•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

4 cách ngăn nứt tường chân chim trong quá trình thi công

Nứt tường chân chim khá phổ biến có thể xuất hiện sau khi ngôi nhà vừa đi vào sử dụng, ngay cả những căn hộ chung cư cao cấp cũng không tránh khỏi hiện tượng này. Nếu không nắm rõ nguyên nhân và lựa chọn đúng nhà thầu uy tín ngôi nhà của chủ đầu tư có thể gặp tình trạng này ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà.

Có 4 cách ngăn nứt tường chân chim mà Song Phát giới thiệu dưới đây chủ đầu tư có thể dễ dàng tìm hiểu thông qua hình ảnh thi công của nhà thầu. Tránh trường hợp nứt tường rồi mới khắc phục có thể không hoàn toàn và tốn nhiều chi phí.

Hiện tượng nứt tường chân chim rất phổ biến.

Xây đố cửa bằng gạch đinh.

Nếu chủ đầu tư để ý thì vị trí tường nứt chân chim hay xuất hiện ở cửa đi, cửa sổ và phần chân tường. Bởi khi gia công lắp đặt cửa, thợ sẽ phải khoan, đục tường để bắt vít, ảnh hưởng đến phần tường gạch ống. Gạch ống 4 lỗ không có khả năng chịu lực nếu bị nứt theo thời gian và do tác động lực của cửa sẽ gây ra hiện tượng nứt chân chim.

Nứt tường ở khu vực cửa đi.

Nhận ra vấn đề này, Song Phát nâng cao tiêu chuẩn thi công bằng cách sử dụng gạch đinh để thi công cho đố cửa. Loại gạch đinh này thường được sử dụng cho những hạng mục yêu cầu cao về khả năng chịu lực và chống thấm như tường chịu lực, tường bao, tường vệ sinh, tường móng, đố cửa, bể phốt…

Tất cả đố cửa Song Phát đều thi công gạch đinh.

Phần chân tường tiếp giáp với dầm sàn, cũng chịu một tác động của lực không nhỏ vì thế gia cố chân tường bằng gạch đinh cũng góp phần tăng tính kiên cố của tường bao.

Gạch đinh gia cố 3 lớp chân tường và giằng tường.

Chi phí gạch đinh cao hơn so với gạch ống 4 lỗ và gạch cháy. Đối với nhà thầu uy tín, mục tiêu xây nhà chất lượng để chủ đầu tư an tâm trong quá trình xây dựng vì thế tiêu chuẩn thi công luôn được cải thiện còn đối với nhà thầu giá rẻ họ chú trọng nhiều vào việc giảm chi phí đầu vào để đưa ra đơn giá theo m2 thấp như vậy chất lượng ngôi nhà về lâu dài sẽ không đảm bảo.

Thi công đố cửa bằng gạch đinh.

Lưới mắt cáo vật liệu ngăn nứt tường chân chim.

Kĩ thuật thi công ngày càng tiến bộ, nên hầu hết nhà phố hiện nay đều đi đường điện nước âm tường chứ không đi nổi gây mất thẫm mỹ như lúc trước. Để đi âm tường phải đục tường gạch đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến nứt tường chân chim sau này

Lưới mắt cáo hay còn gọi là lưới tô tường, được xem là giải pháp hiệu quả nhất để bảo vệ tường và sàn nhà khỏi những vết nứt tại vị trí mạch vữa – nơi tiếp xúc của các loại bề mặt vật liệu có chất liệu, cấu trúc khác nhau.

Thi công lưới mắt cáo cho đường điện âm tường.

Thành phần tạo nên lưới mắt cáo tô tường chính là thép không gỉ, niken, hợp kim nhôm cùng một số kim loại khác được kéo thành sợi với đường kính từ 0,3 mm đến 4,0 mm.

Việc dùng lưới mắt cáo xây tô này đặc biệt thích hợp để tăng tính liên kết giữa gạch với xi măng hoặc các vị trí liên kết các cột bê tông với tường để tránh rạn nứt. Lưới mắt cáo như một lớp bảo về giúp lớp hồ dầu khi mới thi công giữ được tính ổn định không bị dịch chuyển quá nhiều tránh tạo ra các khoảng hở bên trong, nguyên nhân chính gây nứt tường sau này.

Sử dụng đúng loại cát khi tô tường.

Trong thi công sẽ có 3 loại cát phổ biến được dùng chủ yếu cát san lấp, cát mi – xây tô, cát vàng đổ bê tông hạt lớn.

Cát san lấp được sử dụng chủ yếu trong quá trình san lấp hố móng có thể tận dụng lại đất đã đào khi san lấp mặt bằng.

Cát mi – xây tô theo như tên gọi thì đây là loại cát sử dụng để tô tường chi phí thấp hơn nhiều so với cát bê tông loại 2 và cát vàng hạt lớn nhưng trên thực tế loại cát này có nhiều nhược điểm không phù hợp để xây tô như:

  • Cát xây tô chứa nhiều tạp chất, bùn, sình lầy.
  • Hạt cát xây tô rất mịn, nhỏ gây khó khăn cho công tác tô tường và trét bả matic sau này.
  • Bề mặt tô trát hay bị rỗ, không bằng phẳng, do hạt nhỏ không liên kết với vữa tô trát.
Cát mi xây tô hạt mịn lẫn nhiều tạp chất.

Để khắc phục tình trạng này, Song Phát sử dụng cát bê tông loại 2 để xây tô, có hạt trung không lẫn tạp chất giúp cải thiện quá trình thi công tô trát tường, làm cho tường phẳng, hạt cát bê tông loại 2 có kích thước lớn hơn giúp liên kết vữa với nhau hạn chế gây nứt tường sau này.

Cát mi(ảnh trái), cát bê tông loại 2(ảnh giữa), cát vàng hạt lớn(ảnh phải).

Sử dụng bả matic và loại sơn nước phù hợp.

Như đã nói ở trên, nếu sử dụng cát xây tô – hạt mịn, quá nhỏ khi trét và xả bả matic lớp vữa tô trát dễ bị tróc khi thợ trét matic làm phẳng bề mặt trước khi sơn. Nếu sơn trực tiếp lên bề mặt tường chỉ tô trát, khiến cho bề mặt nham nhở, không đạt tính thẩm mỹ rất dễ bong tróc sau này.

Bả matic trước khi sơn tường.

Tác dụng của bả matic là để tạo bề mặt mịn cho lớp sơn lăn lên sẽ đẹp hơn. Thế nên bả matic càng ít lần càng tốt, càng mỏng càng tốt. Không quan trọng là bả mấy lần thấy đủ mịn màng phẳng phiu là được. Bả mactic theo thời gian sẽ khô kết dính lớp vữa bề mặt tăng tuổi thọ hạn chế nứt tường.

Tác dụng của sơn đóng góp một phần bảo vệ tường tô trát. Sau khi xả bột phải tiến hành sơn một lớp lót, sau đó sơn hai lớp phủ mới đảm bảo bề mặt sơn.

Sơn tường vừa trang trí vừa bảo vệ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bả matic và sơn kém chất lượng với giá thành rất rẻ nếu sử dụng những loại này khó có thể đảm bảo chất lượng. Hiện tại, Song Phát đang sử dụng bả matic của Joton và sơn tiêu chuẩn là maxilite. Là những vật tư tốt và có thương hiệu trên thị trường.

Nâng cao chất lượng thi công từng ngày nên sản phẩm đầu ra là ngôi nhà của Song Phát không xảy ra những lỗi này. Chủ đầu tư hoàn toàn có thể tham quan các công trình Song Phát đã hoàn thiện, và hỏi ý kiến chủ đầu tư cũ về uy tín của công ty để có thêm niềm tin khi giao trọn gói ngôi nhà. 

Xem thêm: 50 mẫu phòng ngủ đẹp tràn đầy sức sống với vẻ hiện đại

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác