà xây dựng trên các mảnh đất này sẽ có sự thịnh vượng, an khang, trôi chảy trong công việc. Còn dáng đất méo sẽ có ảnh hưởng không tốt tới vận thế ngôi nhà, gây hao hụt tiền tài, thất bại trong làm ăn.

thiết kế nhà ở trên đất méo
Với những ngôi nhà trên mảnh đất méo, KTS cần dành nhiều thời gian lên phương án thiết kế riêng cho từng khu vực chức năng

Đồng thời việc xây dựng phương án thiết kế nhà trên đất méo cũng khó khăn hơn khi KTS cần dành nhiều thời gian thiết kế để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và đầy đủ công năng cho ngôi nhà. Bởi mảnh đất có hình dạng đặc thù nên các KTS sẽ không thể áp dụng các phương án thiết kế tương tự mà phải lên thiết kế riêng, mới theo hình dạng thửa đất.

Nhìn chung, mỗi mảnh đất méo sẽ có những hình dạng khác nhau và KTS phải biến đổi phương án thiết kế linh hoạt theo nó. Vậy các phương án thường được sử dụng khi thiết kế nhà trên đất méo là như thế nào? Dưới đây là 3 dáng đất méo thường gặp mà chủ đầu tư có thể tham khảo phương án thiết kế.

3 phương án thiết kế nhà trên đất méo phổ biến

Đất méo một góc

Đất méo một góc là những mảnh đất có hình dạng một bên vuông vức, một bên còn lại lồi lõm tạo ra những hình đa giác. Với mảnh đất như thế này thì nên thiết kế như thế nào để khi nhìn vào không cảm thấy mặt bằng nhà bị lệch?

thiết kế nhà ở trên đất méo một góc
Bố trí mặt bằng vật dùng tầng 1 trên mảnh đất méo một góc

Gia chủ nên bố trí phần trung tâm nhà nằm sát với phần mặt bằng vuông vắn. Còn ở phần đất méo mó, chủ đầu tư có thể bố trí làm vườn cây, tiểu cảnh, gara ô tô, chỗ để xe,.. theo nhu cầu sử dụng của gia đình. Tuy nhiên giải pháp tối ưu nhất cho trường hợp này là thiết kế vườn hoa, cây cảnh. Với khả năng che phủ tốt và phát triển lên cao, cây xanh sẽ hạn chế phần lồi lõm trong thiết kế ngôi nhà.

nhà méo một góc
Thiết kế tầng trệt nhà méo một góc tối ưu không gian sử dụng với cầu thang và khu vực để xe

Tuy nhiên nếu ngôi nhà của bạn có diện tích quá nhỏ và không thể chừa nhiều không gian để thiết kế vườn thì nên làm như thế nào? Với thiết kế nhà trên đất méo có diện tích nhỏ, chủ đầu tư có thể thiết kế cầu thang, tiểu cảnh kết hợp giếng trời để tận dụng không gian khu vực này, đồng thời che lấp phần nhược điểm. 

Đất méo theo hướng trước – sau

Đất méo theo hướng trước – sau, còn gọi là đất nở hậu (trước hẹp – sau rộng) hoặc đất thóp hậu (trước rộng – sau hẹp). Như vậy sẽ có 2 kiểu thiết kế tùy theo phương hướng méo của ngôi nhà.

Với dạng đất nở hậu, bạn có thể tận dụng phần hẹp phía trước của ngôi nhà để làm chỗ để xe hoặc sân vương, tiểu cảnh. Phần nhà ở sẽ được bố trí ở phía sau để tận dụng tối đa diện tích sử dụng của thửa đất. Phương án thiết kế này vừa tạo màng lọc bụi, lọc khí cho ngôi nhà, vừa tạo sự cân bằng cho bố cục ngôi nhà. 

nhà xây trên đất nở hậu
Thiết kế vật dụng tầng trệt ngôi nhà xây trên đất nở hậu

 thiết kế nhà trên đất méo thóp hậu

Bố trí vật dụng tầng 1 cho ngôi nhà xây trên đất thóp hậu

Còn với thiết kế nhà ở trên đất méo dạng thóp hậu, chủ đàu tư nên đẩy trọng tâm ngôi nhà lên phần trước của mảnh đất để tận dụng tối đa diện tích sử dụng của ngôi nhà. Phần nhà phía sau gia chủ có thể thiết kế cầu thang, giếng thời hoặc nhà vệ sinh.

Tuy nhiên nếu mảnh đất của bạn đủ rộng thì có thể lựa chọn xây phần nhà ở lùi về phía sau. Phần phía trước ngôi nhà hãy tận dụng để xây tiểu cảnh, sân vườn hoặc gara xe để tạo sự hài hòa cho kết cầu nhà.

Đất méo theo nhiều hướng

Đây là kiểu đất gây khó khăn nhất cho các KTS khi thực hiện thiết kế và bố trí công năng cho ngôi nhà. Bởi đất méo theo nhiều hướng, không có hình thù cụ thể nên KTS phải lên các phương án mới để tối ưu công năng sử dụng cho từng phần của ngôi nhà.

Bố trí nhà ở trên nền đất méo nhiều hướng
Bố trí nhà ở trên nền đất méo nhiều hướng

Giải pháp thứ nhất khi thiết kế nhà ở trên đất méo nhiều hướng là chủ đầu tư lựa chọn phần đất có mặt bằng lớn nhất để xây dựng nhà. Các phần đất thừa, chủ đầu tư bố trí lần lượt làm cầu thang, chỗ để xe, tiểu cảnh,.. theo nhu cầu sử dụng của gia đình.

nhà trên đất đa giác
Bản vẽ bố trí mặt bằng tầng trệt ngôi nhà trên đất hình đa giác

Phương án thiết kế thứ hai áp dụng cho những ngôi nhà được xây dựng trên đất méo có hình đa giác. Lúc này, KTS cần phân tách mảnh đất thành nhiều phần vuông vức ghép với nhau và thiết kế các khu vực công năng tương ứng dựa trên diện tích của từng phần. Với những góc bẻ, góc nhỏ khó xử lý, KTS có thể bố trí làm phòng vệ sinh, phòng tắm, giếng trời. Chúng sẽ giúp tận dụng tối đa không gian nhà ở và giúp ngôi nhà trở nên đẹp mắt hơn.

> Xem thêm: “Đơn Giá Thiết Kế Kiến Trúc Và Nội Thất Nhà Phố Năm 2021

Trên đây là những chia sẻ của KTS Song Phát về các phương án thiết kế nhà ở trên đất méo tối ưu nhất. Hy vọng gia chủ đã có thêm ý tưởng thiết kế và xây dựng ngôi nhà của mình trên nền đất hạn chế này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, gia chủ có thể liên hệ với chúng tôi qua những thông tin dưới đây.

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác