•  

    0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Lưu ý !!! 6 phương án hạn chế phát sinh chi phí xây nhà CĐT nên biết

“Phát sinh chi phí xây nhà” – Mối lo ngại hàng đầu mà gia chủ nào cũng gặp phải. Bởi lẽ nếu chi phí phát sinh vượt quá kiểm soát, nằm ngoài khả năng tài chính của gia đình sẽ làm bạn cảm thấy hoang mang và rơi vào thế bị động. Vậy làm thế nào để hạn chế triệt để vấn đề phát sinh chi phí khi xây nhà? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Để tránh gặp phải các vấn đề phát sinh chi phí xây nhà không như ý muốn, Song Phát chia sẻ một số phương án như sau: 

Cần có hồ sơ thiết kế kiến trúc chi tiết 

Hồ sơ thiết kế kiến trúc là bộ giấy tờ diễn giải chi tiết về ngôi nhà của bạn. Một bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ bao gồm các bản vẽ mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng, bảng mô tả vật liệu thi công…. giúp chủ đầu tư dễ dàng định hình được các hạng mục xây dựng trong ngôi nhà của mình.

Tuy nhiên, trong ngành xây dựng hiện nay không phải nhà thầu nào cũng đưa ra thiết kế chi tiết trong hồ sơ thiết kế khiến cho quá trình xây dựng xảy ra nhiều vấn đề không mong muốn như: xây nhà không đồng bộ với giấy phép xây dựng, lãng phí thời gian, thừa hoặc thiếu vật liệu xây dựng và đặc biệt là phát sinh chi phí xây nhà ngoài ý muốn…

Thấu hiểu được những vấn đề đó, sau khi làm việc với CĐT Song Phát luôn đưa ra những phương án tối ưu nhất và thể hiện chúng một cách chi tiết nhất trong từng bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc.

Mặt tiền được ghi chú chính xác mã vật tư để thi công theo thiết kế.
Mặt cắt thể hiện rõ cấu tạo và các thành phần của ngôi nhà giúp hạn chết phát sinh chi phí xây nhà.
Mặt cắt thể hiện rõ cấu tạo và các thành phần của ngôi nhà.
Bảng thống kê - chi tiết cửa.
Bảng thống kê – chi tiết cửa.

Tiến hành xây nhà khi đã có hồ sơ thiết kế kiến trúc, nắm rõ được các chi tiết hạng mục thì CĐT sẽ dễ dàng dự toán, bốc khối lượng và quản lý được các khoản chi phí. Thay vì phải cân đo đong đếm từng phần, dự trù chi phí trong mơ hồ thì các bản vẽ chi tiết khiến mọi thứ trở nên rõ ràng hơn, chính xác hơn, CĐT không cần lo ngại về các khoản phát sinh chi phí xây nhà nữa.

Quản lý tốt các hạng mục thi công giúp hạn chế phát sinh chi phí xây nhà

Quá trình thi công một ngôi nhà phố bao gồm 2 hạng mục cơ bản: Xây nhà phần thô và xây nhà phần hoàn thiện. Thông thường, trước khi xây dựng nhà thầu thường đưa ra bảng báo giá chi tiết để CĐT dễ dàng hình dung ra tổng chi phí xây dựng cần bỏ ra. Tuy nhiên, sẽ có một số hạng mục công việc không được liệt kê nằm ngoài gói tiêu chuẩn như: ép cọc,, vách kính vệ sinh, ốp đá mặt tiền… Chính vì vậy, gia chủ cần quản lý tốt những hạng mục này để hạn chế phát sinh chi phí xây nhà ngoài kế hoạch.

Một lưu ý quan trọng mà gia chủ cần nắm để quản lý tốt các hạng mục thi công đó là nên yêu cầu nhà thầu cung cấp bảng báo giá càng chi tiết càng tốt. Trong bảng báo giá chi tiết cần liệt kê tất cả các loại vật tư xây dựng từ phần thô như gạch, đá, xi măng, dây điện, sắt thép,… cho tới vật tư phần hoàn thiện như sơn, ốp tường, gạch lát, cửa ra vào, thiết bị vệ sinh… và các chủng loại vật tư cũng như thương hiệu của chúng.

Bảng báo giá chi tiết giúp hạn chế phát sinh chi phí xây nhà
Bảng báo giá chi tiết theo thiết kế song phát cung cấp giúp CĐT nắm được sơ bộ chi phí xây nhà.

Một bảng báo giá chi tiết sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc tối ưu hóa ngân sách và tránh phát sinh chi phí quá nhiều.

Nắm rõ và thực hiện tốt các vấn đề về pháp lý xây dựng

Khi xây nhà, chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề và pháp lý xây dựng mà CĐT chưa nắm rõ dẫn đến làm sai luật từ đó phát sinh thêm rất nhiều chi phí, thời gian và công sức. Do vậy, việc hiểu rõ và thực hiện đúng các vấn đề pháp lý xây dựng là vấn đề quan trọng hàng đầu mà gia chủ cần lưu ý.

Một số vấn đề pháp lý nhà ở quan trọng liên quan đến quá trình xây dựng  mà CĐT nên tìm hiểu: Quyền sử dụng đất, ảnh hưởng củalộ giới về quy mô xây dựng ban công, chiều cao, khoảng lùi; Các vấn đề liên quan đến nhà hàng xóm: nhà liền kề có vách chung hoặc lối đi chung; Các vấn đề liên quan đến nhà thầu xây dựng: Nhà thầu có đầy đủ chức năng thiết kế và thi công hay không, phối hợp với nhà thầu giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn, vệ sinh, che chắn công trình,…

Một thủ tục pháp lý quan trọng không thể bỏ qua trước khi tiến hành xây dựng nhà phố đó là xin giấy phép xây dựng. Giấy phép xây dựng là một văn bản pháp lý có vai trò quyết định số phận của công trình, đây cũng là cơ sở để xác định hành vi, vi phạm pháp luật về xây dựng giúp nhà nước quản lý được quy mô xây dựng của từng công trình.

Giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho CĐT.
Giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho CĐT.

Nhiều trường hợp làm sai các thủ tục pháp lý dẫn đến nhà xây xong phải tháo dở hoặc đập đi xây lại từ đó phát sinh chi phí xây nhà vượt quá khả năng tài chính của gia chủ. Chưa kể tới, những hành vi xây dựng nhà ở trái với các quy định của pháp luật sẽ bị phạt hành chính vô cùng nặng nề.

Nên xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay. 

Nhiều người vẫn nghĩ có thể lên mạng tìm kiếm một mẫu nhà đẹp rồi áp dụng luôn cho ngôi nhà của mình để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên đến ngày khởi công lại phát sinh nhiều vấn đề: Không biết lượng xi măng, cát, đá,… bao nhiêu là đủ, không biết chạy đường ống nước và đường điện sao cho hợp lý,…. và vô số các vấn đề khác không thể kiểm soát được.

Việc làm đến đâu tính đến đó, không hề có bản vẽ chi tiết dẫn đến sửa lại nhiều lần gây tổn thất vật tư nặng nề, vô tình gây phát sinh chi phí xây nhà. Xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay là giải pháp tối ưu nhất giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và tối ưu chi phí cho công trình.

Mặt tiền thi công theo thiết kế.

Tối ưu hóa cho công trình xây nhà trọn gói được thể hiện ở nhiều mặt. Thứ nhất, ký hợp đồng xây nhà trọn gói với nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp sẽ đảm bảo chi phí hoàn thiện ít chênh lệch so với dự toán ban đầu. Thay vì thuê các đơn vị riêng lẻ để thi công các hạng mục khác nhau sẽ phát sinh nguồn chi phí chênh lệch cực kỳ lớn khi ngôi nhà hoàn thiện.

Thứ 2, Vật tư nhà thầu đều chiếu khấu cho chủ đầu tư, nên hầu hết giá thành sẽ rẻ hơn mặt bằng chung của thị trường.

Thứ 3, sau khi thỏa thuận và ký kết hợp đồng xây nhà trọn gói, CĐT không cần lo lắng về vấn đề tăng giảm chi phí nguyên vật liệu nữa, vì tất cả các con số sau khi được thống nhất nhà thầu không được phép phát sinh thêm chi phí xây nhà.

Thứ 4, Nhà thầu sẽ hiểu rõ quy trình xây hoàn thiện, hạng mục nào thi công trước để không gây chồng chéo, dẫn đến tiến độ thi công nhà được đảm bảo.

Cuối cùng, xây nhà trọn gói không chỉ mang lợi ích hạn chế phát sinh chi phí xây nhà mà nó còn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức của gia chủ, đảm bảo công trình được thi công theo đúng tiến độ.

Tôn trọng thiết kế, tuân thủ dự toán.

Dự toán là bảng tính toán giúp gia chủ biết trước được số tiền phải chi trả để xây dựng ngôi nhà mong muốn, từ đó có sự chuẩn bị trước về mặt tài chính. Dự toán chi phí xây dựng còn giúp xác định được chi tiết các công việc phải thực hiện, từ đó CĐT sẽ dễ dàng kiểm soát được các hạng mục công việc phải thực hiện để hoàn thành ngôi nhà tránh làm phát sinh chi phí xây nhà ngoài dự tính.

Tôn trọng thiết kế cũng là một vấn đề CĐT cần lưu ý. Trước khi tiến hành thi công, CĐT đã chốt phương án thiết kế  để xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên một số trường hợp trong quá trình thi công lại muốn đổi phương án, điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến tổng thể công trình, cụ thể là ảnh hưởng đến hệ thống ống dẫn nước, đường điện,…nhiều trường hợp thậm chí phải đập đi xây lại để đảm bảo công năng của công trình. 

Tôn trọng thiết kế, tuân thủ dự toán giúp kiểm soát tốt chi phí xây dựng.
Tôn trọng thiết kế, tuân thủ dự toán giúp kiểm soát tốt chi phí xây dựng.

Trên thực tế đã có nhiều CĐT không lên kế hoạch dự toán chi phí kéo theo đó là một loạt các vấn đề phát sinh, không biết chi tiết các hạng mục cần làm và các chi phí cần bỏ ra khiến các chi phí cứ thế phát sinh mà không thể kiểm soát, vượt quá khoản tiền đã chuẩn bị từ trước. Chính vì vậy, tôn trọng thiết kế và tuân thủ dự toán là hai yếu tố quan trọng cần thiết để hạn chế phát sinh chi phí xây nhà mà CĐT nên biết. 

Chọn nhà thầu có năng lực 

Một nhà thầu có năng lực là nhà thầu có thể giúp bạn đảm bảo tất cả những yếu tố ở trên: Đưa ra bảng thiết kế kiến trúc chi tiết, quản lý tốt các hạng mục thi công, nắm rõ các vấn đề pháp lý về xây dựng, tuân thủ dự toán xây nhà…. Bên cạnh đó, nhà thầu có năng lực chắc chắn sẽ mang theo nhiều kinh nghiệm và hiểu biết, họ có thể đưa ra những giải pháp hiệu quả và hợp lý giúp bạn có được ngôi nhà như mong muốn với mức chi phí phải chăng. 

Những nhà thầu uy tín luôn minh bạch và rõ ràng trong từng khoản chi phí xây dựng. Gía cả là vấn đề cần quan tâm nhưng nhà thầu uy tín mới là mấu chốt để giải quyết vấn đề đề, Chọn được nhà thầu có tâm, có tầm đồng nghĩa với việc ngôi nhà của bạn sẽ được hoàn thành đúng thời gian dự kiến và tiết kiệm chi phí nhất.

Hiện nay trong giới xây dựng có rất nhiều nhà thầu đưa ra mức giá cạnh tranh, CĐT cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn nhà thầu xây dựng tổ ấm cho gia đình mình để không xảy ra các trường hợp ngoài mong muốn, khi làm việc với nhà thầu CĐT cần đưa ra những điều khoản và cam kết về thời gian thi công, chất lượng, chi phí và bảo hành rõ ràng.

Lựa chọn đơn vị nhà thầu xây dựng uy tín - mấu chốt để giải quyết vấn đề về chi phí.
Lựa chọn đơn vị nhà thầu xây dựng uy tín – mấu chốt để giải quyết vấn đề về phát sinh chi phí xây nhà.

Trên đây là một số lưu ý mà Song Phát muốn gửi đến các CĐT đang trong quá trình tìm hiểu về xây nhà, hi vọng những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp CĐT có thêm những hiểu biết để thuận lợi hơn trong công cuộc xây dựng ngôi nhà mơ ước với mức chi phí phải chăng.

Song phát là đơn vị nhà thầu xây dựng uy tín chuyên cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói đảm bảo về chất lượng, chi phí cũng như tiến độ thi công. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí. 

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM
95 Đường số 37, P.Hiệp Bình Phước, KDC Vạn Phúc, Thủ Đức

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác