•  

    0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Hiểu rõ hơn về 4 loại mái nhà và chi phí thi công trước khi xây dựng

Thi công nhà phố hiện nay có 4 kiểu thi công mái nhà thông dụng. Nếu chia theo loại mái thì có mái bằng và mái thái. Chia theo cách thức thi công thì có mái lợp tôn, mái bê tông cốt thép, mái ngói hệ vì kèo sắt, mái bê tông dán ngói. Mỗi loại mái có một cách tính chi phí khác nhau dựa trên cách thức thi công, nhân công, giá thành vật tư, diện tích xây dựng sàn mái.

Mái thái.

Mái nhà có cấu trúc kiểu thái rất phổ biến trong các công trình nhà phố hiện nay, cả thành phố lẫn nông thôn đều ưa chuộng sử dụng kiểu mái này. Cũng như tên gọi của nó, mái thái xuất phát từ Thái Lan du nhập sang nước ta, đặc điểm là có độ dốc khá lớn, ban đầu chủ yếu lợp bằng mái ngói, rất phù hợp cho nhà phố tân cổ điển.

Ưu điểm tạo điểm nhấn trong kiến trúc như mái nhà xưa, đảm bảo khả năng chống nóng hiệu quả trong ngày hè. Độ dốc đặc trưng của kiến trúc mái thái khiến những hạt mưa rơi xuống không bị ồn, không bị đọng nước.

Nhà mái thái phù hợp cho phong cách tân cổ điển.

Mái bằng.

Mái bằng như tên gọi phần mái được đổ sàn bê tông cốt thép bằng phẳng có ưu điểm chịu tải tốt dễ dàng lắp đặt hệ thống nước nóng, bồn nước lạnh. Phù hợp cho nhà phố mang phong cách hiện đại.

Nhà mái bằng cho nhà cao tầng hiện đại.

Mái lợp tôn.

Cả mái bằng và mái thái đều có thể lợp tôn. Thi công mái lợp tôn sẽ được tính hệ số chi phí 30% diện tích sàn mái. Ví dụ sàn mái 100m2 thì diện tích xây dựng mái tôn là 30m2 được tính thẳng vào phần thô của công trình.

Tính diện tích xây dựng cho mái tôn.

Thi công mái tôn bằng cách sử dụng xà gồ sắt hộp gia công chắc chắn vào bê tông mái. Thanh xà gồ được hàn dính chặt vào nhau. Lợp tôn lên đóng đinh chắc chắn.

Thi công mái tôn với hệ xà gồ sắt hộp.
Các mối nối được hàn kín với nhau.
Thi công mái tôn.
Lợp tôn lên trên.
Đây là tôn nhựa chủ yếu trang trí cho phần mái thái.

Ưu điểm mái tôn chi phí rẻ do cách thi công đơn giản, vật tư tôn thường rẻ, có nhiều loại chủ đầu tư có thể lựa chọn cho phù hợp như tôn nhựa, tôn lạnh 1 lớp, tôn mát 3 lớp, tôn cán sóng. Mái tôn thấm dột sẽ rất dễ phát hiện và xử lý.

Nhược điểm mái tôn độ bền về lâu dài không thể nào bằng mái bê tông cốt thép, hay nhà phố mái ngói. Mái tôn khi mưa xuống tạo âm thanh lớn. Về hiệu quả chống nóng thấp hơn so với mái btct và mái ngói.

Mái bằng bê tông cốt thép.

Là hình thức đổ sàn mái bằng bê tông cốt thép gồm cát, đá, xi măng, cốt thép. Được đóng coffa tạo thành các ván khuôn, bên dưới là hệ xà gồ cùng cây chống để chống đỡ. Tấm tôn được đóng đinh vào xà gồ trải bạc phía trên, gia công lắp đặt cốt thép cuối cùng là đổ bê tông vào khuôn tạo thành sàn mái.

Hình ảnh bên dưới và video là đổ sàn tương tự sàn mái.

Đổ ván khuôn mái nhà.
Gia công lắp đặt tôn làm bệ đỡ khi đổ sàn.
Đi sắt dầm sàn bao quanh, lót bạc sọc trước khi đổ bê tông.
Tiếp tục gia công thép sàn fi 10 2 lớp.

Chủ đầu tư có thể xem video đổ bê tông sàn bên dưới.

Ưu điểm mái bê tông cốt thép rất bền, chi phí vừa phải được phần đông chủ đầu tư lựa chọn, cách nhiệt chống nóng tốt. Chi phí tính 50% diện tích sàn mái. Thời gian thi công cũng tương đối nhanh.

Mái bê tông cốt thép thường được thi công thêm ốp lát gạch sàn mái và seno để chống thấm an toàn cho ngôi nhà về lâu dài. Chi phí này không nằm trong gói xây thô hay hoàn thiện cơ bản. Tùy nhu cầu chủ đầu tư có thể làm hoặc không.

Lát gạch sàn mái để chống thấm tốt hơn.

Mái ngói với hệ vì kèo sắt.

Mái ngói có cách thi công gần tương tự như mái tôn dùng hệ vì kèo bao gồm xà gồ sắt hộp, có thêm các sắt hộp nhỏ hơn được gọi là li tô dùng để cố định ngói. Khoảng cách giữa các li tô là 27 cm. Ngói nung có các gờ để đặt lên li tô và các ngói xếp chồng lên nhau. Người ta lợp ngói từ thấp lên cao, các rìa ngoài và trên đỉnh chóp sử dụng ngói rìa. Các ngói đều khớp nhau với gờ cố định đảm bảo nước không chảy thấm qua mái.

Hệ vì kèo sắt hộp và li tô.
Mái ngói sẽ được xếp chồng lên nhau, nước sẽ chảy qua cách rãnh và trôi xuống dưới.
Ngói rìa ốp đỉnh và ngoài rỉa.

Ưu điểm của mái ngói có rất nhiều chủng loại ngói nung hoặc ngói composite. Khác với ngói nung ốp chồng lên nhau, ngói composite phải sử dụng đinh vít bắn định vị vào hệ vì kèo.

Ngói rìa ốp trên đỉnh.
Ngói composite phải bắn đinh vít cố định.

Chi phí mái ngói hệ vì kèo được tính 70% diện tích sàn mái. Nếu mái thái sẽ phải tính diện tích theo độ dốc của mái.

Khi có chiều dài, chiều cao, chiều rộng của mái thái Song Phát mới tính được chi phí xây dựng cho mái không thể tính theo diện tích sàn.

Mái bê tông dán ngói.

Mái bê tông dán ngói là hình thức thi công ưu việt hơn dùng hệ vì kèo. Sử dụng bê tông cốt thép để cố định ngói. Tương tự như đổ sàn nhưng cách đóng coffa giống với cầu thang để làm mái thái. Tạo gờ để ốp ngói lên trên thay cho li tô sắt.

Thi công mái nhà bê tông cốt thép dán ngói.
Mái bê tông cốt thép được tạo gờ.
Sử dụng mái bê tông cốt thép dán ngói sẽ bền hơn vì kèo.
Hoàn thành mái bê tông dán ngói.
Công đoạn cuối là sơn nước.

Mái bê tông dán ngói rất bền tuy nhiên kinh phí cao nhất trong 4 loại mái được tính 100% diện tích sàn mái. Nếu chủ đầu tư muốn bền, đẹp thì hãy sử dụng loại mái này nhé.

Thi công mái được tính vào phần thô. Tuy nhiên vật tư chủ đầu tư phải tự mua nếu không chọn gói xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay. Nhà thầu sẽ cung cấp nhân công hoàn thiện cho hạng mục này. Nếu chủ đầu tư giao cho nhà thầu thi công, chi phí sẽ tính theo đơn giá của chủng loại vật tư.

Tham khảo thêm Kinh nghiệm xây nhà phố.

99% khi xây nhà nhà thầu sẽ không đổ bê tông sàn trệt

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Xây Dựng Sự Trường Tồn

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM
95 Đường số 37, P.Hiệp Bình Phước, KDC Vạn Phúc, Thủ Đức

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

 

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác