•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Công tác giám sát thiết kế và thi công khi xây nhà mới

Công tác giám sát thiết kế và thi công khi xây nhà mới rất quan trọng. Công tác giám sát bao gồm Giám sát Tác giả (GSTG) của KTS thiết kế và Giám sát Thi công (GSTC) đến từ nhà thầu hay do chủ đầu tư hoặc đơn vị giám sát do chủ đầu tư thuê thực hiện. Giám sát tác giả đây là một khái niệm khá mới mẻ đối với chủ đầu tư. Nhiều người vẫn lầm tưởng hai công tác giám sát khác nhau này là một. Cùng tìm hiểu hai công tác này có tác động thế nào đến quá trình thi công xây nhà nhé.

Giám sát tác giả là gì?

Giám sát tác giả là công việc kiểm tra, xử lý, giải thích những vướng mắc, thay đổi hoặc phát sinh giúp đảm bảo việc thi công lắp đặt, hiệu chỉnh vật tư, đúng thiết kế thi công và đảm bảo quyền tác giả của cá nhân, tổ chức, tư vấn lập hồ sơ thiết kế thi công.

Giám sát tác giả trong thiết kế trước khi thi công.

Trong giai đoạn thiết kế việc giám sát và kiểm tra hồ sơ thiết kế cực kì quan trọng để hạn chế sai sót trước khi đem hồ sơ thi công. Mọi bản vẽ phải ăn khớp và thống nhất với nhau như ví dụ đơn giản là mặt tiền phải khớp theo mặt bằng bố trí vật dụng nhà bên trong. Cập nhật tất cả thay đổi thiết kế theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Cập nhật thiết kế theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Sau khi có giấy phép xây dựng sẽ kiểm tra hồ sơ thiết kế so với giấy phép mới có thể tiến hành thi công nhằm đảm bảo không có sai sót. Toàn bộ 100% hồ sơ đều phải kiểm tra độ chính xác trước khi bàn giao cho chủ đầu tư và thi công thực tế.

Công tác giám sát thiết kế.
Hồ sơ thiết kế của chị  Ánh được thiết kế bởi công ty khác, đem qua Song Phát chỉnh sửa và báo giá thi công.

Giám sát tác giả trong khi thi công.

KTS hoặc đại diện của KTS có quyền và trách nhiệm giám sát tác giả để đảm bảo công trình được thi công theo đúng thiết kế của họ, bao gồm cả việc giải thích về hồ sơ thiết kế với đơn vị thi công và giám sát thi công. Các công việc này được thực hiện theo một lịch trình được thỏa thuận với chủ đầu tư. 

Thường ở các công đoạn: Đào và xử lý móng, hoàn thành cốt thép và chuẩn bị đổ bê tông các cấu kiện chính như đổ sàn, đổ cột, mái, hoàn thiện các chi tiết quan trọng, …

Nếu nhà thầu là bên thiết kế nhưng không trực tiếp thi công có trách nhiệm điều chỉnh thiết kế theo thực tế nếu có thay đổi như sau:

– Khi phát hiện thi công sai so với thiết kế được duyệt của nhà thầu thi công thì phải kịp thời thông báo với chủ đầu tư và đề xuất phương án xử lý kịp thời.

– Khi được yêu cầu phối hợp với chủ đầu tư giải quyết các vướng mắc khi có phát sinh về thiết kế trong thời gian thi công công trình, điều chỉnh thiết kế phù hợp với thực tế thi công xây dựng công trình, xử lý những bất hợp lý trong thiết kế.

Các hạng mục quan trọng đều được giám sát kĩ càng trước khi thi công.

Giám sát thi công là gì?

Giám sát thi công có nhiệm vụ chính như sau:

– Kiểm tra công việc và chất lượng thi công của thợ ngay tại công trình.

– Theo dõi vật tư, yêu cầu thợ thực hiện đúng mức vật tư, tránh lãng phí hoặc không đảm bảo chất lượng.

– Tiến hành nghiệm thu từng hạng mục công việc, thúc đẩy thi công đảm bảo thực hiện đúng tiến độ.

– Kiểm tra thực hiện an toàn lao động.

Các hình thức Giám sát.

– Tự giám sát: Chủ nhà có thể là người “đóng vai” giám sát hoặc nhờ người thân đảm nhận việc giám sát nếu có chuyên môn và hiểu biết thật sự về xây dựng. 

– Nhà thầu thi công giám sát: Hầu hết các nhà thầu đều có kĩ sư giám sát và làm việc với chủ đầu tư trong suốt quá trình thi công.

– Thuê công ty tư vấn giám sát: Đây là những đơn vị có chuyên môn và giấy phép hành nghề giám sát theo quy định luật pháp.

Các công tác quan trọng kĩ sư Song Phát luôn kiểm tra trước khi thi công.

Vì sao cần bên giám sát.

Phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục, các bộ môn thi công sau này.

Mỗi nhà thầu có hình thức thi công khác nhau như chất lượng, tiến độ, cách thức thi công .. và để đảm bảo thi công theo thiết kế ban đầu cần phải có giám sát.

Nếu có thể chủ đầu tư nên thuê giám sát riêng, vì đây là bên thay mặt và bảo vệ quyền lợi chủ nhà đồng thời họ cũng đủ trình độ và chuyên môn để nói chuyện “kỹ thuật” với nhà thầu, đảm bảo thi công đúng chất lượng. Tuỳ thuộc vào gói thầu mà phần việc của giám sát có bao gồm giám sát vật tư hay là không.

Nhưng thường đối với nhà thầu mà chủ đầu tư chưa hoặc không thể tìm hiểu kĩ hình thức thi công của họ có giống như những gì họ chia sẻ. Riêng Song Phát tất cả công trình thi công đều chia sẻ ảnh thực tế và chủ đầu tư hoàn toàn có thể tìm hiểu gián tiếp thông qua website, tin tưởng là điều kiện tiên quyết khi chọn nhà thầu thiết kế và thi công.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc khi xây nhà lần đầu lần 1.

>>> Các Chi Phí Phát Sinh Khi Xây Nhà Mới – Hiểm Họa Khôn Lường

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Xây Dựng Sự Trường Tồn

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác