•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Lưu ý về kích thước khi xây nhà vệ sinh dưới cầu thang

Rất nhiều gia đình vì muốn tận dụng không gian trống dưới cầu thang để làm nhà vệ sinh. Nhưng lại không biết rằng kích thước tối thiếu là bao nhiêu? cầu thang loại nào có thể xây được nhà vệ sinh bên dưới.  Để đảm bảo nhà vệ sinh dưới cầu thang được sử dụng thuận tiện mà có tính thẩm mỹ, trước khi thiết kế và xây dựng cần chú ý những gì?

Tại sao cần xây nhà vệ sinh dưới cầu thang?

Thứ nhất: Tối ưu hóa diện tích sử dụng của căn nhà. Không phải ngôi nhà nào cũng có đủ diện tích để bố trí. Không gian sử dụng của gia đình bạn cần được tối ưu các khoảng không gian, và diện tích sử dụng, chính vì thế, việc bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ tận dụng tối đa các diện tích và không gian.

Mặt bằng tầng trệt để kinh doanh, nhà vệ sinh nằm bên dưới cầu thang.

Nhất là đối với những thiết kế nhà phố, nhà ống có diện tích nhỏ hẹp, thì việc tận dụng khoảng diện tích nào thì hay diện tích đó. Chính vì thế, để đáp ứng được nhu cầu công năng sử dụng khi sử dụng khu vực gầm cầu thang này là điều vô cùng cần thiết.

Thứ hai: Không có nghĩa là nhà phố lớn họ không thi công, có thể tận dụng làm phòng kho cất đồ chẳng hạn.

Điều này sẽ giúp bạn và các thành viên trong gia đình có hoạt động sinh hoạt thuận lợi hơn. Những lúc này, kích thước nhà vệ sinh dưới cầu thang bao nhiêu lại càng là vấn đề được quan tâm. Vì diện tích của khu vực này không quá rộng, song chỉ cần một chút tinh tế, bạn sẽ có một không gian sử dụng, sinh hoạt vô cùng hợp lý.

Kích thước nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang.

Kích thước nhà vệ sinh dưới cầu thang cần được thực hiện đúng tiêu chuẩn. Trong kiến trúc, xây dựng, bất cứ chi tiết, kích thước nào cũng cần được tính toán chi tiết, cẩn thận và sao cho hợp lý nhất. Có nhưng vi phạm nếu sai sót liên quan đến trục, cột nhà có thể dẫn đến không thể hoàn công.

Nhà để xe ô tô dưới tầng trệt cũng có thể làm nhà vệ sinh dưới cầu thang.

Nếu ngôi nhà xây trệt lửng thì chiều cao tầng trệt và lửng chỉ tối đa 5m8 điều này có nghĩa tầng trệt chỉ cao khoảng 2m8 hoặc 2m9. Với chiều cao tầng như thế này, kiến trúc sư thường chia thang với 17 bậc mỗi bậc thường cao khoảng 165mm. Đây là loại cầu thang hai chiếu nghỉ thường dùng cho nhà có chiều dài hạn chế.

Vế thang đầu tiên sẽ có 7 bậc và 1 chiếu nghỉ.

Trong bản vẽ mặt cắt chi tiết thang chủ đầu tư sẽ nắm rõ đầy đủ kích thước chiều cao thang, số bậc để điều chỉnh với kiến trúc sư. Hồ sơ thiết kế nhà càng chi tiết thì càng dễ đọc và tránh được sai sót khi thi công thực tế.

Mặt cắt thang trệt lên tầng lửng độ cao tầng 2m8.

Với cầu thang này khoảng trống bên dưới tương đối nhỏ chỉ vọn vẹn 1m1 x 1m8, diện tích này sẽ không đủ bố trí khu vực tắm mà chỉ đủ không gian lavabo và bồn cầu.

Nhà vệ sinh dưới cầu thang 17 bậc.
Cửa nhà vệ sinh cũng chỉ cao 1m75 – 1m8.

Nếu nhà không có lửng, tầng trệt có thể cao 3m8 3m6 lúc này cao độ cầu thang tương đối lớn nếu chia 21 bậc, 1 bậc rơi vào khoảng 171mm. 13 bậc thang thì chiều cao nhà vệ sinh cũng 2m cũng tương đối rộng rãi.

Nhà vệ sinh tầng trệt chiều cao sẽ không đồng đều do bo theo dạ cầu thang và thường khu vực bồn cầu chiều cao chỉ khoảng 1m4 thoải mái để ngồi chứ không thể đứng như nhà vệ sinh bên ngoài.

Cầu thang 21 bậc có nhà vệ sinh bên dưới.
Nhà vệ sinh tầng trệt với chiều cao 2m.

Chủ đầu tư hoàn toàn có thể thay thế lavabo thành khu vực tắm với vòi sen di dộng không cố định. Dời lavabo ra bên ngoài để tiện cho việc rửa tay, vệ sinh nhanh chóng khi vừa bước vào nhà.

Dời lavabo ra bên ngoài để tiện hơn trong quá trình sinh hoạt.
Nhà vệ sinh bên dưới cầu thang.

Không chỉ cầu thang chữ U mà cầu thang cặp hông nhà cũng có thể bố trí nhà vệ sinh bên dưới. Cầu thang cặp hông chiếm diện tích chiều dài nhưng bù nó nằm trọn một bên, chiều rộng của ngôi nhà được tận dụng. Thang căp hông dài khoảng từ 3m8 – 4m5 độ dốc thang cũng tương đối lớn để bố trí nhà vệ sinh bên dưới.

Nhà vệ sinh bên dưới cầu thang cặp hông.
Nhà vệ sinh bên dưới cầu thang cặp hông.

Với diện tích cầu thang cặp hông chiều dài nhà vệ sinh cũng dài hơn cầu thang chữ U dễ dàng bố trí đủ không gian cần thiết có cả khu tắm. Độ rộng 1m2, chiều dài 2m75, độ cao khu vực bồn cầu khoảng 1m1, độ cao tối đa lên tới 2m4.

Chi tiết mặt cắt nhà vệ sinh dưới cầu thang cặp hông.
Nhà vệ sinh bên dưới cầu thang tô điểm thêm tiểu cảnh.

Việc có nên xây nhà vệ sinh dưới cầu thang hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố và kiến trúc sư Song Phat sẽ tư vấn chi tiết cho chủ đầu tư những ưu, nhược điểm. Diện tích không gian này tuy hạn chế, nhưng để tận dụng hiểu quả cũng cần tính toán cẩn thận kĩ lưỡng. Song Phát tư vấn bước đầu xây dựng cho chủ đầu tư không tính phí hãy đến văn phòng để được tư vấn trực tiếp nhé.

Tư vấn xây nhà miễn phí.

>>> Xem thêm: Chọn nhà thầu xây thô và nhân công hoàn thiện cần chú ý điều gì?

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác