•  

    0901.85.98.98 or 0901.83.98.98

  •  

    songphat@xaynhasaigon.vn

Gặp 4 trường hợp sau, gia chủ không cần thắc mắc nên sửa nhà hay xây mới

Xây dựng nhà ở là một trong ba chuyện lớn trong đời người. Việc tính toán kế hoạch xây nhà mới hay sửa chữa nhà là điều rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế và đời sống của toàn bộ gia đình. Vậy dựa vào đâu để quyết định có nên sửa nhà hay xây mới? Song Phát sẽ giải đáp thắc mắc này của các gia chủ trong bài viết dưới đây.

Khi nào gia chủ cần xây mới nhà hoàn toàn

Thực tế nhà cũ sau khoảng 30 năm sử dụng thì bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên một số ngôi nhà do quá trình thi công không đảm bảo chất lượng dẫn tới việc xuống cấp nhanh chóng sau thời gian ngắn sử dụng. 

Để quyết định nên sửa nhà hay xây mới còn dựa vào tình trạng thực tế của ngôi nhà, chi phí của gia đình, thiết kế chủ đầu tư mong muốn,.. Trường hợp ngôi nhà của bạn đang gặp phải 3 tình trạng dưới đây thì chủ đầu tư nên thực hiện ngay việc xây dựng ngôi nhà mới. 

Ngôi nhà đã quá cũ kỹ, tồi tàn mục nát

Trong trường hợp ngôi nhà của bạn xuất hiện các tình trạng như bị thấm dột nhiều nơi, bung lớp vữa tường, nứt tường bê tông lòi cả thép chịu lực,.. thì giải pháp tốt nhất là bạn nên xây nhà mới hoàn toàn. Lúc này, ngôi nhà đã quá cũ kỹ tồi tàn, các kết cấu xuống cấp, mục nát và có thể gây nguy hiểm cho những người sống trong nhà. 

nhà cũ
Nếu căn nhà đã quá cũ kỹ, tồi tàn thì gia chủ nên phá bỏ để xây mới hoàn toàn

Với tình trạng như vậy các gia chủ không phải suy nghĩ quá nhiều về việc nên sửa nhà hay xây mới. Nếu lựa chọn cải tạo lại, chắc chắn bạn cũng sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu bởi có rất nhiều thứ phải sửa chữa.

Thực tế có nhiều gia chủ thắc mắc rằng có thể tái sử dụng phần khung kết cấu được không? Song Phát xin giải đáp rằng điều này là có thể, tuy nhiên việc sửa chữa sẽ tác động rất nhiều tới phần kết cấu nhà và tốn kém nhiều chi phí. Gia chủ nên xây nhà mới luôn để đảm bảo ngôi nhà thật vững chắc thay vì sửa chữa kết cấu ngôi nhà một cách chắp vá.

>> Xem thêm: “Đơn giá xây dựng nhà phố phần thô và hoàn thiện trọn gói năm 2021

Phần khung kết cấu của ngôi nhà còn dùng được nhưng không áp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình

Có nhiều gia chủ sau một thời gian sinh sống muốn mở rộng không gian ngôi nhà của mình. Hầu hết gia chủ đều muốn nâng tầng hoặc xây thêm tầng lửng để gia đình có thêm khu vực sinh hoạt. 

Lúc này sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

– Phần khung kết cầu ngôi nhà còn tốt nhưng không phù hợp để nâng tầng hay xây thêm gác lửng

Nếu gia chủ lựa chọn xây dựng thêm tầng mới thì trong thời gian ngắn khung kết cấu cũ vẫn có khả năng chịu được. Tuy nhiên các khuyết điểm sẽ nhanh chóng bộc lộ trong quá trình sinh hoạt của gia đình. 

nhà cũ, tồi tàn
Nhà có khung kết cấu ổn nhưng không phù hợp để nâng tầng

Trường hợp này thì tốt nhất là gia chủ nên phá bỏ nhà cũ và xây mới hoàn toàn. Với việc sửa chữa, cải tạo nhà trên khung kiến trúc cũ không đảm bảo sẽ khiến bạn phải tốn kém thêm tiền xây dựng lại nhà mới chỉ sau một thời gian sửa chữa.

– Phần khung kết cấu ngôi nhà còn tốt, có thể xây thêm gác lửng hoặc nâng tầng theo nhu cầu gia chủ

Nếu phần khung kết cấu còn tốt và phù hợp để cải tạo theo nhu cầu sống thì gia chủ có thể lựa chọn xây thêm gác lửng hoặc nâng tầng. Tuy nhiên phần công trình mới này và khu vực nhà cũ là hai công trình riêng biệt. Vì vậy sẽ xảy ra hiện tượng nứt, tách tường ở những nơi tiếp nối giữa 2 khu vực sau một thời gian xây dựng. Điều này có thể gây thấm, dột nhà, đồng thời ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ ngôi nhà.

Nứt tường tiếp giữa hai khu vực tiếp giáp
Xây nâng tầng dựa trên cấu trúc nhà cũ có thể gây hiện tượng nứt tường ở những nơi tiếp giáp giữa 2 khu vực nhà cũ và nhà mới

Hiện tượng này rất khó để giải quyết và không thể khắc phục hoàn toàn được. Giải pháp tạm thời cho tình trạng này liên tục sơn mới những phần tiếp nối hai khu vực này để không lộ phần tách tường.

Còn nếu gia chủ muốn đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà về lâu dài thì Song Phát kiến nghị chủ đầu tư không nên sửa chữa mà nên xây mới ngôi nhà hoàn toàn nếu có khả năng. Việc này sẽ giúp gia đình vừa có không gian sinh hoạt thoải mái, lại vừa đảm bảo sự an toàn và các tính năng hoàn chỉnh.

– Phần khung kết cấu ngôi nhà còn tốt nhưng không đáp ứng thẩm mỹ của gia chủ

Trường hợp cuối cùng là ngôi nhà có kết cấu còn rất tốt, có thể nâng tầng, xây thêm gác lửng nhưng không đáp ứng nhu cầu về mặt thẩm mỹ của gia chủ. Lúc này thì giải pháp “đập đi xây lại” là phù hợp nhất cho các chủ đầu tư. Bởi nếu thay đổi cấu trúc nhà dựa trên ngôi nhà cũ sẽ rất tốn kém và không đạt được hiệu quả như gia chủ mong đợi.

nha-chu-tue
Nhà chú Tuệ có kết cấu còn tốt nhưng ngôi nhà cũ không đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ hiện tại của chú
nhà chú tuệ
Các KTS tại Song Phát đã thiết kế kiến trúc nhà mới theo yêu cầu của chú Tuệ

Phần mặt tiền và ngoại thất ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng

Mặt tiền và ngoại thất ngôi nhà là phần tiếp xúc và chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi môi trường và thời tiết như nắng, mưa, gió, bão,.. Vì vậy đây là phần xuống cấp nhanh chóng nhất trong toàn bộ ngôi nhà. 

mặt tiền nhà xuống cấp gia chủ nên xay mới chưa không nên sửa chữa
Trường hợp mặt tiền nhà xuống cấp nghiêm trọng gia chủ nên phá bỏ để xây mới hoàn toàn

Nếu gia chủ muốn thiết kế và xây dựng lại phần ngoại thất như mái, tường, ban công, hệ thống cửa bên ngoài,… không ít thì nhiều cũng sẽ tác động trực tiếp tới kết cầu và phần khung ngôi nhà. Trường hợp sửa chữa và cải tạo nhà quá nhiều thì gia chủ nên xây mới hoàn toàn thay vì sửa chữa chắp vá. Bởi trong trường hợp này thì chi phí sửa chữa và cải tạo có thể ngang bằng với chi phí xây nhà mới.

Gia chủ muốn thay đổi quá nhiều phần nội thất

Đây là trường hợp nhiều gia chủ thắc mắc nên sửa nhà hay xây mới nhiều nhất. Thực tế nếu gia chủ chỉ thay đổi các phần thiết bị nội thất như bàn ghế, tủ quần áo, ti vi, tủ lạnh, điều hòa,… thì không nhất thiết phải xây nhà mới.

nên sửa nhà hay xây mới khi thay đổi nội thất
Trường hợp gia chủ muốn thay đổi những phần như nội thất, đường điện, trần nhà, sàn nhà,.. thì cần cân nhắc nên sửa nhà hay xây mới

Tuy nhiên nếu muốn thay đổi các phần nội thất như trần nhà, sàn nhà, hệ thống đèn điện, giếng trời, cầu thang,.. thì gia chủ cần cân nhắc nên sửa nhà hay xây mới. Bởi đây là những phần có ảnh hưởng trực tiếp tới kết cấu ngôi nhà, khi cải tạo và sửa chữa có thể gây thay đổi phần khung ngôi nhà.

Nên sửa nhà hay xây mới hoàn toàn?

Trên đây là 4 tình trạng nhà mà gia chủ nên xây dựng nhà mới ngay. Tuy nhiên mỗi ngôi nhà lại có hiện trạng khác nhau, vì vậy việc nên sửa nhà hay xây nhà mới còn tùy thuộc theo tình trạng nhà, điều kiện kinh tế, nhu cầu sinh sống, thẩm mỹ của mỗi gia chủ.  

Dù là sửa nhà hay xây mới thì bạn nên lựa chọn nhà thầu thi công uy tín và đảm bảo chất lượng. Song Phát hiện đang là nhà thầu được nhiều chủ đầu tư lựa chọn bởi các công trình chất lượng và uy tín mà chúng tôi mang lại. 

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình, chủ đầu tư sẽ được các kiến trúc sư của Song Phát tư vấn chi tiết dựa trên nhu cầu và thực trạng đất trên sổ hồng. Ngoài ra hiện tại Song Phát đang thực hiện chương trình tri ân cho những khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ xây dựng của chúng tôi.

Song Phát hỗ trợ chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng miễn phí khi kí kết hợp đồng thiết kế, giảm 50% chi phí thiết kế khi thi công xây dựng phần thô. Tặng miễn phí hồ sơ thiết kế nếu Song Phát là nhà thầu thi công trọn gói – chìa khóa trao tay.

>>> Xem thêm: Khám phá công năng phòng sinh hoạt chung – nơi sum họp gia đình

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Số 2, Đường số 3, Phường 9, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Xưởng nội thất: 28/6 Tân Chánh Hiệp 07, Phường Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Tin liên quan

Tin tức khác