•  

  0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

 •  

  songphat@xaynhasaigon.vn

Thiết kế kiến trúc là gì? Tiền mất tật mang nếu không thiết kế

Thiết kế kiến trúc là gì? là câu hỏi chủ đầu tư xây nhà lần đầu hay thắc mắc chưa nắm rõ khái niệm này.

Thiết kế kiến trúc là việc bố trí, sắp đặt không gian bao gồm phần kiến trúc, kết cấu, hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống thông gió, hệ thống thông tin… tạo nên một không gian sống đẹp, tiện ích, đáp ứng đầy đủ công năng sinh hoạt và một môi trường sống thuận tiện, thoải mái.

Bản vẽ bố trí vật dụng nhà trong thiết kế kiến trúc.
Bản vẽ bố trí vật dụng nhà trong thiết kế kiến trúc.

Đã qua rồi cái thời mà tìm hiểu mẫu nhà trên mạng rồi thuê thợ lân cận, chỉ thợ làm giống căn nhà này, chia bao phòng ngủ, mấy nhà vệ sinh..rồi thợ cần gì mua cái nấy và tự quản lý theo dõi mọi việc.

Hậu quả ngôi nhà không giống như mong đợi, không đạt thẩm mỹ, chắp vá chỗ này chỗ kia, ý định của chủ nhà khác xa so với thực tế thi công, có những hạng mục thi công thiếu, xảy ra sự cố trong quá trình sinh hoạt và không được bảo hành. Chi phí thi công vượt ra khỏi ngân sách cố định ban đầu. Hình thức này chỉ phù hợp cho nhà có diện tích nhỏ, quy mô nhà cấp 4 mà thôi.

Tại sao nên thuê thiết kế kiến trúc?

Mỗi nhà một nhu cầu sử dụng khác nhau, diện tích đất cũng khác nhau không có nhà nào giống nhà nào. Thiết kế kiến trúc thực hiện hồ sơ thiết kế nhà hoàn chỉnh gồm 3 phần chính: Kiến Trúc, Kết Cấu, Điện Nước(m&e).

 • Phần kiến trúc gồm các bản vẽ mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt thể hiện toàn bộ ngôi nhà. Được dựa trên nhu cầu thực tế của gia đình. Vì thế đáp ứng công năng sử dụng qua sự tư vấn của kiến trúc sư là người có kinh nghiệm, kiến thức bài bản.
Chi tiết kích thước khi thiết kế kiến trúc.
 • Mặt tiền nhà được khai triển trước, giúp chủ đầu tư hình dung rõ ràng sau khi ngôi nhà thi công.
 • Phần kết cấu chi tiết kích thước dầm cột, thiết kế kết cấu được tính tải trọng qua phần mềm chuyên dụng, không còn rập khuôn theo kinh nghiệm của thợ dẫn đến nứt tường, nứt sàn, bong tróc…sau thời gian sử dụng.
Phần kết cấu bao gồm móng, dầm sàn, thép ảnh hưởng đến độ bền của ngôi nhà.
 • Phần điện nước có chi tiết đường điện, nước, kích thước, bố trí đầy đủ các vật dụng, hạn chế sai sót, sai vị trí lắp đặt.

 • Chỉnh sửa trực tiếp trên các bản vẽ không phải tốn chi phí khi thi công thực tế và phải tháo dỡ.
 • Là cơ sở để thợ dựa vào đó thi công một cách thuận lợi khi đọc các bản vẽ.
 • Cơ sở cho nhà thầu bốc khối lượng, báo giá chi tiết không phát sinh khi lựa chọn đúng nhà thầu xây dựng uy tín trên thị trường hiện nay.
Báo giá chi tiết chỉ có khi đã hoàn thành hồ sơ thiết kế kiến trúc.

Có nên nhờ người quen hay cá nhân thiết kế kiến trúc?

Nhằm tiết kiệm số tiền thiết kế kiến trúc phải bỏ ra mà nhiều chủ nhà nhờ người quen hay một cá nhân để thiết kế cho ngôi nhà theo tôi nghĩ là không nên. “Tiền nào của nấy” đôi khi cái gì miễn phí cũng không phải là tốt.

 • Hồ sơ thiết kế nhà phải gồm 3 phần mà mỗi phần là chuyên biệt, một kiến trúc sư khó có thể một mình tự làm cả 3, nếu thiếu một trong 3 phần này cũng không thể dễ dàng thi công. Kiến trúc sư chỉ đảm nhận phần kiến trúc, kết cấu cần kĩ sư kết cấu, điện nước cũng cần kĩ sư m&e. Nếu không thống nhất rất dễ đụng đá lẫn nhau.
 • Chi phí thấp dẫn đến làm qua loa, không chi tiết dễ xảy ra sai sót.
 • Ảnh hưởng đến mối quan hệ vốn có sau khi làm nhà.
 • Trách nhiệm về bộ hồ sơ cũng là con số 0 khi không có ràng buộc, hợp đồng rõ ràng.

Chi phí thiết kế kiến trúc bao nhiêu?

Hiện nay chi phí thiết kế kiến trúc không quá cao chỉ 180.000/m2 được tính theo tổng diện tích xây dựng bao gồm cả phần móng, mái, diện tích sàn, ban công, sân…. Tùy vào quy mô xây dựng sẽ có tổng chi phí thiết kế nhà chủ nhà phải chi trả. Tuy nhiên với hình thức xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay hiện nay Song Phát miễn phí chi phí thiết kế này cho chủ đầu tư, quyết toán khi hoàn thành công trình.

Bìa hồ sơ thiết kế kiến trúc nhà phố.

Ngoài ra, trong giữa “Rừng” nhà thầu xây dựng hay công ty thiết kế dày đặc như hiện nay, làm sao để tìm được một nơi uy tín để trao niềm tin cho họ thiết kế thi công cũng không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, việc tìm hiểu nhà thầu thông qua website cũng không quá khó khăn nữa, họ đều cung cấp những thông tin về chính bản thân họ. 

Xem qua những mẫu nhà đã thiết kế, hình ảnh thi công thực tế và quy trình thiết kế nhà rõ ràng sẽ giúp chủ đầu tư chọn đúng nhà thầu uy tín. Nếu bạn đang có niềm tin hãy đến trực tiếp văn phòng theo thông tin liên hệ bên dưới để được tư vấn miễn phí và có cái nhìn thực tế nhất khi tiếp xúc và làm việc.

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn

Xem thêm Phân biệt vật tư xây thô kém chất lượng của nhà thầu giá rẻ.

Đèn downlight âm trần là gì loại nào tốt và phổ biến

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác