•  

  0941.85.98.98 - 0918.85.98.98

 •  

  songphat@xaynhasaigon.vn

5 lưu ý quan trọng trong quá trình thi công xây nhà phần thô

Thi công phần thô ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà về lâu về dài. Cùng một đơn giá xây nhà thô nhưng cách thi công và chất lượng thi công xây nhà phần thô sẽ có sự khác nhau giữa các nhà thầu hoặc ngay cả trong dự án nhà phố liền kề. Chủ đầu tư cần xem xét thông qua hình ảnh thực tế mà nhà thầu chia sẻ hoặc đến trực tiếp tham quan các công trình đang xây để lựa chọn chính xác nhà thầu uy tín.

Cùng tìm hiểu 5 lưu ý dưới đây trong quá trình thi công xây thô nhà phố mà chủ đầu tư cần nắm và biết để kiểm tra chất lượng thi công một ngôi nhà ngăn chặn việc nứt tường, thấm dột sau thời gian sử dụng.

Công tác bảo dưỡng bê tông.

Sau lúc đổ bê tông vất vả, chủ thầu thường cho thợ nghỉ xả hơi. Do đó, công việc bảo dưỡng bê tông thường bị bỏ qua. Điều này rất nguy hiểm, nhất là khi trời nắng gắt. Vữa bê tông bị hút hết nước trong khi chưa đủ thời gian ninh kết, xuất hiện nhiều vết rỗ, làm giảm phẩm chất bê tông. Rất nhiều trường hợp bê tông đổ xong bị bỏ qua khâu dưỡng hộ đã nhanh chống bị nứt, đặc biệt là bê tông mái.

Phẩm chất của bê tông chỉ đạt được khi nó ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Bê tông dù đã se mặt, thậm chí bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa. Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không còn đủ lượng nước cần thiết cho quá trình thủy hóa, cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ.

 Có thể giữ cho bê tông ướt bằng nhiều cách như để nguyên cốp pha, phun nước, ngâm nước trước và sau khi đổ bê tông (đối với bề mặt bề mặt rộng như sàn mái), phủ tấm bạt tránh nắng. Một phần bê tông bị khô không đều dễ dẫn đến hiện tượng rạn chân chim, nứt nẻ bê tông, là nguyên nhân cho gây ngấm, thấm sau này.

thi công xây nhà phần thô phải bảo dưỡng bê tông.
Cần tưới nước trước và sau khi đổ bê tông.

Công tác thi công sắt chờ cột.

Thép chờ ở cột phải sole nhau, để đảm bảo trên 01 mặt cắt không vượt quá 50% mối nối. Nối sole để giảm mặt cắt nguy hiểm xuống, ngoài ra cũng vì lý do khi thợ cắt 100% các thanh thép tại 1 vị trí thì số thanh thép tại vị trí đó chồng lên nhau sẽ rất dày.

   

Nhiều nhà thầu để dễ thi công và đỡ hao thép nên đã cho thợ cắt thép chờ bằng nhau, ảnh hưởng đến tính nguyên vẹn, dễ bị bung thép có thể dẫn đến nứt. Tại vùng nối chân cột, dầm sát gối nên chia khoảng cách đai nhỏ để tăng tính ổn định cấu kiện. Khi đổ tông cột xong và tháo dỡ coffa do quá dày cột thường bị méo không thẳng.

Xây bằng gạch thẻ, gạch đinh.

Đa phần nhà phố hầu hết các nhà thầu đều chỉ sử dụng gạch ống 4 lỗ để thi công xây tường bao nhưng đối với nhà  thầu uy tín vì chất lượng của ngôi nhà họ sẽ sử dụng thêm gạch đinh. Gạch đinh với ưu điểm bền chắc, cách âm, cách nhiệt, chống thấm tốt được Song Phát sử dụng khi xây tường bao hầm tự hoại, gia cố chân tường, gia cố hộp gen, giằng tường, đố cửa, xây bậc cầu thang.

Gia cố chân tường và giằng tường, đố cửa bằng gạch đinh.

Thông thường tường bao trong gói xây thô cơ bản đều xây với kích thước 100mm, nếu chủ đầu tư muốn xây tường 200mm, kĩ sư Song Phát sẽ tính khối lượng dựa trên hồ sơ thiết kế và báo giá chi phí chênh lệch. Khi xây tường 200mm, Song Phát cũng sử dụng gạch đinh để nối tường 200mm với nhau.

5 lớp gạch ống sẽ xây 1 lớp gạch đinh quay ngang.

Công tác đóng lưới mắt cáo chống nứt.

Nếu chủ đầu tư có để ý, thường nhà mới khi xây xong chỉ sau 1 tháng, xung quanh hộp gen thường xuất hiện những vết nứt chân chim. Vết nứt này ngày càng nhiều là bởi bê tông có độ co ngót, dãn nỡ theo nhiệt độ khi đi các đường ống ruột gà âm tường phải đục đẽo khiến cho bề mặt vữa không đều dẫn đến xuất hiện các khe hở bên trong tường làm bề mặt sơn bị nứt. Để khắc phục hiện tượng này tất cả công trình Song Phát thi công đều sử dụng lưới mắt cáo hay còn gọi là lưới tô tường.

Đóng lưới mắt cáo đảm bảo tường không bị nứt về lâu dài.
 • Trải lưới tô tường chống nứt – lưới thép đổ sàn bê tông phủ đều mặt sàn hoặc vách, cố định lớp lưới bằng đinh đóng lưới tô tường chuyên dụng hoặc nếu không dùng đinh đóng lưới tô tường thì dùng vít khoan đầu dù.
 • Tô một lớp hồ dầu (xi măng nguyên chất) thật mỏng lên khu vực đã đặt lưới tô tường chống nứt – lưới thép đồ sàn bê tông để tăng thêm độ bám dính của hệ vữa và lưới, sàn.
 • Tiến hành tô trát, trải vữa. Cần lưu ý trét hồ dầu thật kỹ những chỗ tiếp giáp tường – cột, tường – đà, các mép cửa … những vị trí có nguy cơ bị nứt cao như những chổ bo tròn, góc vuông, cầu thang, chổ tiếp nối…

Công tác chống thấm trong quá trình thi công xây nhà phần thô.

Chống thấm là công tác quan trọng khi xây nhà của phần thô. Nếu chủ đầu tư nào đã mua nhà trong các dự án hay có tham quan qua những nhà phố liền kề hầu như tất cả ngôi nhà này đều bị thấm khi trời mưa gây ẩm mốc sơn, mất thẩm mỹ, nếu nặng hơn có thể gây dột nhà.

Những khu vực cần chống thấm là sàn mái, xử lý giáp mí hàng xóm, ban công, nhà vệ sinh, seno, tầng hầm, bể bơi, . Việc chống thấm cần kiểm tra chặt chẽ khi thi công, nếu xảy ra thấm trong quá trình sử dụng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt lâu ngày gây ra tình trạng ẩm mốc, hư hỏng trang thiết bị trong nhà.

Song Phát sử dụng Kova CT 11A để chống thấm cho công trình.

Các bước chống thấm theo tiêu chuẩn.

 • Làm sạch bề mặt không được gồ ghề hay có vật dụng ở trên bề mặt.
 • Làm ẩm bề mặt trước khi thi công để chất chống thấm cao cấp KOVA CT-11A bám dính tốt.
 • Tỷ lệ trộn: 1kg xi măng: 0.5lít nước: 1kg chất chống thấm cao cấp KOVA CT-11A.
 • Trộn kỹ trước hỗn hợp xi măng và nước. Sau đó trộn đều hỗn hợp xi măng và nước với Chất chống thấm cao cấp KOVA CT-11A. Hỗn hợp sau khi pha trộn phải được sử dụng hết trong vòng 1 tiếng, dùng đến đâu trộn đến đó.
 • Thi công lên bề mặt 2-3 lớp hỗn hợp CT-11A, mỗi lớp cách nhau 6-8 tiếng. Để bề mặt khô ít nhất 5 ngày trước khi thi công các công tác khác.
 • Sau đó tiến hành xả nước trong vòng 1 ngày để kiểm tra kết quả.
Sau khi quét sẽ xuất hiện các vết loang màu xanh.

Sàn mái là nơi để bồn nước, khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết, để chống thấm sàn mái hiệu quả, hầu hết các chủ đầu tư đều quyết định ốp lát gạch sàn mái và cả seno.

Lát gạch sàn mái để chống thấm.

Ngoài những lưu ý khi thi công xây nhà phần thô trên chủ đầu tư cần phân biệt vật tư xây thô kém chất lượng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng ngôi nhà. Lựa chọn một nhà thầu uy tín không hề dễ dàng đôi khi giá cả chưa phải là yếu tố quyết định khi xây nhà. Đừng quên theo dõi website xaynhasaigon.vn được cập nhật bài viết thường xuyên để chia sẻ kiến thức xây dựng và mẫu nhà đẹp nhé.

Hãy liên hệ với Song Phát khi bạn muốn xây nhà mới với thông tin liên hệ bên dưới.

Tham khảo thêm thủ tục thông báo khởi công xây nhà phố.

Thủ tục thông báo khởi công xây nhà gồm có những gì?

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Xây Dựng Sự Trường Tồn

Thông tin liên hệ:

Công Ty CP ĐT Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM
95 Đường số 37, P.Hiệp Bình Phước, KDC Vạn Phúc, Thủ Đức

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0941.85.98.98 – 0918.85.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác