•  

  0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

 •  

  songphat@xaynhasaigon.vn

Chi phí hoàn thiện nhà – Gia chủ nắm rõ chỉ trong 10 phút

Hoàn thiện nhà là bước tiếp theo sau quá trình xây thô nhà ở. Vì vậy, chủ đầu tư cần nắm rõ cách tính chi phí hoàn thiện nhà để dự trù kinh phí cho phù hợp và chính xác nhất. Vậy chi phí vật tư hoàn thiện nhà gồm những phần vật tư cụ thể nào và có cách tính ra sao? Tất cả sẽ được Song Phát giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Chi phí hoàn thiện nhà gồm những gì?

Khái niệm chi phí hoàn thiện nhà được chủ đầu tư hiểu theo hai nghĩa. Nghĩa đầu tiên, chi phí hoàn thiện nhà là toàn bộ chi phí để xây dựng hoàn chỉnh một ngôi nhà (từ xây thô, hoàn thiện, trang trí nội thất,..). Nghĩa thứ hai, chi phí hoàn thiện nhà là chi phí cho giai đoạn hoàn thiện sau quá trình xây thô. 

Ở bài viết này, Song Phát sẽ tập trung làm rõ chi phí hoàn thiện nhà theo nghĩa thứ hai, tức là chi phí cho giai đoạn hoàn thiện sau khi xây thô công trình. Còn nếu gia chủ quan tâm tới chi phí hoàn thiện trọn gói cho một công trình thì có thể tìm hiểu thông qua bài viết sau đây: “Đơn giá xây dựng nhà phố phần thô và hoàn thiện trọn gói năm 2021“.

chi phí hoàn thiện nhà
Một công trình đang đi vào giai đoạn hoàn thiện của Song Phát

Trước khi tìm hiểu về khoản chi phí cần dự trù, gia chủ cần biết các hạng mục sẽ bao gồm trong bảng dự toán chi phí hoàn thiện của Song Phát. Theo đó, vật tư hoàn thiện cần thiết cho một ngôi nhà bao gồm: 

 • Lát sàn, ốp gạch trang trí
 • Sơn nước
 • Thiết bị vệ sinh, nhà tắm
 • Hệ thống điện, đèn
 • Trần thạch cao
 • Lan can, ban công, cầu thang
 • Hệ thống cửa đi, cửa sổ
 • ….

Trên thị trường hiện nay, các nhà thầu xây dựng sẽ có 2 cách tính: tính theo m2 và tính theo tổng số chủng loại vật tư sử dụng. Tuy nhiên tại Song Phát chỉ áp dụng cách tính chi phí vật tư hoàn thiện theo số lượng đã sử dụng cho công trình.

Chủng loại vật tư hoàn thiện theo gói tiêu chuẩn của Song Phát
Chủng loại vật tư hoàn thiện theo gói tiêu chuẩn của Song Phát

Cụ thể, sau khi có bản vẽ thiết kế kiến trúc cụ thể của ngôi nhà, các kỹ sư sẽ tiến hành bốc khối lượng vật tư hoàn thiện cụ thể cần có cho công trình. Các hạng mục vật tư sẽ được liệt kê đầy đủ thông tin (số lương, chủng loại, đơn giá, chi phí nhân công,..).

Nếu chủ đầu tư có nhu cầu nâng cấp vật tư, Song Phát sẽ tiến hành sửa đổi bổ sung đơn giá vật tư đã nâng cấp vào báo giá chi tiết. Còn nếu chủ đầu tư giữ nguyên chủng loại vật tư theo đơn giá tiêu chuẩn của Song Phát thì báo giá sẽ không thay đổi.

Tại sao cách tính báo giá của Song Phát lại có sự khác biệt với các nhà thầu khác trên thị trường?

Có 4 lý do chính khiến chúng tôi áp dụng cách tính đơn giá này:

 • Báo giá theo chủng loại vật tư sử dụng sẽ giúp gia chủ nắm rõ các vật liệu được sử dụng cho ngôi nhà của mình. Thay vì chỉ biết đơn giá chung chung theo từng m2, gia chủ sẽ biết được mỗi khu vực trong ngôi nhà sẽ được xây dựng từ nguyên vật liệu nào.
 • Chủ nhà có thể thay đổi chủng loại vật tư theo nhu cầu cá nhân. Với cách báo giá theo m2, các nhà thầu thường đưa ra các gói vật tư cơ bản và cao cấp. Chủ đầu tư chỉ có thể lựa chọn 1 trong 2 gói này với các chủng loại vật tư tương ứng. Trong khi đó với cách báo giá của Song Phát, chủ đầu tư hoàn toàn có thể linh hoạt thay đổi các chủng loại vật tư theo nhu cầu.
 • Minh bạch về giá cả. Báo giá chi tiết của Song Phát sẽ liệt kê đầy đủ đơn giá, chi phí nhân công,.. Chủ đầu tư có thể dựa vào đó để nắm bắt giá cả các loại vật tư hiện nay trên thị trường.
 • Không phát sinh thêm chi phí. Tất cả các loại vật tư sẽ được liệt kê vào bảng báo giá để chủ đầu tư có thể tính toán và dự trù kinh phí. Vì vậy gia chủ sẽ không lo lắng các khoản chi phí có thể phát sinh sau khi có báo giá.
Mẫu báo giá vật tư hoàn thiện chi tiết của Song Phát
Mẫu báo giá vật tư hoàn thiện chi tiết của Song Phát

Một số lầm tưởng của gia chủ về chi phí hoàn thiện nhà

Có không ít chủ đầu tư nghĩ rằng tự mua vật tư sẽ có lợi hơn so với việc ủy thác cho nhà thầu xây dựng. Tuy nhiên liệu thực tế có như vậy? Đây là 3 lầm tưởng mà Song Phát thường gặp ở các chủ đầu tư qua nhiều lần tư vấn:

 • Tự mua vật liệu tiết kiệm chi phí hơn

Trên thị trường có rất nhiều chủng loại vật liệu xây dựng. Nếu chủ đầu tư không có kiến thức và không am hiểu sẽ dễ mua nhầm vật tư kém chất lượng với giá cao. Sử dụng vật tư kém chất lượng chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và giảm tuổi thọ công trình.

vật tư hoàn thiện nhà
Có nhiều loại vật tư trên thị trường, nếu chủ đầu tư không nắm rõ sẽ mua phải vật tư kém chất lượng với giá cao
 • Nhà thầu không đảm bảo chất lượng vật tư

Thực tế, các nhà thầu sẽ liên kết với các đại lý, công ty sản xuất vật tư lớn để đảm bảo chất lượng và giá thành ưu đãi nhất. Đồng thời vật tư đều minh bạch về nguồn gốc và chủng loại, chủ đầu tư không nên lo lắng về vấn đề này.

 • Chi phí hoàn thiện nhà của nhà thầu sẽ cao hơn thực tế

Tất nhiên chi phí khi thuê nhà thầu xây dựng sẽ cao hơn so với chi phí chủ đầu tư tự xây nhà. Phần chênh lệch này do nhiều yếu tố cấu thành như: chi phí cho quản lý và giám sát công trình, chi phí nhân công, chi phí bảo hành, bảo dưỡng công trình,..

Giải pháp nào cho chủ đầu tư?

Để tránh những rủi ro trên, chủ đầu tư có thể áp dụng các biện pháp sau:

Kiểm tra kỹ hợp đồng và báo giá

Hợp đồng là giấy tờ pháp lý bảo vệ quyền lợi cũng như đảm bảo trách nhiệm của cả 2 bên nhà thầu và chủ đầu tư. Tuy nhiên sẽ không tránh khỏi trường hợp sơ sót trong việc kiểm tra các điều mục. Vớt hợp đồng và báo giá vật tư hoàn thiện, chủ đầu tư cần lưu ý các tiêu chí sau:

 • Thương hiệu vật tư
 • Quy cách (Kích thước, chủng loại có đúng theo yêu cầu)
 • Số lượng theo bản vẽ thiết kế chi tiết

Với báo giá của Song Phát, tất cả các thông tin trên đều minh bạch và rõ ràng trên bản hợp đồng. Điều này sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng dự trù kinh phí và quản lý chất lượng công trình dễ dàng hơn.

Xây nhà trọn gói – Tối ưu chi phí

Xây dựng một ngôi nhà hoàn thiện cần quá trình chuẩn bị kinh phí và xây dựng công trình lâu dài. Tựu chung lại, xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay là giải pháp tối ưu giúp chủ đầu tư hạn chế tối đa các rủi ro.

Một công trình đã hoàn thiện của Song Phát
Một công trình đã hoàn thiện của Song Phát

Với đội ngũ thi công và giám sát giàu kinh nghiệm của Song Phát, ngôi nhà của bạn sẽ được xây dựng hoàn thiện tỉ mỉ từng chi tiết. Đồng thời, mỗi khách hàng khi đến Song Phát đều được kiến trúc sư tư vấn quy trình làm việc, phương án thiết kế cụ thể, báo giá chi tiết không phát sinh trong quá trình xây dựng. 

Mọi thắc mắc, chủ đầu tư có thể liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây. 

Xem thêm: Bảng dự trù kinh phí xây dựng – 4 lợi ích thiết thực cho gia chủ

Tác giả Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM
95 Đường số 37, P.Hiệp Bình Phước, KDC Vạn Phúc, Thủ Đức

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác