•  

  0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

 •  

  songphat@xaynhasaigon.vn

Rủi ro khi chọn sai công ty thiết kế nhà phố

Chỉnh sửa nhiều hồ sơ thiết kế của chủ đầu tư từ các nhà thầu khác, Song Phát nhận ra có nhiều điểm mà chủ đầu tư cần chú ý và cẩn trọng khi chọn công ty thiết kế bởi hồ sơ thiết kế nhà cực kỳ quan trọng trước và trong quá trình thi công.

Công năng chính của hồ sơ thiết kế đảm bảo sinh hoạt không gặp khó khăn sau này, thi công đúng kỹ thuật và chất lượng. Phần hồ sơ thiết kế cũng cần chuyên môn trong ngành để hiểu rõ nhưng với những lỗi thiết kế dưới đây chủ đầu tư hoàn toàn có thể dễ dàng nhận ra và cân nhắc trước khi quyết định kí thiết kế với nhà thầu để tránh mất thời gian và chi phí thiết kế.

Bố trí mặt bằng công năng gây bất tiện.

Mặt bằng bố trí vật dụng là công tác đầu tiên khi trao đổi và làm việc giữa Chủ đầu tư với Kiến Trúc Sư. Yếu tố này có thể dễ dàng tìm hiểu khi nhà thầu chia sẻ những cách bố trí này để chủ đầu tư tham khảo.

Để quá trình sinh hoạt diễn ra không gặp trở ngại, Kiến Trúc Sư phải lên phương án tối ưu nhất, không phạm phải tiêu chuẩn về kích thước, phong thủy nhà ống, giao thông thuận tiện.

Dựa trên nhu cầu của gia đình mà Kiến Trúc Sư sẽ lên phương án mặt bằng nhưng phải kết hợp với kinh nghiệm và chuyên môn của bản thân để chỉ ra ưu nhược điểm nếu thiết kế theo ý của chủ đầu tư. Nếu không nhận ra được nhược điểm của thiết kế thì chính kiến trúc sư là người đã tạo sự bất tiện về sinh hoạt sau này.

Nhà vệ sinh có bề ngang chỉ rộng 1m. Phương án nhà thầu khác, chị Hoa Gò Vấp đã cung cấp để Song Phát chỉnh sửa thiết kế.

Cầu thang bố trí theo phương án lệch tầng không được tối ưu khi sử dụng, làm nhu cầu WC giữa nhà đối diện thang bị hẹp chỉ có bề ngang 1m, trừ tường 10cm, gây bất tiện trong sinh hoạt. Ngôi nhà thiếu sáng không có cả thông tầng cầu thang.

Kiến Trúc Sư Song Phát điều chỉnh phương án bằng tầng, cầu thang cặp hông 17 bậc, lối đi sảnh thang rộng rãi hơn 1m, nhà vệ sinh rộng 1m4 vẫn có không gian cho thông tầng lấy sáng.

Phương án điều chỉnh thiết kế tối ưu nhất.

Chính chủ đầu tư chị Hoa cũng nhận ra bất cập của phương án mặt bằng cũ, cầu thang quá bất tiện cho sinh hoạt và nhiều lý do khác đã dẫn đến việc hủy hợp đồng thiết kế với nhà thầu cũ. Phải thiết kế mới hoàn toàn.

Một số lỗi phương án mặt bằng mà chủ đầu tư có thể để ý khi xem phương án mặt bằng như:

 • Nhà thiếu sáng do không có giếng trời, thông tầng cầu thang.
 • Bố trí bếp ngay bên dưới gầm thang.
 • Kích thước nhà vệ sinh quá nhỏ.
 • Bếp nấu quay lưng ra cửa chính,
 • Bậc thang đầu tiên đi thẳng ra hướng cửa chính.
 • Bố trí phòng thờ ngay trên nhà vệ sinh.

Năng lực thiết kế 3D mặt tiền của Kiến Trúc Sư.

Thiết kế mặt tiền nhà quan trọng không kém, mặt tiền nhà là thứ mà người ta nhìn vào đầu tiên. Vì vậy, phải đảm bảo được tính thẩm mỹ, có phương án thi công khả thi và phải phù hợp với phương án mặt bằng đã thiết kế. Tùy vào mỗi người sẽ có cái nhìn về thẩm mỹ khác nhau, tuy nhiên sản phẩm đó phải thỏa mãn được nhu cầu, sự hài lòng của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư nên tham khảo các mẫu nhà mà công ty thiết kế chia sẻ để có cái nhìn trực quan nhất, đừng nên thông qua người quen hay gần khu vực mình sinh sống mà thiếu cơ sở chọn nhầm công ty thiết kế.

tiêu chí hàng đầu để lựa chọn nhà thầu
Mặt tiền nhà 1 trệt 1 lửng 2 lầu chủ đầu tư anh Hợp. Mặt tiền cũ được thiết kế bởi công ty khác (ảnh trái) và mặt tiền mới do kiến trúc sư Song Phát thiết kế (ảnh phải).

Thiếu các bản vẽ chi tiết khai triển từng bộ phận.

Hồ sơ thiết kế càng đầy đủ chi tiết sẽ giúp quá trình thi công dễ dàng không gặp khó khăn. Đối với nhiều công ty thiết kế các phần còn lại của hồ sơ thiết kế thường rất sơ sài, không được triển khai cụ thể. Như một số ví dụ dưới đây.

Thép sàn chỉ sử dụng kích thước D8, khoảng cách thép a200. Không thể hiện các lớp thép hay bản vẽ mặt cắt nào khác.

Không thể hiện các bản vẽ hỗ trợ việc thi công thép sàn các lầu, cách thi công thép sàn lớp dưới, thép sàn lớp trên. Nếu không có các bản vẽ này khi thi công thực tế, thợ sẽ chỉ dựa vào kinh nghiệm của mình mà tiến hành thi công chứ không thể thi công theo thiết kế.

Như trong hình ảnh video trên, nhiều nhà thầu chỉ sử dụng thép sàn kích thước D8 đây cũng là một cách nhằm giảm chi phí đầu vào khi thi công, khiến cho đơn giá xây thô theo m2 của các đơn vị này thấp hơn mặt bằng chung.

Trong phần kết cấu của công ty khác chỉ có đúng duy nhất một bản vẽ cầu thang chi tiết điển hình mà không có ghi chú cao độ chiếu nghỉ và kích thước từng bậc gây khó khăn cho thi công, xảy ra sai sót ngoài thực tế.  Mỗi tầng của một ngôi nhà có chiều cao khác nhau dẫn đến kích thước bậc thang và cao độ chiếu nghỉ cũng khác nhau.

Chỉ đúng một bản vẽ chi tiết điển hình cho toàn bộ cầu thang nhà.
Chi tiết cầu thang trong phần kết cấu của Song Phát.
Được ghi chú đầy đủ kích thước cao độ.
Kĩ sư và thợ hoàn toàn có thể dễ dàng đọc bản vẽ và thi công.
Sự khác biệt rõ ràng giữa rập khuôn và bài bản.
Mỗi cầu thang là gồm nhiều bản vẽ chi tiết.

Hồ sơ thiết kế nhà phải đầy đủ các bản vẽ chi tiết nhằm hỗ trợ việc thi công. Nếu thiết kế không đầy đủ hay thiếu chính xác sẽ ảnh hưởng đến quá trình thi công sai lệch, tệ hơn nữa việc thi công có thể sai khác với giấy xin phép xây dựng, dẫn đến xử phạt hành chính hoặc ảnh hưởng đến hoàn công sau này.

Danh mục các bản vẽ thường có trong hồ sơ thiết kế của Song Phát.

Yếu tố này công ty thiết kế ít khi chia sẻ trên website, nếu đến trực tiếp tư vấn tại văn phòng, chủ đầu tư nên xem qua bộ hồ sơ để kiểm tra hồ sơ có đầy đủ và chi tiết hay không nhé.

Sai khác giữa thiết kế và giấy phép xây dựng chính thức.

Một lỗi hay gặp mà Song Phát khi điều chỉnh thiết kế của nhà thầu khác nhận ra họ không kiểm tra hay phát hiện sai khác giữa hồ sơ thiết kế và giấy phép xây dựng.

Việc kiểm tra thiết kế sau khi hoàn thành và giấy phép xây dựng chính thức là điều cần thiết để tránh những lỗi thiết kế ảnh hưởng đến quá trình xây dựng và hoàn công nhà sau này.

Quy trình làm việc chuyên nghiệp của công ty xây dựng được đầu tư bài bản sẽ hỗ trợ chủ đầu tư rất nhiều. Chính vì những rủi ro trên mà chủ đầu tư cần cân nhắc việc lựa chọn công ty thiết kế. Chi phí thiết kế nhà cũng sẽ được Song Phát hoàn lại 100% lúc quyết toán công trình nếu chủ đầu tư kí thi công trọn gói, hỗ trợ 50% phí thiết kế nếu chỉ xây thô và nhân công hoàn thiện. Phí thiết kế nội thất cũng được hoàn trả 100% khi chủ đầu tư kí thi công nội thất.

>>> Xem thêm: Tủ bếp không tay nắm – Xu hướng nội thất hiện đại mới cho phòng bếp 

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác