•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Lợi bất cập hại của đơn giá m2 mà chủ đầu tư nên biết

Xây nhà không chỉ ngày 1 ngày 2 mà là quá trình thi công kéo dài từ 3 – 5 tháng để có được ngôi nhà trọn vẹn đảm bảo các tiêu chí đẹp, bền, tiện dụng thì chủ đầu tư cần tìm hiểu kĩ rất nhiều thông tin liên quan, chuẩn bị thật chu đáo trước khi khởi công. Chi phí xây dựng không phải là thấp chỉ cần chệch lệch đơn giá theo m2 cũng ảnh hưởng lớn đến tổng mức dự trù của Chủ Đầu Tư. Nhưng liệu rằng chỉ với đơn giá m2 có thể đánh giá nhà thầu thi công chi phí thấp hay cao so với mặt bằng chung của thị trường?

Mặt lợi của đơn giá theo m2.

Lợi ích của đơn giá theo m2 giúp Chủ đầu tư ước lượng được chi phí xây dựng nhà nhanh chóng. Chỉ cần dựa trên diện tích đất và quy mô xây dựng bao nhiêu lầu đã có thể tính ra chi phí thiết kế, chi phí xây thô nhân công hoàn thiện và chi phí hoàn thiện trọn gói – chìa khóa trao tay.

Bảng báo giá khái toán theo m2 dựa trên nhu cầu xây dựng ban đầu của chủ đầu tư.

Dựa trên đơn giá theo m2 và tiêu chuẩn thi công của từng nhà thầu sẽ đi kèm với chủng loại vật tư sử dụng cả phần thô và hoàn thiện. Phụ thuộc vào kích thước sắt thép sử dụng trong bản vẽ thiết kế, chất lượng vật tư sử dụng, cách thi công mà nhà thầu sẽ đưa ra đơn giá theo m2 đảm bảo hoạt động kinh doanh của mình.

Nhiều nhà thầu sẽ chia gói sẵn theo m2 để báo giá thi công trọn gói cho Chủ Đầu Tư, với chủng loại vật tư được chia sẵn trong hợp đồng theo gói từ tiết kiệm đến tốt, nhà thầu dễ dàng lập ra các định mức sử dụng vật tư trong nhà theo tổng chi phí xây dựng trước khi có thiết kế. 

Báo giá thi công trước khi có thiết kế.

Sau khi đã kí hợp đồng thi công với bảng chủng loại vật tư chung chung nhà thầu này mới tiến hành thiết kế chi tiết cho bố trí bên trong nhà và 3D mặt tiền.

Báo giá theo m2 nhà.

Đây cũng là mặt lợi giúp nhà thầu không cần chi trả quá nhiều cho nhân sự như bộ phận QS kiểm tra bốc khối lượng theo thiết kế nhưng lại là mặt hại đối với Chủ đầu tư khi bảng chủng loại vật tư không rõ ràng, không có thể hiện các hạng mục công việc thi công cụ thể.

Mặt hại của đơn giá theo m2.

Chi phí xây nhà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chứ không chỉ gói gọn theo đơn giá m2, Song Phát sẽ giúp chủ đầu tư hiểu rõ hơn.

Nếu dựa trên đơn giá m2 và bảng chủng loại vật tư chia sẵn theo các gói, Chủ đầu tư kí hợp đồng thi công rồi mới thiết kế nhà sẽ hạn chế thiết kế nhà sau này rất nhiều. 

Nhu cầu xây dựng mỗi nhà là khác nhau.

Cùng một diện tích nhà 4x10m và quy mô xây dựng 1 trệt 2 lầu giống nhau nhưng nhà có 10 cửa, 5 nhà vệ sinh chi phí hoàn thiện sẽ khác hoàn toàn nhà chỉ có 5 cửa, 3 nhà vệ sinh. Nếu chỉ dựa theo m2 rất dễ xảy ra phát sinh khi thiết kế và thi công nhà. Nhà thầu sẽ giới hạn thiết kế trong khoảng kinh phí hoàn thiện đã cho phép. Điều dễ dàng nhận thấy nhà hoàn thiện theo m2 không được chú trọng thiết kế.

Chia gói theo m2 với đơn giá cố định, chủ đầu tư chọn mẫu dựa trên catalouge.

Hạn chế vật tư sử dụng.

Vật tư xây dựng trên thị trường quá đa dạng, từ mẫu mã, kích thước, khối lượng nên việc chuẩn bị bảng dự toán chi tiết là điều cần thiết trong quá trình xây nhà, cũng là quyền lợi của Chủ đầu tư.

Báo giá không rõ ràng thiếu chủng loại vật tư sử dụng. 

Cùng một nhãn hiệu Cửa nhôm xingfa nhưng nếu không khi rõ xuất sứ, Nhôm xingfa Việt Nam có giá thành và chất lượng thấp hơn Cửa nhôm xingfa nhập khẩu rất nhiều. 

Báo giá theo m2 giới hạn định mức sử dụng vật tư ví dụ thiết bị và phụ kiện cho một nhà vệ sinh chỉ khoảng 8tr. Một phòng ngủ dù lớn hay nhỏ cũng chỉ khoảng 6 – 8 đèn.

Bảng chủng loại vật tư không rõ xuất sứ.
Báo giá chi tiết của Song Phát sau khi đã có hồ sơ thiết kế nhà.

Nếu Chủ đầu tư muốn sử dụng vật tư tốt hơn phải nâng đơn giá theo m2 khiến chi phí đội lên rất nhiều, không có cơ sở để tính toán chi phí tăng giảm so với vật tư sử dụng.

Không nắm rõ các hạng mục công việc thi công.

Các hạng mục công việc thi công được báo giá theo thiết kế sẽ đầy đủ, rõ ràng hơn báo giá chỉ dựa theo m2. 

Ngoài các hạng mục hoàn thiện cơ bản thì mỗi nhà cũng có hạng mục hoàn thiện khác nhau ảnh hưởng đến chi phí xây nhà như:

Thi công gỗ conwood, hệ lam nhôm trang trí..

Ốp đá trang trí mặt tiền.

Lắp đặt vách kính vệ sinh.

Bệ đỡ lavabo bằng đá.

Nếu dựa trên báo giá m2, cách hạng mục công việc này bắt buộc phải tính chi phí phát sinh.

Bảng báo giá dự toán chi tiết mất rất nhiều thời gian, cần đến năng lực, kinh nghiệm của kĩ sư.

Vì vậy chi phí công trình phần hoàn thiện không thể dựa vào theo mét vuông, không thể đánh giá nhà thầu với chi phí xây dựng đắt hay rẻ dựa vào mét vuông. Tổng các hạng mục công việc trong gói chuẩn cũng khác nhau tùy từng vào nhà thầu.

Ngoài ra chất lượng thi công, tay nghề của thợ, tiến độ thi công nhà cũng là một yếu tố mà Chủ Đầu Tư cần xem xét khi quyết định lựa chọn nhà thầu.

Xem thêm: Đơn giá xây nhà trọn gói năm 2021.

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Xây Dựng Sự Trường Tồn

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

 

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác