•  

  0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

 •  

  songphat@xaynhasaigon.vn

Có nên thuê thiết kế nội thất không – Chia sẻ kinh nghiệm từ thực tế thi công

Thiết kế và hoàn thiện nội thất là bước cuối cùng cần thực hiện khi xây dựng nhà ở trước khi gia chủ có thể chuyển vào nhà ở. Tuy nhiên thực tế nhiều chủ đầu tư không quá coi trọng công đoạn này và nghĩ rằng họ hoàn toàn có thể tự thiết kế nội thất cho gia đình mình được. Có không ít gia chủ khi tiếp xúc với Song Phát chỉ có nhu cầu thiết kế kiến trúc, thi công và hoàn thiện phần nhà thô, còn phần thiết kế và lắp đặt nội thất sẽ do họ tự thực hiện. Vậy thực sự gia chủ có nên thuê thiết kế nội thất không?

Với kinh nghiệm thi công hàng trăm công trình, hôm nay Song Phát sẽ chia sẻ cho các chủ đầu tư những ưu và nhược điểm của việc tự thiết kế nội thất. Cũng như những lý do bạn nên thuê thiết kế nội thất thay vì tự trang trí cho căn nhà của mình.

Tại sao gia chủ lựa chọn tự thiết kế nội thất?

Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao nhiều gia chủ muốn tự thiết kế nội thất cho căn nhà của mình. Sau quá trình tiếp xúc với nhiều gia chủ, Song Phát đã tổng kết lại những điều mà các gia chủ lầm tưởng về việc thiết kế nội thất cho gia đình.

 • Thứ nhất, tự thiết kế nội thất giúp tiết kiệm chi phí

Nhiều gia chủ nghĩ rằng khi tự thiết kế nội thất thì sẽ tiết kiệm được khoản chi phí để thuê các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Thực tế thì điều này hoàn toàn là đúng. Giá trang thiết kế nội thất trung bình trên thị trường hiện nay sẽ rơi vào khoảng 100-200 nghìn/m2. Như vậy với một căn nhà rộng khoảng 200m2 thì chi phí thiết kế nội thất sẽ rơi vào khoảng 20 – 40 triệu đồng.

Tiết kiệm chi phí xây nhà
Nhiều gia chủ nghĩ rằng tự thiết kế nội thất sẽ giảm được một khoản lớn trong tổng chi phí xây nhà 

Nếu gia chủ tự thiết kế nội thất thì sẽ tiết kiệm được phần chi phí này và dùng cho các mục đích khác như mua sắm nội thất nhà mới, trang trí nhà,… hoặc dùng để thuê các đơn vị thi công nội thất.

> Xem thêm: “Dự Toán Chi Phí Nội Thất Nhà Mới Chủ Đầu Tư Nên Biết

 • Thứ hai, tự thiết kế nội thất đúng với nhu cầu gia chủ hơn

Nhà chính là tổ ấm, là nơi mà mỗi người trở về để nghỉ ngơi, thư giãn sau khoảng thời gian học tập và làm việc căng thẳng. Việc bài trí nội thất trong nhà sao cho mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu rất quan trọng. Vì thế nhiều chủ đầu tư muốn tự thiết kế nội thất để đáp ứng chính xác nhất nhu cầu sinh hoạt cũng như thẩm mỹ của bản thân. 

Nội thất phòng ngủ
Nhiều gia chủ cho rằng việc tự thiết kế nội thất sẽ giúp bản thân học hỏi thêm được nhiều kiến thức bổ ích về thiết kế và xây dựng nhà ở

Bên cạnh đó, cũng không ít gia đình cảm thấy việc tự trang hoàng cho tổ ấm của mình rất có ý nghĩa. Việc này giúp các thành viên trong gia đình ngồi lại trao đổi với nhau nhiều hơn, hiểu nhau hơn, từ đó gia tăng tình cảm gia đình. 

 • Thứ ba, tự thiết kế nội thất giúp gia chủ học được thêm nhiều kiến thức bổ ích

Nhiều gia chủ cho rằng tự trang trí nhà khá đơn giản và có thể sai ở đâu sửa ở đấy. Trang trí trong vài ngày, vài tuần không xong thì có thể trang trí vài tháng, mỗi tháng hoàn thiện một phần cho tới khi nào hoàn thiện tổng thể nhà thì thôi. Đồng thời tự trang trí nội thất cũng là cơ hội để gia chủ học hỏi thêm các kiến thức bổ ích trong việc xây dựng nhà. 

Đây là ba lý do Song Phát thường thấy ở những gia chủ muốn tự thiết kế nội thất nhà. Thực tế việc trang trí nội thất nhà ở liên quan tới rất nhiều vấn đề chứ không chỉ đơn giản là chọn lựa và sắp xếp các đồ đạc, vật dụng trong nhà.

Nó còn bao gồm cả bố cục không gian từng phòng và tổng thể ngôi nhà, màu sắc, đường nét, chất liệu, số lượng thiết bị cần sử dụng,… Có không ít gia chủ sau khi tự thiết kế nội thất đã phải cầu cứu các công ty chuyên về thiết kế nội thất nhà ở. Vậy việc tự thiết kế nội thất nhà ở có những hạn chế nào?

Mặt trái của việc tự thiết kế nội thất

 • Không đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Không phải chủ đầu tư nào cũng học trong ngành xây dựng hay thiết kế nội thất . Vì vậy ngôi nhà có đẹp hay không sẽ khá “hên xui” và tùy thuộc vào con mắt thẩm mỹ của gia chủ. 

Đồng thời chính vì việc gia chủ không được đào tạo sâu, thiếu kiến thức khiến ngôi nhà có thể gặp các tình trạng: lệch bố cục phòng; màu sắc đối chọi nhau, không hài hòa giữa các khu vực; không đồng nhất trong phong cách bài trí,… Điều này khiến ngôi nhà sẽ trở nên “chắp vá” và không đúng với mong muốn ban đầu của gia chủ.

Ngoài ra, với một số phong cách thiết kế như cổ điển, tân cổ thì gia chủ hoàn toàn nên thuê thiết kế nội thất. Bởi đây là các phong cách yêu cầu sự tỉ mỉ và am hiểu sâu rộng thì mới thể hiện đúng những đặc trưng nổi bật của chúng.

nội thất phong cách tân cổ điển
Một bản 3D thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển do KTS Song Phát thực hiện. Gia chủ có thể nhận thấy đặc trưng của phong cách này qua màu sắc, đường phào chỉ, chất liệu sử dụng,..
 • Không đảm bảo các công năng cần thiết

Mỗi thiết bị sẽ có một kích thước khác nhau. Chủ đầu tư thường không chú ý tới vấn đề này khi bố trí không gian nội thất cho gia đình. Điều này dẫn tới việc khi tự thiết kế, trang trí nội thất gia chủ mua phải các thiết bị, vật dụng không phù hợp với không gian ngôi nhà, chẳng hạn như đặt tủ quần áo quá lớn che mất ổ cắm điện bố trí trong nhà, hoặc đặt mua tủ bếp quá nhỏ tạo các khoảng trống dư thừa trong không gian bếp.

Những lỗi trên sẽ khiến gia chủ không tối ưu được không gian sinh hoạt của toàn bộ ngôi nhà. Tệ hơn nữa, gia chủ sẽ phải đổi đi đổi lại các thiết bị để phù hợp hơn với từng khu vực trong nhà, gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

 • Tiêu tốn nhiều thời gian

Tất nhiên với những người không chuyên thì việc tự thiết kế nội thất sẽ tốn thời gian: lựa chọn phong cách thiết kế; suy nghĩ cách bài trí các vật dụng; mua sắm và thay đổi vật dụng cho phù hợp;… Ngoài ra, tốn thời gian không đồng nghĩa với việc trang trí nội thất đẹp, thẩm mỹ và tối ưu được không gian sống. Vì vậy gia chủ cần cân nhắc kỹ khi tự thiết kế kế nội thất cho căn nhà của mình.

Có nên thuê thiết kế nội thất không?

Việc tự thiết kế nội thất có những ưu điểm, tuy nhiên mặt hạn chế của nó cũng không ít. Tuy nhiên nhiều chủ đầu tư vẫn còn lưỡng lự trong việc có nên thuê thiết kế nội thất khi xây, sửa nhà hay không? Song Phát sẽ giải thích những lợi ích mà gia chủ nhận được khi thuê thiết kế nội thất cụ thể dưới đây.

 • Bám sát với nhu cầu sinh hoạt, thẩm mỹ của gia chủ 

Trong quá trình thiết kế nội thất cho căn nhà, các Kiến trúc sư (KTS) sẽ thiết kế bản vẽ ban đầu theo phong cách thẩm mỹ và nhu cầu của gia chủ. Sau đó gia chủ và KTS sẽ cùng trao đổi và sửa lại bản vẽ này về màu sắc, bố trí đồ đạc, vật liệu sử dụng, số lượng, mẫu mã,.. sao cho phù hợp nhất với yêu cầu gia chủ mà vẫn đảm bảo theo nguyên tắc thiết kế, nguyên tắc an toàn nhà ở. 

bản vẽ 3D khu vực bếp
Bản vẽ 3D khu vực bếp theo phong cách hiện đại do KTS Song Phát thực hiện theo nhu cầu chủ đầu tư

Sau khi chốt bản thiết kế cuối cùng, nhà thầu mới tiến hành thi công và trang trí nội thất theo bản thiết kế. Chủ đầu tư sẽ được xem các bản thiết kế 3D nội thất các khu vực công năng trong nhà.  Vì vậy gia chủ sẽ không phải lo lắng về việc không gian sống không phù hợp với “gu” của mình.

 • Tránh các khoản chi phí phát sinh không cần thiết

KTS sẽ dựa vào bản vẽ kiến trúc của ngôi nhà và nhu cầu gia chủ để tiến hành thiết kế nội thất. Họ sẽ biết phân bổ các vật dụng cần thiết vào khu vực phù hợp giúp tối ưu không gian sống của ngôi nhà. Gia chủ có thể dựa theo bản thiết kế nội thất và bảng thiết bị cần thiết để tiến hành mua sắm vật dụng phù hợp với ngôi nhà, tránh việc phải thay đổi nhiều nội thất gây tốn kém tiền bạc.

báo giá nội thất
Các vật dụng, thiết bị nội thất cần thiết cho nhà phố được Song Phát liệt kê theo danh sách, tránh các khoản phí phát sinh

Hoặc nếu không có quá nhiều thời gian, gia chủ có thể lựa chọn đơn vị thiết kế nội thất tiến hành thi công và lắp đặt nội thất luôn cho ngôi nhà. Hiện nay có rất nhiều nhà thầu nhận thiết kế nội thất và thi công trọn gói cho các gia chủ lựa chọn.

> Xem thêm: “Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị thi công nội thất chủ đầu tư cần biết

 • Thuê thiết kế nội thất không đắt như bạn nghĩ

Thực tế nhiều gia chủ lưỡng lự trong việc có nên thuê thiết kế nội thất bởi suy nghĩ “chi phí thiết kế rất đắt đỏ”. Trên thị trường hiện nay, giá thiết kế nội thất giao động trung bình trong khoảng 100 – 150 nghìn/m2. Nếu quy đổi thành tổng chi phí thiết kế hoàn thiện cho một căn nhà thì đây là số tiền không nhỏ. Tuy nhiên các nhà thầu thường triển khai các chính sách ưu đãi cho các chủ đầu tư có nhu cầu thiết kế và thi công nhà ở, nội thất.

dự toán chi phí nội thất
Thực tế, chi phí thiết kế cho nhà mới chỉ chiếm khoảng 10 – 20% so với tổng số tiền chủ đầu tư phải chi trả khi trang trí nội thất

Riêng tại Song Phát, chúng tôi sẽ miễn phí phần chi phí thiết kế nội thất cho các chủ đầu tư lựa chọn Song Phát là đơn vị thi công nội thất cho căn nhà. Đây là ưu đãi chỉ dành cho những gia chủ tin tưởng và chọn Song Phát làm đơn vị đồng hành trong quá trình xây dựng ngôi nhà ước mơ của mình. 

Lời khuyên cho các gia chủ muốn thuê thiết kế nội thất

Với những gia chủ đang có ý định thuê thiết kế nội thất nhà mới thì cần chuẩn bị những gì? Song Phát sẽ chia sẻ những thứ gia chủ cần chuẩn bị để quá trình thiết kế nội thất thuận lợi và đúng với mong muốn của bạn nhất.

 • Ý tưởng và phong cách muốn thiết kế

Tất nhiên là chủ đầu tư cần phải hình dung được phong cách ngôi nhà mơ ước của mình. Gia chủ có thể tham khảo các mẫu nhà đẹp tại đây: https://xaynhasaigon.vn/mau-nha-dep/.

Việc này sẽ giúp các KTS lên nắm bắt và lên ý tưởng thiết kế phù hợp với những gì gia chủ mong muốn ở ngôi nhà của mình. Trường hợp chủ đầu tư chưa có định hướng ý tưởng thì các KTS sẽ hỗ trợ thiết kế theo các phong cách nội thất: hiện đại, cổ điển, tân cổ,.. dựa trên nhu cầu và ngân sách của gia chủ.

 • Xác định phạm vi thực hiện 

Nếu bạn có nhu cầu xây nhà và trang trí nội thất cho nhà mới thì việc thuê hẳn một đơn vị chuyên thiết kế là điều đúng đắn. Tuy nhiên nếu bạn chỉ có ý định thiết kế nội thất cho một khu vực thôi thì chỉ cần thuê kiến trúc sư tư vấn là được. Điều này giúp tránh lãng phí khi thuê một nhà thầu chỉ để phục vụ việc thiết kế nội thất cho một khu vực nhỏ.

 • Lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công uy tín

Chắc chắn đơn vị thiết kế là yếu tố quan trọng giúp bạn giải quyết câu hỏi có nên thuê thiết kế nội thất không. Việc thuê đúng một đơn vị thiết kế và thi công nội thất chất lượng, uy tín sẽ giúp bạn an tâm trong quá trình tạo dựng tổ ấm của mình. 

Gia chủ có thể đánh giá chất lượng thiết kế, thi công nhà ở của nhà thầu thông qua các dự án đã thực hiện và đánh giá thực tế của khách hàng đã sử dụng dịch vụ. Sau khi đã quyết định “chọn mặt gửi vàng”, chủ đầu tư và nhà thầu cần ký kết hợp đồng với các điều khoản rõ ràng để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ giữa hai bên, tránh việc xảy ra tranh chấp. 

Trên đây là những chia sẻ đúc kết từ quá trình thi công nội thất thực tế của Song Phát. Hy vọng chúng đã giúp các gia chủ giải quyết được nỗi băn khoăn “Có nên thuê thiết kế nội thất không”. Nếu gia chủ còn có những thắc mắc về vấn đề thiết kế kiến trúc – nội thất và thi công – xây dựng nhà ở thì có thể liên hệ với Song Phát để được các KTS tư vấn chi tiết và miễn phí.

Xem thêm: [Phần 1]Giải đáp những câu hỏi thường gặp khi xây nhà?

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác