•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn thi công cơ bản khi xây nhà phố để tránh phát sinh

Nắm rõ các tiêu chẩn thi công cơ bản của nhà phố dưới đây, chủ đầu tư sẽ hiểu hơn quy trình xây nhà, so sánh tiêu chuẩn thi công của nhà thầu với nhu cầu xây dựng thực tế của gia đinh để dự trù chi phí cho chính xác bởi mỗi ngôi nhà sẽ có hạng mục xây thô và hoàn thiện sẽ rất khác nhau.

Với một đơn giá xây nhà theo m2 sẽ có những tiêu chuẩn thi công nhất định. Nếu cao hơn mức tiêu chuẩn chủ đầu tư sẽ phải bỏ thêm chi phí để thi công. Đây là khoảng chi phí phát sinh rất hay gặp trong nhà phố.

Tiêu chuẩn thi công xây thô trong nhà phố.

Nếu thi công móng cọc, sẽ phải ép cọc trước và như Song Phát đã chia sẻ chi phí ép cọc bao gồm vật tư cọc tính theo mét dài và nhân công ép. Đối với cọc ép tải thường sẽ không có phát sinh nhưng cọc ép neo cho hẻm nhỏ lại có thêm chi phí tăng bo.

Tăng bo là một thuật ngữ sử dụng trong ngành vận tải hàng hóa. Hình thức tăng bo có thể hiểu là chuyển từ xe nhỏ sang xe lớn hay ngược lại. Bởi trong hẻm nhỏ việc xe lớn vận chuyển cọc dài 5m – 7m là không thể, phải chuyển sang xe nhỏ tính thêm chi phí tăng bo theo gói.

Chi phí tăng bo tách riêng so với nhân công ép và vật tư cọc.

Tiêu chuẩn thi công thép của mỗi nhà thầu cũng khác nhau dựa trên kích thước thép sử dụng và khoảng cách thép khi thi công. Tùy diện tích nhà và quy mô xây dựng, kỹ sư kết cấu Song Phát sẽ bốc khối lượng thực hiện các bản vẽ, tính toán kích thước thép trên phần mềm ETABS chuyên dụng.

Đối với thép sàn các tầng Song Phát sẽ sử dụng thép D10 khoảng cách 200mm thi công hai lớp.

Công tác nâng nền, Song Phát sẽ hỗ trợ chủ đầu tư nâng 300 mm so với cao độ nhà hiện hữu, nếu chủ đầu tư muốn nâng cao hơn sẽ có thêm chi phí vật tư và nhân công tính theo mét khối nâng thực tế.

Tất cả tường bao đều xây bằng gạch ống 8x18x18cm 1 lớp gạch 110mm, nếu chủ đầu tư muốn thi công hai lớp gạch 220mm sẽ tính thêm chi phí vật tư và nhân công theo m2 xây.

Nhà phố khi thi công sàn trệt chỉ lăm le bằng đất cát sau này cán nền lót gạch chứ không đi thép như các sàn trên và đổ bê tông sàn trệt. Chi phí được tính riêng trong báo giá dự toán chi tiết.

Đổ bê tông sàn trệt.

Tiêu chuẩn thi công hoàn thiện trong nhà phố.

Ngoài những vật tư hoàn thiện áp dụng trong gói tiêu chuẩn, còn có rất nhiều hạng mục thi công cao hơn gói tiêu chuẩn mà chủ đầu tư cần nắm.

Vật tư hoàn thiện trên thị trường rất đa dạng có chi phí từ thấp đến cao, tùy vào kinh phí và nhu cầu sử dụng mà chủ đầu tư quyết định nâng cấp cho ngôi nhà của mình.

Song Phát chỉ có thể liệt kê một số vật tư hay hạng mục công việc cao hơn gói tiêu chuẩn mà các chủ đầu tư khác hay nâng cấp để tham khảo thêm.

Hình thức thi công ốp lát gạch, đá.

Trong gói tiêu chuẩn ốp lát gạch sàn kích thước thường là 40x40cm, 60x60cm, 80x80cm, tường nhà vệ sinh gạch 30x60cm. Chi phí vật tư và nhân công ốp lát cũng phụ thuộc vào kích thước gạch. Ví dụ gạch 80x120cm với kích thước lớn đòi kĩ thuật thi công cao, thời gian thi công tương đối lâu, chi phí sẽ cao hơn nhiều các loại gạch có kích thước nhỏ hơn.

Dựa vào cách thức ốp lát mà chi phí cũng cao hơn tiêu chuẩn, khi ốp lát gạch theo kiểu xương cá phải cắt gạch tốn vật tư gạch, thời gian ốp lát cũng lâu hơn vì thế chi phí ốp lát cao hơn cách thức ốp gạch thông thường.

Ôp gạch xương cá.
Thi công ốp gạch xương cá chi phí sẽ cao hơn.

Ngoài ra, trong gói tiêu chuẩn sẽ giới hạn chỉ ốp len chân tường cao 10cm, nếu chủ đầu tư ốp gạch tường cao hơn để chống xước, hay trang trí sẽ có thêm chi phí được báo giá theo thiết kế trong dự toán chi tiết. Sàn mái cũng sẽ không có ốp gạch.

Ốp lát gạch full tường nhà anh Dũng – Thủ Đức.
Ốp lát sàn gỗ cho phòng ngủ chi phí cao hơn ốp lát gạch.

Tiếp theo là ốp đá, những vị trí cơ bản thường trong nhà ốp đá là bậc cầu thang, len cầu thang, ngạch cửa đi và bậc tam cấp với gói tiêu chuẩn của Song Phát sử dụng đá đen Kim Sa Trung. Đây là loại đá có chất lượng tốt nhất trong phân khúc phổ thông, phù hợp cả phong hiện đại và tân cổ điển.

Đá Kim Sa Trung ốp bậc cầu thang, mặt dựng thang ốp đá trắng moka.

Những hạng mục khác mà chủ đầu tư có thể ốp đá vừa bảo vệ mà vừa trang trí làm đẹp cho ngôi nhà như ngạch cửa sổ, sảnh thang, khu vực cần điểm nhấn như bàn phòng ăn, giường ngủ…

Ôp đá nâu Tây Ban Nha cho ngạch cửa sổ.
Ôp đá cho sảnh thang và điểm nhấn trang trí ở trung tâm.

Tiêu chuẩn thi công cầu thang nhà phố.

Trong gói tiêu chuẩn cầu thang thi công là cầu thang bản xéo đổ bê tông. Chi phí cao hơn là cầu thang zigzag, cầu thang bay có bậc cầu thang kết nối với dầm tường. Cầu thang sắt có chi phí thấp hơn.

Cầu thang đổ bản cho nhà phố trong gói tiêu chuẩn.
Cầu thang zigzag đẹp mắt.
Cầu thang sắt bậc gỗ.
Cầu thang bay cho nhà phố.

Tiêu chuẩn thi công khu vực nhà tắm.

Trong phòng tắm cũng có tiêu chuẩn thi công cố định như ốp lát sàn gạch nhám chống trượt, gạch 30×60 cho phần tường. Sử dụng lavabo treo, bồn cầu một khối, vòi xịt, vòi tắm sen nóng lạnh, gương lavabo..

Chủ đầu tư hoàn toàn có thể nâng cấp vật tư tốt hơn hoặc trang trí điểm nhấn như ốp gạch mosaic, ốp đá trang trí, sử dụng lavabo để bàn đá, thi công thêm tủ đựng đồ cá nhân, vách kính vệ sinh, bồn tắm nằm.

Ốp gạch mosaic lục giác, lavabo để bàn đá cùng tủ đựng đồ cá nhân bên dưới.

Tiêu chuẩn thi công cửa cho nhà phố.

Với bảng chủng loại vật tư tiêu chuẩn Song Phát sẽ sử dụng cửa tungshin thi công nhằm tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư nhưng hầu hết các chủ đầu tư đều nâng cấp các loại cửa khác để phù hợp với nhu cầu sử dụng và thiết kế hơn. Chủ đầu tư có thể tìm hiểu các loại cửa phổ biến dưới đây.

  • Cửa gỗ tự nhiên.

Cửa gỗ tự nhiên thuộc dòng cửa cao cấp nhất tất nhiên tùy thuộc vào chất lượng của gỗ và độ hiếm của gỗ đó. Có ưu điểm là sang trọng, ấm úng, thân thiện với thiên nhiên, có thể điêu khắc chạm trổ theo kiểu cổ điển hay hiện đại. Vật liệu cấu thành nên các sản phẩm cửa gỗ là cốt gỗ tự nhiên 100% đã qua xử lý ngâm, tẩm, sấy, độ ẩm. Thường là gỗ lim, sồi, xoan đào, giáng hương, căm xe, tần bì….Khi dùng, để tránh mối mọt và cong vênh ăng độ nhẵn cho bề mặt hoàn thiện sản phẩm bằng công nghệ sơn UV tự động hóa tạo cho bề mặt của sản phẩm nhẵn bóng, chống trầy xước, thẩm mỹ đẹp. Thường ít được chọn do chi phí cao.

  • Cửa nhôm kính xingfa.

Cửa nhôm kính xingfa gồm vật liệu nhôm và kính. Có ưu điểm giá thành phổ thông và có độ bền tốt hơn cửa nhôm tungshin, dễ thi công, tiết kiêm không gian sử dụng, mang lại nhiều ánh sang cho căn phòng.

Cửa nhôm kính xingfa được đa phần chủ đầu tư lựa chọn thi công cho ngôi nhà.
  • Cửa nhựa giả gỗ composite.

Cửa nhựa giả gỗ hiện nay được dùng rất phổ biến trong xây dựng, do chất liệu PVC tốt và màu sắc đẹp, không thấm nước, không bị mối mọt, an toàn cho người sử dụng,..bảo vệ môi trường.

Sản phẩm có nhiều ưu điểm là sản xuất nhanh, lắp đặt dễ dàng, kết cấu nhẹ nên rất được nhiều người ưa chuộng.

Vị trí lắp thường dùng làm cửa nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ rất sang trọng. Sản phẩm gồm có cửa nhựa Đài Loan, cửa nhựa sungyu, cửa nhựa hàn quốc,…

Tiêu chuẩn thi công thiết bị điện.

Vật tư phần điện trong gói tiêu chuẩn sử dụng công tắc, ổ cắm của Panasonic, đèn Duhal, đây là những vật tư tốt trên thị trường. Hầu hết chủ đầu tư không nâng cấp hạng mục này.

Tuy nhiên, chủ đầu tư có thể tìm hiểu thêm về các công tắc cảm ứng, đèn led downlight âm trần 3 chế độ ánh sáng.

Để tìm hiểu những cách thiết kế và thi công độc đáo đẹp mắt, chủ đầu tư hãy theo dõi website: xaynhasaigon.vn được cập nhật và chia sẻ những mẫu nhà mới cho cho chủ đầu tư tham khảo.

Xem thêm: Giải đáp các thắc mắc chủ đầu tư hay gặp khi xây nhà.

[Bạn có biết] Cách chọn gạch ốp mặt tiền vừa đẹp vừa tiết kiệm

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác