•  

  0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

 •  

  songphat@xaynhasaigon.vn

4 điều cần biết nếu chủ đầu tư muốn xây dựng tầng hầm nhà phố

Có nên xây tầng hầm không là câu hỏi mà một số gia chủ đưa ra trong quá trình tiếp xúc với Song Phát. Thực tế với tình trạng diện tích đất nhỏ, hạn chế như hiện tại, không ít chủ đầu tư đã nghĩ tới biện pháp xây hầm để tăng diện tích sử dụng cho ngôi nhà. Vậy đất như thế nào thì mới được phép xây hầm trong quá trình thi công nhà phố? Và căn hầm phải đảm bảo những điều kiện an toàn nào?

Khái niệm tầng hầm và bán hầm

Hiện nay có hai kiểu xây hầm phổ biến mà gia chủ có thể lựa chọn khi xây dựng nhà phố. Đó là xây tầng hầm chìm hoặc xây tầng bán hầm.

 • Tầng hầm chìm nằm hoàn toàn dưới mặt đất. Nhà có tầng hầm chìm thì mặt tầng trệt được thiết kế ngang với vỉa hè. 
 • Tầng bán hầm hay còn gọi là tầng hầm nổi, là kiểu hầm có một nửa nằm trên mặt đất, còn một nửa chìm dưới đất.
nhà có tầng hầm
Mẫu nhà phố có tầng hầm để xe do KTS Song Phát thiết kế

Tầng hầm thường được dùng để tăng thêm diện tích sử dụng cho nhà phố. Mỗi gia đình sử dụng tầng hầm với các mục đích khách nhau như: khu vực để xe, nơi đặt hệ thống điều hòa, các loại máy móc,.. Tuy nhiên để được đưa vào sử dụng sau khi hoàn công nhà phố thì tầng hầm phải được thiết kế theo các tiêu chuẩn dưới đây.

Quy định về tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm nhà phố

Khi xây dựng tầng hầm, nhà thầu và chủ đầu tư cần lưu ý rằng cần chấp hành quy định pháp luật về vấn đề xây dựng hầm cho nhà ở. Theo đó tầng hầm nhà phố phải đáp ứng 5 tiêu chuẩn sau thì mới đảm bảo an toàn về kỹ thuật.

Số tầng hầm

Theo quy định thì số tầng hầm được xây tối đa không vượt quá 5 tầng. Tuy nhiên thực tế trong quá trình xây dựng, Song Phát nhận thấy rằng nhu cầu sử dụng tầng hầm của các gia đình không quá lớn. Hầu như các chủ đầu tư chỉ có nhu cầu xây 1 đến 2 tầng hầm cho nhà ở của mình. Còn các hầm sâu từ 4 đến 5 tầng chỉ phù hợp với các trung tâm thương mại, khu dân cư, khu công nghiệp,…

Chiều cao tầng hầm

Chiều cao tối thiểu mà tầng hầm nhà phố, biệt thự phải đạt được là 2,2m. Đồng thời chiều cao đường dốc lên xuống của hầm tối thiểu cũng là 2,2m. Đây là chiều cao giúp các phương tiện lưu thông xuống hầm dễ dàng nhất. Tuy nhiên còn tùy vào mục đích sử dụng hầm và kích thước của các loại xe trong gia đình mà chủ đầu tư có thể xây dựng độ cao của dốc cho phù hợp.

Chiều sâu tầng hầm

Đối với nhà phố, tầng hầm chìm phải sâu ít nhất là 1,5m; còn với tầng bán hầm thì độ sâu tối đa là 1,5m. Chiều sâu đào cho tới đáy móng rơi vào khoảng 3m. Tuy nhiên khi thiết kế tầng hầm, nhà thầu cần đảm bảo đủ độ thông khí và thông thoáng nhất cho hầm để tránh ngột ngạt, bí bách sau khi đưa vào sử dụng. 

mặt cắt tầng hầm
Mặt cắt tầng hầm ngôi nhà 6m dùng để kinh doanh

Độ dốc hầm

Theo công văn số 94/BXD-KHCN, Bộ Lao Động quy đinh: Tầng hầm dùng làm gara xe có độ dốc các lỗi ta vào không quá 15%. Tùy theo điều kiện mảnh đất và điều kiện kinh tế mà chủ đầu tư có thể thay đối chiều dài của dốc hầm nhưng không được vượt quá 15% theo quy định trên. Tốt nhất là chủ đầu tư nên tìm nhà thầu có am hiểu về xây tầng hầm nhà phố để nhận được sự tư vấn tốt nhất về vấn đề này.

Nền và vách hầm

Để đảm bảo độ an toàn cho công trình nhà phố, nên và vách hầm đều phải đổ bê tông cốt thép dàu 20cm. Đồng thời, công tác chống thấm trong hầm cần được nghiên cứu và thi công kỹ càng nhằm đảm bảo chất lượng, tránh trường hợp hầm bị thấm giột, ngập nước. 

> Xem thêm: “25 Mẫu Nhà Phố Có Garage Để Xe Đẹp Nhiều Người Ưa Chuộng Năm 2021

Điều kiện để nhà phố được phép xây hầm

Đặc trưng của nhà phố là các ngôi nhà thường nằm san sát nhau. Vì vậy không phải bất cứ khu vực nào cũng được cấp phép để xây dựng nhà có hầm. Cụ thể, theo quyết định 135 năm 2007 của UBND TP.HCM, để đảm bảo an toàn cho các khu nhà lân cận, nhà phố chỉ được cấp phép xây dựng khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phần nổi của tầng hầm (tính đến sàn trệt) tối đa là 3m so với vỉa hè của khu vực đó
 • Đường ram dốc xuống hầm phải cách lộ giới tối thiểu là 3m
 • Nhà phố có mặt tiền giáp với lộ giới nhỏ hơn 6m thì không được phép xây hầm
nhà có tầng hầm
Ngôi nhà cần đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện trên mới được phép xây dựng tầng hầm

Gia chủ cần chú ý các điều kiện trên để biết được liệu khu vực nhà mình có đáp ứng điều kiện để được phép xây hầm không. Đồng thời nếu trong quá trình xây dựng, nếu các cơ quan quản lý nhận thấy việc xây hầm có khả năng gây ảnh hưởng nguy hiểm tới các khu nhà lân cận thì nhà thầu và gia đình sẽ buộc phải tạm dừng công trình để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn.

Cách tính diện tích, chi phí xây dựng tầng hầm

Tất nhiên, chi phí xây dựng nhà phố có tầng hầm thường tốn kém hơn nhiều so với những nhà không có tầng hầm. Hiện tại, cách tính diện tích và chi phí xây dựng tầng hầm ở mỗi nhà thầu là khác nhau. Song Phát sẽ đưa ra cách tính diện tích và chi phí xây tầng hầm hiện đang áp dụng để chủ đầu tư tham khảo và có phương án cân đối lại tài chính.

Cách tính diện tích hầm như sau:

 • Hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.5m so với cao độ đỉnh ram hầm tính 135% diện tích.
 • Hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.8m so với cao độ đỉnh ram hầm tính 170% diện tích.
 • Hầm có độ sâu nhỏ hơn 2.0m so với cao độ đỉnh ram hầm tính 200% diện tích.
 • Hầm có độ sâu lớn hơn 2.0m so với cao độ đỉnh ram hầm tính 250% diện tích

Cách tính chi phí: 

 • Chi phí xây thô = Diện tích hầm x Đơn giá xây thô
 • Chi phí hoàn thiện: sẽ được bốc chi tiết trong báo giá sau khi có bản vẽ thiết kế chi tiết của hầm và nhu cầu hoàn thiện của gia chủ.

Trên đây là những thông tin mà Song Phát mong muốn các chủ đầu tư có thể hiểu và nắm rõ nếu muốn xây nhà có tầng hầm. Nếu có nhu cầu xây tầng hầm nhưng còn thắc mắc rằng khu vực nhà mình có được xây dựng hầm hay không thì chủ đầu tư có thể lên văn phòng Song Phát để được các KTS tư vấn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng nhà phố, SOng Phát tin rằng chúng tôi sẽ giúp bạn tạo dựng nên một ngôi nhà hoàn thiện và chất lượng nhất.

Xem thêm: Cân đối tài chính toàn tập tránh chi phí phát sinh khi xây nhà mới

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Xây Dựng Sự Trường Tồn

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác