•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Nên thi công mái tôn hay mái đổ bê tông để đảm bảo chất lượng bền đẹp về lâu dài ???

Nên thi công mái tôn hay mái đổ bê tông ? Đây có lẽ là câu hỏi được khá nhiều chủ đầu tư đắn đo, lựa chọn trong quá trình xây dựng mái ấm. ”Xây nhà là việc cả đời” vì thế để có được một thiết kế thực sự ưng ý với một không gian sống lý tưởng thì những quyết định từ ban đầu phải thật sự chính xác. Vậy nên hôm nay Song Phát xin giới thiệu một vài kinh nghiệm lựa chọn vật liệu thi công mái đảm bảo chất lượng.

Thi công mái đổ bê tông 

Thi công mái đổ bê tông là kiểu nhà được xây dựng và thiết kế theo kiểu đổ sàn mái bằng bê tông cốt thép gồm: cát, đá, xi măng, cốt thép. Kết cấu mái có thể phân theo hình dạng là mái bằng và mái bê tông dán ngói.

Mái bằng là hình thức đổ sàn mái bằng phẳng bê tông cốt thép. Được đóng coffa tạo thành các ván khuôn, bên dưới là hệ xà gồ cùng cây chống để chống đỡ. Tấm tôn được đóng đinh vào xà gồ trải bạc phía trên, gia công lắp đặt cốt thép cuối cùng là đổ bê tông vào khuôn tạo thành sàn mái. Chi phí thi công mái bằng được tính 50% diện tích sàn mái.

Mẫu thiết kế nhà mái bằng 1 trệt 1 lầu đơn giản
Mẫu thiết kế nhà mái bằng 1 trệt 1 lầu đơn giản
Xu hướng mái bằng đang được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn
Xu hướng mái bằng đang được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn
  1. Quy trình thi công nhà mái bằng 
Đi thép D10 hai lớp sàn mái
Đi thép D10 hai lớp sàn mái
Hoàn thành đổ bê tông và lót gạch chống thấm
Hoàn thành đổ bê tông và lát gạch chống thấm
Mặt tiền nhà mái bằng sau khi đổ bê tông sàn mái
Mặt tiền nhà mái bằng sau khi đổ bê tông sàn mái
Mặt tiền nhà mái bằng sau khi hoàn thiện
Mặt tiền nhà mái bằng sau khi hoàn thiện

Mái bê tông dán ngói là thiết kế đổ dốc theo độ dốc của mái nhà sau đó thi công lợp hoặc dán ngói lên phía trên. Thông thường phương án thi công thiết kế mái này sẽ sử dụng ghép ván khuôn, đặt thép và đổ bê tông. Với mái bê tông dán ngói rất bền tuy nhiên đây là loại mái có kinh phí cao được tính 100% diện tích sàn mái.

Mái đổ bê tông cốt thép dán ngói nhà anh Mến - Bình Chánh
Mái đổ bê tông cốt thép dán ngói nhà anh Mến – Bình Chánh

2. Quy trình thi công nhà mái bê tông dán ngói

Đi thép sàn mái
Đi thép sàn mái
Đổ bê tông sàn mái của ngôi nhà
Đổ bê tông sàn mái của ngôi nhà
Măt tiền sau khi dán ngói
Mặt tiền sau khi dán ngói
Nhà đổ bê tông dán ngói theo phong cách tân cổ điển sau khi hoàn thiện
Nhà đổ bê tông dán ngói theo phong cách tân cổ điển sau khi hoàn thiện
  • Ưu điểm mái bê tông cốt thép:

– Đây được coi là loại mái đảm bảo độ lâu bền về thời gian được áp dụng rộng rãi trong thi công xây dựng nhà phố. Mái có đầy đủ chức năng đảm bảo được yêu cầu về cách nhiệt, chống dột, chịu được mưa nắng

– Mái bê tông cốt thép bền vững hơn so với thi công các loại mái nhà khác, vì có độ chịu tải tốt nên trên sàn mái có thể lắp đặt bồn nước hoặc hệ thống năng lượng mặt trời

– Khả năng chống nóng tốt. Bê tông dày hạn chế sự tản nhiệt không lo nắng nóng giúp không gian bên trong luôn ở mức nhiệt độ ổn định.

– Thời gian thi công cũng tương đối nhanh.

  • Nhược điểm:

– Vì thực hiện đổ bê tông cốt thép nên chi phí của loại mái này sẽ cao hơn so với hình thức lợp tôn. Tính 50% diện tích xây dựng sàn mái chỉ cao hơn mái tôn 30% diện tích xây dựng,

Thi công mái tôn

Là hình thức lợp mái từ cao đến thấp cho đến phía rìa mép mái, sau đó sử dụng đinh vít với vòng đệm cao su tổng hợp để cố định những tấm lợp.

Các mối nối được hàn kín với nhau.
Các mối nối được hàn kín với nhau.
Tiến hành lợp tôn từ cao xuống thấp
Tiến hành lợp tôn từ cao xuống thấp
  • Ưu điểm:

– Mái tôn được tạo từ kim loại với một lớp mỏng nên có trọng lượng nhẹ là một lợi thế lớn khi thi công và dễ dàng trong các công tác lắp đặt và vận chuyển.

– Chi phí khá rẻ do cách lắp đặt đơn giản, chỉ tính 30% diện tích sàn mái.

  • Nhược điểm:

– Mái tôn rất dễ bị gỉ sét và bị bào mòn sau thời gian dài sử dụng bởi vì thường xuyên tiếp xúc với nước mưa và chịu ảnh hưởng của thời tiết. Vì vậy với những ngày thời tiết xấu có thể xảy ra tình trạng dột mưa vào nhà.

– Mái tôn cũng chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ từ bên ngoài, nếu như thời tiết nóng lượng tản nhiệt sẽ khiến nhiệt độ bên trong ngôi nhà trở nên nóng bức hơn.

– Mái tôn khi mưa xuống tạo âm thanh lớn. Khi có hiện tượng lũ quét, mưa bão với trọng lượng khá nhẹ thường xảy ra hiện tượng tốc mái gây nguy hiểm đến tài sản và tính mạng con người.

Với những kinh nghiệm trong ngành xây dựng đa phần mái đổ bê tông sẽ được các kỹ sư ngành xây dựng đề xuất nhiều hơn bởi tính ưu việt trong tính năng, sự linh hoạt độc đáo trong thiết kế mà nó mang lại. Nếu chủ đầu tư ưu tiên về độ bền đẹp và lâu dài có thể cân nhắc lựa chọn loại thi công mái bằng đổ bê tông phù hợp với gia đình bạn.

Chủ đầu tư vẫn có thể có thể lựa chọn thi công mái tôn hay đổ mái bê tông cốt thép. Tuy nhiên cần phải đặc biệt chú ý đến khả năng chống thấm của hệ thống mái. Hệ thống mái này phải được thiết kế và thi công với khả năng chống thấm, chống rò rỉ tốt nhất. Hãy lựa chọn cho mái ấm ngôi nhà của mình một hình thức thi công chất lượng và an toàn nhất nhé. Đừng vì đắn đo về các mức chi phí mà phải bỏ thời gian, tiền bạc, sức lực sửa chữa cải tạo về sau.

Hy vọng bài viết này sẽ là cung cấp cho bạn một nguồn thông tin bổ ích góp phần xây dựng thật nhiều ý tưởng thiết kế.

Tham khảo thêm: Đơn giá xây dựng nhà thô và trọn gói năm 2022

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Xây Dựng Sự Trường Tồn

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

 

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác