•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Cách chia phòng trong nhà ống hợp lý theo quy mô và diện tích nhà

Nhà ống là loại hình nhà ở phổ biến ở các khu đô thị lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội hiện nay. Tuy nhiên mỗi căn nhà sẽ có diện tích và quy mô xây dựng khác nhau, kéo theo đó là cách phân chia các khu vực công năng trong nhà cũng khác biệt. Bài viết hôm nay Song Phát sẽ giới thiệu cho gia chủ cách chia phòng trong nhà ống hợp lý, hiệu quả để tối ưu không gian sử dụng nhà ở của bạn.

Cách chia phòng trong nhà ống hợp lý sẽ giúp chủ đầu tư tận dụng tối đa diện tích sử dụng đất và đảm bảo đẩy đủ các khu vực chức năng trong nhà. Hiện nay, các quy mô xây dựng nhà ống phổ biến được nhiều gia chủ lựa chọn là: nhà trệt 1 lầu sân thượng, nhà trệt 2 lầu, nhà trệt 2 lầu sân thượng. Vì vậy Song Phát sẽ đưa ra các giải pháp chia phòng để chủ đầu tư tham khảo dựa trên các quy mô này. 

Nhà trệt 1 lầu sân thượng

Quy mô nhà này thường dành cho gia đình không có quá đông thành viên, thường chỉ gồm 2 vợ chồng và một con. Bạn có thể tham khảo cách chia phòng trong nhà ống trệt 1 lầu sân thượng như sau:

Tầng trệt

Bố trí các khu vực tầng trệt cho nhà quy mô trệt 1 lầu sân thượng
Bố trí các khu vực tầng trệt cho nhà quy mô trệt 1 lầu sân thượng

Khu vực tầng trệt, nếu ngôi nhà được xây trên thửa đất có diện tích lớn thì chủ đầu tư có thể chừa sân từ 2 – 3m để làm khu vực để xe. Tiếp đến là khu vực phòng khách, phòng ăn và nhà bếp cho gia đình. Ở cuối căn nhà bạn có thể bố trí nhà vệ sinh và các công trình phụ như giếng trời, sân sau để lấy sáng cho căn nhà.

Lầu 1

Cách chia phòng ở lầu 1 nhà ống
Khu vực lầu 1 với các phòng ngủ riêng cho các thành viên trong gia đình

Với quy mô nhà 1 trệt 1 lầu sân thượng thì khu vực lầu 1 chủ đầu tư có thể phần chia thành các phòng ngủ riêng cho từng thành viên trong gia đình. Mảnh đất này có chiều dài 16m nên KTS Song Phát đã thực hiện phân chia thành 3 phòng ngủ: 1 phòng ngủ master cho 2 vợ chồng và 2 phòng ngủ nhỏ hơn cho các con. Nhà vệ sinh chung được bố trí chung cho cả 3 phòng. Nếu mảnh đất của bạn có diện tích nhỏ hơn thì có thể xem xét bố trí 2 phòng ngủ và nhà vệ sinh riêng biệt cho từng phòng.

Sân thượng

Bố trí khu vực sân thượng nhà trệt 1 lầu sân thượng
Bố trí khu vực sân thượng nhà trệt 1 lầu sân thượng

Phần diện tích có thể sử dụng ở phần sân thượng có hạn nên gia chủ có thể bố trí làm phòng thờ, phòng kho và phòng giặt ở tầng này. Đây là các khu vực chức năng không chiếm quá nhiều diện tích.

Phần diện tích còn lại chủ đầu tư có thể dùng làm nơi trồng hoa, trồng rau, phơi đồ,.. cho gia đình. Cách chia phòng trong nhà ống này sẽ đảm bảo ngôi nhà vừa đầy đủ các không gian chức năng nhưng vẫn có đủ không gian trống, thoáng mát cho căn nhà. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng có thể bố trí thêm một phòng nhỏ ở tầng thượng nếu gia đình có nhiều thành viên.

Nhà trệt 2 lầu

Nhà trệt 2 lầu sẽ có diện tích sử dụng lớn hơn so với nhà trệt 1 lầu sân thượng. Chủ đầu tư có thế tham khảo cách chia phòng trong nhà ống diện tích 4×11,5m như sau:

Tầng trệt

Bố trí khu vực công năng tầng trệt cho nhà 1 trệt 2 lầu
Bố trí khu vực công năng tầng trệt cho nhà 1 trệt 2 lầu

Khu vực tầng trệt chủ đầu tư có thể bố trí làm khu vực sinh hoạt cho gia đình với phòng khách và phòng bếp, phòng ăn chung. Bàn thờ được bố trí ở ngay phòng khách để tiện cho gia chủ cúng viếng, đồng thời tiết kiệm diện tích sử dụng cho ngôi nhà. Tùy theo diện tích thửa đất mà chủ đầu tư bố trí phần sân để xe và các công trình phụ xen kẽ vào cho hợp lý.

Lầu 1

Lầu 2 là khu vực phòng ngủ cho từng thành viên
Lầu 1 là khu vực phòng ngủ cho từng thành viên

Vì ngôi nhà có chiều dài không quá lớn nên KTS chỉ có thể bố trí 2 phòng ngủ ở lầu 1 của ngôi nhà. Phòng ngủ master có diện tích lớn hơn sẽ nằm ở bên ngoài và có ban công hứng sáng, hứng gió trời tự nhiên. Phòng ngủ nhỏ hơn nằm ở bên trong, nhà vệ sinh được thiết kế chung cho cả 2 căn phòng.

Lầu 2

cách bố trí phòng nhà ống
Lầu 2 chủ đầu tư có thể kết hợp bố trí phòng ngủ và các khu vực chức năng khác để tận dụng không gian nhà ở

Ở lầu 2, nếu gia đình đông thành viên thì chủ đầu tư có thể bố trí thêm 1 phòng ngủ nằm phía bên ngoài. Phần diện tích phía trong, chủ đầu tư tận dụng làm phòng giặt phơi hoặc phòng kho tùy theo nhu cầu sử dụng. Vì nhà một trệt 2 lầu không có sân thượng nên gia chủ nên thiết kế giếng trời để lấy sáng tự nhiên cho căn nhà.

Nhà 1 trệt 2 lầu sân thượng

Nhà 1 trệt 2 lầu sân thượng có diện tích sử dụng khá rộng rãi và phù hợp cho gia đình có đông thành viên. Vì vậy chủ đầu tư có thể thoải mái lựa chọn cách chia phòng trong nhà ống theo sở thích và nhu cầu sử dụng của gia đình. Dưới đây là cách bố trí các khu vực công năng cho ngôi nhà trệt 2 lầu sân thượng trên đất có diện tích 4x16m.

Tầng trệt

Tầng trệt được bố trí các khu vực chức năng chung cho gia đình
Tầng trệt được bố trí các khu vực chức năng chung cho gia đình

Tầng trệt chủ đầu tư có thể chưa khu vực dùng làm sân và chỗ để xe cho gia đình. Tiếp theo là phòng khách và khu vực phòng bếp và nhà ăn. Cuối ngôi nhà gia chủ có thể bố trí thêm phòng vệ sinh hoặc tiểu cảnh nhỏ làm diểm nhấn cho ngôi nhà.

Lầu 1 và lầu 2

Phân chia phòng khu vực lầu 1 và lầu 2 của ngôi nhà
Phân chia phòng khu vực lầu 1 và lầu 2 của ngôi nhà

Khu vực lầu 2 và lầu 3 được phân chia thành 4 phòng ngủ cho các thành viên trong gia đình. 2 phòng ngủ ở phía ngoài có ban công nên có thể hứng ánh sáng và gió trời tự nhiên. Còn 2 phòng ngủ phía trong, chủ đầu tư nên tận dụng thiết kế ô thông tầng để lấy sáng cho căn nhà. Mỗi căn phòng đều được thiết kế nhà vệ sinh riêng bên trong để đảm bảo sự riêng tư.

Sân thượng

Bố trí khu vực sân thượng
Bố trí khu vực sân thượng

Các khu vực chức năng chính đã được bố trí ở các tầng dưới, vì vậy chủ đầu tư có thể thoải mái thiết kế không gian sân thượng theo nhu cầu gia đình. Gia chủ có thể bố trí trồng rau, trồng cây cảnh, phòng giặt, sân phơi đồ ở đây. Ngoài ra nếu muốn có một góc thư giãn cho gia đình thì gia chủ có thể thiết kế bàn ghế, xích đu,.. sao cho phù hợp.

Xem thêm: “Bố Trí Nội Thất Cơ Bản Khi Xây Nhà Mới

>>> 3 cách thiết kế cầu thang tầng lửng tùy theo nhu cầu sinh hoạt

Trên đây là 3 cách chia phòng trong nhà ống theo các quy mô xây dựng phổ biến nhất hiện nay được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Nếu gia chủ còn có thắc mắc hay cần được tư vấn kỹ hơn thì có thể liên hệ với các KTS Song Phát theo các thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ phản hồi và liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác