•  

  0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

 •  

  songphat@xaynhasaigon.vn

Bảng dự trù kinh phí xây dựng – 4 lợi ích thiết thực cho gia chủ

Chi phí xây nhà là vấn đề bất cứ chủ đầu tư cũng quan tâm. Tuy nhiên trong thực tế trước khi bắt đầu xây dựng nhà phố, các chủ đầu tư thường không biết nên lập bảng dự trù như thế nào cho chính xác. Hiểu được nổi băn khoản này, bài viết hôm nay Song Phát sẽ chia sẻ 4 lợi ích mà bảng dự trù kinh phí xây dựng cũng như giải pháp giúp bạn dự trù kinh phí chính xác nhất.

Dự trù kinh phí xây dựng giúp kiểm soát quy trình và vật tư xây dựng

Chủ đầu tư sẽ thực hiện dự trù kinh phí xây dựng dựa trên bản vẽ thiết kế chi tiết của ngôi nhà. Kinh phí xây nhà sẽ được chia theo từng giai đoạn xây dựng của công trình. Quá trình dự trù chi phí sẽ gồm các bước sau:

 • Nhận bản vẽ thiết kế từ Kiến trúc sư, nghiên cứu các khu vực chức năng và vật tư xây dựng cần sử dụng cho mỗi khu vực.
 • Nhận bảng báo giá dự toán chi phí xây dựng dựa trên bản vẽ thiết kế của nhà thầu.
 • Tham khảo giá cả vật liệu xây dựng trên thị trường để đánh giá sơ bộ báo giá dự toán của nhà thầu. Sau đó ký hợp đồng báo giá chi tiết gồm đầy đủ chủng loại vật tư và giá cả.
 • Giám sát nhà thầu thi công các điều khoản trong hợp đồng: quy trình, tiến độ thực hiện, các chi phí phát sinh,..
Bảng dự trù kinh phí xây dựng theo mẫu Song Phát
Bảng dự trù kinh phí xây nhà theo mẫu Song Phát

Các bước trên sẽ giúp chủ đầu tư nắm rõ quy trình xây dựng của nhà thầu và các loại vật tư sử dụng cho công trình. Đồng thời nếu có bất cứ chi phí phát sinh nào gia chủ cũng sẽ kiểm soát nhanh và có phương án giải quyết kịp thời.

Hạn chế phát sinh chi phí bằng bảng dự trù kinh phí xây dựng

Từ thực tế thi công hàng trăm công trình, Song Phát nhận thấy rằng bất cứ công trình nào cũng sẽ có các khoản phát sinh mà các chủ đầu tư hiếm khi để ý. Xảy ra điều này là do một số nguyên nhân thường thấy như:

 • Chủ đầu tư muốn thay đổi các chi tiết thiết kế
 • Chủ đầu tư muốn nâng cấp vật tư so với các gói có sẵn
 • Phát sinh các thủ tục pháp lý cần giải quyết
 • Giá vật tư tăng do ảnh hưởng của thị trường
 • Lỗi kỹ thuật từ nhà thầu gây chậm tiến độ và gia tăng chi phí xây dựng

Lúc này, nếu chủ đầu tư thực hiện bảng dự trù kinh phí xây dựng trước dựa trên bản vẽ thiết kế thì sẽ hạn chế việc thay đổi thiết kế, bám sát vào kế hoạch ban đầu. Đồng thời bảng dự trù cũng giúp chủ đầu tư xác lập hạn mức chi phí cho mỗi giai đoạn: xây thô, hoàn thiện, nội thất,.. Từ đó gia chủ có thể lên kế hoạch chi tiêu hợp lý sao cho phù hợp với kinh phí đã đề ra.

Bảng dự trù chi phí được thiết lập dựa trên bản vẽ kiến trúc chi tiết giúp kiểm soát các hạng mục cần thiết cho xây nhà và tránh chi phí phát sinh
Bảng dự trù chi phí được thiết lập dựa trên bản vẽ kiến trúc chi tiết giúp kiểm soát các hạng mục cần thiết cho xây nhà và tránh chi phí phát sinh

Bên cạnh đó chủ đầu tư cũng cần xác định chi phí phá sinh là do từ phí bản thân hay là lỗi của nhà thầu. Nếu như nhà thầu thi công lỗi và chậm tiến độ gây phát sinh chi phí thì gia chủ không cần thanh toán khoản phí này.

> Xem thêm: “Các Chi Phí Phát Sinh Khi Xây Nhà Mới – Hiểm Họa Khôn Lường

Dự trù kinh phí xây nhà trước để chuẩn bị chi phí dự phòng

Sau khi có bảng dự trù kinh phí xây dựng, chủ đầu tư nên có một khoản chi phí dự phòng khoảng 20-30% kinh phí dự phòng. Khoản này sẽ dùng để giải quyết các chi phí có thể phát sinh ngoài dự kiến. Ví dụ như nâng cấp vật tư, làm các công trình phụ như sân, tường rào,…

Khoản chi phí dự phòng này rất quan trọng khi nó giúp công trình luôn diễn ra suôn sẻ. Tránh trường hợp thiếu hụt vốn và đình trệ quá trình thi công nhà phố.

dự trù kinh phí xây nhà
Dự trù kinh phí xây nhà trước giúp chủ đầu tư tính toán khoản dự phòng cho các trường hợp có thể phát sinh

Chủ động chuẩn bị cho các giai đoạn và điều động vốn

Thời gian xây nhà trung bình thường từ 4-6 tháng tùy theo quy mô và diện tích xây dựng ngôi nhà. Vì vậy nguồn kinh phí của chủ đầu tư cần đảm bảo duy trì cho quá trình xây dựng tốn kém và dài hơi này.

Việc dự trù kinh phí xây nhà sẽ giúp chủ đầu tư nắm rõ tổng mức kinh phí cần thiết cho ngôi nhà và các hạn mức chi tiêu cho mỗi giai đoạn thi công. Mỗi giai đoạn sẽ được nhà thầu thống kê kinh phí chi tiết trong hợp đồng. Do đó chủ đầu tư chỉ cần nắm rõ bảng này thì việc chuẩn bị kinh phí sẽ thuận lợi hơn.

Quá trình xây nhà rất dài nên gia chủ cần dự phòng chi phí trước để chủ động chi trả kinh phí cho từng hạng mục thi công
Quá trình xây nhà rất dài nên gia chủ cần dự phòng chi phí trước để chủ động chi trả kinh phí cho từng hạng mục thi công

Trong trường hợp có các vấn đề phát sinh, chủ đầu tư cũng có thể chủ động cung cấp tài chính mà không rơi vào thế bị đồng, bất ngờ. Công trình cũng không bị trì hoãn do thiếu hụt kinh tế.

Giải pháp dự trù kinh phí hiệu quả cho chủ đầu tư

Một trong những giải pháp tối ưu nhất giúp chủ đầu tư hạn chế các trường hợp phát sinh chi phí có thể xảy đến trong quá trình thi công nhà phố chính là tìm đến công ty xây dựng uy tín. Và Song Phát tự hào là giải pháp tối ưu giúp gia chủ hiện thực hóa căn nhà mơ ước của mình.

Đến với chúng tôi, chủ đầu tư sẽ rất yên tâm bởi tất cả các chi phí đều được dự toán một cách rõ ràng, chi tiết, minh bạch và chính xác nhất. Với đội ngũ thợ thầy, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, gia chủ không cần lo lắng về các vấn đề thi công sai kỹ thuật gây chậm tiến độ và phát sinh các chi phí không đáng có.

Trên đây là 4 lợi ích cơ bản mà bảng dự trù kinh phí xây dựng mang lại cho chủ đầu tư. Đây cũng là dược quan trọng giúp gia chủ không rơi vào tình trạng thiếu hụt tài chính, giúp công trình thi công suôn sẻ và thuận lợi, đúng tiến độ. Để được tư vấn chi tiết hơn, chủ đầu tư có thể liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây

Xem thêm: Những mẫu thiết kế phòng khách có bàn thờ cho nhà phố và căn hộ

Tác giả Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM
95 Đường số 37, P.Hiệp Bình Phước, KDC Vạn Phúc, Thủ Đức

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác